"Tia sáng cuối đường hầm" trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Dân trí Cuộc chiến thương mại đã cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt khi Trung Quốc đồng ý mua đậu nành của Mỹ sau nhiều tháng, trong khi Tổng thống Donald Trump tạm hoãn đợt áp thuế tiếp theo nhằm vào hàng hóa Trung Quốc.
>>Ông Trump cân nhắc thỏa thuận “đình chiến” thương mại tạm thời với Trung Quốc
>>Tổng thống Trump lùi thời hạn tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc
>>Trung Quốc bất ngờ “xuống thang” trước ngày đàm phán với Mỹ

Tia sáng cuối đường hầm trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung - 1

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AP)

Viễn cảnh về một thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vẫn xa vời và mâu thuẫn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa chấm dứt. Tuy nhiên, sau nhiều tuần leo thang thuế quan khiến mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh rơi vào tình trạng căng thẳng nhất trong nhiều thập niên, cả hai nước tuần này dường như đã sẵn sàng để hạ nhiệt trước khi bước vào đợt đàm phán mới vào tháng tới.

Trong một thông báo trên mạng xã hội Twitter hôm qua, Tổng thống Trump cho biết Trung Quốc sẽ nối lại việc mua nông sản Mỹ, trong khi Bắc Kinh cũng xác nhận rằng các công ty Trung Quốc đã đề xuất mua các sản phẩm từ Mỹ, bao gồm thịt lợn và đậu nành.

Thông báo của ông Trump được đưa ra một ngày sau khi hai nước bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu “xuống thang” trong cuộc chiến thương mại. Trung Quốc thông báo sẽ miễn áp mức thuế mới đối với 16 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, trong khi Tổng thống Trump đồng ý dời kế hoạch tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/10 sang ngày 15/10.

“Tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ mua số lượng lớn nông sản của chúng ta!”, Tổng thống Trump thông báo.

Theo Jim Sutter, giám đốc điều hành Hội đồng Xuất khẩu Đậu nành Mỹ, hôm qua ông biết tin rằng Trung Quốc đã mua số lượng lớn đậu nành từ Mỹ.

“Chúng tôi vui mừng khi chứng kiến sự tan băng của mối quan hệ (Mỹ - Trung). Chúng tôi mong muốn chúng ta có thể đưa thương mại quay trở lại bình thường”, ông Sutter nói.

Các quan chức kinh tế của chính quyền Trump nhận định, việc ông Trump tạm hoãn tăng thuế có thể giúp cải thiện mối quan hệ song phương. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho rằng ông chủ Nhà Trắng có “động thái tốt” khi đồng ý dời kế hoạch áp thuế lại sau 2 tuần để tránh thời điểm Trung Quốc kỷ niệm 70 năm ngày thành lập 1/10.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết một số công ty Trung Quốc bắt đầu đề xuất mua trở lại nông sản Mỹ.

“Đậu nành và thịt lợn là hai mặt hàng được đề xuất. Tôi hy vọng Trung Quốc và Mỹ sẽ đi cùng một hướng và tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán”, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng nói.

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã lên kế hoạch gặp mặt vào đầu tháng 10, trước khi Tổng thống Trump tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Kỳ vọng về việc giải quyết nhanh chóng những mâu thuẫn lớn giữa hai nước hiện vẫn còn khiêm tốn. Tuy nhiên những động thái hạ nhiệt căng thẳng gần đây đã làm gia tăng khả năng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tránh được đợt áp thuế mới, từ đó mở ra con đường hòa dịu mối quan hệ.

Căng thẳng hạ nhiệt

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu xấu đi từ tháng 5 khi Bắc Kinh rút lại các nội dung mà hai nước đã thống nhất trước đó trong dự thảo thỏa thuận gần như hoàn thiện. Trung Quốc nói rằng các nội dung này vi phạm chủ quyền của Trung Quốc. 

Chính quyền Trump giận dữ trước hành động thay đổi vào phút chót của Trung Quốc. Ông chủ Nhà Trắng quyết định áp thuế bổ sung với 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đồng thời dọa sẽ tiếp tục tăng thuế vào tháng 10 và tháng 12.

