Thượng đỉnh G20: Thế giới đang "nín thở" chờ đợi những bất ngờ

Trong tuần này từ ngày 28 đến 29-6, thành phố Osaka của Nhật Bản sẽ được toàn thế giới dõi theo để chứng kiến những điều đang khiến Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm nay trở thành hội nghị quan trọng nhất kể từ khi các lãnh đạo tụ hội với nhau để cùng thảo luận tìm lời giải cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Đặc biệt là sự quan tâm của dư luận đến các cuộc gặp song phương bên lề giữa Mỹ-Nga-Trung Quốc.
>>Nước Nga dưới thời Putin đang thắng thế trước Mỹ?
>>Cuộc chiến Mỹ-Trung: "Cây gậy" thuế quan và "lằn ranh đỏ"

Theo The Japan Times, với tư cách là chủ nhà, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ chào đón các nhà lãnh đạo đến từ 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới; đồng thời sử dụng cơ hội này để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Nhật Bản đến toàn thể người dân trên toàn cầu.

Hội nghị diễn ra chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử Thượng viện quan trọng ở Nhật Bản và trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và tình hình Trung Đông đang rất căng thẳng. Đây là cơ hội để Thủ tướng Abe thể hiện vai trò nhà lãnh đạo thứ thiệt. Tuy nhiên, theo phong cách của người Nhật, Thủ tướng Abe sẽ không thể hiện quá nhiều để gây chú ý cho dù có thể sẽ đưa ra nhiều tuyên bố chung tại hội nghị này. Sự chú ý của thế giới sẽ tập trung vào 3 cuộc gặp bên lề được coi là vô cùng quan trọng lúc này.

Thứ nhất, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Đây sẽ là sự kiện chiếm sóng nhiều nhất tại G20. Sẽ có nhiều đồn đoán được đưa ra dựa trên mọi khía cạnh của cuộc gặp này, một trong số đó là câu hỏi đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh chính thức hay không chính thức, hay chỉ là cuộc thảo luận để giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước?

Cùng với đó, các cuộc gặp không chính thức trước và sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung với sự trung gian của Thủ tướng Abe sẽ thể hiện mối quan hệ cá nhân của nhà lãnh đạo Nhật Bản với cả hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ. Mặc dù Thủ tướng Abe hầu như không thể định hình bối cảnh của cuộc gặp nhưng kết quả của cuộc gặp sẽ tác động trực tiếp tới Nhật Bản.

Thượng đỉnh G20: Thế giới đang nín thở chờ đợi những bất ngờ - 1

Những vấn đề bên lề, đặc biệt là quan hệ Mỹ-Nga-Trung Quốc là những vấn đề được lưu ý hơn cả chương trình nghị sự của G20

Các cuộc biểu tình phản đối ở Hồng Kông đã đặt Chủ tịch Tập Cận Bình vào một trạng thái hiếu chiến hơn. Bài phát biểu về Trung Quốc của Phó Tổng thống Mike Pence, ban đầu dự kiến được đưa ra vào ngày 4-6 nhân dịp tưởng niệm vụ thảm sát ở Thiên An Môn, nay có thể sẽ được đưa ra ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G20. Với việc coi Trung Quốc là mối đe dọa nghiêm trọng với Mỹ, bài phát biểu này dự kiên sẽ bao gồm hàng loạt cáo buộc lên án một Trung Quốc thù địch và đang phá vỡ các quy tắc, trong đó có các bình luận về sự đàn áp và thiếu tự do tôn giáo ở vùng Tân Cương, Tây Tạng. Cùng với các bình luận về Hồng Kông, bài phát biểu này sẽ làm leo thang căng thẳng và chạm vào "lằn ranh đỏ" của Trung Quốc. Trong bối cảnh đó, bất cứ cuộc gặp nào giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình ở Nhật Bản sẽ diễn ra với nhiều rủi ro và kỳ vọng khó trở thành hiện thực.

Thứ hai, cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump

Các vấn đề đối với Tổng thống Trump, xuất phát từ báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016, đang tiếp tục phủ bóng đen lên quan hệ Nga-Mỹ.

Mối quan hệ này cũng gặp sóng gió do các hành động can thiệp quân sự của Điện Kremlin tại Ukraine, Syria và giờ đây là Venezuela. Tại các chiến trường này, Nga đang dần thắng thế và thay thế Mỹ làm chủ tình hình, đặc biệt là tại Venezuela.

