Tiếng nói “diều hâu” đứng sau chiến lược cứng rắn của Mỹ tại hàng loạt điểm nóng

Dân trí Với hàng chục năm kinh nghiệm trong chính trường Mỹ, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump được cho là nhân vật đứng sau hàng loạt chiến dịch căng thẳng với Triều Tiên, Venezuela và Iran gần đây.
>>Cố vấn Nhà Trắng: Ông Trump đã cho ông Kim "nhiều lựa chọn" tại thượng đỉnh ở Hà Nội
>>Cố vấn an ninh Mỹ cảnh báo sự gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông
>>Cố vấn an ninh Mỹ tuyên bố ủng hộ Đài Loan sau vụ máy bay Trung Quốc xâm phạm

Tiếng nói “diều hâu” đứng sau chiến lược cứng rắn của Mỹ tại hàng loạt điểm nóng - 1

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Mỹ đang vướng vào 3 cuộc đối đầu lớn trên toàn thế giới và đều có nguy cơ bùng nổ thành xung đột quân sự. Người đứng ở vị trí cầm trịch trên cả 3 "mặt trận" này là John Bolton, một trong những quan chức có niềm tin lớn nhất vào sức mạnh quân sự của Mỹ làm việc tại Nhà Trắng.

Cố vấn an ninh quốc gia 70 tuổi của Tổng thống Donald Trump là người đã “hiện hữu” trong chính sách đối ngoại của Mỹ hơn 40 năm qua. John Bolton dành phần lớn khoảng thời gian này, dù ở trong hay ngoài chính phủ, để bày tỏ lập trường “diều hâu” nhất trong bất kỳ vấn đề nào mà ông tiếp cận.

“Ông ấy thực sự tin rằng khi Mỹ lãnh đạo, thế giới sẽ trở thành một nơi an toàn và tốt đẹp hơn, không chỉ cho riêng chúng ta, mà cho cả thế giới”, Mark Groombridge, người làm việc cho ông Bolton hơn 10 năm, nhận xét.

Trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama, hình ảnh John Bolton với bộ ria mép đặc trưng thường xuyên xuất hiện trên truyền hình, phần lớn là kênh Fox News, nơi ông thường công kích và trút bỏ sự hằn học lên chính quyền Dân chủ.

Những ngày gần đây, John Bolton dường như hứng khởi hơn nhiều khi đạt đến đỉnh cao của quá trình hoạch định chính sách mà trước đây nằm ngoài tầm với của ông.

Theo cây bút Julian Borger của báo Guardian (Anh), John Bolton dường như là nhân vật đóng vai trò chủ chốt dẫn tới sự thất bại của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai hồi tháng 2. Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng được cho là đã soạn thảo một danh sách tối đa hóa các yêu cầu của Mỹ, đòi Triều Tiên phải giải giáp hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Kết quả là, một năm theo đuổi chính sách ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên bỗng nhiên dừng lại. Tiếp đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un, người đang kỳ vọng cách tiếp cận theo từng bước với Mỹ, bắt đầu thể hiện sự bất mãn với Washington bằng việc quay trở lại các vụ thử tên lửa.

Trong cuộc khủng hoảng tại Venezuela, ông Bolton một lần nữa chiếm vị trí trung tâm. Cố vấn an ninh Nhà Trắng tự đặt mình trở thành tiếng nói hàng đầu trong chính quyền Mỹ nhằm tìm cách thay đổi chính quyền tại Venezuela hồi cuối tháng 4.

John Bolton còn tự sản xuất một video cá nhân và kêu gọi các trợ lý hàng đầu của Tổng thống Nicolas Maduro đào tẩu, dù kế hoạch này không thực sự thành công. Ở phía sau hậu trường, John Bolton kêu gọi Bộ Tư lệnh Phía Nam Mỹ đưa ra các giải pháp cứng rắn hơn cho kế hoạch nắm giữ quyền lực của ông Maduro.

