Thứ năm, 30/04/2020 - 08:54

Thụy Điển muốn EU điều tra nguồn gốc Covid-19

Dân trí

Chính phủ Thụy Điển dự định đề nghị Liên minh châu Âu (EU) điều tra nguồn gốc của dịch Covid-19 trong bối cảnh một số quốc gia có động thái tương tự.

Thụy Điển muốn EU điều tra nguồn gốc Covid-19 - 1
Bộ trưởng Y tế Thụy Điển Lena Hallengren (Ảnh: AFP)

“Khi tình hình dịch Covid-19 toàn cầu được kiểm soát, cần tiến hành điều tra quốc tế, độc lập để tìm hiểu nguồn gốc và quy mô lây lan của dịch”, Bộ trưởng Y tế Thụy Điển Lena Hallengren viết trong báo cáo trình quốc hội ngày 29/4.

Bà Hallengren viết thêm: “Một điều quan trọng nữa là điều tra quá trình xử lý đại dịch của cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Thụy Điển sẵn sàng nêu vấn đề này trong khuôn khổ hợp tác EU”.

Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde nhấn mạnh rằng cần tiến hành điều tra WHO sau khi đại dịch được kiểm soát. “Chúng tôi cho rằng WHO đang làm một nhiệm vụ quan trọng, do vậy chúng tôi nghĩ hiện giờ không phải lúc truy cứu trách nhiệm, mà cần để họ tập trung cho công việc ứng phó đại dịch”, bà Linde nói.

Thụy Điển trước đó chỉ trích một hãng tin truyền thông nhà nước Trung Quốc vì chỉ trích cách ứng phó Covid-19 của chính phủ Thụy Điển. Quan hệ giữa Thụy Điển và Trung Quốc vốn căng thẳng từ trước khi đại dịch bùng phát.

Hiện chưa rõ các nước EU có hưởng ứng lời kêu gọi điều tra của Thụy Điển hay không. Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh một số nước kêu gọi điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 giữa lúc có nhiều giả thuyết cho rằng virus gây đại dịch chết chóc này thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy việc mở cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của dịch Covid-19 bất chấp cảnh báo “tẩy chay” từ Trung Quốc.

“Virus trên đã khiến hơn 200.000 người thiệt mạng. Nó khiến nền kinh tế toàn cầu bị ngưng trệ. Điều mà Australia đang làm không phải là nhằm vào bên nào. Tác động của đại dịch rất nghiêm trọng. Hiện thời, việc thế giới mong muốn một cuộc điều tra độc lập là hoàn toàn có lý”, ông Morrison nói hôm 29/4.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm 2019, đến nay đã khiến hơn 3,1 triệu người mắc bệnh, hơn 217.000 người tử vong. Đại dịch cũng khiến nền kinh tế toàn cầu trì trệ. Bắc Kinh nhiều lần lên tiếng bác bỏ giả thuyết nói rằng virus gây Covid-19 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Minh Phương

Theo SCMP

Tin liên quan

Covid-19 hoành hành khắp thế giới

Mới nhất

Đáng quan tâm