Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam có thể thông qua hiệp ước hòa bình

Dân trí Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và thông qua hiệp ước hòa bình trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo tại Việt Nam sắp tới.
>>Mỹ-Triều Tiên tiếp tục họp bàn cho hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội
>>Nhà báo Mỹ: Triều Tiên muốn học hỏi mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam
>>Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2: Cơ hội vàng chấm dứt chiến tranh Triều Tiên?

Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam có thể thông qua hiệp ước hòa bình - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ký tuyên bố chung trong cuộc gặp hồi tháng 9/2018.  (Ảnh: Korea Herald)

Theo báo Dong-a Ilbo (Hàn Quốc), Mỹ và Triều Tiên được cho là đã dàn xếp những bất đồng giữa hai bên trong các cuộc hội đàm làm việc kéo dài 3 ngày tại Bình Nhưỡng. Theo đó, Mỹ và Triều Tiên nhất trí đưa tuyên bố kết thúc chiến tranh và báo cáo sơ bộ về cơ sở hạt nhân Yongbyon vào tuyên bố chung Hà Nội do hai nước thông qua tại hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở Việt Nam sắp tới.

Dong-a Ilbo đưa tin Mỹ và Triều Tiên cũng lên kế hoạch xây dựng thỏa thuận về lộ trình phi hạt nhân hóa tại các cuộc họp dự kiến diễn ra vào tuần tới ở nước thứ ba tại châu Á, có thể tại Việt Nam.

“Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun nói rằng các cuộc hội đàm làm việc tại Bình Nhưỡng đã góp phần chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần hai. Tuyên bố kết thúc chiến tranh và báo cáo sơ bộ về cơ sở hạt nhân Yongbyon có thể được đưa vào tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội”, một nguồn tin ngoại giao cho biết.

Theo báo Hàn Quốc, điều này đồng nghĩa với việc hai nước đã đạt được một thỏa thận về các biện pháp mà Bình Nhưỡng cần thực hiện trong giai đoạn đầu của tiến trình phi hạt nhân hóa.

Đặc phái viên Stephen Biegun đã có các cuộc hội đàm làm việc với người đồng cấp Triều Tiên Kim Hyok Chol từ ngày 6-8/2 tại Bình Nhưỡng trước khi thông báo cho Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong về kết quả của các cuộc hội đàm này. Đặc phái viên Biegun đã quay về Washington hôm 9/2.

“Biegun cho biết ông đã thảo luận với Triều Tiên về việc làm thế nào để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa. Đặc phái viên Mỹ nói rằng ông và ông Kim Hyok Chol đã thảo luận về các chi tiết mà chưa từng được trao đổi công khai trước đây”, một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc tiết lộ.

Trong cuộc họp với các nhà lập pháp Hàn Quốc, ông Biegun nói rằng Triều Tiên hiện tại nhiệt tình hơn nhiều so với trước đây. Một số chuyên gia cho biết Triều Tiên đã đề nghị đóng cửa một số cơ sở hạt nhân làm giàu uranium khác thay vì tổ hợp hạt nhân Yongbyon để đổi lấy việc Mỹ nới lỏng trừng phạt Bình Nhưỡng.

“Chúng ta vẫn còn một số công việc khó khăn cần làm với Triều Tiên”, ông Biegun nói với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha.

Triển vọng hiệp ước hòa bình 

Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam có thể thông qua hiệp ước hòa bình - 2

Lễ ký thỏa thuận đình chiến năm 1953. (Ảnh: Korea Times)

Về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do hai nước mới chỉ ký thỏa thuận đình chiến sau cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), chứ chưa phải một hiệp ước hòa bình. Ngoài Hàn Quốc và Triều Tiên, các bên ký thỏa thuận đình chiến còn có Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc do Mỹ dẫn đầu, lực lượng sát cánh cùng quân đội Hàn Quốc, và lực lượng Trung Quốc hậu thuẫn cho Triều Tiên.

Tuyên bố kết thúc chiến tranh từng là một trong những thỏa thuận đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp hồi năm ngoái. Tuy nhiên, hai bên không đạt được nhiều tiến triển vì Mỹ và Triều Tiên vẫn tranh cãi về kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong bài phát biểu nhân dịp năm mới, ông Kim Jong-un đã kêu gọi tiến hành “các cuộc đàm phán đa phương để thay thế thỏa thuận đình chiến hiện thời bằng một cơ chế hòa bình ràng buộc chặt chẽ với các bên đã ký thỏa thuận đình chiến trước đây”.