Điểm nóng Iran

Tiếng nói “diều hâu” đứng sau chiến lược cứng rắn của Mỹ tại hàng loạt điểm nóng - 2

Cựu Tổng thống George W. Bush bắt tay cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc John Bolton năm 2006 (Ảnh: Getty)

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran ngày càng tăng nhiệt, chính John Bolton là người đã nắm lấy cơ hội, đề xuất triển khai quân sự tới vùng Vịnh, từng bước leo thang căng thẳng với Tehran. Cố vấn An ninh Nhà Trắng được cho là đã kích động một số quan chức tại Lầu Năm Góc và các cơ quan tình báo bằng cách đưa ra những thông tin tình báo giật gân về các động thái quân sự của Iran.

Ông Bolton được cho là đã triệu tập một cuộc họp bất thường về Iran vào ngày 29/4, không phải tại Nhà Trắng, mà tại trụ sở của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Điều này gợi nhớ lại cuộc chiến Iraq trước đây khi Dick Cheney, cấp phó của cựu Tổng thống George W Bush, cũng hành động tương tự.

Chỉ một tháng sau khi trở thành cố vấn chính sách đối ngoại cấp cao của Tổng thống Trump, John Bolton đã tạo động lực để ông chủ Nhà Trắng quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Thỏa thuận này là rào cản lớn nhất trong tham vọng của John Bolton nhằm phát động cuộc chiến lật đổ chính quyền Iran.

Ngay sau khi rút khỏi thỏa thuận, chính quyền Trump đã thể hiện rằng bằng chiến dịch “gây sức ép tối đa” nhằm vào Iran, Washington có thể đạt được “thỏa thuận tốt hơn”, biến Iran thành một nền dân chủ phục tùng theo mọi mong muốn của Mỹ. John Bolton cũng không ngại việc can thiệp hay phớt lờ thẳng thừng các thông tin tình báo để có thể thúc đẩy chương trình nghị sự của ông với Iran.

Trong tuyên bố phát từ Nhà Trắng, 10 ngày trước khi thông báo triển khai tàu sân bay và máy bay ném bom tới Trung Đông, John Bolton đã lấy lý do có nhiều dấu hiệu leo thang căng thẳng và hỗn loạn cũng như những cảnh báo từ Iran để biện minh cho việc Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực này.

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin từng tiếp cận các thông tin tình báo cho biết John Bolton và chính quyền Trump đã nghiêm trọng hóa vấn đề và thổi phồng quá mức mối đe dọa từ Iran, thậm chí ngay cả một vị tướng của quân đội Anh đang hoạt động tại Trung Đông cũng khẳng định ông không nhận thấy có bằng chứng về mối đe dọa gia tăng từ Iran.

Người khác biệt

Tiếng nói “diều hâu” đứng sau chiến lược cứng rắn của Mỹ tại hàng loạt điểm nóng - 3

John Bolton (ngoài cùng bên trái) tháp tùng Tổng thống Trump trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Việt Nam hồi tháng 2. (Ảnh: AP)

Ngoài khoảng thời gian làm việc cho chính quyền Mỹ, John Bolton từng đảm trách những công việc được trả lương cao tại Viện nghiên cứu American Enterprise Institute, một trung tâm nghiên cứu theo đường lối bảo thủ tại Washington, làm chuyên gia cho kênh Fox News và đáng chú ý nhất là diễn giả cho Tổ chức Nhân dân Mojahedin (MeK), một nhóm đối lập Iran từng bị chính quyền Mỹ và EU coi là nhóm khủng bố. John Bolton là một trong số các chính khách lên tiếng bênh vực MeK, cho rằng nhóm này bị xếp oan vào danh sách khủng bố.

Jose Bustani, một nhà ngoại giao Brazil, nhận xét John Bolton là một người khác biệt.

“Người đàn ông này khác với bất kỳ ai mà tôi từng gặp trong cuộc đời. Ông ấy không cho phép đối thoại. Bạn không thể thảo luận bất kỳ điều gì với ông ấy. Với ông ấy chỉ có vũ lực mạnh mẽ, vậy là đủ”, Bustani nói.

