Thượng đỉnh Nga - Triều: Nước cờ nhiều toan tính của các bên

Dân trí Khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chuẩn bị có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng này, Moscow dường như đang tìm cách thể hiện vai trò quan trọng tại một “điểm nóng” toàn cầu.
>>Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể thăm chính thức Nga vào tuần tới
>>Vì sao Triều Tiên bất ngờ tuyên bố thử vũ khí chiến lược mới?

Thượng đỉnh Nga - Triều: Nước cờ nhiều toan tính của các bên - 1

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Getty)

Tình hình bán đảo Triều Tiên dường như ổn định hơn sau cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore năm 2018 khi cả hai bên đều nhất trí ủng hộ tiến trình phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, mọi chuyện trở nên căng thẳng hơn khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào và Triều Tiên tuần này tuyên bố thử nghiệm vũ khí trở lại.

Bây giờ là lúc Tổng thống Putin, nhà lãnh đạo từ lâu đã thể hiện mong muốn gặp mặt ông Kim Jong-un, thể hiện vai trò to lớn hơn trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên - nước láng giềng thân cận và là đồng minh thời Chiến tranh Lạnh của Nga.

Điện Kremlin hôm qua thông báo hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến diễn ra trước cuối tháng 4, song không tiết lộ thời gian và địa điểm cụ thể.

Truyền thông quốc tế đưa tin hội nghị Nga - Triều lần này có thể diễn ra tại thành phố Vladivostok ở vùng viễn đông Nga, nơi cách không xa biên giới trên bộ với Triều Tiên.

Cuộc gặp gần đây nhất giữa nguyên thủ hai nước diễn ra vào năm 2011 khi nhà lãnh đạo Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un, đi tàu tới Siberia để tham dự các cuộc hội đàm được bảo vệ an ninh chặt chẽ với cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tại một căn cứ quân sự.

“Lợi ích chính của Nga tại hội nghị thượng đỉnh (Nga - Triều) lần này là nhằm nhắc nhở các quốc gia khác rằng Nga vẫn tồn tại và vẫn có nhiều tiềm năng về kinh tế cũng như chính trị trong khu vực”, AFP dẫn lời ông Andrei Lankov tại Đại học Kookmin ở Seol, Hàn Quốc, nhận định.

“Nga cần nắm quyền kiểm soát đối với tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Những sự kiện gần đây đã đẩy tất cả các bên, trừ Triều Tiên và Mỹ, ra khỏi tình hình khu vực. Tất nhiên không ai thích điều đó”, ông Lankov nói.

Theo ông Lankov, Nga đã mời nhà lãnh đạo Kim Jong-un hội đàm từ năm ngoái. Tuy nhiên, ông Kim Jong-un khi đó chưa sẵn sàng dành thời gian cũng như nguồn lực cho chuyến đi tới Nga vì Moscow không phải là nhân tố chính trong vấn đề Triều Tiên.

Tuy vậy, ở thời điểm hiện tại, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang tìm kiếm tất cả các đồng minh mà ông có thể tiếp cận được vì “hội nghị thượng đỉnh lần hai diễn ra không thành công và ông Kim Jong-un không thể đạt những gì mà ông kỳ vọng”.

Giống như Trung Quốc, Nga không muốn thay đổi chính quyền tại Triều Tiên vì điều này có thể gây ra bất ổn khu vực, thậm chí biến bán đảo Triều Tiên thành quốc gia thống nhất dưới tầm ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực sát sườn Nga. Đó là lý do Nga vẫn bỏ phiếu ủng hộ trừng phạt Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khi căng thẳng lên cao trào vào năm 2017.

Tuy vậy Mỹ từng chỉ trích Nga, nước viện trợ lương thực cho Triều Tiên, vì đã giúp đỡ Bình Nhưỡng lách lệnh trừng phạt quốc tế. Moscow cũng nhiều lần kêu gọi nới lỏng trừng phạt Bình Nhưỡng khi căng thẳng hạ nhiệt.

Toan tính các bên

Thượng đỉnh Nga - Triều: Nước cờ nhiều toan tính của các bên - 2

Tổng thống Putin gặp cố lãnh đạo Kim Jong-il năm 2000. (Ảnh: Kremlin)

Điện Kremlin vẫn chưa có tầm ảnh hưởng khu vực như Trung Quốc, đồng minh lớn duy nhất và là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên.

Với tham vọng đặt Triều Tiên trong tầm ảnh hưởng của mình, Trung Quốc đóng vai trò hậu thuẫn về ngoại giao cho Bình Nhưỡng. Trung Quốc thậm chí còn cho nhà lãnh đạo Triều Tiên mượn máy bay của hãng hàng không Air China để tới Singapore gặp Tổng thống Mỹ vào năm ngooái.

