Tia sáng le lói cuối đường hầm sau một năm thương chiến Mỹ - Trung

Dân trí Thỏa thuận đình chiến vừa đạt được dường như quá ít ỏi để giới chuyên gia có thể lạc quan về một tương lai tươi sáng cho quan hệ Mỹ - Trung sau một năm chiến tranh thương mại.
>>Ông Trump quyết định nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc
>>Đình chiến thương mại Mỹ - Trung: Chiến thắng hay cái bẫy?
>>Mục tiêu tiếp theo của Mỹ trong cuộc chiến thương mại: “Chất xám Trung Quốc”

Tổng thống Trump bắt tay ông Tập Cận Bình tại Nhật Bản
Tia sáng le lói cuối đường hầm sau một năm thương chiến Mỹ - Trung - 1

Tổng thống Donald Trump bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản ngày 29/6 (Ảnh: AP)

Một năm sau khi các đòn áp thuế thương mại “ăn miếng trả miếng” bắt đầu được tung ra khiến hệ thống thương mại toàn cầu trở nên rối loạn, rất ít chuyên gia thương mại cho rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm được cải thiện.

Thay vào đó, các công ty được khuyến cáo nên sẵn sàng đương đầu với một cuộc chiến dài hơi, khi con đường chờ đợi họ phía trước được dự báo sẽ đầy rẫy những yếu tố bất ổn định, những dòng tweet “nóng nảy” và những đòn thuế quan có thể được tung ra bất cứ lúc nào.

Thay vì tiến triển để đạt được một thỏa thuận, và ngay cả khi hai bên đã nhất trí đình chiến thương mại tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản vào cuối tuần trước, Mỹ và Trung Quốc dường như vẫn kiên quyết bảo vệ lập trường bấy lâu nay của mình.

Về phía Trung Quốc, nước này vẫn luôn đặt ra một điều kiện tiên quyết trước khi đi đến bất kỳ thỏa thuận nào với Mỹ, đó là Washington phải dỡ bỏ hàng rào thuế quan hiện thời áp lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

“Ở thời điểm hiện tại, tôi vẫn chưa nhìn ra viễn cảnh Mỹ sẽ dỡ bỏ toàn bộ thuế quan mà nước này đã áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc. Tôi nghĩ đây là vấn đề đã ăn sâu và có nhiều mối lo ngại bắt nguồn từ hệ thống khiến Mỹ rất khó có thể dỡ bỏ các thuế quan đó”, Jon Cowley, luật sư thương mại quốc tế cấp cao tại hãng luật Baker McKenzie ở Hong Kong, nhận định.

“Hiện tại, những gì tôi biết được là Trung Quốc đang chờ xem Mỹ sẽ làm gì với việc đưa các công ty chủ chốt của Trung Quốc vào Danh sách Thực thể, sau đó họ mới đưa ra cam kết về việc mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, cho tới khi họ nhận được động thái tích cực trong lĩnh vực này”, luật sư Cowley bình luận, đề cập tới danh sách đen gồm các cá nhân và tổ chức bị Mỹ cho là có nguy cơ đe dọa tới an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Washington.

Các chuyên gia thương mại, cựu quan chức chính phủ và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thuế quan dường như cũng lường trước được những khó khăn tiếp theo trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Thậm chí 12 tháng vừa qua mới chỉ là “câu đầu tiên trong chương đầu tiên” của lịch sử cuộc đối đầu mới giữa hai siêu cường thế giới.

Các chuyên gia tại Trung Quốc cho rằng sự khó đoán của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây hoang mang cho nhóm đàm phán thương mại Trung Quốc, đồng thời là rào cản chính để hai nước đạt được một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại.

“Có nhiều thăng trầm trong cuộc chiến thương mại suốt một năm qua. Cá tính của ông Trump đã góp phần tạo nên điều đó, nhưng phong cách của ông ấy cũng khiến Washington cẩn trọng hơn về sự trỗi dậy của Trung Quốc. Ít nhất trong ngắn hạn, tình trạng này sẽ không thay đổi”, Yu Wanli, nhà nghiên cứu cấp cao tại viện nghiên cứu Charhar ở Bắc Kịnh, nhận định.

“Tôi đã nói chuyện với những người đồng cấp ở Washington. Họ rất cảnh giác với sự phát triển hiện thời của Trung Quốc. Trung Quốc bây giờ không còn là Trung Quốc mà họ từng biết, và họ cũng đang cố gắng tính toán xem làm thế nào để đương đầu với một Trung Quốc mới và trỗi dậy. Cuộc chiến thương mại không chỉ do riêng ông Trump phát động, ông ấy có các cố vấn đằng sau và một vài người trong số họ thậm chí còn diều hâu hơn cả ông Trump”, ông Yu nói, đồng thời cho biết phía Trung Quốc cảm thấy rất khó để “đọc vị” lập trường của Mỹ.

