Thuyền trưởng Philippines xác nhận bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông

Dân trí Thuyền trưởng tàu cá Philippines khẳng định bị tàu Trung Quốc đâm chìm, trong khi đại sứ quán Trung Quốc bác bỏ cáo buộc cho rằng tàu của nước này “đâm rồi bỏ chạy” trong vụ va chạm trên Biển Đông.
>>Hé lộ diễn biến vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Philippines trên Biển Đông
>>Trung Quốc nói vụ đâm tàu Philippines trên Biển Đông là “tai nạn bình thường”
>>Philippines bức xúc vụ tàu Trung Quốc bỏ mặc 22 ngư dân sau va chạm trên Biển Đông

Thuyền trưởng Philippines xác nhận bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông - 1

Các ngư dân trên tàu cá Philippines gặp nạn tại bãi Cỏ Rong được đưa về nhà ngày 14/6 (Ảnh: Rappler)

Theo Philstar, trong thông báo phát đi vào tối 14/6, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines thừa nhận tàu Trung Quốc có liên quan tới vụ va chạm với tàu cá Philippines tại khu vực bãi Cỏ Rong trên Biển Đông. Tuy nhiên, thông báo phủ nhận cáo buộc của Philippines rằng tàu Trung Quốc đã “đâm rồi bỏ chạy” vào thời điểm xảy ra vụ va chạm.

“Yuemaobinyu 42212, một tàu cá từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đang tham gia hoạt động đánh bắt bằng đèn, neo đậu gần bãi Cỏ Rong vào lúc 24h ngày 9/6/2019”, thông báo cho biết.

“Đột nhiên, tàu Trung Quốc bị 7-8 tàu cá Philippines bao vây. Trong lúc sơ tán, tàu 42212 không kịp né một tàu cá Philippines, và dây cáp thép trên cột đèn đã va phải buồng lái tàu Philippine. Tàu cá Philippines bị lật nghiêng và phần đuôi tàu bị chìm xuống”, thông báo của Đại sứ quán Trung Quốc tường thuật lại vụ việc.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết thuyền trưởng trên tàu Trung Quốc đã cố gắng cứu các ngư dân Philippines, nhưng lo sợ các tàu khác của Philippines cũng có mặt tại bãi Cỏ Rong lúc đó.

“Thuyền trưởng Trung Quốc đã cố gắng tìm cách cứu các ngư dân Philippines, nhưng lo sợ bị các tàu cá khác của Philippines bao vây. Do vậy, sau khi chứng kiến các ngư dân Philippines được giải cứu bởi các tàu đánh cá khác của Philippines, tàu 42212 đã rơi khỏi hiện trường. Những thông tin trên cho thấy không hề có chuyện “đâm rồi bỏ chạy””, thông báo cho biết thêm.

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc cũng khẳng định sẽ “giải quyết ổn thỏa vấn đề này với Philippines theo cách có trách nhiệm và nghiêm túc”, đồng thời cho biết Bắc Kinh “rất coi trọng tình hữu nghị Trung Quốc - Philippines cũng như an toàn trên biển”.

“Cả hai bên vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ thông qua các kênh ngoại giao”, Đại sứ quán Trung Quốc nhấn mạnh.

Thuyền trưởng Philippines xác nhận bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông - 2

Các ngư dân trên tàu cá Philippines được giải cứu an toàn. (Ảnh: Twitter)

Thông báo của đại sứ quán là tuyên bố chính thức tiếp theo của Trung Quốc sau vụ lùm xùm liên quan tới va chạm giữa tàu hai nước trên Biển Đông. Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng đây chỉ là một “vụ tai nạn hàng hải thông thường”, chỉ trích Philippines hành động vô trách nhiệm khi “chính trị hóa” vụ việc dù chưa có kết luận cuối cùng.

Đại sứ quán Mỹ tại Philippines ngày 14/6 cũng ra thông cáo bày tỏ quan điểm về vụ việc căng thẳng gần đây trên Biển Đông.