Khi làm việc cho chính quyền Bush, John Bolton từng tìm cách để phá vỡ các nỗ lực ngoại giao của Mỹ, bao gồm việc cản trở thỏa thuận khung năm 1994 ký với Triều Tiên. Thỏa thuận này rốt cuộc cũng bị xé bỏ, tuy nhiên ít nhất cũng đã kiểm soát hoạt động sản xuất plutonium, nhiên liệu sản xuất bom hạt nhân, trong suốt 7 năm.

Liên quan tới tình hình tại Trung Đông hiện nay, nhiều nhà phân tích đã quy trách nhiệm chính cho John Bolton trong việc đẩy sự căng thẳng lên cao trào.

“Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton của ông Trump muốn Mỹ gây chiến với Iran. Chúng tôi nhận định như vậy vì ông ấy đã nói đến điều này gần 20 năm qua. Tất cả những gì chính quyền Trump đã làm liên quan tới chính sách về Iran, đặc biệt từ khi Bolton trở thành cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của ông Trump từ tháng 4/2018, đều được soi chiếu qua lăng kính đó”, Ben Armbruster, giám đốc truyền thông của Tổ chức Win Without War và là cựu biên tập viên an ninh quốc gia của tờ ThinkProgress, nhận định.

“Điều đáng lo ngại hơn cả là John Bolton biết rõ ông ấy đang làm gì. Ông ấy là người gây rối quan liêu dày dạn kinh nghiệm, có kỹ năng gây sức ép để bảo vệ quan điểm của mình. Ông ấy từ lâu đã sử dụng những kỹ năng này để phá hoại chính sách ngoại giao của Mỹ và tìm cách xóa bỏ các thỏa thuận kiểm soát vũ khí”, chuyên gia Ben Armbruster nói.

Thành Đạt

Theo Guardian, Bloomberg

MỚI NHẤT
Nghị sĩ đảng Cộng hòa đầu tiên ủng hộ luận tội Tổng thống Trump
Nghị sĩ đảng Cộng hòa đầu tiên ủng hộ luận tội Tổng thống Trump

(Dân trí) - Hạ nghị sĩ Justin Amash, một nhân vật có quan điểm chỉ trích ông Donald Trump, đã trở thành nhà làm luật đầu tiên của đảng Cộng hòa cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trumpđã có hành vi đủ điều kiện để bị đưa ra luận tội.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 01:35

Câu chuyện phi thường của nữ phi công Mỹ lái máy bay bằng chân
Câu chuyện phi thường của nữ phi công Mỹ lái máy bay bằng chân

(Dân trí) - Tuy không có 2 cánh tay từ lúc mới ra đời, nhưng cô gái Mỹ Jessica Cox đã không đầu hàng số phận và sống hết mình với niềm đam mê được trở thành phi công dù cô phải học điều khiển máy bay bằng chân.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 10:29

Liên đảng Australia chiến thắng trong bầu cử nhờ tranh cử hiệu quả
Liên đảng Australia chiến thắng trong bầu cử nhờ tranh cử hiệu quả

Đến này liên minh cầm quyền Australia đã được xác định là bên chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội nước này, với những cam kết “an toàn”.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 10:25

Bê bối "danh sách cưỡng hiếp" nhằm vào các nữ thủy thủ tàu ngầm Mỹ
Bê bối "danh sách cưỡng hiếp" nhằm vào các nữ thủy thủ tàu ngầm Mỹ

(Dân trí) - Các thủy thủ trên một tàu ngầm Mỹ đã lập ra một bản “danh sách cưỡng hiếp” nhằm vào các nữ đồng đội của họ. Chỉ huy của tàu đã bị sa thải sau khi bê bối được đưa ra ánh sáng.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 10:06

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ hợp tác sản xuất “rồng lửa” S-500 với Nga
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ hợp tác sản xuất “rồng lửa” S-500 với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố rằng thương vụ mua S-400 từ đối tác Nga là “ván đã đóng thuyền” và nhấn mạnh Ankara cũng sẽ hợp tác với Moscow trong việc sản xuất hệ thống phòng không rồng lửa tối tân hơn, S-500

