Thứ tư, 19/06/2013 - 09:31

Thượng đỉnh G-8 bế mạc với nhất trí tối thiểu về Syria

Dân trí

– Thượng đỉnh G-8 đã bế mạc sau 2 ngày họp căng thẳng tại Bắc Ireland với tuyên bố chung về Syria, chống trốn thuế và gian luận thuế.

 

Các lãnh đạo G8 chụp ảnh lưu niệm.

Các lãnh đạo G8 chụp ảnh lưu niệm.

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G-8) đã bế mạc vào chiều qua sau các cuộc hội đàm căng thẳng về tình hình Syria do bất đồng giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với các nhà lãnh đạo còn lại, nhất là Anh và Mỹ, về cách thức chấm dứt xung đột ở Syria.

Hội nghị đã ra thông báo chung về Syria, trong đó nhất trí ủng hộ một chính phủ Syria tương lai nhưng không nêu cụ thể về vai trò của Tổng thống Bashar al-Assad.

“Các nhà lãnh đạo G-8 ủng hộ việc sớm tổ chức hội nghị hòa bình về Syria tại Geneva, Thụy Sĩ, nhưng thời điểm cụ thể chưa được ấn định”, Thủ tướng nước chủ nhà David Cameron phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo G-8 cũng cam kết viện trợ thêm 1,5 tỷ USD cho các hoạt động nhân đạo ở Syria, trong đó Anh hứa tăng gấp đôi viện trợ so với trước.

Đây là kết quả tối thiểu nhất mà các bên G-8 có thể đạt được trong việc chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu ở Syria sau khi thế giới được chứng kiến một kỳ thượng đỉnh thể hiện rõ sự cách biệt giữa Nga và phương Tây, nhất là trong việc sử dụng vũ khí hóa học và viện trợ quân sự cho các bên tham chiến.
 
Xung quanh hội nghị này, cả Nga và Mỹ đều đã đưa ra những tuyên bố nắn gân nhau về việc viện trợ quân sự cho các bên ở Syria, khi Mỹ cam kết viện trợ vũ khí và 300 triệu USD cho phe đối lập, trong khi Nga không úp mở việc sẽ viện trợ quân sự cho chính phủ Assad. 
Ngoài tình hình Syria, thông cáo chung của các nhà lãnh đạo G-8 cũng nêu các biện pháp chống trốn thuế và gian lận thế, trong đó có việc chia sẻ thông tin nộp thuế của người dân, yêu cầu các công ty đa quốc gia báo cáo đầy đủ về các loại thuế và nơi đóng thuế.

Thông cáo chung cũng kêu gọi các nước xem xét lại quy định cho phép các tập đoàn đa quốc gia chuyển lợi nhuận sang nước khác, vì đây chính là cơ sở để các tập đoàn này trốn thuế hoặc chỉ phải đóng mức thuế thấp.

Hội nghị G-8 lần này cũng đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ đầu tư và thương mại giữa EU và Mỹ, với việc hai bên nhất trí khởi động tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Đại Tây Dương (TTIP), từ ngày 8/7 tới ở thủ đô Washington, Mỹ. Tiến trình đàm phán sẽ hoàn tất sau 18 tháng.

Vũ Anh