Thương chiến với Mỹ: Trung Quốc không còn đường lùi?

Với việc cả hai nước đều tuyên bố sẽ không nhượng bộ, kinh tế thế giới đang phải vất vả chuẩn bị cho một cơn dư chấn tiếp theo từ cuộc xung đột thương mại Mỹ-Trung.
>>Trung Quốc tuyên bố không chùn bước đáp trả Mỹ
>>Bộ trưởng Mỹ: Ông Trump có quyền ép các công ty rời khỏi Trung Quốc
>>Ông Trump nói có "quyền lực tuyệt đối" yêu cầu công ty Mỹ rời Trung Quốc

Hôm 24-8, tờ Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (TQ), tuyên bố trong một bài xã luận rằng Bắc Kinh sẽ “chiến đấu tới cùng”, đồng thời chỉ trích đòn thuế. Theo tờ này, TQ sẽ quyết tâm bảo vệ lợi ích cốt lõi của đất nước trong khi lợi ích cơ bản của người dân sẽ không bị phá vỡ.

Một ngày trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter rằng mức thuế 25% áp lên 250 tỉ USD hàng TQ hiện hành sẽ tăng lên 30% kể từ ngày 1-10. Mức thuế dự kiến 10% với 300 tỉ USD hàng TQ khác sẽ tăng lên 15%. Động thái này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Quốc vụ viện TQ tuyên bố nâng mức thuế 5%-10% đối với 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ, có hiệu lực từ ngày 1-9 tới.

Thương chiến tỏa nhiệt

Phòng Thương mại Mỹ cùng các hiệp hội công nghiệp khác đã phải lên tiếng kêu gọi chấm dứt sự “thù địch”. “Ngài tổng thống, chúng tôi mong ngài hãy chấm dứt chuỗi đánh thuế này trước khi nó gây ra những tổn hại không thể khắc phục được” - Brian Dodge, người đứng đầu Hiệp hội Lãnh đạo các nhà bán lẻ công nghiệp, nói sau tuyên bố tăng thuế đối với 550 tỉ USD hàng hóa TQ. “Các đòn leo thang thuế quan của tổng thống đã làm chao đảo thị trường Mỹ. Nếu bất ổn lan rộng, chắc chắn là người tiêu dùng Mỹ sẽ bị tác động chứ không phải TQ” - Dodge khẳng định .

Trả lời hãng tin CNN, hai chuyên gia kinh tế Stephen Collinson và Donna Borak quan ngại bước leo thang mới nhất giữa hai cường quốc sẽ tăng thêm áp lực lên kinh tế toàn cầu vào thời điểm xuất hiện rủi ro suy thoái. Bên cạnh đó, năm 2020 chỉ còn cách vài tháng nữa với nhiều sự kiện quan trọng, trong đó có cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Cuộc đối đầu giữa hai siêu cường còn là một dấu hiệu nguy hiểm đối với sự ổn định của trật tự thế giới hiện tại, vốn đang bị sự trỗi dậy của TQ làm suy yếu.

Kể từ cuộc gặp Trump-Tập bên lề Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Buenos Aires (Argentina) hồi năm 2018, các chuyên gia đã lo sợ về khả năng bùng nổ một cuộc chiến tranh lạnh mới giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới nếu họ không thể giải quyết các bất đồng. Lãnh đạo hai nước sẽ còn một lần gặp mặt trực tiếp nữa vào Hội nghị thượng đỉnh hợp tác châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Chile vào tháng 11-2019 nhưng với tình hình xấu đi như hiện nay, việc hai bên dành cho nhau cái bắt tay nồng ấm khá mong manh.

“Điều này đã trở thành một quá trình không có mục tiêu cụ thể, không có chiến lược cụ thể và cũng không có điểm kết cụ thể. Thương chiến càng kéo dài sẽ càng làm ảm đạm thêm bối cảnh kinh tế toàn cầu. Nó khiến bất ổn mới chồng chất lên những bất ổn hiện hữu” - Craig Allen, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung, đánh giá.

Thương chiến với Mỹ: Trung Quốc không còn đường lùi? - 1

Thế giới đang chứng kiến một giai đoạn căng thẳng mới trong quan hệ Mỹ-Trung. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Trung Quốc tung đòn hiểm, Mỹ khó chống đỡ

“Khi ông Trump tiếp tục dọa nạt TQ, Bắc Kinh sẽ cố gắng chứng minh ngược lại với thế giới rằng họ là người tốt” - chuyên gia Bill Reinsch, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (Mỹ), cho biết một lý do khác khiến việc xuống thang thương chiến gần như bất khả ở thời điểm hiện tại là bởi hai bên chưa cảm nhận được bất kỳ sự nhượng bộ nàođược đảm bảo về mặt chính trị. Cả hai nhà lãnh đạo đều đang phải đối mặt với áp lực nhất định từ trong nước.

