Thứ sáu, 28/07/2017 - 16:41

Thượng viện Mỹ lần thứ 3 bác đề xuất thay thế Obamacare

Dân trí

Thượng viện Mỹ vừa bỏ phiếu không thông qua dự luật thay thế Obamacare, đánh dấu lần thất bại thứ 3 của phe Cộng hòa trong nỗ lực xóa bỏ chương trình chăm sóc sức khỏe giá rẻ có hiệu lực từ thời chính quyền Obama.


Thượng nghị sĩ John McCain bỏ phiếu chống dự luật thay thế Obamacare (Ảnh: Getty)

Thượng nghị sĩ John McCain bỏ phiếu chống dự luật thay thế Obamacare (Ảnh: Getty)

Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày 27/7, chỉ có 49 nghị sĩ ủng hộ dự luật thay thế Obamacare trong khi số phiếu phản đối là 51. Trong đó, 3 thượng nghị sĩ Cộng hòa là John McCain, Susan Collins và Lisa Murkowski đứng về phe Dân chủ, bỏ phiếu phản đối dự luật thay thế Obamacare.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell gọi đây là “khoảng khắc thất vọng”. Ông cho rằng người dân Mỹ sẽ rất tiếc vì các nghị sĩ không thể tìm ra con đường tốt hơn.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng bày tỏ sự thất vọng về kết quả này, cho rằng 3 nghị sĩ trên đã “khiến người dân Mỹ thất vọng”.

Đây là lần thứ 3 nỗ lực xóa bỏ di sản Obamacare của chính quyền tiền nhiệm thất bại do không có được đa số phiếu tán thành tại Thượng viện.

Obamacare là chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền do cựu Tổng thống Barack Obama đề xuất và được thông qua năm 2010. Obamacare đã giúp hàng triệu người dân Mỹ thu nhập trung bình có bảo hiểm.

Tuy nhiên, sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump luôn thúc đẩy việc xóa bỏ hoặc thay đổi một phần Obamacare.

Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ, nếu được thông qua, dự luật thay thế Obamacare sẽ khiến 16 triệu người dân Mỹ mất bảo hiểm vào năm 2026, trong khi chi phí bảo hiểm sức khỏe trung bình sẽ tăng khoảng 20%.

Trước đó hồi tháng 6 vừa qua, Thượng viện Mỹ đã hoãn việc bỏ phiếu thông qua dự luật thay thế Obamacare, động thái được coi là một thất bại của Tổng thống Trump và phe Cộng hòa - những người muốn xóa bỏ chương trình này suốt 7 năm qua.

Nhật Minh

Theo BBC