Hiện nay, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã giành lại vị thế tuyệt đối nhờ sự hậu thuẫn chặt chẽ của Nga, Cuba và Iran; đang từng bước khôi phục đất nước và thực hiện những chính sách cải cách kinh tế đất nước.

Thượng đỉnh G20: Thế giới đang nín thở chờ đợi những bất ngờ - 2

Quan hệ Nga-Mỹ căng thẳng, nhưng quan hệ cá nhân giữa ông Donald Trump và ông Vladimir Putin được cho là vẫn tốt đẹp

Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ vẫn duy trì mối quan hệ cá nhân tốt đẹp và mỗi khi họ gặp nhau đều thể hiện sự thấu hiểu lẫn nhau. Khác với Nhật Bản, Mỹ coi Nga như một "đối thủ chiến lược".

Trong bối cảnh Thủ tướng Abe đã gặp Tổng thống Putin nhiều hơn bất cứ nhà lãnh đọa nào khác trên thế giới, ông có thể đề nghị hỗ trợ chính sách ngoại giao của ông Putin, trong đó có các nỗ lực tìm kiếm sự hỗ trợ từ phía Nga đối với vấn đề Triều Tiên và các vấn đề khác. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, các kỳ vọng trên sẽ không cao nếu thời gian tới quan hệ Nga-Mỹ không có sự cải thiện rõ rệt.

Thứ ba, cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Cuộc gặp song phương khó đoán nhất bên lề Hội nghị G20 có thể sẽ là cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ - nước đã quyết tâm mua và sẽ tiếp nhận hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga vào tháng 7-2019.

Thương vụ này đã làm mất thể diện của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), không chỉ vì S-400 không tương thích với các hệ thống vũ khí của NATO, mà còn vì thương vụ này có thể làm suy yếu năng lực tàng hình của chiến đấu cơ F-35 và làm rò rỉ các dữ liệu nhạy cảm về chiến đấu cơ này cho Nga.

Thượng đỉnh G20: Thế giới đang nín thở chờ đợi những bất ngờ - 3

Quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã leo thang thời gian gần đây do Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 mới nhất của Nga (Nguồn: TASS)

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trong quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ, mọi thứ tùy thuộc vào cuộc gặp giữa ông Trump-Erdogan, bởi đây có thể là cơ hội cuối cùng đẻ Ankara tránh được các biện pháp trừng phạt mà Quốc hội Mỹ có thể sẽ áp dụng đối với thương vụ mua bán vũ khí này. Mặc dù, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ hạn chế và có thể sẽ chỉ nhằm vào các đối tượng có liên quan tới thương vụ mua S-400, nhưng nó sẽ đánh dấu đây là lần đầu tiên các biện pháp trừng phạt như vậy được áp đặt lên một quốc gia đồng minh trong NATO.

Đối với Nga, kịch bản này đánh dấu thắng lợi lớn nhất của Moscow trong nỗ lực chia rẽ nội bộ liên minh NAO. Mặc dù, phần lớn sự chú ý ở Hội nghị Thượng đỉnh G20 sẽ tập trung vào các cuộc gặp Mỹ-Trung và Mỹ-Nga, song cuộc gặp Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ có thể lại gây ra hậu quả lớn nhất.

Theo Nhất Tuệ

An ninh thủ đô

MỚI NHẤT
Nga cảnh báo dùng phương án quân sự với NATO nếu an ninh bị đe dọa
Nga cảnh báo dùng phương án quân sự với NATO nếu an ninh bị đe dọa

(Dân trí) - Nga cảnh báo có thể sẽ phải dùng tới biện pháp quân sự để đáp trả nếu an ninh của nước này bị ảnh hưởng.

Thứ năm, 27/06/2019 - 09:59

Ông Trump: Nếu Mỹ bị tấn công, Nhật Bản chỉ việc xem qua tivi
Ông Trump: Nếu Mỹ bị tấn công, Nhật Bản chỉ việc xem qua tivi

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục than phiền về liên minh quân sự không công bằng với Nhật Bản và cho rằng nếu Washington bị tấn công, Tokyo cũng không bắt buộc phải giúp đỡ.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:59

Mỹ tranh cãi nảy lửa vì bức ảnh "sốc" chụp cha con di dân chết đuối úp mặt
Mỹ tranh cãi nảy lửa vì bức ảnh "sốc" chụp cha con di dân chết đuối úp mặt

(Dân trí) - Bức ảnh cha con di dân người El Salvador chết đuối úp mặt trên sông khi tìm đường vào Mỹ đã châm ngòi cho cuộc tranh luận dữ dội về chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump. Ông Trump mặt khác lại cho rằng đảng Dân chủ là bên có lỗi trong chuyện này.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:01

