Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:20

Thủy quân lục chiến Mỹ sẵn sàng đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc

Dân trí

Chỉ huy Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết lực lượng này cần phát triển mạnh hơn để đối phó với mối đe dọa hiện hữu kéo dài từ Trung Quốc.

Thủy quân lục chiến Mỹ sẵn sàng đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc - 1

Chỉ huy Thủy quân lục chiến Mỹ David Berger (Ảnh: AP)

Trang tin USNI News của Viện Hải quân Mỹ dẫn lời Tướng David Berger, chỉ huy Thủy quân lục chiến Mỹ, ngày 2/10 cho biết lực lượng này đang triển khai các hoạt động để đảm bảo luôn trong tư thế sẵn sàng đối phó với kịch bản chiến tranh với Trung Quốc hoặc Nga. Các hoạt động này bao gồm tăng cường huấn luyện tác chiến đổ bộ.

Tướng Berger, người nhậm chức chỉ huy Thủy quân lục chiến Mỹ hồi tháng 7, tin rằng Trung Quốc đang lên kế hoạch để thay thế vị trí cường quốc hàng đầu thế giới của Mỹ, do vậy Washington cần đối phó với mối đe dọa này.

Theo Tướng Berger, Thủy quân lục chiến Mỹ cần cơ động hơn và tập trung nhiều hơn vào mặt trận hàng hải để đối phó với “mối đe dọa hiện hữu kéo dài” từ Trung Quốc nhằm vào Mỹ.

Thủy quân Lục chiến Mỹ ngày 3/10 cũng công bố đoạn video dài 4 phút nhằm khẳng định năng lực của lực lượng này trong việc tác chiến bên trong những khu vực hàng hải tranh chấp. Đoạn video cũng cảnh báo rằng cuộc chiến bảo vệ nước Mỹ đã thay đổi.

“Thế giới ngày càng trở nên nguy hiểm hơn”, đoạn video cảnh báo, đồng thời đăng kèm hình ảnh tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Jin của Trung Quốc.

Trước đó, Tướng Berger hồi tháng 7 đã đề cập tới sự cần thiết của việc “cải tổ” Thủy quân lục chiến Mỹ khi thông báo lực lượng này sẽ tiến hành “thay đổi về căn bản” trong 4 năm tới, trong khi vẫn tiếp tục triển khai lực lượng trên toàn thế giới nhằm “đối phó với các hoạt động nguy hiểm của Trung Quốc, Nga, Iran và các lực lượng ủy nhiệm”.

Theo ông Berger, Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ “đặt trọng tâm ưu tiên vào Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc cũng như các hoạt động nguy hiểm của Bắc Kinh” tại Biển Đông và Hoa Đông. Chỉ huy Thủy quân lục chiến Mỹ tin rằng các lực lượng quân sự hiện tại của Trung Quốc chưa đủ khả năng để răn đe hay ngăn cản các lực lượng Mỹ hoạt động tại các vùng biển.

Hồi tháng 8, Thủy quân lục chiến Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận hải quân kéo dài 11 ngày tại khu vực Biển Đông và Hoa Đông, nhằm thử nghiệm sức mạnh đổ bộ của lực lượng này trong các bài tập chiếm đảo và chiếm sân bay.

Thành Đạt

Theo SCMP