Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam: Cơ hội giúp ông Trump “ghi điểm”

Dân trí Cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam có thể mở ra cơ hội cho Tổng thống Donald Trump để ông chủ Nhà Trắng ghi thêm dấu ấn trong bảng thành tích ngoại giao của mình trước khi tái tranh cử vào năm 2020.
>>Hai tấm thảm đỏ và bí mật phút chót tại thượng đỉnh Trump - Kim ở Singapore
>>Thách thức với ông Trump tại hội nghị lần hai với ông Kim Jong-un
>>Triều Tiên kỳ vọng quan hệ "đột phá" với Mỹ thông qua thượng đỉnh Trump-Kim

Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam: Cơ hội giúp ông Trump “ghi điểm” - 1

Tổng thống Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore năm 2018 (Ảnh: Reuters)

 

Tổng thống Donald Trump vừa trải qua liên tiếp “sóng gió” trong những tháng gần đây khi bước sang nửa sau nhiệm kỳ tại Nhà Trắng. Đảng Cộng hòa của ông đã thất bại trước đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ giành vị trí kiểm soát Hạ viện. Chính phủ của ông cũng phải đóng cửa trong khoảng thời gian lâu nhất trong lịch sử vì những tranh cãi liên quan tới kế hoạch xây tường biên giới với Mexico. Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc vẫn chưa đến hồi kết.

Đối mặt với những câu chuyện lùm xùm trong nước, Tổng thống Trump hy vọng những kỹ năng đàm phán có thể giúp ông giành được những kết quả tốt hơn ở một nơi cách nước Mỹ khoảng 13.000km khi ông chủ Nhà Trắng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam vào cuối tháng này.

Tổng thống Trump sẽ công du tới Hà Nội để gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un lần thứ hai nhằm thảo luận về việc liệu Triều Tiên có sẵn sàng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này để đổi lấy việc chấm dứt sự cô lập về kinh tế hay không.

Hoài nghi về kết quả thượng đỉnh

Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam: Cơ hội giúp ông Trump “ghi điểm” - 2

Hai phái đoàn Mỹ - Triều họp tại Singapore. (Ảnh: Reuters)

 

Những người hoài nghi nhận định chuyến đi của Tổng thống Trump là điều vô ích. Tuy nhiên, ngay cả những tiếng nói chỉ trích mạnh mẽ chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump cũng cho rằng đối với ông chủ Nhà Trắng, việc thương thuyết với nhà lãnh đạo Kim Jong-un có lẽ còn dễ dàng hơn so với một chính trị gia lão luyện như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Ít nhất, hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội cũng mở ra cho ông Trump cơ hội để thoát khỏi bối cảnh chính trị rối ren sau cuộc bầu cử giữa kỳ hồi tháng 11/2018, theo trang tin Politico.

“Rất nhiều điều tích cực đang diễn ra. Chúng tôi đang chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh. Đây sẽ là một sự kiện rất thành công”, Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 15/2.

Nếu diễn ra đúng như kỳ vọng của Tổng thống Trump, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này có thể là bước tiến cho thành tựu ngoại giao mang tính lịch sử - một điểm nhấn trọng tâm cho chiến dịch tái tranh cử của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Tuy vậy nếu thất bại, đây có thể là bước thụt lùi nguy hiểm cho ông chủ Nhà Trắng.

Theo Eric Edelman, cựu quan chức cấp cao tại Lầu Năm Góc dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, nếu cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un không mang lại những kết quả thực chất hơn so với những gì mọi người từng thấy, những “câu thần chú” mà ông Trump thường nói như “Mình tôi có thể giải quyết được vấn đề” hay “Tôi là nhà đàm phán giỏi nhất mọi thời đại” sẽ không còn tác dụng.

“Phe Dân chủ có thể nói rằng ông ấy bỏ rơi bạn bè, xích lại gần đối thủ và không thể đàm phán nổi một vấn đề gì, chứ đừng nói đến “Nghệ thuật đàm phán””, Eric Edelman nói, nhắc tới cuốn sách mà Tổng thống Trump từng viết.