Chủ nhật, 19/05/2019 - 09:25

Phòng không Syria ngày thứ 2 liên tiếp bắn hạ tên lửa từ Israel
Phòng không Syria ngày thứ 2 liên tiếp bắn hạ tên lửa từ Israel

(Dân trí) - Syria cho hay hệ thống phòng thủ của nước này đã bắn rơi nhiều vật thể bay từ vùng lãnh thổ do Israel kiểm soát, chỉ chưa đầy 24h sau vụ tấn công đầu tiên.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 07:42

Nga - phương Tây tranh cãi nảy lửa về Syria tại Liên Hợp Quốc
Nga - phương Tây tranh cãi nảy lửa về Syria tại Liên Hợp Quốc

Sau khi ít nhất 18 trung tâm y tế ở Syria bị tấn công, Nga và phương Tây đã “đấu khẩu” gay gắt trong việc xác định ai là thủ phạm gây ra các vụ này.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 05:32

Loại vũ khí nào sẽ là xu hướng của thế kỷ 21?
Loại vũ khí nào sẽ là xu hướng của thế kỷ 21?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết vũ khí laser sẽ đóng vai trò quan trọng đối với các lực lượng vũ trang Nga vào thế kỷ 21.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 05:25

Đông Nam Á trở thành điểm nóng của nạn ấu dâm qua mạng
Đông Nam Á trở thành điểm nóng của nạn ấu dâm qua mạng

(Dân trí) - Các chuyên gia và nhà hoạt động xã hội cảnh báo rằng các hoạt động ấu dâm qua mạng tại Đông Nam Á có dấu hiệu ngày càng gia tăng, gây nguy hại đến những trẻ em, một trong những đối tượng dễ bị tổn thương. Việt Nam cũng được cho là đang nằm trong tầm cảnh báo của vấn nạn này.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 05:23

Chuyên gia cảnh báo kết cục thảm họa cho cả Mỹ và Iran cùng “động binh”
Chuyên gia cảnh báo kết cục thảm họa cho cả Mỹ và Iran cùng “động binh”

(Dân trí) - Trước tình hình căng thẳng đang leo thang dồn dập giữa Mỹ và Iran ở Trung Đông, các chuyên gia cảnh báo rằng nếu chiến tranh thật sự nổ ra, sẽ không có bên nào thực sự thắng cuộc, thậm chí một kết cục thảm họa là điều có thể xảy ra.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 05:22

Triều Tiên gọi Mỹ là "quốc gia gangster", yêu cầu trả tàu hàng ngay tức thì
Triều Tiên gọi Mỹ là "quốc gia gangster", yêu cầu trả tàu hàng ngay tức thì

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay đã gửi thư trực tiếp tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đề nghị can thiệp giải quyết vụ Mỹ bắt giữ “trái phép” một trong các tàu hàng của nước này. Giận giữ về vụ việc, Bình Nhưỡng thậm chí còn gọi Mỹ là "quốc gia xã hội đen".

Thứ bảy, 18/05/2019 - 04:23

Thái Lan: Chú chó què gây "bão" vì cứu bé sơ sinh bị mẹ chôn sống
Thái Lan: Chú chó què gây "bão" vì cứu bé sơ sinh bị mẹ chôn sống

(Dân trí) - Một chú chó bị liệt 1 chân ở Thái Lan đã được dư luận nước này gọi là “người hùng” vì đã phát hiện ra em bé sơ sinh bị chính mẹ ruột chôn sống trên một cánh đồng.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 03:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Venezuela tuyên bố sẵn sàng bắt đầu đối thoại với Mỹ
Venezuela tuyên bố sẵn sàng bắt đầu đối thoại với Mỹ

(Dân trí) - Chính phủ Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ trên cơ sở 2 bên tôn trọng lẫn nhau.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 12:01

Chưa rời chức, Tổng thống Ukraine đã đối mặt rắc rối nghiêm trọng
Chưa rời chức, Tổng thống Ukraine đã đối mặt rắc rối nghiêm trọng

