Thứ bảy, 15/06/2019 - 08:29

Thuyền trưởng Philippines xác nhận bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông

Dân trí

Thuyền trưởng tàu cá Philippines khẳng định bị tàu Trung Quốc đâm chìm, trong khi đại sứ quán Trung Quốc bác bỏ cáo buộc cho rằng tàu của nước này “đâm rồi bỏ chạy” trong vụ va chạm trên Biển Đông.

Thuyền trưởng Philippines xác nhận bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông - 1

Các ngư dân trên tàu cá Philippines gặp nạn tại bãi Cỏ Rong được đưa về nhà ngày 14/6 (Ảnh: Rappler)

Theo Philstar, trong thông báo phát đi vào tối 14/6, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines thừa nhận tàu Trung Quốc có liên quan tới vụ va chạm với tàu cá Philippines tại khu vực bãi Cỏ Rong trên Biển Đông. Tuy nhiên, thông báo phủ nhận cáo buộc của Philippines rằng tàu Trung Quốc đã “đâm rồi bỏ chạy” vào thời điểm xảy ra vụ va chạm.

“Yuemaobinyu 42212, một tàu cá từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đang tham gia hoạt động đánh bắt bằng đèn, neo đậu gần bãi Cỏ Rong vào lúc 24h ngày 9/6/2019”, thông báo cho biết.

“Đột nhiên, tàu Trung Quốc bị 7-8 tàu cá Philippines bao vây. Trong lúc sơ tán, tàu 42212 không kịp né một tàu cá Philippines, và dây cáp thép trên cột đèn đã va phải buồng lái tàu Philippine. Tàu cá Philippines bị lật nghiêng và phần đuôi tàu bị chìm xuống”, thông báo của Đại sứ quán Trung Quốc tường thuật lại vụ việc.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết thuyền trưởng trên tàu Trung Quốc đã cố gắng cứu các ngư dân Philippines, nhưng lo sợ các tàu khác của Philippines cũng có mặt tại bãi Cỏ Rong lúc đó.

“Thuyền trưởng Trung Quốc đã cố gắng tìm cách cứu các ngư dân Philippines, nhưng lo sợ bị các tàu cá khác của Philippines bao vây. Do vậy, sau khi chứng kiến các ngư dân Philippines được giải cứu bởi các tàu đánh cá khác của Philippines, tàu 42212 đã rơi khỏi hiện trường. Những thông tin trên cho thấy không hề có chuyện “đâm rồi bỏ chạy””, thông báo cho biết thêm.

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc cũng khẳng định sẽ “giải quyết ổn thỏa vấn đề này với Philippines theo cách có trách nhiệm và nghiêm túc”, đồng thời cho biết Bắc Kinh “rất coi trọng tình hữu nghị Trung Quốc - Philippines cũng như an toàn trên biển”.

“Cả hai bên vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ thông qua các kênh ngoại giao”, Đại sứ quán Trung Quốc nhấn mạnh.

Thuyền trưởng Philippines xác nhận bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông - 2

Các ngư dân trên tàu cá Philippines được giải cứu an toàn. (Ảnh: Twitter)

Thông báo của đại sứ quán là tuyên bố chính thức tiếp theo của Trung Quốc sau vụ lùm xùm liên quan tới va chạm giữa tàu hai nước trên Biển Đông. Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng đây chỉ là một “vụ tai nạn hàng hải thông thường”, chỉ trích Philippines hành động vô trách nhiệm khi “chính trị hóa” vụ việc dù chưa có kết luận cuối cùng.

Đại sứ quán Mỹ tại Philippines ngày 14/6 cũng ra thông cáo bày tỏ quan điểm về vụ việc căng thẳng gần đây trên Biển Đông.

“Chúng tôi đã đọc các tin tức về vụ va chạm trên biển. Chúng tôi vui mừng khi không ngư dân Philippines nào thiệt mạng, và cũng vui khi biết rằng các ngư dân Việt Nam đã giải cứu họ (ngư dân Philippines) giữa biển khơi”, Đại sứ quán Mỹ cho biết.

“Lập trường của chúng tôi về Biển Đông vẫn luôn rõ ràng: Chúng tôi ủng hộ việc sử dụng hợp pháp vùng biển này, tôn trọng luật pháp quốc tế, thương mại hợp pháp không bị cản trở, hòa bình và ổn định. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực để khẳng định các tuyên bố chủ quyền và hàng hải”, Đại sứ quán Mỹ cho biết thêm.