“Nhưng nếu ông Trump đảm bảo được sự nhượng bộ thực sự từ phía ông Kim Jong-un, tổng thống có thể phô ra bằng chứng phù hợp để chứng minh rằng phương pháp của ông có thể khác thường, nhưng rốt cuộc ông vẫn đạt được kết quả”, Eric Edelman nói thêm.

Các đồng minh của ông Trump thừa nhận rằng việc đóng cửa chính phủ là một thất bại của tổng thống. Tuy nhiên họ phủ nhận việc công chúng bất mãn với ông chủ Nhà Trắng, lấy dẫn chứng về tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump do Gallup công bố tăng từ 37% trong thời gian chính phủ đóng cửa lên 44% trong tuần trước, tức chỉ ít hơn 2% so với thời điểm ông đắc cử tổng thống.

Kỳ vọng thành công

Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam: Cơ hội giúp ông Trump “ghi điểm” - 3

Tổng thống Trump công bố tuyên bố chung ký với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore. (Ảnh: AFP)

 

Những người ủng hộ Tổng thống Trump cho biết họ nhìn nhận hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội dựa trên các giá trị về an ninh quốc gia và coi đây là phép thử để xem Mỹ có thể thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân mà nước này đã phải đánh đổi bằng hàng chục năm sống trong cảnh nghèo nàn và cô lập hay không.

Hầu hết người Mỹ đều không chú ý tới các chi tiết của chính sách ngoại giao hạt nhân. Họ muốn nhìn thấy thành công mang tính đột phá hơn là tình trạng bế tắc kéo dài.

Những người hoài nghi từ lâu đã ngờ vực khả năng của Tổng thống Trump trong việc thuyết phục nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ bỏ kho vũ khí hạt nhân. Họ cho rằng ông Kim chỉ đang tìm cách lợi dụng sự ngây thơ “hão huyền” của ông Trump, bao gồm việc gửi cho ông chủ Nhà Trắng những bức thư mà ông Trump vẫn thường tự hào khoe với các vị khách tới thăm Phòng Bầu Dục.

Những ý kiến chỉ trích cũng chỉ ra rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore năm ngoái chỉ là màn phô trương trên truyền thông, chứ không phải cuộc trao đổi ngoại giao đúng mực, và kết quả của sự kiện này cũng chỉ là một tuyên bố mơ hồ với những mục tiêu chung.

Trong khi Tổng thống Trump tuyên bố cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim Jong-un là một thành công chưa từng có, chính quyền Mỹ đã “vỡ mộng” khi Triều Tiên thẳng thừng từ chối đề xuất của Washington về lộ trình phi hạt nhân hóa “hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo chiều”. Tuy nhiên, ít nhất một quan chức hàng đầu về chiến lược hạt nhân đã thừa nhận rằng Tổng thống Trump đã tình cờ góp phần giải quyết một trong những vấn đề quốc tế gai góc và nguy hiểm nhất trong nhiều thế hệ.

“Đây không phải chính sách ngoại giao thông thường. Nhưng ông ấy cũng không phải là một tổng thống bình thường. Có lẽ ông ấy đã có những ý tưởng sáng tạo. Ông ấy giao tiếp với nhà lãnh đạo trẻ tuổi (Kim Jong-un) theo cách để ông ấy có thể thấu hiểu, thay vì lên lớp”, Graham Allison, chiến lược gia hạt nhân tại Đại học Harvard, nhận định.

Những người lạc quan đã chỉ ra một dấu hiệu gần đây cho thấy kịch bản khả quan của quan hệ Mỹ - Triều, đó là đặc phái viên của Tổng thống Trump về Triều Tiên, ông Stephen Biegun, đã bắt đầu đạt được những kết quả tích cực sau khoảng thời gian chật vật đàm phán với các đối tác Triều Tiên từ khi ông này được bổ nhiệm vào tháng 8 năm ngoái.

