Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam thắp lên hy vọng hiệp ước hòa bình

Dân trí Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có thể làm nên lịch sử nếu đạt được thỏa thuận về hiệp ước hòa bình trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam tuần này.
>>Hiệp ước và Nobel Hòa bình: Động lực đưa ông Trump tới thượng đỉnh tại Việt Nam
>>Tới Việt Nam dự thượng đỉnh, ông Kim Jong-un mang khát vọng về hiệp ước hòa bình
>>Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam có thể thông qua hiệp ước hòa bình

Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam thắp lên hy vọng hiệp ước hòa bình - 1

Lãnh đạo Mỹ - Triều gặp nhau tại Singapore năm 2018. (Ảnh: Getty)

Khi các ý kiến đồn đoán đều tập trung vào khả năng Tổng thống Donald Trump có thể đưa ra tuyên bố hòa bình và chấm dứt chiến tranh Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, các chuyên gia cho rằng động thái này của ông chủ Nhà Trắng có thể nhằm đánh đổi cam kết phi hạt nhân hóa từ phía Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi muốn phi hạt nhân hóa. Và tôi nghĩ ông ấy (Kim Jong-un) sẽ có một đất nước với nhiều kỷ lục về tốc độ phát triển kinh tế”, Tổng thống Trump tuyên bố hôm 25/2 trước khi lên máy bay tới Hà Nội để gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Nhà Trắng ra thông báo kêu gọi “thúc đẩy hòa bình”, trong đó nhà lãnh đạo Mỹ cam kết đạt được “nền hòa bình chuyển đổi” trên bán đảo Triều Tiên gắn liền với sự hứa hẹn về phát triển kinh tế, bao gồm “huy động đầu tư” và “nâng cấp cơ sở hạ tầng”.

Trong bài phát biểu tại đại học Stanford vào cuối tháng 1, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Steve Biegun cho biết Tổng thống Trump “cam kết chấm dứt vĩnh viễn 70 năm chiến tranh và thù địch trên bán đảo Triều Tiên”.

“Tổng thống Trump sẵn sàng chấm dứt cuộc chiến này. Chiến tranh đã qua. Chiến tranh đã kết thúc rồi”, ông Biegun nói.

Cũng theo ông Biegun, người dẫn đầu các cuộc đàm phán của Mỹ với Triều Tiên trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Việt Nam, Washington thậm chí đang cân nhắc “đặt ra các điều kiện cần thiết để chuyển đổi về căn bản quan hệ Mỹ - Triều và thiết lập nền hòa bình, một nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”.

Tuyên bố hòa bình

Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam thắp lên hy vọng hiệp ước hòa bình - 2

Tướng Mỹ W. K. Harrison (trái), đại diện của Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc và Tướng Triều Tiên Nam Il ký thỏa thuận đình chiến sau chiến tranh Triều Tiên tại Panmunjom vào tháng 7/1953. (Ảnh: Getty)

 

Về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Mỹ - Hàn vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do các bên mới chỉ ký thỏa thuận đình chiến, thay vì hiệp ước hòa bình sau chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Một tuyên bố hòa bình, với nội dung thông báo chính thức chấm dứt chiến tranh, được cho là một trong những động thái mà Tổng thống Trump có thể thực hiện tại hội nghị thượng đỉnh lần này ở Hà Nội. Theo đó, ông Trump có thể lấy chính mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam sau chiến tranh để làm hình mẫu cho Triều Tiên.

Một thỏa thuận đình chiến như thỏa thuận 1953 là văn bản chính thức của các bên với cam kết dừng mọi hoạt động quân sự trong một cuộc xung đột. Thỏa thuận này đồng nghĩa với việc cuộc xung đột sẽ kết thúc, song các bên vẫn chưa thiết lập được nền hòa bình chính thức. Do vậy, để có được nền hòa bình thực sự, các bên liên quan cần đàm phán và phê chuẩn một hiệp ước hòa bình.

Ken Gause, giám đốc Nhóm Các vấn đề quốc tế tại Trung tâm Phân tích Hải quân, nhận định “một tuyên bố hòa bình là điều mà ông Trump có thể đề xuất (với Triều Tiên), phụ thuộc vào diễn biến của các cuộc đàm phán như thế nào”.