Theo chuyên gia Konstantin Asmolov tại Viện Viễn Đông có trụ sở ở Moscow, vai trò của Nga trong bất kỳ cuộc đàm phán toàn cầu nào cũng đều nằm trong một nhóm chung với Trung Quốc và Triều Tiên.

Chính sách đối ngoại của Nga lâu nay vẫn tập trung chủ yếu vào các nước Liên Xô cũ và Trung Đông, đặc biệt là sự ủng hộ của Moscow đối với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad tại Syria.

Do vậy, chuyên gia Lankov cho rằng khó có thể kỳ vọng về bất kỳ bước đột phá thực tế nào tại hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều sắp tới.

“Sẽ có những tuyên bố, những lời hứa hẹn. Họ cũng sẽ ký tuyên bố chung nhằm tăng kim ngạch thương mại lên gấp 10 lần trong 5 năm. Nhưng chỉ sau 2 năm, họ sẽ lại lãng quên điều đó”, ông Lankov dự đoán.

Theo chuyên gia Lankov, Nga muốn trở thành một “người chơi” quan trọng trong khu vực. Tuy nhiên, Moscow vẫn thiếu tầm ảnh hưởng đối với cả Washington và Bình Nhưỡng để thực sự đưa mình vào tiến trình ngoại giao trên bán đảo Triều Tiên.

“Nga chỉ có thể có tiếng nói ở Bình Nhưỡng nếu họ sẵn sàng chịu chi”, ông Lankov nhận định.

Tuy nhiên, ông Lankov cho rằng Tổng thống Putin không muốn trao cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un gói viện trợ lớn, đơn giản bởi vì Nga vẫn dành ưu tiên nhiều hơn cho khu vực Trung Á và Đông Âu. Đó là lý do khiến hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều mãi tới bây giờ mới diễn ra. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước đây cho rằng Nga không phải là nước mà ông cần dồn nhiều tâm sức.

Tính toán của Triều Tiên đã thay đổi từ sau hội nghị thượng đỉnh lần hai với Mỹ. Tuần trước, nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra hạn chót cho Mỹ tới cuối năm nay phải thay đổi về cơ bản lập trường của mình. Trong khi đó, ông Kim bắt đầu chuyển hướng sang Nga và Trung Quốc để lôi kéo sự ủng hộ về ngoại giao và lách lệnh trừng phạt.

Ông Kim Jong-un cũng có thể cảm thấy thất vọng khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in không thể thuyết phục Mỹ nới lỏng trừng phạt Triều Tiên trong cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Washington tuần trước.

“Ông Kim Jong-un có thể đang tìm cách cho ông Trump và ông Moon thấy mối quan hệ mới được thắt chặt với Nga”, Lee Jai-chun, cựu đại sứ Hàn Quốc tại Nga, nói.

Ngoài Mỹ và Hàn Quốc, Nga cũng phát tín hiệu tới Trung Quốc. Mặc dù quan hệ Trung - Triều đã cải thiện đáng kể trong một năm qua, nhưng hai nước vẫn còn sự thiếu tin tưởng rất lớn.

“Ông Kim không muốn đặt toàn bộ số trứng vào giỏ Trung Quốc vì Triều Tiên phải phụ thuộc rất lớn vào Trung Quốc về kinh tế. Càng ở dưới cái bóng của Trung Quốc, Triều Tiên càng có lý do để thoát khỏi cái bóng đó”, David Kim, nhà phân tích tại Trung tâm Stimson ở Washington, nhận định.

Thành Đạt

Theo AFP, Washington Post

MỚI NHẤT
Mỹ thẳng thừng bác điều kiện của Triều Tiên về đàm phán hạt nhân
Mỹ thẳng thừng bác điều kiện của Triều Tiên về đàm phán hạt nhân

(Dân trí) - Sau khi bác bỏ yêu cầu của Triều Tiên về việc phải "linh hoạt hơn trong cách thức đàm phán", Washington tiếp tục từ chối đề nghị của Bình Nhưỡng về việc thay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bằng một trưởng đoàn đàm phán hạt nhân "thận trọng và chín chắn hơn".

