Thứ hai, 26/09/2016 - 10:25

Thụy Sĩ bỏ phiếu tăng quyền cho các cơ quan tình báo

Dân trí

Trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 25/9, người dân Thụy Sĩ đã bỏ phiếu tán một đạo luật mới cho phép các cơ quan tình báo có thêm quyền giám sát nhằm đối phó với các mối đe dọa an ninh ngày càng tăng cao.

Thụy Sĩ bỏ phiếu tăng quyền cho các cơ quan tình báo - 1

Thụy Sĩ tăng quyền giám sát cho các cơ quan tình báo (Ảnh: BBC)

Đạo luật mới sẽ cho phép cơ quan chức năng Thụy Sĩ nghe lén điện thoại, đọc lén email, lắp đặt các camera giấu kín và cài thiết bị theo dõi máy tính. Chính phủ Thụy Sĩ cho biết những biện pháp này sẽ được tiến hành mỗi tháng một lần để giám sát các đối tượng tình nghi.

Những người ủng hộ cho rằng điều này sẽ giúp Thụy Sĩ theo kịp các nước khác trong việc tăng cường năng lực đối phó với các mối đe dọa tấn công.

Ngược lại, những người phản đối lại bày tỏ lo ngại luật mới sẽ xâm phạm đến các quyền tự do cá nhân và khiến Thụy Sĩ, một quốc gia trung lập, rơi vào nguy cơ khi phải thiết lập mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn với các cơ quan tình báo nước ngoài.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Sĩ Guy Parmelin cho biết: “Luật mới mà Thụy Sĩ áp dụng không thể so sánh với các chương trình giám sát, do thám của Mỹ hay các cường quốc khác, song sẽ giúp chính phủ nước này tăng cường đảm bảo an ninh quốc gia”.

Trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 25/9, có tới 65,5% người dân đã bỏ phiếu ủng hộ luật mới, cho phép Cơ quan Tình báo liên bang và các cơ quan chức năng khác theo dõi các nghi phạm bằng các thiết bị điện tử khi có sự chấp thuận của tòa án, chính quyền hay Bộ Quốc phòng.

Việc đạo luật mới được đông đảo người dân Thụy Sĩ đồng tình cho thấy mối lo ngại ngày một gia tăng trước nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào.

Kể từ vụ bê bối những năm 1980 về việc chính phủ Thụy Sĩ bí mật theo dõi hàng chục nghìn công dân, người dân nước này tỏ ra hoài nghi về các chương trình giám sát quốc gia. Theo các điều luật bảo vệ quyền riêng tư, có rất ít camera giám sát được lắp đặt và ứng dụng Google Street View cũng bị cấm tại Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, sau loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu liên tiếp xảy ra tại các nước châu Âu như Pháp và Bỉ, người dân Thụy Sĩ đã dần thay đổi tư duy và ý thức rõ ràng hơn về những mối đe dọa khủng bố tiềm tàng. Mặc dù vậy vẫn có những ý kiến cho rằng việc tăng quyền giám sát của các cơ quan tình báo không đồng nghĩa với việc an ninh sẽ được tăng cường.

Trên thực tế, đạo luật này đã được thông qua từ năm ngoái nhưng vẫn chưa được thực thi do những người phản đối thu thập đủ chữ kí, buộc chính phủ phải tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân theo quy định.

Nhật Minh

Theo BBC