Ngoại trưởng Iran cảnh báo ông Trump: “Bây giờ không phải thế kỷ 18”
Ngoại trưởng Iran cảnh báo ông Trump: “Bây giờ không phải thế kỷ 18”

(Dân trí) - Ngoại trưởng Iran đã “phản pháo” lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump về nguy cơ xóa sổ quốc gia Trung Đông bằng vũ lực áp đảo nếu tấn công các lợi ích của Mỹ.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:53

Venezuela phá âm mưu ám sát Tổng thống Maduro
Venezuela phá âm mưu ám sát Tổng thống Maduro

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết các lực lượng an ninh đã đập tan âm mưu đảo chính của phe đối lập, bao gồm kế hoạch ám sát lãnh đạo.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:08

Ông Trump nói về kịch bản chiến tranh với Iran
Ông Trump nói về kịch bản chiến tranh với Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ không muốn xảy ra chiến tranh với Iran, nhưng nếu kịch bản này diễn ra, đó không phải là một cuộc chiến kéo dài.

Thứ tư, 26/06/2019 - 09:52

Tổng thống Trump dọa áp thuế bổ sung với Trung Quốc
Tổng thống Trump dọa áp thuế bổ sung với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc nếu ông không đạt được thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thứ tư, 26/06/2019 - 08:47

Những bài toán gai góc của ông Trump khi tới thượng đỉnh G20
Những bài toán gai góc của ông Trump khi tới thượng đỉnh G20

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Nhật Bản với những bài toán gai góc, khi các chính sách đối ngoại của ông đang bộc lộ những điểm trừ nhất định.

Thứ tư, 26/06/2019 - 08:17

Nước Mỹ chờ đón màn "đấu khẩu" giữa 20 ứng viên tổng thống đảng Dân chủ
Nước Mỹ chờ đón màn "đấu khẩu" giữa 20 ứng viên tổng thống đảng Dân chủ

(Dân trí) - Cuộc đua vào “ghế nóng” tại Nhà Trắng đã bắt đầu sôi động khi 20 ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình trong 2 đêm, 26 và 27/6 giờ Mỹ. Đây được xem là “lần xuất quân” rất quan trọng của các ứng viên nhằm tìm kiếm tấm vé đối đầu đương kim Tổng thống Donald Trump.

Thứ tư, 26/06/2019 - 05:13

Câu chuyện đau lòng về giấc mơ Mỹ sau bức ảnh cha con di dân chết úp mặt
Câu chuyện đau lòng về giấc mơ Mỹ sau bức ảnh cha con di dân chết úp mặt

(Dân trí) - Bức ảnh gây chấn động chụp hai cha con bị chết đuối tại biên giới Mỹ - Mexico đã cho thấy mặt trái đau đớn của làn sóng di cư trong hành trình đi đến “miền đất hứa”.

Thứ tư, 26/06/2019 - 05:04

Triều Tiên tuyên bố không “khuỵu gối” trước hành động thù địch của Mỹ
Triều Tiên tuyên bố không “khuỵu gối” trước hành động thù địch của Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên đã cáo buộc Mỹ đang cố gắng khiến họ phải “khụyu gối” trước những lệnh trừng phạt và tuyên bố sẽ không đầu hàng trước hành động thù địch của Washington.

Thứ tư, 26/06/2019 - 02:59

Tướng Iran nói Mỹ không dám xâm phạm lãnh thổ sau vụ bắn rơi máy bay
Tướng Iran nói Mỹ không dám xâm phạm lãnh thổ sau vụ bắn rơi máy bay

(Dân trí) - Chỉ huy lực lượng không gian vũ trụ Iran tuyên bố Mỹ sẽ không dám xâm phạm lãnh thổ Iran sau vụ bắn rơi máy bay không người lái gây căng thẳng cho quan hệ song phương gần đây.

Thứ tư, 26/06/2019 - 02:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ dùng Triều Tiên gây áp lực để Hàn Quốc tẩy chay Huawei
Mỹ dùng Triều Tiên gây áp lực để Hàn Quốc tẩy chay Huawei

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo rằng việc chia sẻ thông tin tình báo về Triều Tiên cho Hàn Quốc sẽ gặp rủi ro nếu Seoul không có động thái mạnh mẽ với hãng viễn thông lớn nhất Trung Quốc, Huawei.

