Thứ hai, 27/03/2017 - 14:30

Tiêm kích Su-35 phóng rocket rực trời Hama

Để chặn đứng đợt tiến công của phiến quân Hồi giáo ở tỉnh Hama, tiêm kích Su-35 của Nga đã chi viện hỏa lực bằng cách phóng rocket.

Thông tin này được trang Defence-blog dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, đợt không kích này được Su-35 thực hiện hôm 25/3 nhằm đẩy lùi đà tấn công của các nhóm phiến quân Hồi giáo ở khu vực gần tỉnh Hama, miền trung Syria.

Chiến đấu cơ thế hệ 4++ của Nga đã liên tiếp nã rocket vào vị trí của liên minh hồi giáo cực đoan Tahrir al-Sham, do nhóm khủng bố Fateh al-Sham (trước đây là al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda ở Syria) đứng đầu tại đây. Nhờ những đợt nã đạn cấp tập, phiến quân phần bị thiệt mạng, số còn lại đã bỏ vị trí tháo chạy.

Tiêm kích Su-35 phóng rocket tại Hama.
Tiêm kích Su-35 phóng rocket tại Hama.

Được biết, chiến sự ở khu vực tỉnh Hama của Syria đang là điểm nóng trên toàn quốc. Trong những ngày qua, Hayat Tahrir al-Sham và các đồng minh của chúng đã bất ngờ từ khu vực phía nam tỉnh Idlib mở một cuộc tấn công quy mô lớn chống lại các lực lượng chính phủ Syria ở khu vực phía bắc tỉnh Hama.

Hayat Tahrir al-Sham là một liên quân gồm mười mấy nhóm khủng bố và phiến quân đối lập do Fateh al-Sham (trước đây là Jabhat al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda ở Syria) lãnh đạo, mới được thành lập cuối năm 2016, sau khi chúng bị thất bại trên các chiến trường, phải chạy về Idlib.

Do yếu tố bất ngờ và binh lực mạnh, ban đầu, lực lượng của Hayat Tahrir al-Sham (HTS) đã chiếm được một diện tích rộng từ Lực lượng phòng vệ Quốc gia (NDF-National Defense Forces) - một lực lượng dân quân địa phương bảo vệ khu vực này và một số nhóm ủng hộ chính phủ.

Bắt đầu từ cuối ngày 23/3, các lực lượng chính phủ Syria, được hậu thuẫn bởi máy bay chiến đấu của Nga, tiến hành cuộc phản công chống lại những nhóm khủng bố khủng bố ở miền bắc Hama, bước đầu thu hồi lại làng Kawkab, Abdin và ngọn đồi chiến lược phía nam Maardas.

Lực lượng đặc nhiệm Tiger của Quân đội Syria (SAA) tiếp tục phải dẫn đầu lực lượng của Quân đoàn 5, Lions of Desert (Sư tử Sa mạc) và Lực lượng phòng vệ quốc gia bước vào trận đánh khốc liệt chống lại tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS).

Các nguồn tin chính phủ cho biết, SAA đã mở cuộc tấn công vào HTS ở Azrah, Zawr al Balah, Abu Ubaydah, Bilhusayn và Shayzar và thu hồi lại những khu vực này. Tuy nhiên, khủng bố đã phủ nhận điều đó. Thực tế, các cuộc đụng độ đang diễn ra ở toàn tuyến và tình hình có thể thay đổi rất nhanh sau vài giờ.

Hayat Tahrir al-Sham (HTS) và các nhóm chiến binh liên minh đã triển khai khoảng 2.500-3.000 tay súng và hơn 20 thiết bị quân sự cho hoạt động trong khu vực phụ cận thành phố Hama. Họ cũng tích cực sử dụng các loại tên lửa chống tăng do Mỹ cung cấp.

Hiện lực lượng phiến quân Hayat Tahrir al-Sham do Fateh al-Sham lãnh đạo đã đánh từ Idlib xuống, giải phóng được một vùng rộng lớn của tỉnh Hama và đang áp sát thành phố thủ phủ của tỉnh, khiến quân đội Syria phải cấp tốc điều quân tăng viện cho chiến trường này.

Chúng chỉ cần điều một lực lượng vừa phải bao vây thành phố này và tiếp tục tiến xuống phía nam là có thể giải vây và phối hợp với nhóm khủng bố ở al-Mushrifah (trước vốn nằm trong vòng vây của Quân đội Syria) là có thể vừa bao vây được tỉnh lỵ Hama, vừa uy hiếp thủ phủ của tỉnh Homs.

Nếu không tiếp tục tiến xuống phía nam thì các nhóm phiến quân cũng có thể sẽ huy động lực lượng đánh ngược lên theo hướng đông bắc Khanaser, cắt rời Aleppo với Idlib và Hama, tái triển khai thế trận bao vây Aleppo như hồi trước cuối năm 2016.

Quân đội Syria càng thêm khó khăn bởi liên tiếp hai vị tướng chỉ huy của quân đội Syria là ông Haidar Saleh và Ahmed Asad đã bị giết hại trong cuộc phản công của SAA vào các vị trí mà Hayat Tahrir al-Sham mới chiếm được ở phía bắc của thành phố Hama.

Trong bối cảnh đó, một thông tin rất đáng ngại đối với Quân đội Syria là các ổ nhóm phiến quân sẽ được tăng cường thêm binh lực và vũ khí, trang bị rất mạnh từ một nước trong khu vực. Trong vài ngày tới, chiến trường Hama và cả Aleppo cũng sẽ có thêm những biến động lớn.

Clip tiêm kích Su-35 phóng rocket tại Hama:

Theo Tuấn Vũ

Đất Việt