Khác với hiệp ước hòa bình, tuyên bố hòa bình không mang giá trị ràng buộc về mặt pháp lý. Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Robert Manning tại Hội đồng Đại Tây Dương, tuyên bố hòa bình đóng vai trò như một bước đệm để hai bên cải thiện quan hệ.

Dennis Wilder, cựu giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề Đông Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, cho rằng một thành tựu mà cả Mỹ và Triều Tiên có thể đạt được là giảm thiểu căng thẳng và xây dựng lòng tin. Tuy nhiên theo chuyên gia Wilder, tuyên bố hòa bình phải đi kèm với các biện pháp xây dựng lòng tin cụ thể sau đó.

“Tuyên bố hòa bình sẽ không có bất kỳ hiệu quả thực tế nào trừ khi các bên nhất trí với các biện pháp xây dựng lòng tin, như chuyển số lượng lớn các tổ hợp pháo bên phía Triều Tiên tại khu phi quân sự (Hàn - Triều) ở biên giới sang chế độ thời bình”, VOA dẫn lời chuyên gia Wilder cho biết.

Theo chuyên gia Gause, mặc dù tuyên bố hòa bình chấm dứt chiến tranh là bước đầu tiên để có thể dẫn tới hiệp ước hòa bình, song các bước đi cần thiết quan trọng khác cũng cần được thực hiện trước khi hiệp ước hòa bình được ký kết. Các bước đi này bao gồm “tăng cường sự nhượng bộ từ cả hai phía cho tới khi đạt được một thỏa thuận đáng kể như (Triều Tiên) phi hạt nhân hóa để đổi lấy sự bảo đảm về an ninh và kinh tế”.

Hiệp ước hòa bình cũng cần có sự đồng ý của Trung Quốc, một trong số các bên ký thỏa thuận đình chiến năm 1953 cùng Mỹ và Triều Tiên. Theo chuyên gia Gause, nếu tuyên bố kết thúc chiến tranh được đưa ra, Trung Quốc có thể “bắt đầu hối thúc Mỹ và Hàn Quốc tăng tốc hơn trong việc đạt được hiệp ước hòa bình và điều này có thể làm suy yếu sự hiện diện của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên”.

Bước đệm lịch sử

Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam thắp lên hy vọng hiệp ước hòa bình - 3

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. (Ảnh: Reuters)

 

Chuyên gia Wilder cho rằng sự ra đời của hiệp ước hòa bình “sẽ là một quyết định rất quan trọng vì đây có thể là khởi đầu cho việc chấm dứt sự hiện diện của lực lượng quân sự Mỹ trên bán đảo Triều Tiên”. Hiện Mỹ duy trì khoảng 28.500 quân ở Hàn Quốc và Tổng thống Trump từng tuyên bố chi phí để duy trì lực lượng này “rất đắt đỏ”.

Theo nhận định của chuyên gia Wilder, một hiệp ước hòa bình chưa thể ngay lập tức dẫn tới việc thống nhất bán đảo Triều Tiên.

“Một hiệp ước hòa bình không nhất thiết đồng nghĩa với việc phải tiến triển nhanh chóng trong tiến trình tái thống nhất bán đảo Triều Tiên. Thống nhất là một vấn đề riêng rẽ, đòi hỏi Triều Tiên phải đưa ra quyết định quan trọng về việc thay đổi cả chính quyền cũng như nền kinh tế của họ”, chuyên gia Wilder nói.

Con đường tiến tới mục tiêu ký kết hiệp ước hòa bình, bắt đầu từ việc tuyên bố hòa bình, là một đề xuất mà Mỹ có thể đưa ra và xem đây như một trong những “biện pháp tương xứng” mà Triều Tiên vẫn thường đòi hỏi từ phía Washington để đổi lấy việc Bình Nhưỡng sẽ dỡ bỏ một số cơ sở hạt nhân của nước này.

Trong bài phát biểu gần đây, đặc phái viên Biegun cho biết Washington đang tìm cách xác định xem “những biện pháp tương xứng” mà Triều Tiên mong muốn từ Mỹ là gì để Bình Nhưỡng đồng ý giải giáp các cơ sở hạt nhân của nước này. Ông Biegun nhấn mạnh rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết “dỡ bỏ và phá hủy các cơ sở làm giàu uranium và plutonium của Triều Tiên”, ngoài tổ hợp hạt nhân Yongbyon, khi ông Kim gặp Ngoại trưởng Mỹ hồi tháng 10 năm ngoái ở Bình Nhưỡng.