Mở hộp Pandora

Tia sáng le lói cuối đường hầm sau một năm thương chiến Mỹ - Trung - 2

Phái đoàn Mỹ và Trung Quốc họp song phương bên lề hội nghị G20 tại Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Một số ý kiến cho rằng, việc thiếu rõ ràng về những gì Mỹ hy vọng đạt được từ các cuộc đàm phán khiến Trung Quốc không sẵn sàng đạt được một thỏa thuận. Một cựu quan chức Mỹ mô tả khuynh hướng thay đổi lập trường liên tục của Tổng thống Trump là “sự thiếu ổn định có chủ ý”, từ đó Nhà Trắng cũng cố tình gây cản trở cho tiến trình đàm phán với Trung Quốc, hết lần này đến lần khác.

“Hiện vẫn chưa rõ Mỹ muốn điều gì: tiếp cận thị trường, cải cách quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ cưỡng ép, cải thiện môi trường kinh doanh tại Trung Quốc hay tái cấu trúc toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc?” Bryan Mercurio, giáo sư về luật kinh tế quốc tế tại Đại học Hong Kong Trung Quốc, cho biết.

Di sản chính sau một năm chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vừa qua là tác động của cuộc chiến này tới chuỗi cung ứng và bình thường hóa chính sách thương mại mà một năm trước đó không được đề cập tới. Ngoài căng thẳng với Trung Quốc, Mỹ cũng dọa sẽ thực hiện chương trình thuế quan toàn diện với Liên minh châu Âu, vũ khí hóa thuế quan như một phương thức để thay đổi chính sách nhập cư của Mexico, đồng thời áp thuế với cả Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tuần này, viễn cảnh về một cuộc chiến thương mại Nhật - Hàn bắt đầu manh nha, khi Nhật Bản chính thức hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc một số vật liệu công nghệ cao được sử dụng để sản xuất màn hình điện thoại và chip, giữa lúc hai nước tranh cãi về vấn đề lao động cưỡng bức trong chiến tranh thế giới thứ hai. Việc Hàn Quốc dọa đáp trả Nhật Bản đã cho thấy cách “đòn giáng” thương mại đang được sử dụng để giải quyết các tranh chấp địa chính trị giữa các nước.

“Mỹ thực sự đã mở chiếc hộp Pandora bằng cách sử dụng thuế quan thương mại như một vũ khí để đạt được các mục tiêu khác, đó là điều thực sự đáng lo ngại. Có thể thấy rằng Nhật Bản và các nước khác cũng đã học từ Mỹ trong việc cố gắng sử dụng cách thức tương tự, và đây thực sự là liều thuốc độc cho hệ thống thương mại thế giới”, Henry gao, giáo sư về luật thương mại tại Đại học Quản lý Singapore, cho biết, nhắc tới sự tích về chiếc hộp kỳ bí chất chứa những điều tai ương cho thế giới trong thần thoại Hy Lạp.

Tuy vậy, một điều rõ ràng có thể nhận thấy sau một năm chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, đó là yếu tố bất ngờ hoàn toàn không còn nữa, thay vào đó, các doanh nghiệp bây giờ có thể lường trước kịch bản xấu nhất và lên kế hoạch sẵn sàng để đối phó với mỗi lời đe dọa của Tổng thống Trump.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Lãnh đạo cảnh sát Hàn Quốc cam kết điều tra vụ cô dâu Việt bị chồng bạo hành
Lãnh đạo cảnh sát Hàn Quốc cam kết điều tra vụ cô dâu Việt bị chồng bạo hành

(Dân trí) - Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc cho biết ông rất lấy làm tiếc về vụ cô dâu Việt Nam bị chồng bạo hành vào cuối tuần qua, và cam kết sẽ điều tra kỹ lưỡng vụ việc.

Thứ hai, 08/07/2019 - 10:56

5 điểm mấu chốt trong diễn biến mới nhất về căng thẳng hạt nhân Iran
5 điểm mấu chốt trong diễn biến mới nhất về căng thẳng hạt nhân Iran

Dưới đây là những điểm mấu chốt trong diễn biến mới nhất xoay quanh những căng thẳng liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran.

