Thứ sáu, 05/06/2020 - 11:36

Thụy Điển hối tiếc vì chiến lược chống dịch không quyết liệt

Dân trí

Nhà dịch tễ học Thụy Điển Anders Tegnell thừa nhận nước này lẽ ra nên quyết liệt chống dịch Covid-19, trong bối cảnh tỉ lệ tử vong trên bình quân trên đầu người của nước này đang ở mức rất cao.

 Thụy Điển hối tiếc vì chiến lược chống dịch không quyết liệt - 1

Nhịp sống ở Thụy Điển vẫn diễn ra như bình thường trong thời điểm dịch bệnh (Ảnh: AFP)

Theo Guardian, ông Anders Tegnell - kiến trúc sư đứng sau chiến lược chống dịch “khác biệt với số đông” của Thụy Điển - thừa nhận rằng quốc gia châu Âu có quá nhiều người thiệt mạng vì Covid-19 và Stockholm lẽ ra nên làm nhiều hơn để ngăn dịch bệnh lây lan.

Trả lời Swedish Radio hôm 3/6, ông nói Thụy Điển “rõ ràng là có khả năng để cải thiện những gì chúng ta đã làm”.

Ông Tegnel trước đó đã chỉ trích một số nước áp dụng biện pháp phong tỏa và hạn chế nghiêm ngặt là không bền vững trong thời gian dài.

Một thống kê gần đây cho thấy tỉ lệ tử vong trên bình quân đầu người trong 7 ngày tính đến ngày 2/6 của Thụy Điển ở mức cao nhất thế giới, vào khoảng 5,29/1 triệu dân/ngày. Trong khi đó, tỉ lệ này ở Anh là 4,48, Brazil là 4,34 còn vùng dịch lớn nhất thế giới - Mỹ có tỉ lệ 2,99.

Chính phủ Thụy Điển đang đối mặt với áp lực khi dịch có chiều hướng chuyển biến xấu hơn. Nước này cam kết thành lập ủy ban để xem xét lại chiến lược chống Covid-19.

“Nếu chúng ta lại đối diện với một căn bệnh tương tự, tôi nghĩ chúng ta có thể cân bằng giữa những gì Thụy Điển đã làm và những gì phần còn lại của thế giới làm để chống dịch. Sẽ là tốt khi biết chính xác cần đóng cửa những gì để ngăn dịch lây lan tốt hơn”, ông Tegnell cho hay.

Khác với các nước láng giềng áp dụng chính sách chống dịch nghiêm ngặt, Thụy Điển có cách tiếp cận khá lỏng lẻo và dựa vào ý thức của người dân trong việc tuân thủ khuyến cáo về giãn cách xã hội. Thụy Điển không đóng cửa trường học, nhà hàng, và giữ cho nhịp sống vẫn diễn ra bình thường.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo Dagens Nyheter, ông Tegnel vẫn nói rằng ông vẫn tin rằng “chiến lược cơ bản của Thụy Điển hoạt động hiệu quả. Tôi không nghĩ có điều gì mà chúng nên làm khác đi hoàn toàn. Dựa vào những hiểu biết mà chúng tôi có, chúng tôi cảm thấy đã đưa ra quyết định hợp lý”.

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven nói với nhật báo Aftonbladet rằng cách tiếp cận của Thụy Điển là đúng, nhưng họ đã thất bại trong việc bảo vệ các nhà dưỡng lão, nơi chiếm một nửa số ca tử vong của nước này. Trong khi đó, Bộ trưởng An sinh Xã hội Lena Hallengren nói với Reuters rằng chính phủ “đã chuẩn bị đưa ra các biện pháp sâu rộng hơn do đội ngũ chuyên gia khuyến nghị”.

Na Uy và Đan Mạch tuần qua cho biết sẽ nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới, nhưng sẽ tạm loại Thụy Điển khỏi hành lang du lịch an toàn - hay "bong bóng du lịch" - giữa các quốc gia Bắc Âu vì nước này “có tỷ lệ nhiễm virus corona cao”.

Thụy Điển, với dân số hơn 10 triệu người, cho tới nay đã ghi nhận 41.883 ca Covid-19 và 4.562 người tử vong vì dịch.

Đức Hoàng

Theo Guardian

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm