Thứ hai, 05/06/2017 - 18:00

Tiêm kích FA-50 Philippines lần đầu thực chiến

Để không lặp lại kịch bản không kích nhầm, phi đội máy bay FA-50 lần đầu tiên được Không quân Philippines cho thực chiến khi tấn công phiến quân tại Marawi.

Lần đầu xuất kích

Theo nguồn tin quân sự Philippines, ngày 2/6, quân đội nước này tiếp tục cuộc tấn công đánh vào những vị trí phòng ngự của nhóm chiến binh Maute IS tại thành phố Marawi. Và để tránh lặp lại cuộc không kích nhầm trước đó khiến 10 binh sĩ nước này thiệt mạng, Bộ Quốc phòng Philippines quyết định cho phi đội máy bay FA-50 thực chiến.

Nhiệm vụ của chiến đấu cơ FA-50 trong chiến dịch quân sự đầu tiên này là dùng bom tấn công yểm trợ các lực lượng bộ binh chiến đấu với chiến binh nhóm Maute và Abu Sayyaf, hậu thuẫn bởi các tay súng khủng bố nước ngoài.

Máy bay FA-50 Philippines với vũ khí chuẩn bị cất cánh.
Máy bay FA-50 Philippines với vũ khí chuẩn bị cất cánh.

Dù không công bố loại bom nào được Philippines trang bị cho FA-50 trong nhiệm vụ đầu tiên này, tuy nhiên căn cứ vào hình ảnh được công bố cho thấy đây chính là bom JDAM - một trong những loại bom điều khiển được coi là chính xác bậc nhất do Mỹ sản xuất.

Được biết, bom JDAM được nâng cấp từ các mẫu bom trước đó như Mk-81/82/83/84 và bom xuyên thép BLU-109 bằng việc thêm vào hệ thống dẫn hướng GPS/INS. JDAM là loại bom thông minh có bộ điều khiển quỹ đạo gắn ở phần đuôi bom.

Bộ điều khiển quỹ đạo trên sử dụng hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GPS) có tác dụng làm tăng độ chính xác cho bom. Bom JDAM sử dụng được trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết và có khả năng ném bom tự động.

Bom JDAM có thể ném từ độ cao 8 - 24 km, do đó không đòi hỏi phi công phải hạ thấp máy bay để tìm mục tiêu. Bom cũng cho phép ném từ bất kỳ góc độ nào trong khi máy bay đang lao xuống hoặc bay lên, đang bay thẳng trục hay lệch trục ném bom.

Sự dẫn hướng của bom được thực hiện khép kín bởi sự kết hợp giữa hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GPS và hệ dẫn quán tính 3 trục INS (INS là bộ phận phụ dẫn, chỉ có ý nghĩa khi GPS không hoạt động, như khi GPS bị làm nhiễu).

Khả năng này cho phép JDAM chống lại nguy cơ làm nhiễu GPS bằng kỹ thuật cao của đối phương. Vì vậy, JDAM được coi là loại bom thông minh bậc nhất hiện nay. Được biết, trước khi quyết định cho máy bay FA-50 tham chiến, hồi đầu tháng 6/2017, máy bay Philippines đã không kích nhầm khiến 10 binh sĩ nước này thiệt mạng.

Thông tin về vụ việc này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana xác nhận và cho biết, "một nhóm binh sĩ có vũ trang của Philippines đã bị trúng đạn bởi chính các cuộc không kích của chúng tôi".

Toán binh sĩ bị nhầm lẫn tất cả có khoảng 10 người chết và 8 người đã bị thương - ông Delfin Lorenzana thừa nhận nhưng không cho biết chính xác thời gian xảy ra vụ việc.

Vượt qua hạn chót

Việc dùng đến chiến đấu cơ hiện đại nhất của mình cho thấy quyết tâm tiêu diệt khủng bố của Philippines.

Tuy nhiên, hạn chót 5 ngày của chính phủ Philippines, được Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana đưa ra để giải quyết cuộc chiến Marawi kết thúc vào ngày 3/6, nhưng hoàn toàn không có dấu hiệu cho thấy cuộc chiến giành lại thành phố sắp kết thúc.

Các tay súng của nhóm Maute cùng với những chiến binh IS vẫn đối kháng mãnh liệt. Một viên tướng quân đội Philippines chỉ huy chiến dịch này cho biết: "Giới hạn thời gian chỉ gây thêm áp lực cho các chỉ huy quân sự, vốn đang chịu nhiều áp lực và và sự căng thẳng lo cho những người lính trên tiền tuyến".

Phát ngôn viên quân đội Philippines, Trung tá Ray Tiongson cho biết, bất chấp những giải thích về tình hình, chuẩn tướng Nixon Fortes, chỉ huy lực lượng quân đội Philippines tại khu vực chiến sự - thành phố Marawi phải rời vị trí, nhiệm vụ này được giao lại cho đại tá Generoso Ponio.

Theo Đồng Tâm

Đất Việt