Thứ năm, 17/01/2019 - 08:15

“Tia chớp” F-35 phóng tên lửa tiêu diệt 5 mục tiêu cùng lúc

Dân trí

Truyền thông và mạng xã hội Mỹ đã lan truyền một đoạn video được cho là ghi lại cảnh máy bay chiến đấu tàng hình F-35 phóng tên lửa tiêu diệt 5 mục tiêu cùng lúc, trong đó có một mục tiêu đang di chuyển.

“Tia chớp” F-35 phóng tên lửa tiêu diệt 5 mục tiêu cùng lúc

“Tia chớp” F-35 phóng tên lửa tiêu diệt 5 mục tiêu cùng lúc - Ảnh 2.

Một máy bay F-35 phóng tên lửa (Ảnh: Quân đội Mỹ)

 Tạp chí The Aviationist đưa tin, một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy máy bay F-35 phóng 5 vũ khí không đối đất tấn công vào các mục tiêu phía dưới. Theo nguồn tin, trong 5 mục tiêu dưới đất, có một mục tiêu đang di chuyển với tốc độ khoảng 65 km/h.

Mốc thời gian trên đoạn video cho thấy ngày F-35 phóng tên lửa dường như là ngày 28/11/2018. Trong khi đó, với cảnh các hỏa lực tấn công vào mục tiêu ở dưới đất, mốc thời gian trên video là 3/12/2018.

Chuyên gia quốc phòng Ian D'Costa cho biết 5 vũ khí mà F-35 phóng đi có thể là bom Paveway IV và đánh trúng cả 5 mục tiêu. Chuyên gia này nhận định chiếc F-35 này dường như đang diễn tập tại Trường huấn luyện và thử nghiệm Nellis, bang Nevada.

Theo Business Insider, ý kiến của ông D’Costa có thể chính xác dù địa điểm có thể là bãi thử China Lake ở California và loại bom sử dụng có thể là loại khác. Mỹ đã từng thực hiện những vụ thử nghiệm ném bom được dẫn đường có độ chính xác cao Paveway IV trước đó với các máy bay F-35B của thủy quân lục chiến Mỹ.

Trong đoạn video, máy bay F-35 được cho là đang trong chế độ “quái thú”, thuật ngữ dùng khi hệ thống khí tài được trang bị đầy đủ tại khoang vũ khí và 2 cánh của máy bay.

Trên lý thuyết, khi triển khai chế độ “quái thú”, một chiếc F-35 có thể mang lượng vũ khí tương đương với 2 tên lửa AIM-9X (giá treo), 2 tên lửa AIM-120 AMRAAM (trong khoang chứa bom), 4 quả bom GBU-31 nặng mỗi quả 1 tấn (giá treo) và 2 quả bom GBU-31 PGMs (khoang vũ khí bên trong).

Máy bay chiến đấu F-35B có tốc độ gần 2.000 km/h, có khả năng mang tên lửa không đối không và bom dẫn đường bằng laser với tầm hoạt động khoảng 2.100 km và có thể đánh lừa hệ thống radar của đối phương.

Đức Hoàng

Theo Business Insider