Đối với Bình Nhưỡng, một hiệp ước hòa bình đóng vai trò sống còn với sự tồn vong của chế độ vì ký hiệp ước hòa bình đồng nghĩa với việc Mỹ và Triều Tiên không còn là kẻ thù nữa.

Tổng thống Moon Jae-in, người nêu cao khẩu hiệu xây dựng một bán đảo Triều Tiên “không còn chiến tranh”, ủng hộ mạnh mẽ việc ký hiệp ước hòa bình. Tuy nhiên, Mỹ dường như cảnh giác hơn vì hiệp ước hòa bình có thể làm dấy lên tranh cãi về liên minh quân sự của Washington với Seoul cũng như sự hiện diện của 28.500 binh sĩ Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc.

“Mỹ lo sợ rằng sự thay đổi đột ngột trong trật tự khu vực sẽ ảnh hưởng tới chính lợi ích của họ và điều này là không tốt khi Trung Quốc đang phô diễn sức mạnh”, Giáo sư Koh Yu-hwan chuyên nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Dongguk nhận định.

Một số chuyên gia cho rằng khả năng các bên thông qua hiệp ước hòa bình tại hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam không cao do tính phức tạp của vấn đề này.

Theo Giáo sư Koo Kab-woo tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, việc thông qua hiệp ước hòa bình đòi hỏi “nhiều vấn đề thay đổi lớn”, từ việc sửa chữa hiến pháp của cả Hàn Quốc và Triều Tiên cho tới việc điều chỉnh lại vai trò của lực lượng quân sự Mỹ tại Hàn Quốc.

Nhà phân tích Kim Dong-yub tại Viện nghiên cứu Viễn Đông ở Seoul dự đoán các cuộc đàm phán để thông qua hiệp ước hòa bình có thể cần tới hơn 3 năm.

Một kịch bản khả thi hơn là các bên liên quan, gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc, tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh và xem đây là tuyên bố chính trị.

“Điều này sẽ mở đường cho một hiệp ước hòa bình”, nhà phân tích Go Myong-hyun tại Viện Nghiên cứu Chính sách Asan ở Seoul nhận định.

“Một tuyên bố kết thúc chiến tranh sẽ chấm dứt mối quan hệ thù địch bằng lời nói. Còn hiệp ước hòa bình sẽ kết thúc mối quan hệ thù địch bằng cách ràng buộc về mặt pháp lý”, Giáo sư Koh cho biết thêm.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Phương tiện ông Kim Jong-un có thể sử dụng tới Việt Nam gặp Tổng thống Trump
Phương tiện ông Kim Jong-un có thể sử dụng tới Việt Nam gặp Tổng thống Trump

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sử dụng chuyên cơ riêng hoặc thuê một máy bay của Trung Quốc trong chuyến đi tới Việt Nam để gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ ba, 12/02/2019 - 09:26

Chi 15.000 USD để có cơ hội chụp ảnh cùng Tổng thống Trump
Chi 15.000 USD để có cơ hội chụp ảnh cùng Tổng thống Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/2 chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử với cuộc vận động ở Texas. Để vận động quỹ tranh cử, ông Trump sẽ mở chiến dịch bán vé, theo đó người ủng hộ phải chi 15.000 USD để có cơ hội chụp ảnh cùng Tổng thống.

Thứ ba, 12/02/2019 - 09:02

Vì sao Triều Tiên chưa lên tiếng về thượng đỉnh Trump-Kim lần 2?
Vì sao Triều Tiên chưa lên tiếng về thượng đỉnh Trump-Kim lần 2?

(Dân trí) - Triều Tiên cho tới thời điểm này vẫn chưa lên tiếng về cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dù Washington đã công bố sự kiện sẽ diễn ra ở Hà Nội vào cuối tháng. Giới quan sát đã đưa ra những nhận định về sự im lặng của Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 12/02/2019 - 08:20

Venezuela nhờ OPEC giúp đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ
Venezuela nhờ OPEC giúp đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã nhờ sự giúp đỡ của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) để đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ giữa lúc khủng hoảng. Tuy nhiên, OPEC đến nay chưa đáp ứng đề nghị của Caracas.