Đáp lại, Trung Quốc cũng leo thang căng thẳng bằng cách áp thuế với 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Các công ty nhà nước Trung Quốc cũng dừng mua đậu nành, thịt lợn và các sản phẩm khác của Mỹ. Đây là đòn giáng nhằm vào nông dân Mỹ, những người bị mất thị trường tiêu thụ do chiến tranh thương mại.

Mặc dù các cố vấn của Tổng thống Trump khẳng định cuộc chiến thương mại không ảnh hưởng tới nền kinh tế Mỹ, song nhiều người trong số họ vẫn hy vọng căng thẳng hạ nhiệt. Họ đã cân nhắc nhiều phương án để tránh tăng thuế vì điều này sẽ dẫn tới việc gần như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc tại Mỹ bị đánh thuế, gồm đồ chơi, giày và máy tính, tính đến cuối năm nay.

Tổng thống Trump hôm qua tiết lộ rằng ông đang xem xét về một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc để giải quyết một số vấn đề.

Chính quyền Trump đang cân nhắc về việc liệu đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ là một lợi thế hay một bất lợi cho chiến dịch tái tranh cử của ông Trump. Các cố vấn của nhà lãnh đạo Mỹ đã nỗ lực suốt nhiều tháng qua để bảo đảm đạt được một thỏa thuận đủ mạnh nhằm xoa dịu sự chỉ trích từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa rằng, ông Trump đang nhượng bộ trước đối thủ kinh tế lớn nhất của Mỹ.

Một số quan chức Nhà Trắng, bao gồm con rể của Tổng thống Trump Jared Kushner, cho rằng ông Trump không cần phải đạt được thỏa thuận với Trung Quốc để giành được sự ủng hộ từ các cử tri. Jared Kushner và một số quan chức nhận định, nếu chính quyền Trump có thể đạt được những thành tựu khác về thương mại, như thông qua thỏa thuận thương mại Bắc Mỹ và thỏa thuận thương mại với Nhật Bản, như vậy đã đủ để lấy lòng các cử tri.

Trong khi đó, các cố vấn kinh tế của Tổng tống Trump như Larry Kudlow hay Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin quan tâm nhiều hơn tới thị trường tài chính đang bị biến động và các chỉ số kinh tế không mấy khả quan. Do vậy, họ vẫn ủng hộ việc đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Các cuộc thảo luận giữa hai nước chủ yếu xoay quanh việc yêu cầu Trung Quốc tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ, mở cửa thị trường của Trung Quốc để cạnh tranh với các công ty Mỹ và mua thêm các sản phẩm của Mỹ, như khí tự nhiên và đậu nành. Chính quyền Trump cũng gây sức ép buộc Trung Quốc phải thay đổi nhiều hơn về cơ cấu, chẳng hạn giảm bớt tầm ảnh hưởng của các doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế Trung Quốc.

Theo Michael Pillsbury, một học giả Trung Quốc tại Viện nghiên cứu Hudson, Trung Quốc đang mở đường cho mối quan hệ tốt đẹp hơn với Mỹ bằng cách giảm bớt giọng điệu chỉ trích Tổng thống Trump và đưa ra một số thay đổi, bao gồm việc thành lập các khu vực thương mại tự do tại Trung Quốc nhằm mở cửa thị trường tài chính và cho phép các công ty Mỹ tiếp cận tốt hơn.

“Một cánh én nhỏ không làm nên mùa xuân. Tuy nhiên những động thái này đang ngày càng nhiều lên”, ông Pillsbury nói.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Trung Quốc hạn chế quan chức nghỉ hưu sang các nước "ngũ nhãn"
Trung Quốc hạn chế quan chức nghỉ hưu sang các nước "ngũ nhãn"

Bắc Kinh đang thực hiện biện pháp hạn chế các quan chức cấp cao nghỉ hưu sang các nước thuộc nhóm “ngũ nhãn” để đoàn tụ gia đình hoặc du lịch, với lý do liên minh tình báo này đang muốn tìm cách kiềm chế Trung Quốc, báo Singapore Straitstimes đưa tin.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 03:22

Tổng thống Trump gây “bão” mạng khi nêu lý do da có màu cam
Tổng thống Trump gây “bão” mạng khi nêu lý do da có màu cam

(Dân trí) - Cách lý giải của Tổng thống Mỹ Donald Trump về nguyên nhân da ông trông có màu cam đã gây “bão” trên mạng xã hội Twitter.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:59