Trong bài phát biểu tại Đại học Stanford hồi tháng trước, ông Biegun thông báo rằng Triều Tiên đã có những bước đi ban đầu trong việc dỡ bỏ hai cơ sở dùng làm nơi thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, đồng thời cam kết phá hủy các cơ sở làm giàu plutonium và uranium.

Giới chức Mỹ cho biết họ kỳ vọng có thể rời cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim tại Hà Nội với lộ trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, trong đó vạch ra những bước đi mà mỗi bên có thể cam kết thực hiện để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa. Trong khi đó, trong cuộc họp báo vào cuối tuần trước, ông Trump dường như đang đặt kỳ vọng cao nhất vào cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tổng thống Trump thậm chí còn nói Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề cử ông cho giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân. Dù có được trao giải hay không, Tổng thống Trump có lẽ vẫn tự hào nhận mình là một người kiến tạo hòa bình.

Thành Đạt

Theo Politico

MỚI NHẤT
Tổng thống Hàn Quốc “hiến kế” cho ông Trump trước thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tổng thống Hàn Quốc “hiến kế” cho ông Trump trước thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc hối thúc người đồng cấp Mỹ đưa ra đề xuất hợp tác kinh tế với Triều Tiên để làm động lực cho mục tiêu phi hạt nhân hóa trong cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới tại Việt Nam.

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:03

Ông Trump ký chỉ thị lập Lực lượng Không gian của Mỹ
Ông Trump ký chỉ thị lập Lực lượng Không gian của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/2 đã ký chỉ thị bắt đầu quá trình lập nhánh quân chủng mới có tên gọi Lực lượng Không gian Mỹ.

Thứ tư, 20/02/2019 - 08:48

Chấn động vụ Nga bắt nhà đầu tư Mỹ
Chấn động vụ Nga bắt nhà đầu tư Mỹ

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố vụ bắt giam "không ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư" ở Nga

Thứ tư, 20/02/2019 - 08:25

Nhật Bản lý giải vì sao ông Trump có thể xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình
Nhật Bản lý giải vì sao ông Trump có thể xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình

(Dân trí) - Một quan chức ngoại giao cấp cao Nhật Bản cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ xứng đáng với giải Nobel Hòa bình nếu như ông có thể khiến cho Triều Tiên loại bỏ hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Thứ tư, 20/02/2019 - 07:58

Cuba bác tin đưa quân tới Venezuela giữa lúc khủng hoảng
Cuba bác tin đưa quân tới Venezuela giữa lúc khủng hoảng

(Dân trí) - Cuba đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Mỹ về việc triển khai quân đội tại Venezuela trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ đang đối mặt với khủng hoảng.

Thứ tư, 20/02/2019 - 07:17

Ông Trump nói về hội nghị sắp diễn ra với ông Kim Jong-un
Ông Trump nói về hội nghị sắp diễn ra với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông kỳ vọng sẽ đạt được tiến triển lớn từ hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến vào cuối tháng này ở Hà Nội. Ông cũng nhấn mạnh không quá vội vã trong việc đề nghị Triều Tiên giải trừ hạt nhân.

Thứ tư, 20/02/2019 - 07:03

Bác tối hậu thư của Mỹ, quân đội Venezuela thề trung thành với Tổng thống Maduro
Bác tối hậu thư của Mỹ, quân đội Venezuela thề trung thành với Tổng thống Maduro

(Dân trí) - Quân đội Venezuela ngày 19/2 một lần nữa khẳng định lại lòng trung thành đối với Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro bất chấp Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo họ có thể "mất tất cả" nếu tiếp tục ủng hộ ông Maduro.

Thứ tư, 20/02/2019 - 06:35

Người Hà Nội hào hứng với kiểu tóc giống của ông Trump và ông Kim Jong-un
Người Hà Nội hào hứng với kiểu tóc giống của ông Trump và ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Một salon tóc ở Hà Nội đã mở chương trình cắt tóc miễn phí cho bất cứ ai có mong muốn sở hữu kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một động thái chào mừng hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo sắp diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng này.

