Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:56

Thương vụ tỷ "đô" Su-35 giữa Nga và Indonesia lao đao vì nguy cơ trừng phạt của Mỹ

Dân trí

Thương vụ Indonesia mua máy bay chiến đấu Su-35 trị giá 1,154 tỷ USD từ Nga có nguy cơ bị ảnh hưởng do áp lực từ lệnh trừng phạt của Mỹ lên các bên có liên quan tới vụ mua bán.

Màn trình diễn nhào lộn ngoạn mục của Su-35 tại triển lãm hàng không

Máy bay chiến đấu Su-35 (Ảnh: Sputnik)
Máy bay chiến đấu Su-35 (Ảnh: Sputnik)

Nhật báo Kommersant dẫn 2 nguồn tin quốc phòng Nga ngày 5/10 cho biết, thương vụ Indonesia mua 11 máy bay chiến đấu đa nhiệm Su-35 trị giá 1,154 tỷ USD của Nga dường như đang bị tạm hoãn do các mối lo ngại của các bên liên quan rằng vụ mua bán có thể trở thành đối tượng bị Mỹ trừng phạt dựa theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận" (CAATSA) được thông qua hồi năm ngoái. Đây là đạo luật cho phép Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt ngành công nghiệp quốc phòng Nga, cũng như chống các quốc gia mua vũ khí của Nga.

Theo đó, các bên dự tính sẽ sử dụng khoản vay từ một ngân hàng thương mại của Nga để thực hiện hợp đồng. Tuy nhiên, không ngân hàng nào hiện thời sẵn sàng tham gia vào thương vụ do lo ngại có thể bị rơi vào “danh sách đen” của Mỹ do hợp tác với nhà thầu quốc phòng Rosoboronexport của Nga.

“Tình hình hiện tại không mấy dễ chịu nhưng không quá nghiêm trọng. Chúng tôi sẽ giữ liên lạc với các đối tác Indonesia và sẽ tìm các phương án để giải quyết khó khăn lúc này”, nguồn tin nói với Kommersant.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Indonesia và Nga đã ký kết một thỏa thuận ghi nhớ để đổi 11 máy bay chiến đấu Sukhoi do Nga sản xuất để lấy các hàng hóa của Indonesia gồm dầu cọ, cà phê, cao su và trà với tổng trị giá là 570 triệu USD, tương đương 1 nửa thương vụ mua máy bay Sukhoi.

Hồi tháng 8, Đại sứ Indonesia tại Nga Mohamad Wahid Supriyadi trả lời Sputnik rằng Jakarta dự kiến sẽ nhận chiếc Su-35 Flanker-E đầu tiên theo hợp đồng vào tháng 10/2019. Ngày 9/8, Tổng Giám đốc cục Ngoại thương trực thuộc Bộ Thương mại Indonesia, Oke Nurvan cho biết Mỹ đã tỏ rõ sự không hài lòng với thương vụ Jakarta mua 11 máy bay chiến đấu Su-35 của Nga nhưng Jakarta vẫn giữ vững lập trường trong thương vụ này.

Su-35 là máy bay chiến đấu đa nhiệm thế hệ 4++ do tập đoàn hàng không Sukhoi sản xuất với khả năng linh động cao. Được sản xuất từ thập niên 1980, Su-35 phiên bản nâng cấp của máy bay chiến đấu đa nhiệm Su-27.

Su-35 có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 2.500 km/giờ và có thể bay liên tục 3.400 km mà không cần tiếp nhiên liệu. Nó được trang bị pháo 30 mm cùng 12 giá treo bom và tên lửa. Phạm vi tác chiến của máy bay này lên tới 1.600 km. Nga đã triển khai Su-35 tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Syria và máy bay chiến đấu này đã chứng minh được năng lực vượt trội trong các cuộc không kích của quân đội Nga.

Giới chuyên gia quân sự nhận định tính năng của Su-35 vượt trội hơn so với các máy bay thế hệ 4 của phương Tây và là đối thủ đáng gờm của máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ.

Đức Hoàng

Theo Sputnik