“Cuộc chiến đã diễn biến trở thành một cuộc đấu xem ai sẽ là người “chịu đau” giỏi hơn. Mỹ có ưu thế về sức mạnh thương mại nhưng Bắc Kinh không phải lo chuyện có tái đắc cử vào năm sau như Tổng thống Trump. Bắc Kinh đang đánh cược vào khả năng ông Trump không thể chịu nổi đánh thuế kéo dài ở Mỹ” - ông Reinsch nhận định. Lợi dụng điểm này, TQ đã nhắm vào nông nghiệp - ngành đặc thù của Midwestern, khu vực quan trọng mà ông Trump cần để tái đắc cử.

Theo hãng tin Reuters, kết thúc phiên giao dịch ngày 23-8, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 623,34 điểm (2,4%), còn 25.628,90 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite mất 3%, còn 7.751,76 điểm. Chỉ số S&P mất 2,6%, còn 2.847,11 điểm. Ngày 23-8 cũng được đánh giá là ngày thị trường chứng khoán Mỹ tồi tệ nhất kể từ ngày 14-8 tới nay. 

Cuộc chiến thương mại với TQ có thể đem lại lợi thế nào đó về chính trị cho ông Trump trước thềm cuộc bầu cử 2020 nhưng nó cũng đe dọa làm tổn hại thêm nền kinh tế Mỹ khi mà TQ không ngại đáp trả tới cùng.

Được biết nhà nghiên cứu Gao Lingyun tại Viện Khoa học và Xã hội TQ nói với hãng tin Bloomberg rằng đòn thuế đã được lựa chọn kỹ lưỡng: “Đòn thuế TQ đề ra có hiệu quả tức thời, trong khi các mặt hàng tương tự của các quốc gia khác sẽ được giảm thuế”. “Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng Mỹ. Washington không còn phương án đáp trả nào khác” - ông Gao nói, cũng nhấn mạnh rằng TQ đã né tránh tăng thuế đối với những mặt hàng có thể gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng đại lục như thuốc men và vaccine.

Theo tờ South China Morning Post, Bắc Kinh còn có thể sử dụng công cụ tiền tệ, hạ thấp tỉ giá nhân dân tệ như vừa qua nhưng đây cũng là con dao hai lưỡi vì có thể kích hoạt việc dòng vốn chảy ra ngoài TQ như đã từng diễn ra. Giới lãnh đạo nước này cũng có thể bán tháo hơn 1.200 tỉ USD trái phiếu Mỹ đang nắm giữ. Động thái này nếu được tung ra có thể tác động mạnh đến kinh tế và đồng USD nhưng đồng thời cũng có phản ứng ngược không kém với TQ.

TQ cũng có thể đơn phương đáp trả bằng các biện pháp tẩy chay hàng hóa như đã áp dụng đối với các nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc... Nhưng với Mỹ không đơn giản như vậy vì rất nhiều sản phẩm của các công ty đa quốc gia của Mỹ như Apple, General Motors... đều được sản xuất tại TQ, sử dụng nhiều lao động TQ.

G7 hy vọng tháo gỡ ngòi nổ thương mại Mỹ-Trung

Tổng thống Donald Trump hiện đã tới Biarritz của Pháp nằm bên bờ Đại Tây Dương cho hội nghị thượng đỉnh ba ngày của nhóm G7 (nhóm bảy nước công nghiệp phát triển). Những căng thẳng leo thang giữa hai bên đã khiến một số nước lo ngại, theo tờ The Wall Street Journal.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 24-8 đã lên tiếng kêu gọi xuống thang thương chiến, nhấn mạnh đây là cuộc chiến mà tất cả các bên đều thiệt hại. Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Donald Tusk, quan ngại rằng: “Nếu ông Trump đang sử dụng thuế quan cho mục đích chính trị, đó sẽ là một nguy cơ cho cả thế giới và châu Âu”. Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định sẽ kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm nhiệt cuộc chiến thương mại với TQ.

“Tôi muốn thấy một ngành thương mại mở trên toàn cầu, tôi muốn thấy tình hình căng thẳng lắng dịu và tôi muốn thấy các khoản thuế quan (bổ sung) bị tháo gỡ” - ông Johnson nói hôm 24-8 trước khi dự sự kiện G7. 

