Thứ tư, 19/06/2019 - 22:42

Thuyền trưởng Philippines muốn Tổng thống Duterte buộc tàu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm

Dân trí

Thuyền trưởng tàu cá Philippines đề nghị Tổng thống Rodrigo Duterte buộc thuyền trưởng tàu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì bỏ mặc 22 ngư dân Philippines sau vụ va chạm trên Biển Đông.

Ngư dân Philippines trở về sau vụ va chạm với tàu Trung Quốc trên Biển Đông
Thuyền trưởng Philippines muốn Tổng thống Duterte buộc tàu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm - 1

Thuyền trưởng Insigne và các ngư dân được giải cứu sau vụ va chạm với tàu Trung Quốc. (Ảnh: Philstar)

“Tôi đã yêu cầu tổng thống phải buộc thuyền trưởng của tàu (Trung Quốc) đâm vào tàu chúng tôi chịu trách nhiệm. Đó là đề nghị của tôi với tổng thống”, Junel Insigne, thuyền trưởng tàu Gemver của Philippines, nói trong cuộc họp báo ngày 19/6.

Phát biểu của thuyền trưởng Insigne được đưa ra sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố vụ va chạm giữa tàu cá Philippines và tàu Trung Quốc tại bãi Cỏ Rong hôm 9/6 là “tai nạn hàng hải”, đồng thời cảnh báo “không biến tình hình trở nên tồi tệ hơn”. Nhà lãnh đạo Philippines cho biết ông sẽ không đưa ra bất kỳ kết luận hay có bất kỳ hành động nào cho tới khi cuộc điều tra về vụ việc được hoàn tất.

Ngược với tuyên bố của Tổng thống Duterte, các ngư dân Philippines và thuyền trưởng Insigne vẫn khẳng định tàu Trung Quốc “cố ý” đâm vào tàu cá Philippines và bỏ mặc 22 ngư dân Philippines trôi dạt trên biển trước khi được một tàu Việt Nam giải cứu. 

Thuyền trưởng Philippines muốn Tổng thống Duterte buộc tàu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm - 2

Tổng thống Rodrigo Duterte và Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Philippines)

Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Emmanuel Pinol, người phụ trách hỗ trợ các ngư dân gặp nạn sau vụ va chạm trên Biển Đông, cho biết ông muốn chính phủ Philippines trao đổi với phía Trung Quốc để buộc thuyền trưởng và các thuyền viên trên tàu Trung Quốc “phải chịu trách nhiệm vì hành vi bỏ mặc” 22 ngư dân Philippines.

Theo Bộ trưởng Pinol, chính phủ Philippines cũng nên lắng nghe lời khai của các thuyền viên Trung Quốc, chứ không chỉ riêng tường thuật của các ngư dân Philippines, để đảm bảo quá trình điều tra kỹ lưỡng về vụ va chạm. Ông Pinol nói rằng mặc dù việc tàu Trung Quốc có cố tình đâm vào tàu cá Philippines hay không cho đến nay vẫn chưa rõ ràng, song một điều chắc chắn là chính phủ Philippines phản đối việc tàu Trung Quốc bỏ rơi các ngư dân sau khi tàu bị chìm.

“Dù cho đó là vô tình hay cố ý, thì vẫn không thể biện hộ cho việc tàu Trung Quốc bỏ rơi các ngư dân Philippines, những người đang gặp nạn. Theo luật hàng hải quốc tế, đó là hành động trái phép. Còn theo luật nhân quyền, đó là hành động phi đạo đức”, Bộ trưởng Pinol nói.

Thành Đạt

Theo Rappler