Thứ hai, 08/07/2019 - 10:09

Iran khoe khí tài được mệnh danh là “bộ não của lực lượng vũ trang”
Iran khoe khí tài được mệnh danh là “bộ não của lực lượng vũ trang”

(Dân trí) - Tehran vừa công bố một hệ thống thông tin liên lạc chiến thuật mới được mệnh danh là “bộ não và dây thần kinh của lực lượng vũ trang”, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ hai, 08/07/2019 - 10:01

Con trai quan chức Hàn Quốc hiếm hoi đào tẩu sang Triều Tiên
Con trai quan chức Hàn Quốc hiếm hoi đào tẩu sang Triều Tiên

(Dân trí) - Con trai cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc, người từng tới Triều Tiên cách đây hơn 30 năm, là một trong số ít những người Hàn Quốc đào tẩu tới Triều Tiên.

Thứ hai, 08/07/2019 - 09:09

Ông Trump chỉ trích Đại sứ Anh sau nghi vấn “nói xấu” Tổng thống Mỹ
Ông Trump chỉ trích Đại sứ Anh sau nghi vấn “nói xấu” Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Đại sứ Anh Kim Darroch trong bối cảnh nghi vấn nhà ngoại giao London “nói xấu” ông chủ Nhà Trắng tràn ngập trên các phương tiện truyền thông Anh.

Thứ hai, 08/07/2019 - 08:40

Australia nghi Trung Quốc điều tàu chiến do thám tập trận chung với Mỹ - Nhật
Australia nghi Trung Quốc điều tàu chiến do thám tập trận chung với Mỹ - Nhật

(Dân trí) - Quân đội Australia đang theo dõi một tàu trinh sát được cho là do Trung Quốc điều tới để do thám cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ, Australia và Nhật Bản tại bờ biển Queensland.

Thứ hai, 08/07/2019 - 07:52

Chính phủ Venezuela sẽ đàm phán với phe đối lập giải quyết khủng hoảng kéo dài
Chính phủ Venezuela sẽ đàm phán với phe đối lập giải quyết khủng hoảng kéo dài

(Dân trí) - Đại diện chính phủ đương nhiệm Venezuela sẽ gặp phe đối lập do lãnh đạo quốc hội Juan Guaido đứng đầu để tìm cách xử lý cho cuộc khủng hoảng chính trị đã kéo dài nhiều tháng qua.

Thứ hai, 08/07/2019 - 07:32

Mỹ cảnh báo Iran “cẩn trọng”, dọa tiếp tục cô lập và trừng phạt
Mỹ cảnh báo Iran “cẩn trọng”, dọa tiếp tục cô lập và trừng phạt

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đồng loạt đưa ra những lời cảnh báo cứng rắn sau khi Iran công bố kế hoạch làm giàu uranium vượt mức cho phép.

Thứ hai, 08/07/2019 - 06:50

Phẫn nộ cảnh chồng Hàn Quốc đánh gãy xương người vợ Việt
Phẫn nộ cảnh chồng Hàn Quốc đánh gãy xương người vợ Việt

(Dân trí) - Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ một người đàn ông 36 tuổi vì hành vi đánh đập dã man người vợ Việt Nam khiến cô này bị gãy xương sườn.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 09:19

Cựu Hoa hậu Moscow tiết lộ cuộc sống riêng tư với cựu Quốc vương Malaysia
Cựu Hoa hậu Moscow tiết lộ cuộc sống riêng tư với cựu Quốc vương Malaysia

(Dân trí) - Cựu Hoa hậu Moscow Oksana Voevodina đã tiết lộ về cuộc sống gia đình với tư cách là người bạn đời của cựu Quốc vương Malaysia Muhammad V, xác nhận các tin đồn về cuộc hôn nhân gây xôn xao của họ hồi năm ngoái.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 05:41

Mỹ gửi cảnh báo tấn công Iran sau vụ bắn rơi máy bay không người lái
Mỹ gửi cảnh báo tấn công Iran sau vụ bắn rơi máy bay không người lái

(Dân trí) - Mỹ đã gửi thông điệp cảnh báo Iran về một cuộc tấn công sau khi Tehran bắn rơi máy bay không người lái của Washington tại vùng Vịnh.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 03:05

Hàng trăm nhân viên Huawei có liên hệ tình báo Trung Quốc
Hàng trăm nhân viên Huawei có liên hệ tình báo Trung Quốc

Thông tin được một tổ chức nghiên cứu ở Anh phát hiện sau khi điều tra sơ yếu lý lịch của hơn 25.000 nhân viên Huawei bị rò rỉ trên mạng.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 02:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng Hun Sen hủy các cuộc gặp để khám bệnh tại Singapore
Thủ tướng Hun Sen hủy các cuộc gặp để khám bệnh tại Singapore