Thứ ba, 19/02/2019 - 09:29

Trung Quốc đã chỉnh sửa các máy bay Su-30MKK ra sao?
Trung Quốc đã chỉnh sửa các máy bay Su-30MKK ra sao?

Trung Quốc đã công bố một số bức ảnh về hoạt động tập luyện đầu tiên của các máy bay Su-30MKK trong năm mới hôm 6/1/2019. Các bức ảnh này “tình cờ” tiết lộ một chi tiết: Một chiếc Su-30 MKK chuẩn bị cất cánh mang theo một tên lửa không đối không PL-12 do Trung Quốc chế tạo.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:29

Chính trị gia 77 tuổi trở lại “đường đua” tổng thống, thách thức ông Trump năm 2020
Chính trị gia 77 tuổi trở lại “đường đua” tổng thống, thách thức ông Trump năm 2020

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của bang Vermont đã chính thức trở thành gương mặt tiếp theo của đảng Dân chủ tham gia vào cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Ông được coi là một trong những ứng viên sáng giá có thể đối đầu với ông Donald Trump vào năm tới.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:16

Du khách Trung Quốc bị bắt trên đất Mỹ vì đánh vợ ở nơi công cộng
Du khách Trung Quốc bị bắt trên đất Mỹ vì đánh vợ ở nơi công cộng

(Dân trí) - Một nam du khách người Trung Quốc đã bị bắt giữ ở New York (Mỹ) sau khi đánh vợ bên ngoài khách sạn.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:08

Bắc Âu sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thích ứng với kỷ nguyên số
Bắc Âu sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thích ứng với kỷ nguyên số

(Dân trí) - Đại sứ của các nước Bắc Âu khẳng định sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm của mô hình xã hội Bắc Âu trong việc thích ứng với kỷ nguyên số và tận dụng những cơ hội phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế xã hội.

Thứ ba, 19/02/2019 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Bão phá hủy tên lửa S-400 Nga bàn giao cho Trung Quốc
Bão phá hủy tên lửa S-400 Nga bàn giao cho Trung Quốc

(Dân trí) - Nga buộc phá hủy các tên lửa S-400 bàn giao cho Trung Quốc sau khi các tên lửa này bị hư hại do tàu chở hàng gặp bão trên đường vận chuyển, hãng tin TASS cho biết ngày 18/2.

Thứ ba, 19/02/2019 - 05:23

Khoảnh khắc 2 máy bay quân sự Ấn Độ rơi vì đâm nhau trên không
Khoảnh khắc 2 máy bay quân sự Ấn Độ rơi vì đâm nhau trên không

(Dân trí) - Một phi công đã thiệt mạng sau khi 2 máy bay thuộc đội nhào lộn của không quân Ấn Độ va chạm với nhau khi đang luyện tập trình diễn trên không.

Thứ ba, 19/02/2019 - 05:14

Chuyên gia Mỹ nhận định về Thượng đỉnh Mỹ-Triều tổ chức ở Việt Nam
Chuyên gia Mỹ nhận định về Thượng đỉnh Mỹ-Triều tổ chức ở Việt Nam

Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sắp diễn ra tại thủ đô Việt Nam. Chuyên gia Mỹ đưa ra các nhận định về sự kiện trọng đại này.

Thứ ba, 19/02/2019 - 04:07

Điều ít biết về quá trình đàm phán hậu cần tỉ mỉ cho thượng đỉnh Trump-Kim ở Singapore
Điều ít biết về quá trình đàm phán hậu cần tỉ mỉ cho thượng đỉnh Trump-Kim ở Singapore

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore tháng 6 năm ngoái, ngoài chương trình nghị sự cho hội nghị, giới chức hai bên đã thảo luận tỉ mỉ đến từng chi tiết, từ vị trí ngồi trong phòng họp, những ai được có mặt hay quà lưu niệm tặng nhau.

