Thứ sáu, 07/08/2020 - 08:58

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok

Dân trí

Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cấm các nhân viên liên bang sử dụng ứng dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok - 1

TikTok đang trở thành vấn đề gây tranh cãi trong quan hệ Mỹ - Trung. (Ảnh minh họa: Reuters)

“Tôi được khích lệ bởi sự ủng hộ của hai đảng mà chúng ta đã thấy tại cơ quan này nhằm buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm và buộc các tập đoàn làm theo lệnh của Trung Quốc phải chịu trách nhiệm”, Thượng nghị sĩ Josh Hawley, người ủng hộ dự luật cấm các nhân viên liên bang sử dụng ứng dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ, cho biết.

“Nếu tôi có bất kỳ điều gì để nói về điều này, tôi muốn nói rằng chúng tôi sẽ không chỉ dừng lại ở đây”, Thượng nghị sĩ Hawley cho biết thêm.

Hạ viện Mỹ tháng trước cũng đã bỏ phiếu thông qua dự luật cấm các nhân viên liên bang tải ứng dụng TikTok về các thiết bị của chính phủ. Sau khi được Hạ viện và Thượng viện thông qua, dự luật cần sự phê chuẩn của Tổng thống Donald Trump trước khi trở thành luật chính thức.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có ủng hộ dự luật không, một quan chức Nhà Trắng cho biết: “Chúng tôi ủng hộ ý định của Quốc hội nhằm bảo vệ các thiết bị của chính phủ trước các nguy cơ về an ninh và riêng tư liên quan tới các ứng dụng của bên thứ 3”.

Tổng thống Trump cảnh báo sẽ cấm ứng dụng TikTok tại Mỹ do lo ngại vấn đề an ninh quốc gia, trong khi ứng dụng này thu hút hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ, chủ yếu là giới trẻ. Ông Trump cho TikTok thời hạn đến ngày 15/9 để hoàn tất việc chuyển nhượng lại hoạt động ở Mỹ cho Microsoft hoặc ứng dụng này sẽ bị cấm hoàn toàn trên nước Mỹ.

Microsoft xác nhận đang đàm phán với công ty Trung Quốc ByteDance để mua lại ứng dụng TikTok ở Mỹ và kỳ vọng có thể chốt thương vụ vào ngày 15/9. Microsoft cũng có thể sẽ mời thêm một số nhà đầu tư Mỹ khác tham gia vào thương vụ mua lại này.

TikTok năm ngoái cho biết 60% trong tổng số 26,5 triệu người sử dụng ứng dụng này hàng tháng là công dân Mỹ có độ tuổi từ 16 tới 24. Reuters dẫn các nguồn tin cho biết ByteDance định giá TikTok hơn 50 tỷ USD.

Theo đạo luật do Trung Quốc đưa ra năm 2017, các công ty Trung Quốc có nghĩa vụ ủng hộ và hợp tác với cơ quan tình báo quốc gia. Điều này khiến Mỹ lo ngại về nguy cơ an ninh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 5/8 cảnh báo với các công ty mẹ đặt tại Trung Quốc, những ứng dụng như TikTok, WeChat và một số ứng dụng khác là mối đe dọa lớn đối với dữ liệu cá nhân của người Mỹ, chưa kể đến đó còn là công cụ để Trung Quốc kiểm duyệt nội dung.

Phản ứng của Trung Quốc

Người phát ngôn của TikTok cho biết đội ngũ nhân viên ngày càng lớn mạnh của TikTok tại Mỹ không có ưu tiên nào cao hơn ngoài việc thúc đẩy một trải nghiệm ứng dụng an toàn, trong đó đặt mục tiêu bảo vệ sự riêng tư của người dùng.

TikTok ngày 5/8 thông báo đang làm việc với các chuyên gia từ Bộ An ninh Nội địa Mỹ để “chống lại ảnh hưởng từ nước ngoài” và kiểm tra nhanh các thông tin sai lệch về bầu cử tại Mỹ.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 6/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết Bắc Kinh kịch liệt phản đối quyết định của chính phủ Mỹ khi cấm các ứng dụng của Trung Quốc.

Ông Wang cho rằng động thái này của Mỹ đã đi ngược lại với các nguyên tắc thị trường và không dựa trên cơ sở thực tế. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ “sửa chữa sai lầm”.

Thành Đạt

Theo Reuters