Liên Xô đã tìm cách sáp nhập Iran như thế nào
Liên Xô đã tìm cách sáp nhập Iran như thế nào

Nhiều người tin rằng, nỗ lực sáp nhập miền Bắc Iran của lãnh đạo Liên Xô Stalin đã kích động Chiến tranh Lạnh.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:49

Canada bắt giữ quan chức tình báo cấp cao chuyên về Đông Á
Canada bắt giữ quan chức tình báo cấp cao chuyên về Đông Á

(Dân trí) - Cảnh sát Hoàng gia Canada ngày 13/9 đã bắt giữ một quan chức tình báo cấp cao với cáo buộc làm gián điệp. Ông này là chuyên gia về Đông Á và được cho là có thể nói tiếng Trung.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:12

Ông Trump lý giải nguyên nhân khó bị đưa ra luận tội
Ông Trump lý giải nguyên nhân khó bị đưa ra luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các hạ nghị sĩ Dân chủ khó lòng luận tội ông vì những thành tựu mà ông đã đạt được trong 3 năm qua.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 07:52

Tổng thống Ukraine tuyên bố đấu tranh để giành lại Crimea
Tổng thống Ukraine tuyên bố đấu tranh để giành lại Crimea

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố nước này sẽ không chỉ tìm cách đòi lại Crimea, bán đảo sáp nhập vào Nga, “bằng lời nói suông".

Thứ bảy, 14/09/2019 - 07:50

Trung Quốc bất ngờ miễn thuế với nông sản Mỹ trước ngày đàm phán
Trung Quốc bất ngờ miễn thuế với nông sản Mỹ trước ngày đàm phán

(Dân trí) - Trung Quốc sẽ miễn áp thuế bổ sung đối với đậu nành và thịt lợn Mỹ trước khi hai nước nối lại đàm phán thương mại sau khoảng thời gian căng thẳng.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 07:11

Tổng thống Philippines cho phép người dân bắn quan chức tham nhũng
Tổng thống Philippines cho phép người dân bắn quan chức tham nhũng

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho phép công dân nước này bắn bất kỳ quan chức nào nhận hối lộ và cam kết sẽ không truy tố.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 09:55

Tàu chiến Mỹ thách thức yêu sách phi lý của Trung Quốc tại Hoàng Sa
Tàu chiến Mỹ thách thức yêu sách phi lý của Trung Quốc tại Hoàng Sa

(Dân trí) - Quân đội Mỹ xác nhận một tàu khu trục của hải quân nước này đã di chuyển gần các đảo tại quần đảo Hoàng Sa nhằm bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc tại khu vực này.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:39

Khám phá USS Sequoia - du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ gắn bó với các đời tổng thống
Khám phá USS Sequoia - du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ gắn bó với các đời tổng thống

USS Sequoia được biết đến là chiếc du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ. Nó từng là nơi gắn bó của các đời tổng thống Mỹ, nơi diễn ra sinh nhật cuối cùng của Tổng thống John F Kennedy và cũng là nơi Tổng thống Richard Nixon tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Liên Xô Leonid Brezhnev.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:33

Philippines bắt giữ gần 300 người Trung Quốc
Philippines bắt giữ gần 300 người Trung Quốc

(Dân trí) - Cảnh sát Philippines đã bắt giữ hơn 270 người Trung Quốc trong một vụ đột kích nhằm vào băng nhóm lừa đảo với số tiền lên tới hàng triệu USD.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:30

Những thói quen đặc biệt của Tổng thống Nga Putin
Những thói quen đặc biệt của Tổng thống Nga Putin

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin có những thói quen đặc biệt như lái mô tô phân khối lớn, câu cá ở vùng Siberia, tặng cún cưng làm quà...