“Chúng tôi đã đọc các tin tức về vụ va chạm trên biển. Chúng tôi vui mừng khi không ngư dân Philippines nào thiệt mạng, và cũng vui khi biết rằng các ngư dân Việt Nam đã giải cứu họ (ngư dân Philippines) giữa biển khơi”, Đại sứ quán Mỹ cho biết.

“Lập trường của chúng tôi về Biển Đông vẫn luôn rõ ràng: Chúng tôi ủng hộ việc sử dụng hợp pháp vùng biển này, tôn trọng luật pháp quốc tế, thương mại hợp pháp không bị cản trở, hòa bình và ổn định. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực để khẳng định các tuyên bố chủ quyền và hàng hải”, Đại sứ quán Mỹ cho biết thêm.

“Chắc chắn tàu Trung Quốc đã đâm”

Thuyền trưởng khẳng định tàu Trung Quốc đã đâm tàu Philippines trên Biển Đông

Trước khi Đại sứ quán Trung Quốc đưa thông báo về vụ va chạm, các quan chức Philippines vẫn khẳng định tàu Gem-vir của họ bị tàu Trung Quốc đâm chìm khi đang thả neo gần bãi Cỏ Rong vào nửa đêm. Điều khiến dư luận Philippines bức xúc là tàu Trung Quốc đã ngay lập tức rời đi và bỏ mặc 22 ngư dân Philippines giữa biển, trước khi họ được tàu Việt Nam giải cứu và đưa đến nơi an toàn.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Rappler hôm qua, ông Junel Insigne, thuyền trưởng tàu cá Gem-vir, khẳng định ông chắc chắn tàu Trung Quốc đã đâm vào tàu Philippines. Theo Insigne, ông có thể nhận diện được con tàu đó là của nước nào nhờ vào ánh sáng trên tàu.

Theo thuyền trưởng Insigne, trong quá trình đánh bắt cá, ông và các thuyền viên khác trên tàu Gem-vir đã nhìn thấy tàu Trung Quốc trước. Insigne nói rằng chỉ có các tàu Trung Quốc mới có “đèn siêu sáng cỡ lớn” như vậy và chúng được sử dụng để rọi vào các vật thể hoặc cá ở dưới nước.

Thuyền trưởng Philippines xác nhận bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông - 3

Thuyền trưởng Junel Insigne (Ảnh: Rappler)

Thuyền trưởng Philippines cho biết với những chiếc đèn có độ sáng lớn như vậy, ông và các thuyền viên khác có thể nhìn thấy rõ con tàu đó trông như thế nào. Insigne nói rằng ông không nhìn thấy cờ Trung Quốc, nhưng những gì ông quan sát được về con tàu hoàn toàn giống với tàu Trung Quốc mà ông đã thấy trước đây.

Theo trang tin ABS-CBN, thuyền trưởng tàu cá Philippines còn nói thêm rằng tàu Trung Quốc thậm chí còn tắt đèn trước khi rời khỏi hiện trường vụ va chạm.

“Chúng tôi bị tàu Trung Quốc đâm. Sau khi đâm chúng tôi, chúng tôi cứ nghĩ rằng họ sẽ tới giúp, nhưng họ lại bỏ chạy. Chúng tôi đang thả neo, đang nghỉ ngơi. Đó là vào giữa đêm. Họ có nhiều đèn xung quanh… Khi họ nhìn thấy chúng tôi bị chìm, họ còn tắt đèn trước khi rời đi”, Insigne nói.

Thuyền trưởng Insigne cho biết các ngư dân Philippines được một tàu cá của Việt Nam trong khu vực giải cứu, phối hợp với quân đội Philippines.

“Nếu tàu Việt Nam không ở đó, có lẽ chúng tôi đã chết rồi”, Insigne cho biết.