Tòa án hành chính liên quận Kiev, Ukraine đã mở hồ sơ vụ kiện cấm hàng loạt quan chức và chính trị gia cấp cao rời khỏi nước này.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 11:22

Vụ tấn công tên lửa vào tàu chiến Mỹ thành công duy nhất trong 32 năm
Vụ tấn công tên lửa vào tàu chiến Mỹ thành công duy nhất trong 32 năm

(Dân trí) - 32 năm trước, một máy bay Iraq đã bắn 2 quả tên lửa chống hạm vào tàu USS Stark của Mỹ ở vịnh Ba Tư làm 37 người thiệt mạng.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 10:52

Trung Quốc còn đòn hiểm nào để giáng trả ông Trump?
Trung Quốc còn đòn hiểm nào để giáng trả ông Trump?

Cuốn sách Nghệ thuật Đàm phán của Donald Trump sẽ cung cấp một cái nhìn về cách thức ông đàm phán với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại hiện thời.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 09:47

Bị Mỹ "tố" trang bị tên lửa trên tàu, Iran phản pháo
Bị Mỹ "tố" trang bị tên lửa trên tàu, Iran phản pháo

(Dân trí) - Iran đã bác bỏ cáo buộc của giới tình báo Mỹ rằng Tehran đã âm thầm trang bị các tên lửa cho tàu thương mại và nhấn mạnh rằng không một quốc gia nào muốn chiến tranh trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông đang leo thang dồn dập.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 09:40

Mỹ “tung” video máy bay thả siêu bom giữa lúc căng thẳng với Iran
Mỹ “tung” video máy bay thả siêu bom giữa lúc căng thẳng với Iran

(Dân trí) - Không quân Mỹ vừa đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh máy bay ném bom B-2 thả bom GBU-57 diệt boong-ke trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Iran leo thang trong những ngày gần đây.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 09:04

Tổng thống Putin: Vũ khí laser mới của Nga “khủng” như khoa học viễn tưởng
Tổng thống Putin: Vũ khí laser mới của Nga “khủng” như khoa học viễn tưởng

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết uy lực của vũ khí laser mà Nga đang phát triển chỉ có trong khoa học viễn tưởng.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 08:22

Cựu điệp viên CIA bị phạt tù 20 năm vì làm gián điệp cho Trung Quốc
Cựu điệp viên CIA bị phạt tù 20 năm vì làm gián điệp cho Trung Quốc

(Dân trí) - Một cựu điệp viên CIA đã bị tuyên án 20 năm tù vì cáo buộc gián điệp cho Trung Quốc.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 08:14

Video Syria bắn hạ tên lửa từ Israel trong đêm
Video Syria bắn hạ tên lửa từ Israel trong đêm

(Dân trí) - Truyền thông Syria đưa tin hệ thống phòng không của nước này đã đánh chặn các vật thể bay từ vùng lãnh thổ do Israel kiểm soát.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 07:42

Tướng Iran cảnh báo hậu quả nếu xảy ra chiến tranh với Mỹ
Tướng Iran cảnh báo hậu quả nếu xảy ra chiến tranh với Mỹ

(Dân trí) - Phó Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho rằng Mỹ sẽ gặp khó khăn trong việc phát động một cuộc chiến mới, bao gồm cuộc xung đột có thể xảy ra với Tehran.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 07:03

Mỹ kêu gọi các nước tăng cường tuần tra tự do hàng hải Biển Đông
Mỹ kêu gọi các nước tăng cường tuần tra tự do hàng hải Biển Đông

(Dân trí) - Tư lệnh Hải quân Mỹ kêu gọi các nước Đông Nam Á cần đưa ra phản ứng đối với các hành động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 10:04

Iran cảnh báo tên lửa tầm ngắn cũng dễ dàng bắn hạ tàu Mỹ
Iran cảnh báo tên lửa tầm ngắn cũng dễ dàng bắn hạ tàu Mỹ

(Dân trí) - Phó Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố ngay cả tên lửa tầm ngắn của Tehran cũng có thể tấn công các tàu chiến của Mỹ tại vùng Vịnh trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước ngày càng leo thang.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:32