Siegfried Hecker, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu tại Đại học Stanford và là người từng đến thăm cơ sở hạt nhân Yongbyon vài lần, cho biết đề xuất dỡ bỏ cơ sở Yongbyon tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là một “thỏa thuận lớn” vì Triều Tiên không có lò phản ứng nào khác bên ngoài Yongbyon. Xử lý plutonium và làm giàu uranium hiện là hai cách để chế tạo vũ khí hạt nhân.

“Không còn Yongbyon, không còn plutonium. Đóng cửa Yongbyon sẽ giảm đáng kể số lượng uranium làm giàu mà Triều Tiên có thể sản xuất”, ông Hecker cho biết.

Giới phân tích nhận định các thế hệ lãnh đạo Triều Tiên luôn mong mỏi đạt được hiệp ước hòa bình. Theo AP, một hiệp ước hòa bình sẽ mang lại sự thừa nhận của cộng đồng quốc tế với Triều Tiên, góp phần nới lỏng các lệnh trừng phạt thương mại, thậm chí dẫn tới việc giảm bớt số lượng binh sĩ Mỹ ở phía nam khu phi quân sự liên Triều - điều mà Bình Nhưỡng luôn lo ngại.

Một hiệp ước hòa bình sẽ là “cú hích” lớn với danh tiếng của ông Kim Jong-un cả ở trong nước và trên trường quốc tế. Đây cũng là văn kiện mang ý nghĩa quan trọng với nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên đúng vào thời điểm Bình Nhưỡng đang tìm cách nâng cao mức sống của người dân và hiện đại hóa nền kinh tế bằng việc tập trung nhiều hơn vào khoa học và công nghệ.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Pakistan tuyên bố bắn rơi 2 máy bay chiến đấu Ấn Độ, căng thẳng biên giới leo thang
Pakistan tuyên bố bắn rơi 2 máy bay chiến đấu Ấn Độ, căng thẳng biên giới leo thang

(Dân trí) - Quân đội Pakistan tuyên bố rằng không quân nước này đã bắn rơi 2 máy bay chiến đấu Ấn Độ vì cáo buộc không phận và bắt sống 1 phi công của New Delhi.

Thứ tư, 27/02/2019 - 02:30

Màn chạy gây chú ý của phiên dịch viên Triều Tiên khi tháp tùng ông Kim Jong-un
Màn chạy gây chú ý của phiên dịch viên Triều Tiên khi tháp tùng ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Truyền hình Hàn Quốc đã ghi lại khoảnh khắc phiên dịch viên Triều Tiên hối hả chạy theo nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi tàu tới ga Đồng Đăng vào sáng hôm qua.

Thứ tư, 27/02/2019 - 01:17

Tổng thống Trump cảm ơn Việt Nam tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tổng thống Trump cảm ơn Việt Nam tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói ông tự hào về những gì Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực phát triển kinh tế, đồng thời cho rằng Việt Nam là một hình mẫu của một đất nước có tầm nhìn tốt.

Thứ tư, 27/02/2019 - 12:52

Truyền hình Hàn Quốc dựng trường quay trên nóc nhà cao tầng đưa tin thượng đỉnh Mỹ - Triều
Truyền hình Hàn Quốc dựng trường quay trên nóc nhà cao tầng đưa tin thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Các đài truyền hình Hàn Quốc đã dựng trường quay trên nóc các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội để lấy toàn cảnh thủ đô của Việt Nam khi đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai.

Thứ tư, 27/02/2019 - 12:39

Báo Triều Tiên ca ngợi sự phát triển kinh tế của Việt Nam
Báo Triều Tiên ca ngợi sự phát triển kinh tế của Việt Nam

(Dân trí) - Truyền thông quốc gia của Triều Tiên hôm nay 27/2 đã đăng tải một bài xã luận ca ngợi công cuộc phát triển kinh tế của Việt Nam, trong khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đang có chuyến thăm tại Hà Nội.

Thứ tư, 27/02/2019 - 12:14

Triều Tiên - “quê hương thứ 2” của nhiều cựu du học sinh Việt Nam
Triều Tiên - “quê hương thứ 2” của nhiều cựu du học sinh Việt Nam

Trong lòng cô Đồng Thị Chúc-cựu du học sinh ở Triều Tiên, đất nước này không chỉ là nơi cô học tập mà còn là “quê hương thứ 2” mà cô rất mực nhớ mong.

