Thứ sáu, 17/01/2020 - 06:33

Thượng viện Mỹ bắt đầu xét xử luận tội ông Trump

Dân trí

Các thủ tục cho phiên tòa xét xử tại Thượng viện Mỹ để xem xét bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump chính thức bắt đầu ngày 16/1 sau khi Hạ viện Mỹ chuyển bản luận tội và chỉ định 7 nghị sĩ đóng vai trò làm công tố viên.

Thượng viện Mỹ bắt đầu xét xử luận tội ông Trump
Thượng viện Mỹ bắt đầu xét xử luận tội ông Trump - 1
Các thượng nghị sĩ Mỹ tuyên thệ trở thành bồi thẩm đoàn cho phiên tòa xét xử Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, ngày 16/1, Chánh án tòa án tối cao John Roberts tuyên thệ trở thành chủ tọa, trong khi 100 thượng nghị sĩ Mỹ đã tuyên thệ để trở thành bồi thẩm đoàn trong phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump.

Ông Roberts đã hướng dẫn các thượng nghị sĩ tuyên thệ, cam kết tiến hành một phiên xét xử công bằng. Tại phiên tòa hôm qua, chỉ 99 thượng nghị sĩ có mặt ký vào bản cam kết, trong khi 1 thượng nghị sĩ còn lại đang nghỉ phép dự kiến ký vào tuần sau.

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff dẫn đầu nhóm 7 Hạ nghị sĩ được chỉ định làm quản lý luận tội sẽ đóng vai trò là công tố viên trong phiên tòa. Tại phiên tòa, ông Schiff đã đọc bản luận tội gồm 2 điều khoản luận tội đã được Hạ viện thông qua hồi tháng trước, cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực và cản trở công lý.

Phiên tòa xét xử ông Trump dự kiến chính thức bắt đầu từ ngày 21/1 và kéo dài khoảng 2 tuần. Trong những tuần tới, các thượng nghị sĩ sẽ quyết định liệu có bãi nhiệm ông Trump với 2 điều khoản luận tội mà Hạ viện đã trình lên hay không. Một trong những điểm mấu chốt của phiên tòa này là liệu Thượng viện có xem xét các bằng chứng mới hay cho phép nhân chứng tại tòa hay không.

Để phế truất ông Trump cần có sự ủng hộ của 2/3 Thượng viện. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ miễn tội cho ông Trump bởi không ai trong số 53 thượng nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ phế truất ông.

Đảng Dân chủ đẩy nhanh quá trình luận tội Tổng thống Trump sau khi một quan chức tình báo gửi đơn tố giác ông Trump đề nghị giới chức Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden. Hạ viện Mỹ coi việc ông Trump nhờ sự can thiệp của nước ngoài để hạ bệ đối thủ chính trị và dùng viện trợ quân sự để gây sức ép với Ukraine là hành động lạm quyền. Hạ viện cũng cáo buộc ông Trump cản trở công lý khi tìm cách ngăn cản các cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Ông Trump là tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị xét xử luận tội. Tuy nhiên, đến nay chưa có tổng thống Mỹ nào bị bãi nhiệm do kết quả trực tiếp từ xét xử luận tội.

“Bị luận tội chỉ vì một cuộc gọi hoàn hảo”

Thượng viện Mỹ bắt đầu xét xử luận tội ông Trump - 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump đã có những phản ứng đầu tiên sau khi Thượng viện Mỹ bắt đầu các thủ tục cho phiên tòa xét xử ông. Chủ nhân Nhà Trắng viết trên Twitter: "Tôi bị luận tội chỉ vì một cuộc gọi hoàn hảo".

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump nói cuộc điện đàm giữa ông với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 7 năm ngoái là một "cuộc gọi hoàn hảo".

Phát biểu với phóng viên không lâu sau khi bị tố giác nhờ Ukraine điều tra cha con ông Biden, ông Trump nói: "Chúng tôi sẽ cân nhắc tới việc công bố những gì chúng tôi đã nói trong cuộc điện đàm hoàn hảo đó. Cuộc gọi giữa chúng tôi phần lớn là những lời chúc mừng và bàn về tham nhũng, tất cả các vụ tham nhũng đã diễn ra. Thực tế là chúng tôi không muốn những người như Phó tổng thống Biden và con trai ông ấy tạo ra bê bối tham nhũng ở Ukraine".

Ông Trump khẳng định mình không làm gì sai trái và gọi tiến trình luận tội của Hạ viện là "tiến trình dối trá".

Minh Phương
Theo Reuters, Sputnik