Thượng đỉnh Trump - Kim: "Bộ phim" bất ngờ và kịch tính đến phút chót

Dân trí Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tại Hà Nội diễn ra khá thuận lợi vào ngày đầu nhưng diễn biến ngày thứ 2 đã gây bất ngờ và kịch tính cho giới truyền thông cũng như dư luận thế giới.
>>Báo Triều Tiên: Ông Trump và ông Kim nhất trí tiếp tục đàm phán
>>Triều Tiên họp báo lúc 0 giờ, bác tuyên bố của Mỹ về lý do không đạt thỏa thuận
>>Ông Kim tươi cười chào tạm biệt ông Trump dù không đạt được thỏa thuận

Thượng đỉnh Trump - Kim: Bộ phim bất ngờ và kịch tính đến phút chót - 1

Ông Trump và ông Kim gặp nhau hôm 27/2 (Ảnh: Nhà Trắng)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý của toàn thế giới sau hội nghị thượng đỉnh lần 1 diễn ra ở Singapore tháng 6 năm ngoái.

Mở đầu suôn sẻ

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Khi hai ông Trump và Kim gặp nhau lần đầu tại Hà Nội tối ngày 27/2, kịch bản diễn ra tương tự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore khi hai ông tiến lại từ 2 bên phía sân khấu, bắt tay nhau giữa những lá cờ Mỹ và Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo dừng lại. Ông Trump đặt nhẹ tay lên lưng của ông Kim trong khi Chủ tịch Triều Tiên đáp lại, chạm vào tay Tổng thống Mỹ.

Ngay sau đó, họ bước vào phòng họp kín trong 30 phút rồi dùng bữa tối và theo lời ông Trump, đây là một cuộc đối thoại thú vị.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim trao đổi trước khi vào họp kín 1-1 sáng 28/2

Ngày thứ 2 bắt đầu với hy vọng rằng một thỏa thuận sẽ được ký kết. Dù ông Trump nhiều lần khẳng định rằng ông “không vội vã”, nhưng hai bên vẫn lên sẵn lịch trình trước từ, gặp 1-1, họp mở rộng, ăn trưa kết hợp làm việc và một lễ ký kết sau đó.

Hai nhà lãnh đạo cùng đi dạo trong khuôn viên khách sạn Metropole và bước vào họp mở rộng. Sau vài giờ đồng hồ bàn bạc, ông Kim Jong-un trả lời báo chí rằng rằng nếu ông không có ý định loại bỏ chương trình hạt nhân Triều Tiên, ông đã không đến đây.

Ông Kim cũng hoan nghênh ý tưởng Mỹ mở văn phòng đại diện ở Bình Nhưỡng.

Thượng đỉnh Trump - Kim: Bộ phim bất ngờ và kịch tính đến phút chót - 2

Ông Trump và ông Kim trao đổi khi đi dạo tại khách sạn Metropole ngày 28/2 (Ảnh: KCNA)

Diễn biến kịch tính, bất ngờ

Tuy nhiên, sau đó nhiều thay đổi đường đột xảy ra khiến giới các phóng viên tác nghiệp “hoang mang”. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo với giới truyền thông rằng bữa ăn trưa dự kiến bị hủy.

Lúc này, giới phóng viên tác nghiệp tại cuộc gặp trải qua tâm trạng từ bất ngờ tới khó tin, họ lên mạng xã hội để đăng tải trạng thái cảm xúc khó hiểu với diễn biến của sự kiện.

Sau đó, Nhà Trắng thông báo rằng cuộc họp báo của ông Trump sẽ được đẩy sớm lên 2 tiếng, vào lúc 14h. Bà Sanders lúc này xác nhận rằng hai bên chưa thể đi tới thỏa thuận với nhau và lễ ký kết tuyên bố chung cũng không diễn ra như dự kiến.

Thượng đỉnh Trump - Kim: Bộ phim bất ngờ và kịch tính đến phút chót - 3

Tổng thống Trump tại buổi họp báo sớm ngày 28/2 (Ảnh: AFP)

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, diễn biến sự kiện thay đổi nhanh chóng. Ông Trump tuyên bố trong họp báo là ông phải rời đi vì không thể gỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt Triều Tiên như Bình Nhưỡng yêu cầu.

Theo Yonhap, hai bên có thể đã không đạt được thỏa thuận từ ngày 27/2 và phía báo chí đã được mời tới Metropole sớm hơn 2 giờ đồng hồ so với lịch trình hội nghị lần 1 tại Singapore. Yonhap cho rằng Nhà Trắng dường như đã chuẩn bị trước cho kịch bản đẩy nhanh cuộc họp báo lên.