Thứ bảy, 20/04/2019 - 06:41

IS chạy sang châu Phi lập tỉnh mới
IS chạy sang châu Phi lập tỉnh mới

Sau khi để mất lãnh thổ ở Syria, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố đã thành lập một tỉnh mới ở miền Trung châu Phi.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:47

Ấn Độ tịch thu lô vũ khí do Trung Quốc sản xuất tại "điểm nóng" Kashmir
Ấn Độ tịch thu lô vũ khí do Trung Quốc sản xuất tại "điểm nóng" Kashmir

(Dân trí) - Các lực lượng Ấn Độ đã thu giữ một lô vũ khí và đạn dược lớn - tất cả đều do Trung Quốc chế tạo - tại khu vực Kashmir, nơi các vụ tấn công khủng bố gia tăng gần đây liên quan tới các lựu đạn nổ.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:40

Chủ tịch Kim Jong-un gửi lời cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Chủ tịch Kim Jong-un gửi lời cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch Kim Jong-un gửi lời cảm ơn và chúc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sức khỏe, thành công.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:03

Malaysia “hồi sinh” dự án 34 tỷ USD với Trung Quốc sau thời gian tạm dừng
Malaysia “hồi sinh” dự án 34 tỷ USD với Trung Quốc sau thời gian tạm dừng

(Dân trí) - Thủ tướng Malaysia xác nhận nước này sẽ nối lại dự án phát triển nhà ở và giao thông trị giá 34 tỷ USD hợp tác với Trung Quốc sau thời gian tạm dừng để xem xét các vấn đề mâu thuẫn.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:15

Tên lửa cuồng nộ của Israel đang gây sốc ở chiến trường Trung Đông
Tên lửa cuồng nộ của Israel đang gây sốc ở chiến trường Trung Đông

Theo xu thế chung, tên lửa Rampage (Cuồng nộ) của Israel được chuyển từ “đất đối đất” thành “không đối đất” nhằm tạo ra năng lực tấn công vượt trội.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:13

Các chuyên gia tên lửa Triều Tiên thiệt mạng trong cuộc không kích tại Syria
Các chuyên gia tên lửa Triều Tiên thiệt mạng trong cuộc không kích tại Syria

(Dân trí) - Truyền thông Israel đưa tin các chuyên gia tên lửa Triều Tiên đã thiệt mạng và bị thương trong một cuộc không kích do Israel tiến hành tại Syria gần đây.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:44

Giải mã “tượng đài” Putin trong mắt người dân Nga
Giải mã “tượng đài” Putin trong mắt người dân Nga

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin luôn nhận được tỷ lệ ủng hộ cao và sự yêu mến của người dân trong suốt nhiều năm nắm quyền, thậm chí ông còn được coi là “hiện thân của nước Nga”.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 06:50

Triều Tiên đi nước cờ mới trong đàm phán hạt nhân với Mỹ?
Triều Tiên đi nước cờ mới trong đàm phán hạt nhân với Mỹ?

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng, vụ thử nghiệm vũ khí mới đây của Triều Tiên cho thấy dường như Bình Nhưỡng đang và sẽ sử dụng nước cờ mới trong các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân với Mỹ sau hai hội nghị đầu tiên.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:46

Tìm ra nhân vật trong bức ảnh gây "sốt" trước Nhà thờ Đức Bà Paris
Tìm ra nhân vật trong bức ảnh gây "sốt" trước Nhà thờ Đức Bà Paris

(Dân trí) - Bức ảnh một người cha và con gái nhỏ vui đùa trước Nhà thờ Đức Bà Paris đã gây “sốt” cộng đồng mạng những ngày qua khi bức ảnh chụp lại khoảnh khắc không lâu trước vụ hỏa hoạn khiến nhà thờ không còn nguyên vẹn.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:45

Tổng thống Trump trở thành "khách VIP" nước ngoài đầu tiên của tân Nhật Hoàng
Tổng thống Trump trở thành "khách VIP" nước ngoài đầu tiên của tân Nhật Hoàng

(Dân trí) - Hoàng đế mới của Nhật Bản chưa chính thức lên ngôi, nhưng ông đã có một vị khách nước ngoài đầu tiên trong danh sách chờ: Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:28

Cuộc sống "hai mặt" của những quân nhân đồng tính trong quân đội Hàn Quốc
Cuộc sống "hai mặt" của những quân nhân đồng tính trong quân đội Hàn Quốc

(Dân trí) - Quan hệ đồng giới tại xã hội Hàn Quốc là hành vi hợp pháp. Tuy nhiên, trong quân đội, việc quan hệ tình dục giữa các quân nhân là phạm pháp và những binh sĩ “giới tính thứ 3” phải chịu đựng cuộc sống "hai mặt" để không bị phát hiện.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:11

ĐÁNG QUAN TÂM
“Tố” thầy hiệu trưởng quấy rối tình dục, nữ sinh Bangladesh bị thiêu chết
“Tố” thầy hiệu trưởng quấy rối tình dục, nữ sinh Bangladesh bị thiêu chết

(Dân trí) - Một nữ sinh 19 tuổi ở Bangladesh đã bị đám đông dùng dầu hỏa và châm lửa thiêu chết sau khi cô từ chối rút lại cáo buộc bị thầy giáo hiệu trưởng tấn công tình dục.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 02:53

Pháp triển khai binh sĩ, xe tăng sát biên giới Nga
Pháp triển khai binh sĩ, xe tăng sát biên giới Nga