Thứ tư, 26/06/2019 - 02:07

Người Iran “oằn mình” chống đỡ đòn giáng trừng phạt của Mỹ
Người Iran “oằn mình” chống đỡ đòn giáng trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Khi Mỹ liên tiếp giáng đòn trừng phạt nhằm vào Iran, những người phải hứng chịu hậu quả nặng nề nhất chính là dân thường nước này.

Thứ tư, 26/06/2019 - 11:35

Bầu cử Tổng thống 2020: Nước Mỹ sẽ gọi tên ông Trump một lần nữa?
Bầu cử Tổng thống 2020: Nước Mỹ sẽ gọi tên ông Trump một lần nữa?

Trọng tâm chiến dịch tái tranh cử của ông Trump là chính sách đối ngoại, được hiện thực hóa bằng những hành động mang lại chiến thắng cho nước Mỹ.

Thứ tư, 26/06/2019 - 11:20

Nga nói “rồng lửa” S-500 đã sẵn sàng sản xuất hàng loạt
Nga nói “rồng lửa” S-500 đã sẵn sàng sản xuất hàng loạt

(Dân trí) - Nga cho biết công đoạn phát triển và thử nghiệm hệ thống phòng không S-500 Prometey đã gần như hoàn tất và sẵn sàng bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.

Thứ tư, 26/06/2019 - 10:05

Bức ảnh cha con chết đuối khi vượt biên vào Mỹ gây sốc
Bức ảnh cha con chết đuối khi vượt biên vào Mỹ gây sốc

(Dân trí) - Bức ảnh hai cha con người El Salvador bị chết đuối tại biên giới Mỹ - Mexico đã cho thấy sự nguy hiểm mà những người di cư phải đối mặt khi tìm cách vượt biên vào Mỹ.

Thứ tư, 26/06/2019 - 09:34

Nga “khoe” dàn khí tài uy lực, độc đáo tại triển lãm quân sự
Nga “khoe” dàn khí tài uy lực, độc đáo tại triển lãm quân sự

(Dân trí) - Tại triển lãm quân sự tổ chức ở Moscow, Nga đã giới thiệu hàng loạt vũ khí quân sự uy lực, nhưng cũng có những vũ độc đáo.

Thứ tư, 26/06/2019 - 09:09

Tàu sân bay Mỹ, chiến hạm Nhật Bản liên tiếp tập trận trên Biển Đông
Tàu sân bay Mỹ, chiến hạm Nhật Bản liên tiếp tập trận trên Biển Đông

(Dân trí) - Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ và chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản đã tiến hành cuộc tập trận chung lần thứ hai trong tháng 6 trên Biển Đông.

Thứ tư, 26/06/2019 - 08:10

Ông Trump chọn trợ lý thân cận của vợ làm thư ký báo chí Nhà Trắng
Ông Trump chọn trợ lý thân cận của vợ làm thư ký báo chí Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ định bà Stephanie Grisham, giám đốc truyền thông của Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, vào vị trí thư ký báo chí mới của Nhà Trắng từ tháng sau.

Thứ tư, 26/06/2019 - 07:41

Iran cảnh báo đáp trả nếu Mỹ tiếp tục xâm phạm lãnh thổ
Iran cảnh báo đáp trả nếu Mỹ tiếp tục xâm phạm lãnh thổ

(Dân trí) - Tổng thống Iran cho biết nước này sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ xâm phạm lãnh thổ sau vụ bắn rơi máy bay không người lái gần đây.

Thứ tư, 26/06/2019 - 07:26

Ông Trump dọa “xóa sổ” Iran bằng vũ lực áp đảo
Ông Trump dọa “xóa sổ” Iran bằng vũ lực áp đảo

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ xóa sổ Iran bằng vũ lực áp đảo nếu quốc gia Trung Đông tấn công các lợi ích của Mỹ.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:50

NATO cảnh báo đáp trả nếu Nga không phá hủy tên lửa
NATO cảnh báo đáp trả nếu Nga không phá hủy tên lửa

(Dân trí) - NATO đã kêu gọi Nga phá hủy tên lửa 9M729 trước hạn chót tháng 8 để cứu vãn hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung với Mỹ INF, nếu không khối liên minh này sẽ có biện pháp đáp trả.

Thứ ba, 25/06/2019 - 10:47

Nga nói UAV Mỹ bị bắn rơi xâm phạm không phận Iran
Nga nói UAV Mỹ bị bắn rơi xâm phạm không phận Iran

(Dân trí) - Nga nói rằng máy bay không người lái Mỹ (UAV) đã xâm phạm không phận Iran trước khi bị nước này bắn rơi.

Thứ ba, 25/06/2019 - 08:08