Thuyền trưởng Philippines xác nhận bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông - 4

Giây phút đoàn tụ với gia đình của ngư dân Philippines. (Ảnh: Twitter)

Tư lệnh Hải quân Philippines, Phó Đô đốc Robert Robert Empedrad hôm qua khẳng định vụ va chạm trên Biển Đông gần đây giữa tàu Trung Quốc và tàu Philippines “không phải là một vụ tai nạn hàng hải thông thường” như Bắc Kinh tuyên bố.

“Chúng ta thường không va chạm với những tàu đang đứng yên, khi chúng đang thả neo. Bạn có thể thấy trên radar rằng tàu (Philippines) không di chuyển. Vậy nếu tàu không di chuyển, tại sao lại đâm vào? Tôi không biết lý do phía sau là gì, nhưng tôi không xem đây là một vụ tai nạn hàng hải thông thường”, ông Empedrad nói.

“Nếu căn cứ trên Quy tắc Đi lại Quốc tế, một tàu đang thả neo nên được ưu tiên vì nó không thể tránh được các tàu khác… Mà ngay cả khi không có luật, bạn cũng nên giúp đỡ những người đang gặp nguy hiểm”, Phó Đô đốc Philippines nhận định.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Vũ khí bí mật của Huawei trong cuộc chiến kinh tế
Vũ khí bí mật của Huawei trong cuộc chiến kinh tế

Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc đang sở hữu 56.492 bằng sáng chế và sẽ không ngại sử dụng chúng trong cuộc chiến kinh tế.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 08:53

Công ty Trung Quốc chế tạo bộ phận quan trọng của tiêm kích tàng hình F-35
Công ty Trung Quốc chế tạo bộ phận quan trọng của tiêm kích tàng hình F-35

(Dân trí) - Một công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc đang chế tạo bảng mạch cho các máy bay chiến đấu hiện đại F-35 mà Mỹ và Anh đều sử dụng, Bộ Quốc phòng Anh tiết lộ. Thông tin này diễn ra giữa lúc Washington lo ngại Bắc Kinh đánh cắp các công nghệ chủ chốt của Mỹ.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 08:50

Ông Putin tặng kem cho ông Tập nhân dịp sinh nhật
Ông Putin tặng kem cho ông Tập nhân dịp sinh nhật

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay đã chúc mừng sinh nhật lần thứ 66 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tặng ông quà sinh nhật là món kem của Nga.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 05:00

Sau căng thẳng vùng Vịnh, Mỹ và Iran dễ bùng phát chiến tranh?
Sau căng thẳng vùng Vịnh, Mỹ và Iran dễ bùng phát chiến tranh?

Cuộc chiến ngôn từ và cuộc chiến hình ảnh giữa Mỹ và Iran đang làm gia tăng lo ngại về nguy cơ xung đột tại khu vực.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 04:28

Dưới sức ép biểu tình, Hong Kong tuyên bố dừng vô thời hạn dự luật dẫn độ
Dưới sức ép biểu tình, Hong Kong tuyên bố dừng vô thời hạn dự luật dẫn độ

(Dân trí) - Trong một động thái đầy bất ngờ, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm nay đã tuyên bố dừng vô thời hạn dự luật dẫn độ gây tranh cãi, sau làn sóng giận dữ lan rộng phản đối dự luật bùng phát thành các cuộc biểu tình bạo lực tại trung tâm tài chính châu Á.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 03:59

Khoảnh khắc cầu Trung Quốc đổ sập, xe lao xuống sông
Khoảnh khắc cầu Trung Quốc đổ sập, xe lao xuống sông

(Dân trí) - Một đoạn cầu ở phía nam Trung Quốc đã bất ngờ sập xuống khiến các phương tiện lao xuống sông và hai người mất tích.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 03:21

“Giải mã” vũ khí nghi được sử dụng tấn công tàu dầu tại vịnh Oman
“Giải mã” vũ khí nghi được sử dụng tấn công tàu dầu tại vịnh Oman

(Dân trí) - Mỹ cho rằng Iran đã sử dụng thủy lôi để tấn công các tàu chở dầu tại vịnh Oman và đây không phải là vũ khí mới của lực lượng quân sự các nước.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 01:31