Thứ tư, 27/02/2019 - 12:02

Lý do tàu chở ông Kim Jong-un rời đi sau khi tới ga Đồng Đăng
Lý do tàu chở ông Kim Jong-un rời đi sau khi tới ga Đồng Đăng

(Dân trí) - Sau khi đưa nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới ga Đồng Đăng vào sáng 26/2, đoàn tàu bọc thép của Triều Tiên đã di chuyển hướng về phía bắc, có thể để bảo dưỡng chuẩn bị cho hành trình tiếp theo.

Thứ tư, 27/02/2019 - 11:42

Tổng thống Trump ca ngợi Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ
Tổng thống Trump ca ngợi Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ

(Dân trí) - Viết trên mạng xã hội Twitter sáng nay khi đang có mặt tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, và Triều Tiên cũng sẽ phát triển như vậy nếu phi hạt nhân hóa.

Thứ tư, 27/02/2019 - 10:43

Tổng thống tự phong Venezuela có thể đối mặt án phạt 30 năm tù
Tổng thống tự phong Venezuela có thể đối mặt án phạt 30 năm tù

(Dân trí) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido có thể phải đối mặt với hình phạt nặng sau khi trở về nước từ Colombia vì vi phạm lệnh cấm xuất cảnh của tòa án Tối cao Caracas.

Thứ tư, 27/02/2019 - 10:15

Cầu Nhật Tân rực rỡ sắc màu trên trang Facebook Nhà Trắng
Cầu Nhật Tân rực rỡ sắc màu trên trang Facebook Nhà Trắng

(Dân trí) - Trang Facebook của Nhà Trắng đã đăng tải hình ảnh lễ đón Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân bay Nội Bài tối 26/2 và chùm ảnh cầu Nhật Tân rực rỡ sắc màu được chụp khi ông Trump di chuyển về khách sạn.

Thứ tư, 27/02/2019 - 09:04

Ông Kim Jong-un họp chiến lược ngay khi đến Hà Nội
Ông Kim Jong-un họp chiến lược ngay khi đến Hà Nội

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên cho rằng, việc Chủ tịch Kim Jong-un khẩn trương họp chiến lược với đoàn đàm phán của Bình Nhưỡng ngay khi đến Hà Nội cho thấy ông đặc biệt quan tâm đến kết quả của hội nghị thượng đỉnh trong hai ngày 27-28/2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ tư, 27/02/2019 - 08:48

Nhóm nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ đề xuất dự luật kết thúc chiến tranh Triều Tiên
Nhóm nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ đề xuất dự luật kết thúc chiến tranh Triều Tiên

(Dân trí) - Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội ngày 27-28/2, nhóm nghị sĩ tới từ đảng Dân chủ Mỹ đã đề xuất một dự luật nhằm mục tiêu kết thúc cuộc chiến đã kéo dài 70 năm qua trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ tư, 27/02/2019 - 08:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Kim Jong-un nhận báo cáo quan trọng ngay trước thượng đỉnh với ông Donald Trump
Ông Kim Jong-un nhận báo cáo quan trọng ngay trước thượng đỉnh với ông Donald Trump

(Dân trí) - Ngay sau khi đặt chân đến Hà Nội, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã nhận được một báo cáo chi tiết về các hoạt động của phái đoàn Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump, hãng thông tấn KCNA cho biết.

Thứ tư, 27/02/2019 - 07:09

Chủ tịch EU đột ngột dừng phát biểu để nghe điện thoại của vợ
Chủ tịch EU đột ngột dừng phát biểu để nghe điện thoại của vợ

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu EU Jean-Claude Juncker đã khiến khán phòng bất ngờ khi ông đột ngột ngừng bài phát biểu tại một sự kiện để nghe điện thoại của vợ.

Thứ tư, 27/02/2019 - 06:49

Nhà Trắng thông báo lịch làm việc hôm nay của Trump và ông Kim tại Hà Nội
Nhà Trắng thông báo lịch làm việc hôm nay của Trump và ông Kim tại Hà Nội

(Dân trí) - Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đáp chuyên cơ xuống sân bay quốc tế Nội Bài tối 26/2, Nhà Trắng đã công bố chi tiết kế hoạch cho ngày họp thượng đỉnh đầu tiên với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội.