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen thông báo sẽ tới Singapore vào tuần tới để điều trị bệnh đau vai.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 09:51

NATO - Nga chuẩn bị  kịch bản đối đầu
NATO - Nga chuẩn bị kịch bản đối đầu

Dù nỗ lực cứu vãn hiệp ước INF nhưng NATO cũng đã nhất trí những biện pháp đối phó trong trường hợp thỏa thuận này sụp đổ

Chủ nhật, 07/07/2019 - 09:30

Công bố kết quả điều tra vụ tàu Philippines bị đâm chìm tại Biển Đông
Công bố kết quả điều tra vụ tàu Philippines bị đâm chìm tại Biển Đông

(Dân trí) - Các cơ quan hàng hải Philippines đã công bố kết quả cuộc điều tra về vụ va chạm giữa tàu cá nước này và tàu Trung Quốc tại bãi Cỏ Rong hồi tháng 6.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 08:25

Triều Tiên bắt sinh viên Australia vì tội gián điệp
Triều Tiên bắt sinh viên Australia vì tội gián điệp

(Dân trí) - Bình Nhưỡng cáo buộc sinh viên Australia bị bắt vì các hành vi gián điệp thông qua mối liên hệ với truyền thông nước ngoài nhằm chống phá nhà nước Triều Tiên.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 07:30

“Chúng tôi đến Việt Nam là để ở lại”
“Chúng tôi đến Việt Nam là để ở lại”

(Dân trí) - Tổng Giám đốc tập đoàn năng lượng hàng đầu Na Uy Scatec Solar cho biết, Na Uy tin tưởng vào tiềm năng xây dựng các dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn ở Việt Nam và cam kết hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh này.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 06:02

Phát hiện phi thuyền tối mật của quân đội Mỹ trên quỹ đạo
Phát hiện phi thuyền tối mật của quân đội Mỹ trên quỹ đạo

(Dân trí) - Một nhà thiên văn học nghiệp dư người Hà Lan cuối cùng đã chụp ảnh được phi thuyền không người lái bí ẩn của Không quân Mỹ, Boeing X-37B, sau nhiều tháng tìm kiếm.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 05:31

Nữ MC vội nấp xuống gầm bàn khi động đất 7,1 độ richter rung chuyển California
Nữ MC vội nấp xuống gầm bàn khi động đất 7,1 độ richter rung chuyển California

(Dân trí) - Một nữ MC Mỹ đã vội nấp xuống gầm bàn khi đang dẫn trên sóng truyền hình trực tiếp khi trận động đất 7,1 độ richter làm rung chuyển trường quay ở bang California, Mỹ, nơi cô đang lên sóng.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 04:32

Máy nhắc chữ gây “họa” cho ông Trump trong lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ
Máy nhắc chữ gây “họa” cho ông Trump trong lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận máy nhắc chữ bị trục trặc khi trời mưa đã khiến cho ông đưa ra một số thông tin sai lệch về mặt lịch sử trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 04:12

Cuộc sống của người phương Tây tại quốc gia bí ẩn nhất thế giới
Cuộc sống của người phương Tây tại quốc gia bí ẩn nhất thế giới

(Dân trí) - Người nước ngoài, đặc biệt là người phương Tây, cần tuân thủ các quy định nghiêm ngặt khi quyết định sinh sống và làm việc tại Triều Tiên - quốc gia bí ẩn nhất thế giới.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 04:01

Thành phố Trung Quốc đổ nát như “ngày tận thế” sau khi vòi rồng càn quét
Thành phố Trung Quốc đổ nát như “ngày tận thế” sau khi vòi rồng càn quét

(Dân trí) - Chùm ảnh chụp từ trên cao cho thấy thành phố Khai Nguyên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đổ nát tan hoang sau khi siêu vòi rồng quét qua.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 03:20

Hé lộ nước cờ "kiên nhẫn chiến lược" của Nga với Mỹ
Hé lộ nước cờ "kiên nhẫn chiến lược" của Nga với Mỹ

Dựa vào những chỉ dấu xuất hiện trong nội bộ Mỹ cũng như các thay đổi trong chính sách ngoại giao của nước này, Nga đang hy vọng việc thuyết phục Washington trong thời gian không xa.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 11:39

Tượng tôn vinh Đệ nhất Phu nhân Mỹ ở quê nhà gây tranh cãi
Tượng tôn vinh Đệ nhất Phu nhân Mỹ ở quê nhà gây tranh cãi

(Dân trí) - Bức tượng tôn vinh Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump tại quê nhà Slovenia của bà đang nhận được nhiều phản ứng trái chiều do hình thức khá kỳ lạ và khác biệt.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 11:25