Theo Vĩ Cường

Pháp luật TP. HCM

MỚI NHẤT
Ông Trump tiết lộ chiến thuật đàm phán với Trung Quốc
Ông Trump tiết lộ chiến thuật đàm phán với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã nói về cách tiếp cận của ông trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc sau khi gửi nhiều tín hiệu không nhất quán tới Bắc Kinh.

Thứ ba, 27/08/2019 - 08:47

Em gái ông Kim Jong-un lần đầu công khai xuất hiện tại địa điểm thử tên lửa
Em gái ông Kim Jong-un lần đầu công khai xuất hiện tại địa điểm thử tên lửa

(Dân trí) - Sự xuất hiện của bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, một cách công khai tại bãi thử vũ khí được cho là thể hiện vị thế của bà tiếp tục được nâng cao trong chính giới Triều Tiên.

Thứ ba, 27/08/2019 - 07:58

Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam
Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã ra thông cáo bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc nối lại hành động can thiệp mang tính chèn ép đối với hoạt động dầu khí của Việt Nam tại Biển Đông.

Thứ ba, 27/08/2019 - 07:03

Thương chiến Mỹ-Trung kéo dài, ai thua cuộc?
Thương chiến Mỹ-Trung kéo dài, ai thua cuộc?

Trong bối cảnh hiện tại, Mỹ hiện nắm trong tay nhiều lợi thế, trong khi Trung Quốc phải đối mặt trên cả mặt trận chính trị lẫn kinh tế.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:52

Tổng thống Trump khen ông Tập Cận Bình giữa lúc “căng như dây đàn”
Tổng thống Trump khen ông Tập Cận Bình giữa lúc “căng như dây đàn”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các cuộc đối thoại giữa hai bên giữa lúc căng thẳng leo thang trong cuộc chiến thương mại.

Thứ hai, 26/08/2019 - 09:56

Video máy bay quân sự Tây Ban Nha lao xuống biển
Video máy bay quân sự Tây Ban Nha lao xuống biển

(Dân trí) - Một đoạn video mới được công bố ghi lại cảnh máy bay quân sự Tây Ban Nha rơi xuống biển trước sự chứng kiến của người dân.

Thứ hai, 26/08/2019 - 08:20

Ông Trump vừa khơi lại dập luôn hy vọng dừng thương chiến
Ông Trump vừa khơi lại dập luôn hy vọng dừng thương chiến

Tổng thống Trump đã khơi lên rồi ngay lập tức dập tắt hy vọng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ sớm đảo chiều.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:59

Tổng thống Philippines nêu phán quyết Biển Đông bất chấp phản ứng của Trung Quốc
Tổng thống Philippines nêu phán quyết Biển Đông bất chấp phản ứng của Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ đề cập tới phán quyết của tòa trọng tài về vấn đề Biển Đông trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp tới, bất chấp việc Bắc Kinh có muốn nghe hay không.

Thứ hai, 26/08/2019 - 05:15

Tổng thống Indonesia công bố nơi đặt thủ đô mới
Tổng thống Indonesia công bố nơi đặt thủ đô mới

(Dân trí) - Indonesia đã công bố khu vực họ dự định sẽ xây dựng thủ đô mới thay thế cho Jakarta, thành phố đang đối mặt với nạn tắc đường trầm trọng và tốc độ chìm xuống biển nhanh chóng.

Thứ hai, 26/08/2019 - 03:40

Đàm phán thương mại khó đổ vỡ bất chấp Mỹ - Trung tung đòn áp thuế
Đàm phán thương mại khó đổ vỡ bất chấp Mỹ - Trung tung đòn áp thuế

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khó có khả năng đổ vỡ dù hai nước liên tục công bố các động thái trả đũa lẫn nhau thông qua việc áp thuế.

Thứ hai, 26/08/2019 - 03:31

Trung Quốc dịu giọng, muốn bình tĩnh đàm phán thương chiến với Mỹ
Trung Quốc dịu giọng, muốn bình tĩnh đàm phán thương chiến với Mỹ

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẵn lòng giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ thông qua các cuộc đàm phán “bình tĩnh” và phản đối việc làm leo thang căng thẳng.

Thứ hai, 26/08/2019 - 02:29

Thủ tướng Australia ca ngợi vai trò của Việt Nam trong khu vực
Thủ tướng Australia ca ngợi vai trò của Việt Nam trong khu vực

(Dân trí) - Thủ tướng Australia Scott Morrison đã ca ngợi vai trò của Việt Nam trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương khi ông có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ hai, 26/08/2019 - 02:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Kim Jong-un tươi cười thị sát vụ thử vũ khí “khủng” của Triều Tiên
Ông Kim Jong-un tươi cười thị sát vụ thử vũ khí “khủng” của Triều Tiên

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố loạt ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát vụ thử nghiệm hệ thống phóng tên lửa kích thước lớn vào cuối tuần trước.