Thứ tư, 27/02/2019 - 06:39

Nga đề cao việc Việt Nam được chọn tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều
Nga đề cao việc Việt Nam được chọn tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Việt Nam là địa điểm thích hợp để tổ chức các cuộc đàm phán, trong đó có hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Thứ ba, 26/02/2019 - 11:55

Vừa đến Nội Bài, Tổng thống Trump cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Việt Nam
Vừa đến Nội Bài, Tổng thống Trump cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Việt Nam

(Dân trí) - Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn đất nước và người dân Việt Nam vì sự tiếp đón nồng hậu, sau khi ông vừa đặt chân xuống thủ đô Hà Nội vào tối nay, 26/2.

Thứ ba, 26/02/2019 - 10:37

Vali hạt nhân luôn đi cùng Tổng thống Mỹ như hình với bóng
Vali hạt nhân luôn đi cùng Tổng thống Mỹ như hình với bóng

(Dân trí) - Dù Tổng thống Mỹ ở bất cứ đâu, khi trong nước hay khi công du nước ngoài, chiếc vali hạt nhân luôn được đảm bảo ở gần người đứng đầu chính phủ Mỹ để sẵn sàng kích hoạt khi cần thiết.

Thứ ba, 26/02/2019 - 10:02

"Nhà Trắng trên không" của các Tổng thống Mỹ
"Nhà Trắng trên không" của các Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Chuyên cơ Air Force One còn được gọi với "Nhà Trắng di động" vì nó được trang bị nội thất sang trọng và các thiết bị hiện đại nhất, với nhiệm vụ chuyên chở an toàn Tổng thống Mỹ. (Video: ABC News)

Thứ ba, 26/02/2019 - 09:49

Báo Hàn Quốc: Ông Trump và ông Kim sẽ họp thượng đỉnh tại Sofitel Metropole
Báo Hàn Quốc: Ông Trump và ông Kim sẽ họp thượng đỉnh tại Sofitel Metropole

(Dân trí) - Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra tại khách sạn Sofitel Metropole trong hai ngày tới, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ ba, 26/02/2019 - 09:21

Du khách nước ngoài đổ về Việt Nam dịp thượng đỉnh Trump - Kim
Du khách nước ngoài đổ về Việt Nam dịp thượng đỉnh Trump - Kim

(Dân trí) - Khi Lee Parry biết tin Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại Hà Nội, anh đã rất mong muốn được chứng kiến sự kiện này. Vì thế, Parry đã nhanh chóng đặt vé du lịch đến Việt Nam. Anh đã mua tour du lịch "Hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim Việt Nam" của một công ty lữ hành vừa đưa ra tuần qua.

Thứ ba, 26/02/2019 - 09:01

Nga cáo buộc Mỹ đang chuẩn bị can thiệp quân sự Venezuela
Nga cáo buộc Mỹ đang chuẩn bị can thiệp quân sự Venezuela

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nga cáo buộc Mỹ đang triển khai quân nhân và lực lượng đặc nhiệm tới Puerto Rico và Colombia nhằm kế hoạch can thiệp quân sự vào Venezuela.

Thứ ba, 26/02/2019 - 08:55

Phóng viên quốc tế tác nghiệp trước thềm Thượng đỉnh Mỹ - Triều
Phóng viên quốc tế tác nghiệp trước thềm Thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - 6 giờ chiều ngày 26/5, không khí làm việc tại Trung tâm báo chí quốc tế vẫn khá sôi động, khi các phóng viên “căng mình” cập nhập diễn biến mới nhất trước thềm sự kiện Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Trung tâm mở cửa 24/24, với nhiều món ăn ngon được chuẩn bị để phục vụ các phóng viên.

Thứ ba, 26/02/2019 - 08:16

Nhà Trắng thông báo lịch trình hạ cánh chuyên cơ chở Tổng thống Trump xuống Hà Nội
Nhà Trắng thông báo lịch trình hạ cánh chuyên cơ chở Tổng thống Trump xuống Hà Nội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến đặt chân đến Việt Nam vào tối nay 26/2 để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong những ngày tới, Yonhap dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

Thứ ba, 26/02/2019 - 06:33