Thứ tư, 18/05/2016 - 14:24

Tiêm kích Anh chặn 5 máy bay quân sự Nga tới gần Estonia

Dân trí

Hai tiêm kích Typhoon của Không quân hoàng gia Anh (RAF) hôm qua 17/5 đã chặn 5 máy bay quân sự của Nga tới gần không phận của Estonia ở vùng Baltic, tờ Guardian dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Máy bay do thám (trên cùng) và tiêm kích Su-27 (phải) của Nga bị chặn bởi tiêm kích Typhoon (giữa) của RAF trên bầu trời Estonia (Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh)
Máy bay do thám (trên cùng) và tiêm kích Su-27 (phải) của Nga bị chặn bởi tiêm kích Typhoon (giữa) của RAF trên bầu trời Estonia (Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh)

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Anh hôm qua 17/5, đây là lần thứ hai trong tuần các tiêm kích của Không quân hoàng gia Anh (RAF) đã chặn máy bay Nga sắp xâm phạm không phận của Estonia. Các tiêm kích Typhoon của RAF lúc đầu phát hiện 2 tiêm kích Su-27 và một máy bay do thám IL-20, sau đó thêm 2 tiêm kích Su-27 khác tiếp tục xuất hiện.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Anh cho biết các máy bay của Nga hoạt động nhưng không phát tín hiệu nhận dạng và cũng không liên lạc với các trung tâm kiểm soát không lưu trong khu vực.

Trước đó, ngày 13/5, một sự việc tương tự cũng đã xảy ra khi các tiêm kích Typhoon từ căn cứ Amari ở Estonia đã chặn 3 máy bay vận tải của Nga tới gần không phận của các nước vùng Baltic.

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, các tiêm kích Typhoon của RAF đang làm nhiệm vụ giám sát không lưu tại khu vực Baltic theo thỏa thuận của NATO. Tháng trước, 4 tiêm kích của RAF đã được điều động tới thực hiện sứ mệnh giữ trật tự trên không ở khu vực Baltic. Đây là thỏa thuận giữa các nước NATO để giúp đỡ lẫn nhau trong trường hợp nước nào đó không có khả năng tự đảm bảo trật tự trên không phận của mình. Hoạt động của các tiêm kích Typhoon vẫn tiếp tục được Bộ Quốc phòng Anh duy trì cho tới cuối tháng 8.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết: “Chúng tôi (Anh) vẫn tiếp tục bảo đảm an ninh vùng trời Baltic thay mặt cho NATO và các đồng minh của chúng tôi”.

Trong lần triển khai trước đó, cũng là để thực hiện sứ mệnh bảo đảm không phận của các nước vùng Baltic, các tiêm kích Typhoon đã cất cánh 17 lần và chặn hơn 40 máy bay của Nga.

Thành Đạt

Theo Guardian