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:58

Israel không kích liên tiếp, quân đội Syria cảnh giác cao độ
Israel không kích liên tiếp, quân đội Syria cảnh giác cao độ

(Dân trí) - Quân đội Syria đã được đặt ở mức cảnh giác cao nhất sau khi Israel bất ngờ không kích liên tiếp vào 3 mục tiêu của lực lượng quân đội Syria.

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:58

Tổng thống tự phong Venezuela bị nghi nhận tiền bất hợp pháp từ nước ngoài
Tổng thống tự phong Venezuela bị nghi nhận tiền bất hợp pháp từ nước ngoài

(Dân trí) - Văn phòng thanh tra tài chính Venezuela cho biết đã mở một cuộc điều tra về thu nhập của lãnh đạo đối lập Juan Guaido vì nghi ngờ tổng thống tự phong của nước này không trung thực trong khai báo tài sản.

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:22

Nga: Venezuela chưa đề nghị hỗ trợ quân sự
Nga: Venezuela chưa đề nghị hỗ trợ quân sự

(Dân trí) - Một quan chức ngoại giao cấp cao của Nga cho biết, đến nay Venezuela chưa đưa ra bất cứ đề nghị hỗ trợ quân sự nào từ Moscow trong bối cảnh khủng hoảng chính trị.

Thứ ba, 12/02/2019 - 06:52

Mỹ - Trung "ông chẳng bà chuộc" về thượng đỉnh Trump - Tập
Mỹ - Trung "ông chẳng bà chuộc" về thượng đỉnh Trump - Tập

(Dân trí) - Các nguồn tin cho hay Bắc Kinh đề xuất hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại đảo Hải Nam, miền nam Trung Quốc, vào cuối tháng 3 tới, trong khi Washington muốn các cuộc đàm phán diễn ra tại Flordia, nhưng chưa kế hoạch cụ thể nào được ấn định.

Thứ ba, 12/02/2019 - 06:50

Hé lộ siêu xe bọc thép mới của ông Kim Jong-un
Hé lộ siêu xe bọc thép mới của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được nhìn thấy sử dụng siêu xe Mercedes-Maybach S600 mới di chuyển tại thủ đô Bình Nhưỡng trong thời gian gần đây.

Thứ hai, 11/02/2019 - 11:43

Tài xế xe bọc thép chở tiền biến mất cùng 1 triệu euro
Tài xế xe bọc thép chở tiền biến mất cùng 1 triệu euro

(Dân trí) - Tài xế của một chiếc xe bọc thép vận chuyển tiền mặt đã biến mất gần thủ đô Paris vào sáng sớm nay cùng số tiền trị giá khoảng 1 triệu euro, cảnh sát Pháp cho biết. Đây là vụ mất trộm tiền mặt số lượng lớn đầu tiên tại Pháp trong 10 năm qua.

Thứ hai, 11/02/2019 - 11:18

Công chúa Ubolratana không có tên trong danh sách ứng viên Thủ tướng
Công chúa Ubolratana không có tên trong danh sách ứng viên Thủ tướng

Chị gái Nhà Vua Thái Lan Ubolratana đã không có tên trong danh sách ứng cử viên thủ tướng được Ủy ban Bầu cử Thái Lan công bố.

Thứ hai, 11/02/2019 - 10:26

Tổng thống Hàn Quốc: Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam là bước ngoặt then chốt
Tổng thống Hàn Quốc: Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam là bước ngoặt then chốt

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhận định cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại Việt Nam sẽ trở thành bước ngoặt then chốt đối với tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Anh có thể điều tàu sân bay 4 tỷ USD tới Thái Bình Dương để "nắn gân" Trung Quốc
Anh có thể điều tàu sân bay 4 tỷ USD tới Thái Bình Dương để "nắn gân" Trung Quốc

(Dân trí) - Anh có thể sẽ điều tàu sân bay 4 tỷ USD HMS Queen Elizabeth tới vùng biển tranh chấp ở Thái Bình Dương, nhằm thể hiện “quyền lực cứng” với Trung Quốc.