Sinh viên Trung Quốc đóng góp không nhỏ cho kinh tế Mỹ
Sinh viên Trung Quốc đóng góp không nhỏ cho kinh tế Mỹ

(Dân trí) - Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung diễn ra căng thẳng, chính phủ Mỹ đã bắt đầu thắt chặt việc tuyển sinh viên Trung Quốc vào các trường đại học. Tuy nhiên, du học sinh Trung Quốc lại luôn có những đóng góp không nhỏ cho các trường đại học của Mỹ. Vậy ai thiệt hơn ai?

Thứ bảy, 15/06/2019 - 01:31

Khoe hình mặc bikini lên mạng, nữ bác sỹ Myanmar bị thu giấy phép hành nghề
Khoe hình mặc bikini lên mạng, nữ bác sỹ Myanmar bị thu giấy phép hành nghề

(Dân trí) - Một nữ bác sĩ trẻ tuổi người Myanmar đã bị thu giấy phép hành nghề do cô gái này đăng các bức ảnh chụp mình mặc áo tắm lên mạng xã hội cá nhân.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 11:56

Philippines cáo buộc Trung Quốc phá san hô, đánh bắt ngao nguy cơ tuyệt chủng
Philippines cáo buộc Trung Quốc phá san hô, đánh bắt ngao nguy cơ tuyệt chủng

(Dân trí) - Một nhóm ngư dân Philippines hôm nay đã cáo buộc Bắc Kinh phớt lờ yêu cầu của Manila nhằm ngừng đánh bắt loài ngao lớn tại bãi cạn Scarborough ở Biển Đông. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang sau vụ một tàu cá của Philippines bị một tàu nghi của Trung Quốc đâm chìm.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 11:12

Mỹ cảnh báo đồng minh Israel thận trọng với dòng tiền từ Trung Quốc
Mỹ cảnh báo đồng minh Israel thận trọng với dòng tiền từ Trung Quốc

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ đã có cảnh báo với đồng minh thân thiết Israel trước làn sóng đầu tư của Trung Quốc, khuyến cáo nhà nước Do Thái cần cân nhắc hợp tác với Bắc Kinh, viện dẫn lo ngại về an ninh.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 10:47

Báo Hàn Quốc: Triều Tiên sẵn sàng phóng tên lửa mới từ tàu ngầm
Báo Hàn Quốc: Triều Tiên sẵn sàng phóng tên lửa mới từ tàu ngầm

(Dân trí) - Những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Triều Tiên dường như chuẩn bị sẵn sàng cho một vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm trong bối cảnh đàm phán hạt nhân với Mỹ vẫn gặp bế tắc.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 10:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Malaysia bắt chính trị gia nhận xuất hiện trong video quan hệ đồng giới với bộ trưởng kinh tế
Malaysia bắt chính trị gia nhận xuất hiện trong video quan hệ đồng giới với bộ trưởng kinh tế

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia đã bắt quan chức chính phủ Muhammad Haziq Abdul Aziz, 2 ngày sau khi ông này nói rằng mình có quan hệ tình dục đồng giới với Bộ trưởng Kinh tế Azmin Ali trong đoạn video đang làm “rung chuyển” nền chính trị quốc gia Đông Nam Á tuần qua.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 08:27

Trung Quốc triệu tập phó đại sứ Mỹ vì dự luật dẫn độ của Hong Kong
Trung Quốc triệu tập phó đại sứ Mỹ vì dự luật dẫn độ của Hong Kong

(Dân trí) - Trung Quốc đã triệu tập một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ tại Bắc Kinh nhằm phản đối việc Washington chỉ trích dự luật dẫn độ về đại lục gây tranh cãi của Hong Kong.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 08:06

Iran bị nghi phóng tên lửa vào máy bay không người lái Mỹ trước vụ tấn công tàu dầu
Iran bị nghi phóng tên lửa vào máy bay không người lái Mỹ trước vụ tấn công tàu dầu

