Thứ tư, 03/02/2016 - 11:00

Trung Quốc:

Thuyết “Tứ toàn” của ông Tập được tuyên truyền bằng nhạc rap kết hợp... Beethoven

Dân trí

Động thái này được cho là nhằm tuyên truyền thuyết chính trị mới của ông Tập đến được với nhiều đối tượng người nghe hơn.

Video hoạt hình ca ngợi thuyết Tứ toàn của ông Tập Cận Bình. (Ảnh: NYTimes)
Video hoạt hình ca ngợi thuyết "Tứ toàn" của ông Tập Cận Bình. (Ảnh: NYTimes)

Các chuyên gia  tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc tuần này đã dùng nhạc rap và Beethoven để phổ biến thuyết chính trị “Tứ toàn” được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra từ cuối năm 2014.

Đoạn nhạc rap trong video hoạt hình kéo dài 3 phút được đăng tải trên Tân Hoa Xã có nội dung: “Ai cũng mong ước xây dựng một xã hội hoàn toàn thịnh vượng”, với lời bài hát được một giọng ca đặc trưng Bắc Kinh thể hiện: “Trái tim ta sẽ không hoảng sợ khi không còn phải bận tâm đến cái ăn và có đầy ắp tiền của...”

Đoạn cuối của ca khúc bất ngờ chuyển sang nhịp điệu Bản giao hưởng số 9 của Beethoven với ca từ: “Với Tứ toàn, Giấc mơ Trung hoa sẽ không còn xa nữa".

Bài hát nhằm mục đích ngợi ca thuyết “Tứ toàn” – những ưu tiên mà ông Tập Cận Bình đưa ra hồi tháng 12/2014, bao gồm: "Xây dựng xã hội thịnh vượng toàn diện, cải tổ sâu sắc toàn diện, thực hiện nhà nước pháp quyền toàn diện, thực hiện kỷ cương đảng toàn diện".

Việc đưa ra những khẩu hiệu chính trị kiểu này luôn là truyền thống của các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Kể từ khi thuyết “Tứ toàn” xuất hiện, truyền thông Trung Quốc không ngớt lời ca ngợi và cho rằng đây là đường lối để biến “Giấc mơ Trung Hoa” thành hiện thực.

Những năm gần đây, nhiều chuyên gia tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc bắt đầu chuộng cách sử dụng âm nhạc hoặc hoạt hình để truyền đạt thông điệp của các nhà lãnh đạo.

Hồi tháng 10/2015, nhóm có tên Fuxing Lushang Studio đã sáng tác một ca khúc tiếng Anh nói về kế hoạch 5 năm lần thứ 13 của Trung Quốc. Tiếp đó, tháng 12/2015, truyền hình CCTV tiếp tục đăng tải một video nhạc rap ca ngợi chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập.

Minh Phương

Theo NYTimes