Thứ ba, 19/02/2019 - 03:18

Quân đội Nga sắp nhận loạt máy bay vượt trội, “diệt được mọi mục tiêu”
Quân đội Nga sắp nhận loạt máy bay vượt trội, “diệt được mọi mục tiêu”

Những chiếc Su-57 sản xuất hàng loạt đầu tiên sẽ được trang bị cho Lực lượng Hàng không vũ trụ của Nga (VKS) trong năm 2019 này, hãng tin Sputnik dẫn lời ông Yuri Slyusar - Chủ tịch Tập đoàn chế tạo máy bay Thống nhất (OAK) của Nga cho hay.

Thứ ba, 19/02/2019 - 02:57

Phái đoàn Mỹ, Triều chuẩn bị cho hội nghị Trump-Kim
Phái đoàn Mỹ, Triều chuẩn bị cho hội nghị Trump-Kim

(Dân trí) - Đại diện của Mỹ và Triều Tiên được cho là sẽ gặp gỡ đại diện phía Mỹ để sắp xếp chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 27-28/2 tới, truyền thông Hàn Quốc đưa tin.

Thứ ba, 19/02/2019 - 02:25

Sức mạnh đặc nhiệm tinh nhuệ bảo vệ thượng đỉnh Trump - Kim tại Singapore
Sức mạnh đặc nhiệm tinh nhuệ bảo vệ thượng đỉnh Trump - Kim tại Singapore

(Dân trí) - Để bảo vệ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, một trong những sự kiện ngoại giao quan trọng nhất trong năm 2018, Singapore đã huy động lực lượng đặc nhiệm gốc Nepal - những chiến binh mũ nồi với kỹ năng thiện nghệ.

Thứ ba, 19/02/2019 - 12:12

Nước Mỹ chia rẽ và sự quay lưng của đồng minh tại Hội nghị Munich
Nước Mỹ chia rẽ và sự quay lưng của đồng minh tại Hội nghị Munich

Hội nghị An ninh Munich dường như đã phô bày một nước Mỹ chia rẽ và sự quay lưng của đồng minh châu Âu đối với các chính sách của Tổng thống Trump.

Thứ ba, 19/02/2019 - 10:44

Kiên quyết khước từ Mỹ, Venezuela sắp nhận 300 tấn hàng viện trợ từ Nga
Kiên quyết khước từ Mỹ, Venezuela sắp nhận 300 tấn hàng viện trợ từ Nga

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro nói rằng Nga sẽ chuyển 300 tấn hàng viện trợ nhân đạo tới Venezuela vào ngày mai.

Thứ ba, 19/02/2019 - 10:40

Điều tra âm mưu phế truất Tổng thống Trump
Điều tra âm mưu phế truất Tổng thống Trump

Đúng lúc tranh cãi bức tường biên giới Mỹ - Mexico vào hồi cao trào, một thượng nghị sỹ Mỹ lên tiếng sẽ điều tra tới cùng âm mưu lật đổ tổng thống Donald Trump xảy ra trong năm cầm quyền đầu tiên của ông.

Thứ ba, 19/02/2019 - 10:00

Nhà sáng lập Huawei cáo buộc vụ Mỹ bắt con gái mang động cơ chính trị
Nhà sáng lập Huawei cáo buộc vụ Mỹ bắt con gái mang động cơ chính trị

(Dân trí) - Trong một bình luận hiếm hoi, nhà sáng lập tập đoàn Huawei (Trung Quốc) Nhậm Chính Phi cáo buộc vụ Mỹ bắt giữ con gái ông, giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, mang động cơ chính trị và rằng Huawei sẽ không bị hủy hoại vì điều này.

Thứ ba, 19/02/2019 - 09:28

“Số phận” 3,2 tỷ USD trong tài khoản của chính quyền Venezuela tại Mỹ
“Số phận” 3,2 tỷ USD trong tài khoản của chính quyền Venezuela tại Mỹ

(Dân trí) - Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát đang tìm cách tiếp cận khoản tiền hơn 3 tỷ USD tại các tài khoản ngân hàng tại Mỹ của chính quyền tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Thứ ba, 19/02/2019 - 09:16