(Dân trí) - Pháp sẽ triển khai một đơn vị quân sự tại Estonia, cách biên giới Nga chỉ khoảng 140km trong một nỗ lực nhằm tăng cường hiện diện của NATO ở các quốc gia Baltic bất chấp sự chỉ trích của Moscow.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 02:38

Trung Quốc lên tiếng về các tranh cãi quanh “Vành đai, con đường” trước thượng đỉnh
Trung Quốc lên tiếng về các tranh cãi quanh “Vành đai, con đường” trước thượng đỉnh

(Dân trí) - Trước hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới, nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Quốc hôm nay nói rằng dự án “Vành đai và Con đường” không phải là một “công cụ địa chính trị” hay một cuộc khủng hoảng nợ cho các quốc gia tham gia, nhưng Bắc Kinh hoan nghênh các gợi ý mang tính xây dựng nhằm giải quyết các lo ngại về sáng kiến này.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 02:37

Ra mắt viên kim cương xanh “đẹp không tì vết”
Ra mắt viên kim cương xanh “đẹp không tì vết”

(Dân trí) - Botswana ngày 18/4 đã ra mắt viên kim cương màu xanh 20,46 carat có tên gọi Okavango Blue được coi là "gần như không tì vết".

Thứ sáu, 19/04/2019 - 12:45

Giáo hoàng rửa và hôn chân tù nhân
Giáo hoàng rửa và hôn chân tù nhân

(Dân trí) - Giáo hoàng Francis ngày 18/4 đã thực hiện nghi lễ rửa và hôn chân cho 12 tù nhân ở một nhà tù phía nam thủ đô Rome (Italy) và kêu gọi họ giúp đỡ lẫn nhau.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 11:06

"Thâm cung bí sử" Nhà Trắng được tiết lộ trong báo cáo của công tố viên đặc biệt
"Thâm cung bí sử" Nhà Trắng được tiết lộ trong báo cáo của công tố viên đặc biệt

(Dân trí) - Cuộc điều tra kéo dài 22 tháng của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 đã hé lộ ra những chuyện “thâm cung bí sử” trong Nhà Trắng.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 10:58

Lời chúc mừng Tổng thống Trump gửi Triều Tiên giữa lúc đàm phán bế tắc
Lời chúc mừng Tổng thống Trump gửi Triều Tiên giữa lúc đàm phán bế tắc

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump gửi lời chúc mừng ngày sinh của cố lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành nhằm thể hiện mong muốn của nhà lãnh đạo Mỹ trong việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Bình Nhưỡng.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 10:46

Các cường quốc chạy đua chế tạo ngư lôi chống ngư lôi
Các cường quốc chạy đua chế tạo ngư lôi chống ngư lôi

Tên lửa phòng không chống tên lửa không còn là điều gì mới mẻ. Nhưng chế tạo ngư lôi chống ngư lôi là ý tưởng vẫn trong giai đoạn phát triển và cuộc đua giữa các cường quốc ngày càng gấp rút.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 10:09

Cuộc điều tra từng khiến ông Trump lo sợ đặt "dấu chấm hết" cho nhiệm kỳ tổng thống
Cuộc điều tra từng khiến ông Trump lo sợ đặt "dấu chấm hết" cho nhiệm kỳ tổng thống

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tin rằng việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 sẽ đặt dấu chấm hết cho nhiệm kỳ tổng thống của ông, Reuters dẫn báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho biết.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:43

Tình báo Mỹ nỗ lực “giải mã” vũ khí chiến thuật Triều Tiên vừa thử nghiệm
Tình báo Mỹ nỗ lực “giải mã” vũ khí chiến thuật Triều Tiên vừa thử nghiệm

(Dân trí) - Tình báo Mỹ và các chuyên gia quân sự đã đưa ra nhiều nhận định khác nhau về bản chất loại vũ khí chiến thuật mà Triều Tiên vừa thông báo thử nghiệm trong tuần này.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:12

Nghị sĩ Dân chủ cáo buộc Bộ trưởng Tư pháp Mỹ "bóp méo" báo cáo điều tra Trump - Nga
Nghị sĩ Dân chủ cáo buộc Bộ trưởng Tư pháp Mỹ "bóp méo" báo cáo điều tra Trump - Nga

(Dân trí) - Sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Bar công bố bản báo cáo điều tra nghi vấn Tổng thống Donald Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016, hai nghị sĩ kỳ cựu, đại diện cho đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đã phát đi thông báo cáo buộc ông Barr “cố tình bóp méo” nội dung văn bản này.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:08

Nghi vấn "thủ phạm" gây ra vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris
Nghi vấn "thủ phạm" gây ra vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris

(Dân trí) - Các nhà điều tra tin rằng, sự cố chập điện có thể là nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp) tối 15/4.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:40