(Dân trí) - Một quan chức Mỹ cho biết Iran đã phóng tên lửa nhằm vào một máy bay không người lái của Mỹ trước khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu tại vịnh Oman.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 06:55

Lý do Iran khó bất chấp tất cả để tấn công tàu dầu
Lý do Iran khó bất chấp tất cả để tấn công tàu dầu

(Dân trí) - Iran được cho là sẽ chịu không ít thiệt hại nếu tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các tàu chở dầu tại vùng biển gần lãnh thổ của mình.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 09:54

Tổng thống Trump chỉ đích danh Iran tấn công hai tàu dầu
Tổng thống Trump chỉ đích danh Iran tấn công hai tàu dầu

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Iran phải chịu trách nhiệm về hai vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu trên vịnh Oman hôm 13/6.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 08:13

Hong Kong chia rẽ về cách tháo ngòi khủng hoảng
Hong Kong chia rẽ về cách tháo ngòi khủng hoảng

Chính quyền Hong Kong đang nỗ lực tìm cách tháo ngòi cuộc khủng hoảng quanh dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Có một số ý kiến cho rằng chỉ nên tạm dừng, thay vì hủy bỏ hoàn toàn, văn bản này.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:52

Sấy tóc trong nhà tắm, kiều nữ làng bài poker Nga bị điện giật chết
Sấy tóc trong nhà tắm, kiều nữ làng bài poker Nga bị điện giật chết

(Dân trí) - Lilya Novikova, một nữ bài thủ poker nổi tiếng của Nga với diện mạo nóng bỏng và khả năng tính toán thông minh, đã tử vong trong nhà tắm vì bị điện giật khi sử dụng máy sấy tóc.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:49

Điểm khác biệt giữa 2 cuộc biểu tình gây chấn động Hong Kong trong 5 năm qua
Điểm khác biệt giữa 2 cuộc biểu tình gây chấn động Hong Kong trong 5 năm qua

(Dân trí) - Khác với cuộc biểu tình năm 2014 trong "Phong trào ô dù", cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ về Trung Quốc đại lục năm 2019 diễn ra mà không có một thủ lĩnh thật sự và cách mà người biểu tình hành động cũng rất khác biệt.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 04:47

Thủy thủ tàu dầu Nhật Bản nhìn thấy “vật thể bay” trước khi bị tấn công
Thủy thủ tàu dầu Nhật Bản nhìn thấy “vật thể bay” trước khi bị tấn công

(Dân trí) - Các thủy thủ trên tàu chở dầu của Nhật Bản cho biết họ đã nhìn thấy vật thể bay trước khi tàu bị tấn công, còn Mỹ cáo buộc Iran tấn công tàu bằng thủy lôi.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 04:39

Hé lộ diễn biến vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Philippines trên Biển Đông
Hé lộ diễn biến vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Philippines trên Biển Đông

(Dân trí) - Chủ tàu cá Philippines cho biết tàu Trung Quốc đã “cố tình” đâm vào tàu Philippines và bỏ rơi 22 thuyền viên sau cú va chạm trên Biển Đông cuối tuần trước.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 02:57

Philippines bỏ ngỏ cắt đứt quan hệ với Trung Quốc vì vụ đâm tàu trên Biển Đông
Philippines bỏ ngỏ cắt đứt quan hệ với Trung Quốc vì vụ đâm tàu trên Biển Đông

(Dân trí) - Một quan chức Philippines cho biết Manila có thể dừng quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh nếu họ xác định được việc tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu Philippines ở Biển Đông là hành vi “cố ý”.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 02:35

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ làm lộ bức thư liên quan đến bất đồng vì S-400
Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ làm lộ bức thư liên quan đến bất đồng vì S-400

Việc tiết lộ bức thư mà quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ gửi người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến S-400 là đi ngược lại tinh thần quan hệ đồng minh.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 02:21