Thứ hai, 23/02/2009 - 15:29

Thuốc chữa cúm gia cầm thử nghiệm thành công trên chuột

Dân trí

Theo một nghiên cứu vừa được công bố, các kháng thể có thể bảo vệ chúng ta khỏi các loại cúm gây chết người, trong đó có cúm gia cầm.

Thuốc chữa cúm gia cầm thử nghiệm thành công trên chuột - 1
Các nhà khoa học phát hiện một số kháng thể bảo vệ cho chuột khỏi bệnh do virut cúm gia cầm và một số loại vurut khác gây nên.
 
Hiện nay phát hiện trên chưa được thử nghiệm trên người, nhưng các nhà khoa học tỏ ra rất lạc quan rằng sử dụng các kháng thể này có thể chống lại nhiều loại cúm. Kháng thể là protein mà hệ thống miễn dịch sản xuất ra để chống lại các chất gây hại đối với cơ thể chúng ta. 

 

Viện các bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia Mỹ cùng Các trung tâm ngăn ngừa bệnh dịch (CDC) ở Mỹ tài trợ cho nghiên cứu này. Còn các nhà khoa học thuộc Viện ung thư Dana-Farber ở Boston, Massachusetts, Viện Nghiên cứu y học Burnham ở La Jolla, California, cùng CDC phối hợp thực hiện.

 

“Chúng tôi đã phối hợp để phân lập và mô tả một dòng kháng thể mới”, Robert Liddington, giám đốc Chương trình các bệnh truyền nhiễm tại Viện Burnham cho biết. “Chúng tôi đã rất ngạc nhiên và vô cùng vui sướng khi phát hiện ra rằng những kháng thể này đã trung hòa được phần lớn các virut cúm khác, trong đó hầu hết là các loại cúm thông thường và cúm theo mùa”.

 

Các loại cúm theo mùa đã khiến hơn 25.000 người tử vong trên khắp thế giới. Những loại cúm nguy hiểm hơn, như cúm gia cầm H5N1, đã giết chết hàng triệu gia cầm ở nhiều nước. Đã có hơn 400 người nhiễm cúm gia cầm kể từ năm 1997. Tỉ lệ tử vong ở những người nhiễm cúm gia cầm là 65%.

 

Trong một nghiên cứu khác về cúm gia cầm, các nhóm các nhà khoa học Trung Quốc và Pháp đã sử dụng kỹ thuật cao để xác định vùng chính virut cúm gia cầm H5N1 có khả năng tự sao chép. Việc phát hiện này mở ra hi vọng các nhà khoa học có thể tìm được loại thuốc mới chống lại sự nhiễm bệnh.

 

Tuy nhiên, phát hiện mới nhất về các kháng thể lại mở ra hi vọng chống được hầu hết các loại virut cúm. Chuột thí nghiệm vẫn được bảo vệ thậm chí mãi ba ngày sau khi nhiễm cúm chúng mới được tiêm kháng thể.

 

“Những kháng thể này có khả năng chữa bệnh quan trọng và cũng mở đường cho việc phát triển một thế hệ các loại vác xin khác nhau”, Tiến sỹ Ruben Donis, một nhà nghiên cứu của CDC cho hay.

 

Trong hàng tỷ các kháng thể đơn dòng, các nhà khoa học đã phát hiện thấy rất nhiều kháng thể chống lại được 4 dòng cúm gia cầm chính. Các kháng thể giới hạn vùng hoạt động của virut cúm và ngăn không cho chúng thay đổi thành dạng khác để gây nhiễm trùng đối với chuột thí nghiệm.

 

Sau khi thử nghiệm thành công trên chuột, các nhà khoa học cho hay bước tiếp theo của họ là thử nghiệm trên chồn sương và sau đó phát triển thử nghiệm ở bệnh viện vào khoảng từ năm 2011-2012.

 

Tuy nhiên, theo Các viện Sức khỏe quốc gia Mỹ, nếu thử nghiệm trên người an toàn và hiệu quả, cũng phải mất nhiều năm để có một sản phẩm được cấp phép.

 

Phan Anh

Theo CNN