Thượng đỉnh Trump - Kim: Bộ phim bất ngờ và kịch tính đến phút chót - 4

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho (phải) và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui tại cuộc họp báo lúc 0 giờ ngày 1/3 (Ảnh: Reuters)

Đến nửa đêm ngày 28/2, rạng sáng ngày 1/3, phái đoàn cấp cao Triều Tiên, trong đó có Ngoại trưởng Ri Yong-ho, đã tổ chức cuộc họp báo tại khách sạn Melia, Hà Nội. Ông Ri đã bác tuyên bố của Mỹ trước đó rằng họ yêu cầu phải gỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt. Theo ông Ri, Triều Tiên chỉ yêu cầu Mỹ gỡ bỏ một phần lệnh cấm vận.

Ngoại trưởng Triều Tiên cũng nói rằng Bình Nhưỡng đã nhượng bộ nhưng Mỹ đòi hỏi quá nhiều và họ nhấn mạnh rằng dù 2 bên có tiếp tục gặp nhau, Bình Nhưỡng vẫn sẽ giữ vững lập trường.

Những khoảnh khắc đáng chú ý

Ngoài diễn biến bất ngờ, thượng đỉnh lần này cũng đọng lại những khoảnh khắc đáng chú ý.

Chủ tịch Kim Jong-un trả lời báo chí sáng 28/2

Đầu tiên là khoảnh khắc mà BBC cùng nhiều hãng tin cho rằng là lần đầu tiên ông Kim Jong-un trả lời phỏng vấn nhà báo nước ngoài. Khi được một nhà báo hỏi rằng liệu ông có tự tin về việc đạt được thỏa thuận với Mỹ hay không, ông Kim đáp: “Còn quá sớm để bàn về việc này, nhưng tôi không nói là mình bi quan. Theo cảm nhận của tôi lúc này, có thể sẽ có kết quả tốt đẹp xảy ra”.

Ông Trump nhắc nhở nhà báo không lớn giọng với ông Kim

Khoảnh khắc chú ý thứ 2 là khi ông Trump nhắc nhở nhà báo không lớn giọng với ông Kim khi 2 bên gặp gỡ với giới truyền thông sau khi họp mở rộng. “Đừng lớn giọng như vậy, làm ơn. Chuyện này không giống như với Trump đâu”, ông Trump nói.

Đội vệ sĩ chạy bộ của ông Kim tiếp tục là chủ đề được truyền thông chú ý. Họ đồng hành và bảo vệ an toàn cho Chủ tịch Triều Tiên trong suốt thời gian diễn ra hội nghị.

Thượng đỉnh Trump - Kim: Bộ phim bất ngờ và kịch tính đến phút chót - 5

(Ảnh: Quý Đoàn)

Đức Hoàng

Theo Yonhap, BBC

MỚI NHẤT
Phản ứng của ông Trump sau cuộc họp báo lúc nửa đêm của Triều Tiên
Phản ứng của ông Trump sau cuộc họp báo lúc nửa đêm của Triều Tiên

(Dân trí) - Trên đường trở về Washington sau hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận được các thông tin liên quan đến cuộc họp báo lúc nửa đêm của phái đoàn Triều Tiên nhằm bác bỏ những phát biểu trước đó của ông.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 03:00

Quân đội, khí tài Ấn Độ cảnh giác cao độ sau không chiến với Pakistan
Quân đội, khí tài Ấn Độ cảnh giác cao độ sau không chiến với Pakistan

(Dân trí) - Ấn Độ đã đưa các hệ thống vũ khí cùng quân đội nước này vào trạng thái cảnh giác cao độ sau vụ bắn rơi máy bay lẫn nhau với Pakistan, vụ việc được giới quan sát đánh giá là trận không chiến dữ dội nhất giữa 2 nước trong nửa thế kỷ qua.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 02:40

Ông Trump nói về thượng đỉnh với ông Kim: "Có lẽ chúng tôi chưa sẵn sàng"
Ông Trump nói về thượng đỉnh với ông Kim: "Có lẽ chúng tôi chưa sẵn sàng"

(Dân trí) - Ngay khi trở về nước sau hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Fox News để nói về lý do mà ông cho rằng khiến hai bên không thể đạt được thỏa thuận.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 11:56

Tương lai quan hệ Mỹ - Triều sau thượng đỉnh lần 2 “không thỏa thuận”
Tương lai quan hệ Mỹ - Triều sau thượng đỉnh lần 2 “không thỏa thuận”