Thứ hai, 11/02/2019 - 05:03

Nhà báo Mỹ: Triều Tiên muốn học hỏi mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam
Nhà báo Mỹ: Triều Tiên muốn học hỏi mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể học hỏi mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam sau khi thủ đô Hà Nội được chọn là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ hai, 11/02/2019 - 03:49

Lý do Trung Quốc không cho chuyến bay của New Zealand hạ cánh
Lý do Trung Quốc không cho chuyến bay của New Zealand hạ cánh

(Dân trí) - Một chuyến bay của hãng hàng không Air New Zealand đã buộc phải quay đầu sau khi bị từ chối hạ cánh ở Trung Quốc cuối tuần qua. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã lên tiếng về vụ việc này.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:59

Thủ tướng Thái Lan lên tiếng về tin đồn đảo chính
Thủ tướng Thái Lan lên tiếng về tin đồn đảo chính

(Dân trí) - Chính phủ Thái Lan đã bác bỏ tin đồn về một cuộc đảo chính có thể diễn ra, khẳng định văn bản lan truyền trên mạng xã hội được coi là bằng chứng cho thông tin trên là giả.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:58

Venezuela cam kết mua vũ khí hiện đại nhất của Nga cho quân đội
Venezuela cam kết mua vũ khí hiện đại nhất của Nga cho quân đội

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro cam kết rằng sẽ đầu tư cho lực lượng vũ trang và quân đội Caracas với các vũ khí hiện đại nhất, đồng thời cảnh báo các quốc gia có ý định đe dọa với Venezuela.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:38

Ấn Độ đẩy nhanh dự án 100 triệu USD đóng tàu cho cảnh sát biển Việt Nam
Ấn Độ đẩy nhanh dự án 100 triệu USD đóng tàu cho cảnh sát biển Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish cho biết Ấn Độ hy vọng có thể triển khai nhanh chóng dự án đóng tàu tuần tra cho cảnh sát biển Việt Nam theo gói tín dụng 100 triệu USD mà chính phủ Ấn Độ cấp cho Việt Nam.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:11

Xe tải lao xuống vách đá ở Indonesia vì theo chỉ dẫn của Google Maps
Xe tải lao xuống vách đá ở Indonesia vì theo chỉ dẫn của Google Maps

(Dân trí) - Một chiếc xe tải đã rơi khỏi vách đá, lao xuống sông ở Indonesia sau khi tài xế dùng ứng dụng Google Maps để tìm đường.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:09

Tàu khu trục Mỹ áp sát khu vực Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông
Tàu khu trục Mỹ áp sát khu vực Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông

(Dân trí) - Hai tàu khu trục của Mỹ hôm nay 11/2 đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm trái phép. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ-Trung Quốc tiếp tục căng thẳng về thương mại.

Thứ hai, 11/02/2019 - 01:59

Mỹ-Triều Tiên tiếp tục họp bàn cho hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội
Mỹ-Triều Tiên tiếp tục họp bàn cho hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội

(Dân trí) - Giới chức Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục họp bàn để chuẩn bị cho hội nghị lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào cuối tháng này tại Hà Nội, AFP dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết.

Thứ hai, 11/02/2019 - 11:47

Hàn Quốc trả thêm tiền để quân đội Mỹ tiếp tục hiện diện ở bán đảo Triều Tiên
Hàn Quốc trả thêm tiền để quân đội Mỹ tiếp tục hiện diện ở bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Giới chức Hàn Quốc ngày 10/2 đã ký kết một thỏa thuận đồng ý tăng khoản đóng góp nhằm trang trải chi phí để quân đội Mỹ duy trì hiện diện ở bán đảo Triều Tiên.

Thứ hai, 11/02/2019 - 10:32

Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2: Cơ hội vàng chấm dứt chiến tranh Triều Tiên?
Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2: Cơ hội vàng chấm dứt chiến tranh Triều Tiên?

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 được kỳ vọng sẽ đưa Hiệp định đình chiến dài nhất trong lịch sử trở thành Hiệp ước Hòa bình.

Thứ hai, 11/02/2019 - 10:22

Cảnh sát Indonesia bị chỉ trích vì dùng rắn dài 2 mét hỏi cung nghi phạm
Cảnh sát Indonesia bị chỉ trích vì dùng rắn dài 2 mét hỏi cung nghi phạm

(Dân trí) - Cảnh sát Indonesia xác nhận một số thành viên trong lực lượng này đã sử dụng một con rắn dài 2 mét quấn vào cổ để uy hiếp một nghi phạm đang bị hỏi cung.

Thứ hai, 11/02/2019 - 10:14