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga tuyên bố cuộc chiến ở Syria đã kết thúc
Nga tuyên bố cuộc chiến ở Syria đã kết thúc

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Serge Lavrov hôm 12-9 cho biết cuộc chiến ở Syria đã kết thúc, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy các biện pháp giải quyết khủng hoảng kéo dài ở Syria và Trung Đông.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:22

Tàu chiến Mỹ mang tên lửa “nắn gân” Trung Quốc tại Thái Bình Dương
Tàu chiến Mỹ mang tên lửa “nắn gân” Trung Quốc tại Thái Bình Dương

(Dân trí) - Năng lực tác chiến được cải thiện của các tàu tuần duyên Mỹ với sự hỗ trợ của tên lửa tối tân tại khu vực Thái Bình Dương có thể khiến Trung Quốc phải dè chừng.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 02:04

Philippines nói ông Duterte không tính bỏ phán quyết Biển Đông, chỉ "gạt sang bên"
Philippines nói ông Duterte không tính bỏ phán quyết Biển Đông, chỉ "gạt sang bên"

(Dân trí) - Văn phòng tổng thống Philippines cho biết ông Rodrigo Duterte không tính bỏ phán quyết của tòa quốc tế về Biển Đông, mà chỉ cân nhắc “gạt sang bên” để theo đuổi dự án hợp tác khai thác dầu khí với Trung Quốc trên vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 12:08

Máy bay Đức chở 326 khách buộc quay đầu vì một cốc café bị đổ
Máy bay Đức chở 326 khách buộc quay đầu vì một cốc café bị đổ

(Dân trí) - Một máy bay chở hơn 300 khách của Đức đã phải quay đầu giữa chừng vì một cốc café bị đổ trong buồng lái đã khiến hệ thống điều khiển gặp trục trặc.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 12:04

Chiến lược “bao vây” Venezuela bằng căn cứ quân sự Mỹ
Chiến lược “bao vây” Venezuela bằng căn cứ quân sự Mỹ

(Dân trí) - Mỹ đã triển khai lực lượng quân sự tại các nước láng giềng với Venezuela trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kéo dài suốt nhiều tháng.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 11:11

Nga nhờ Interpol tìm cựu quan chức nghi là “nội gián” của Mỹ
Nga nhờ Interpol tìm cựu quan chức nghi là “nội gián” của Mỹ

(Dân trí) - Nga đã nhờ tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) hỗ trợ để tìm kiếm thông tin về tung tích của cựu quan chức Oleg Smolenkov, người bị nghi là do CIA cài cắm vào chính phủ Moscow làm gián điệp.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 10:53

Israel bị nghi cài thiết bị nghe lén Mỹ
Israel bị nghi cài thiết bị nghe lén Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không tin rằng đồng minh thân thiết Israel đang tiến hành hoạt động do thám ông hoặc nước Mỹ.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 09:06

Mỹ cảnh giác các công ty “gián điệp” của quân đội Trung Quốc
Mỹ cảnh giác các công ty “gián điệp” của quân đội Trung Quốc

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đang thống kê các công ty và tổ chức của Trung Quốc có mối liên hệ với quân đội nước này để ngăn chặn nguy cơ bị Bắc Kinh đánh cắp bí mật công nghệ.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:03

Ông Trump cân nhắc thỏa thuận “đình chiến” thương mại tạm thời với Trung Quốc
Ông Trump cân nhắc thỏa thuận “đình chiến” thương mại tạm thời với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ cân nhắc một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc trong cuộc thương chiến đã kéo dài hơn 1 năm qua, nhưng nhấn mạnh ông vẫn muốn một thỏa thuận bền vững.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:32

Ông Trump muốn gặp lại ông Kim Jong-un giữa lúc đàm phán bế tắc
Ông Trump muốn gặp lại ông Kim Jong-un giữa lúc đàm phán bế tắc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hy vọng có thể gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào một thời điểm nào đó cuối năm nay.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:53

Máy bay chiến đấu “đại bàng” của Mỹ suýt đâm phải người nhảy dù
Máy bay chiến đấu “đại bàng” của Mỹ suýt đâm phải người nhảy dù

(Dân trí) - Hai máy bay chiến đấu "đại bàng" F-15 của Mỹ suýt đâm phải 2 người nhảy dù trên bầu trời nước Anh.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:41

Phó Tổng thống Philippines chỉ trích ông Duterte vì định phớt lờ phán quyết Biển Đông
Phó Tổng thống Philippines chỉ trích ông Duterte vì định phớt lờ phán quyết Biển Đông

(Dân trí) - Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte khi ông phát biểu rằng sẽ cân nhắc phớt lờ phán quyết của tòa quốc tế về Biển Đông để tham gia vào thỏa thuận khai thác năng lượng chung với Trung Quốc.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:24