(Dân trí) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội, câu hỏi được đặt ra là điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Thứ sáu, 01/03/2019 - 11:42

Ấn tượng của đoàn nghệ thuật Việt Nam về một Triều Tiên văn minh, hiện đại
Ấn tượng của đoàn nghệ thuật Việt Nam về một Triều Tiên văn minh, hiện đại

(Dân trí) - Sân bay rộng lớn, nhà hát hiện đại hay tàu điện ngầm sâu nhất thế giới là những ấn tượng khó phai của các thành viên trong đoàn nghệ thuật Việt Nam khi tham dự liên hoan nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng tại Triều Tiên.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 11:31

Báo Triều Tiên: Ông Kim cảm ơn ông Trump sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội
Báo Triều Tiên: Ông Kim cảm ơn ông Trump sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội

(Dân trí) - Sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc tại Hà Nội, truyền thông quốc gia Triều Tiên cho biết, ông Kim muốn gửi lời cảm ơn nhà lãnh đạo Mỹ vì những nỗ lực cho hội nghị, và cho biết hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận "hiệu quả" về giải trừ hạt nhân.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 10:45

Tóm tắt thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội trong 3 phút
Tóm tắt thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội trong 3 phút

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp thượng đỉnh ở Hà Nội trong 2 ngày 27-28/2. Hai bên sau đó đưa ra các thông tin khác nhau về nguyên nhân không đạt được thỏa thuận chung.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 10:16

Mỹ treo thưởng 1 triệu USD bắt con trai Bin Laden
Mỹ treo thưởng 1 triệu USD bắt con trai Bin Laden

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 28-2 treo thưởng 1 triệu USD cho người nào cung cấp thông tin giúp bắt được Hamza bin Laden.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 10:07

Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un sẽ rời Việt Nam bằng đoàn tàu bọc thép
Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un sẽ rời Việt Nam bằng đoàn tàu bọc thép

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến kết thúc chuyến thăm hữu nghị Việt Nam vào sáng mai 2/3 và trở về nước bằng đoàn tàu riêng, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 10:04

Em gái ông Kim Jong-un thu hút sự chú ý tại thượng đỉnh Mỹ - Triều
Em gái ông Kim Jong-un thu hút sự chú ý tại thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Sự cẩn trọng và chu toàn của bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Kim Jong-un, khi tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên công du Việt Nam đã được giới truyền thông chú ý.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 09:58

Ông Trump cảnh báo sẵn sàng từ bỏ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Ông Trump cảnh báo sẵn sàng từ bỏ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/2 cảnh báo, ông sẵn sàng từ bỏ một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nếu thỏa thuận đó chưa thực sự tốt, ngay cả khi các cố vấn của ông nói rằng quá trình đàm phán thương mại giữa hai bên đang có tiến triển.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:42

Dấu ấn của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim trong hai ngày thượng đỉnh
Dấu ấn của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim trong hai ngày thượng đỉnh

(Dân trí) - Từ những màn bắt tay, trò chuyện cho tới ăn tối, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã có những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo Triều Tiên: Ông Trump và ông Kim nhất trí tiếp tục đàm phán
Báo Triều Tiên: Ông Trump và ông Kim nhất trí tiếp tục đàm phán

(Dân trí) - Vài giờ sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc tại Hà Nội mà không đạt được thỏa thuận, truyền thông quốc gia Triều Tiên cho biết, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục các cuộc thảo luận "hiệu quả" về giải trừ hạt nhân trong tương lai.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 07:11

Triều Tiên họp báo lúc 0 giờ, bác tuyên bố của Mỹ về lý do không đạt thỏa thuận
Triều Tiên họp báo lúc 0 giờ, bác tuyên bố của Mỹ về lý do không đạt thỏa thuận

(Dân trí) - Phái đoàn cấp cao Triều Tiên, trong đó có Ngoại trưởng Ri Yong-ho, đã tổ chức cuộc họp báo lúc nửa đêm ngày 28/2, rạng sáng ngày 1/3 tại khách sạn Melia, Hà Nội.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 01:12

Phóng viên nước ngoài tác nghiệp tới giờ chót tại thượng đỉnh Mỹ - Triều
Phóng viên nước ngoài tác nghiệp tới giờ chót tại thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Dù hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã kết thúc, song nhiều phóng viên vẫn miệt mài làm việc tại trung tâm báo chí quốc tế ở Hà Nội cho tới cuối ngày hôm nay để hoàn thiện những công việc cuối cùng.