Thứ hai, 26/08/2019 - 11:23

Rộ tin Tổng thống Trump đề xuất ném bom nguyên tử để ngăn bão
Rộ tin Tổng thống Trump đề xuất ném bom nguyên tử để ngăn bão

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là từng gợi ý ném bom hạt nhân vào các cơn bão trước khi chúng tiến vào đất liền và tàn phá nước Mỹ, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ hai, 26/08/2019 - 10:52

Thượng đỉnh G7: Bằng mặt chưa bằng lòng
Thượng đỉnh G7: Bằng mặt chưa bằng lòng

Chiến tranh thương mại, cháy rừng Amazon và hạt nhân Iran trở thành 3 chủ đề trọng tâm trong ngày làm việc chính thức đầu tiên của Thượng đỉnh G7.

Thứ hai, 26/08/2019 - 09:33

Quan chức Philippines: Trung Quốc tạo lịch sử giả của thiên niên kỷ về Biển Đông
Quan chức Philippines: Trung Quốc tạo lịch sử giả của thiên niên kỷ về Biển Đông

(Dân trí) - Một quan chức tư pháp cấp cao của Philippines đã mô tả tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông là “lịch sử giả mạo của thiên niên kỷ, tin giả thế kỷ và lời nói dối khổng lồ”.

Thứ hai, 26/08/2019 - 09:24

Trung Quốc tuyên bố không chùn bước đáp trả Mỹ
Trung Quốc tuyên bố không chùn bước đáp trả Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc gọi quyết định của Tổng thống Donald Trump khi leo thang cuộc chiến thương mại là “sai lầm chiến lược” và tuyên bố không đầu hàng trước “yêu cầu vô lý” của Mỹ.

Thứ hai, 26/08/2019 - 09:15

Vị khách đặc biệt khiến ông Trump bất ngờ tại hội nghị G7
Vị khách đặc biệt khiến ông Trump bất ngờ tại hội nghị G7

(Dân trí) - Sự xuất hiện của Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tại thành phố diễn ra hội nghị G7 theo lời mời của Pháp đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:57

Bộ trưởng Mỹ: Ông Trump có quyền ép các công ty rời khỏi Trung Quốc
Bộ trưởng Mỹ: Ông Trump có quyền ép các công ty rời khỏi Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng Tổng thống Donald Trump có quyền ép các công ty Mỹ dừng hoạt động tại Trung Quốc như tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:30

Ông Trump có thể mời ông Putin tới Mỹ dự họp G7
Ông Trump có thể mời ông Putin tới Mỹ dự họp G7

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng có khả năng ông sẽ mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin làm khách mời tại hội nghị thượng đỉnh G7 tại Mỹ vào năm sau.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 03:30

Dàn khí tài “khủng” Nga có thể dùng đáp trả Mỹ thử tên lửa hậu INF
Dàn khí tài “khủng” Nga có thể dùng đáp trả Mỹ thử tên lửa hậu INF

(Dân trí) - Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho Bộ Quốc phòng và các cơ quan nước này cảnh báo có biện pháp đáp trả vụ phóng tên lửa gần đây của Mỹ, giới chuyên gia đã chỉ ra những vũ khí quân sự Nga có thể dùng để thực hiện động thái nói trên.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 02:48

Ông Trump nói có "quyền lực tuyệt đối" yêu cầu công ty Mỹ rời Trung Quốc
Ông Trump nói có "quyền lực tuyệt đối" yêu cầu công ty Mỹ rời Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viện dẫn một đạo luật nhằm lý giải vì sao ông tuyên bố có “quyền lực tuyệt đối” trong việc yêu cầu các công ty Washington rời Trung Quốc trong bối cảnh thương chiến leo thang dồn dập những ngày qua.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 11:17

Tàu ngầm “quái vật biển” của Nga khai hỏa siêu tên lửa Bulava
Tàu ngầm “quái vật biển” của Nga khai hỏa siêu tên lửa Bulava

(Dân trí) - Nga đã đăng đoạn video ghi lại bài thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo Bulava từ tàu ngầm Yury Dolgoruky, một trong những “khí tài” xương sống của Moscow vào thời điểm hiện tại.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 11:14

Mỹ đã mua quần đảo Virgin từ Đan Mạch như thế nào?
Mỹ đã mua quần đảo Virgin từ Đan Mạch như thế nào?

Việc Tổng thống Trump tỏ ý muốn mua đảo Greenland khiến người ta nhớ lại hành trình “gian nan” khi Mỹ mua lại quần đảo Virgin từ Đan Mạch.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 09:18