“Chắc chắn tàu Trung Quốc đã đâm”

Thuyền trưởng khẳng định tàu Trung Quốc đã đâm tàu Philippines trên Biển Đông

Trước khi Đại sứ quán Trung Quốc đưa thông báo về vụ va chạm, các quan chức Philippines vẫn khẳng định tàu Gem-vir của họ bị tàu Trung Quốc đâm chìm khi đang thả neo gần bãi Cỏ Rong vào nửa đêm. Điều khiến dư luận Philippines bức xúc là tàu Trung Quốc đã ngay lập tức rời đi và bỏ mặc 22 ngư dân Philippines giữa biển, trước khi họ được tàu Việt Nam giải cứu và đưa đến nơi an toàn.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Rappler hôm qua, ông Junel Insigne, thuyền trưởng tàu cá Gem-vir, khẳng định ông chắc chắn tàu Trung Quốc đã đâm vào tàu Philippines. Theo Insigne, ông có thể nhận diện được con tàu đó là của nước nào nhờ vào ánh sáng trên tàu.

Theo thuyền trưởng Insigne, trong quá trình đánh bắt cá, ông và các thuyền viên khác trên tàu Gem-vir đã nhìn thấy tàu Trung Quốc trước. Insigne nói rằng chỉ có các tàu Trung Quốc mới có “đèn siêu sáng cỡ lớn” như vậy và chúng được sử dụng để rọi vào các vật thể hoặc cá ở dưới nước.

Thuyền trưởng Philippines xác nhận bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông - 3

Thuyền trưởng Junel Insigne (Ảnh: Rappler)

Thuyền trưởng Philippines cho biết với những chiếc đèn có độ sáng lớn như vậy, ông và các thuyền viên khác có thể nhìn thấy rõ con tàu đó trông như thế nào. Insigne nói rằng ông không nhìn thấy cờ Trung Quốc, nhưng những gì ông quan sát được về con tàu hoàn toàn giống với tàu Trung Quốc mà ông đã thấy trước đây.

Theo trang tin ABS-CBN, thuyền trưởng tàu cá Philippines còn nói thêm rằng tàu Trung Quốc thậm chí còn tắt đèn trước khi rời khỏi hiện trường vụ va chạm.

“Chúng tôi bị tàu Trung Quốc đâm. Sau khi đâm chúng tôi, chúng tôi cứ nghĩ rằng họ sẽ tới giúp, nhưng họ lại bỏ chạy. Chúng tôi đang thả neo, đang nghỉ ngơi. Đó là vào giữa đêm. Họ có nhiều đèn xung quanh… Khi họ nhìn thấy chúng tôi bị chìm, họ còn tắt đèn trước khi rời đi”, Insigne nói.

Thuyền trưởng Insigne cho biết các ngư dân Philippines được một tàu cá của Việt Nam trong khu vực giải cứu, phối hợp với quân đội Philippines.

“Nếu tàu Việt Nam không ở đó, có lẽ chúng tôi đã chết rồi”, Insigne cho biết.

Thuyền trưởng Philippines xác nhận bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông - 4

Giây phút đoàn tụ với gia đình của ngư dân Philippines. (Ảnh: Twitter)

Tư lệnh Hải quân Philippines, Phó Đô đốc Robert Robert Empedrad hôm qua khẳng định vụ va chạm trên Biển Đông gần đây giữa tàu Trung Quốc và tàu Philippines “không phải là một vụ tai nạn hàng hải thông thường” như Bắc Kinh tuyên bố.

“Chúng ta thường không va chạm với những tàu đang đứng yên, khi chúng đang thả neo. Bạn có thể thấy trên radar rằng tàu (Philippines) không di chuyển. Vậy nếu tàu không di chuyển, tại sao lại đâm vào? Tôi không biết lý do phía sau là gì, nhưng tôi không xem đây là một vụ tai nạn hàng hải thông thường”, ông Empedrad nói.

“Nếu căn cứ trên Quy tắc Đi lại Quốc tế, một tàu đang thả neo nên được ưu tiên vì nó không thể tránh được các tàu khác… Mà ngay cả khi không có luật, bạn cũng nên giúp đỡ những người đang gặp nguy hiểm”, Phó Đô đốc Philippines nhận định.

Thành Đạt

Tổng hợp