Thứ năm, 28/02/2019 - 10:01

Ông Kim tươi cười chào tạm biệt ông Trump dù không đạt được thỏa thuận
Ông Kim tươi cười chào tạm biệt ông Trump dù không đạt được thỏa thuận

(Dân trí) - Dù không đạt được thỏa thuận chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh lần 2, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vẫn tươi cười tạm biệt nhà lãnh đạo Mỹ vào chiều nay, 28/2.

Thứ năm, 28/02/2019 - 09:09

Bàn tiệc trống vì thay đổi phút chót của thượng đỉnh Trump - Kim tại Hà Nội
Bàn tiệc trống vì thay đổi phút chót của thượng đỉnh Trump - Kim tại Hà Nội

(Dân trí) - Bữa tiệc trưa kết hợp làm việc của phái đoàn Mỹ và Triều Tiên hôm nay đã đột ngột bị hủy sau khi chương trình nghị sự của hội nghị thay đổi vào phút chót, do hai bên không thể đạt được một thỏa thuận sau 2 ngày đàm phán.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:17

Những phát ngôn đáng chú ý của Tổng thống Trump tại thượng đỉnh ở Hà Nội
Những phát ngôn đáng chú ý của Tổng thống Trump tại thượng đỉnh ở Hà Nội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những phát biểu đáng chú ý về cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, lý giải thẳng thắn lý do hai bên không đạt được thỏa thuận, hay về mối quan hệ cá nhân với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thứ năm, 28/02/2019 - 07:58

Phóng viên quốc tế bất ngờ khi thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận
Phóng viên quốc tế bất ngờ khi thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận

(Dân trí) - Các phóng viên quốc tế đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai cảm thấy thất vọng và ngạc nhiên khi hai nước không thể đạt được một thỏa thuận sau nhiều nỗ lực đàm phán.

Thứ năm, 28/02/2019 - 07:44

Từ Không lực Một, Tổng thống Trump ca ngợi và cảm ơn Việt Nam
Từ Không lực Một, Tổng thống Trump ca ngợi và cảm ơn Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi lên chuyên cơ Không Lực Một để trở về Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời cảm ơn tới các nhà lãnh đạo và những người dân Việt Nam vì sự hào phóng của nước chủ nhà trong hội thượng đỉnh lần 2 với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ năm, 28/02/2019 - 06:34

Xe thang chuyên cơ của Tổng thống Trump gặp trục trặc tại sân bay
Xe thang chuyên cơ của Tổng thống Trump gặp trục trặc tại sân bay

(Dân trí) - Xe thang phục vụ chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, được Mỹ vận chuyển sang Việt Nam, đã gặp trục trặc ngay trước khi ông Trump lên máy bay rời Hà Nội vào chiều nay.

Thứ năm, 28/02/2019 - 06:14

Hàn Quốc, Trung Quốc lên tiếng sau khi hội nghị Mỹ - Triều kết thúc không có thỏa thuận
Hàn Quốc, Trung Quốc lên tiếng sau khi hội nghị Mỹ - Triều kết thúc không có thỏa thuận

(Dân trí) - Hàn Quốc lấy làm tiếc vì phái đoàn Mỹ và Triều Tiên không thể đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh lần hai diễn ra ngày 27-28/2 tại Hà Nội, song vẫn đánh giá cao những tiến triển mà hai bên đã đạt được.

Thứ năm, 28/02/2019 - 04:47

Chuyên gia lý giải nguyên nhân ông Trump và ông Kim không đạt được thỏa thuận
Chuyên gia lý giải nguyên nhân ông Trump và ông Kim không đạt được thỏa thuận

(Dân trí) - Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc do cả hai phía không thể thống nhất được về vấn đề lệnh trừng phạt. Nhiều chuyên gia cho rằng 2 bên chưa đạt được thỏa thuận dường như vì đã vội vàng trong việc tổ chức sự kiện lần này.

Thứ năm, 28/02/2019 - 04:27

Ngoại trưởng Mỹ: Chủ tịch Triều Tiên chưa chuẩn bị cho bước tiến thêm
Ngoại trưởng Mỹ: Chủ tịch Triều Tiên chưa chuẩn bị cho bước tiến thêm

Tổng thống Mỹ Trump và Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã phát biểu tại buổi họp báo, lý giải về việc Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2 không đạt được thỏa thuận.

Thứ năm, 28/02/2019 - 04:12