Thứ bảy, 21/01/2017 - 16:00

Tiếp tục sử dụng B-2 Spirit để tấn công IS?

Chiếc B-2 bị nhiều người chế giễu nhưng với 8,8 triệu USD cho mỗi chuyến bay chúng đã và đang tham gia ném bom tiêu diệt IS ở Syria.

Hôm thứ năm hai chiếc máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit đã tấn công vào vị trí của Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria, tờ Business Insider dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ.

Hai máy bay Spirit of Pennsylvania và Spirit of Georgia đã ném khoảng 100 quả bom có hệ thống dẫn đường chính xác xuống các trại huấn luyện của tổ chức khủng bố IS nằm ở thành phố Sirte, phía Tây Nam của Syria (cụ thể liên minh do Mỹ dẫn đầu đã mở cuộc tấn công vào trại huấn luyện quân sự đội Fateh al-Sham ở Sheikh Salma).

B-2 Spirit của Mỹ có chi phí quá đắt trong chiến dịch quân sự ở Syria
B-2 Spirit của Mỹ có chi phí quá đắt trong chiến dịch quân sự ở Syria

Kết quả của cuộc không kích bước đầu xác định tiêu diệt được khoảng 80 kẻ khủng bố, tuy nhiên Mỹ cũng thiệt hại không hề nhỏ.

Hai chiếc B-2 Spirit đã hoạt động trên bầu trời khoảng 34 giờ, trong đó mỗi giờ bay của chiếc máy bay ném bom này là 130.000 USD, tờ Business Insider viết. Như vậy một chuyến bay của hai chiếc B-2 Spirit mất khoảng 8,8 triệu USD.

Tổng số tiền này chưa tính việc sử dụng 15 chiếc máy bay tiếp nhiên liệu hoạt động cùng chiếc máy bay ném bom và cũng chưa tính chi phí sản xuất cũng như sửa chữa gần 100 quả bom.

B-2 Spirit, do Northrop Grumman sản xuất, là loại máy bay ném bom đa nhiệm vụ được trang bị công nghệ tàng hình có thể mang bom thông thường và bom hạt nhân. Chiếc máy bay ném bom này là một mốc quan trọng trong chương trình hiện đại hóa máy bay ném bom của Hoa Kỳ.

B-2 là loại máy bay đắt nhất từng được sản xuất: ước tính chi phí cho mỗi chiếc từ khoảng 1,157 tỷ tới 2,2 tỷ USD. Kỹ thuật tàng hình thế hệ 2 của nó được áp dụng nhằm giúp máy bay có thể thâm nhập qua các hàng rào phòng không dày đặc mà máy bay chiến đấu trước đây không thể vượt qua. Số lượng đặt hàng dự tính 135 chiếc ban đầu đã được giảm xuống còn 75 vào cuối thập niên 1980.

Với chi phí trong thời gian bay như vậy, chiếc B-2 bị nhiều người chế giễu là quá đắt để có thể đem ra tham chiến. Tuy nhiên, chiếc máy bay này vẫn tham gia vào ba chiến dịch khác nhau.

Nó bắt đầu tham chiến trong Chiến tranh Kosovo năm 1999. Chiếc B-2 là máy bay đầu tiên sử dụng vũ khí tấn công điều khiển chung (JDAM) trong chiến tranh. Sau đó chiếc máy bay này đã hoạt động tại Afghanistan và Iraq.

Sau khi ném bom các mục tiêu tại Afghanistan, chiếc máy bay hạ cánh tại Diego Garcia, tái nạp nhiên liệu và thay thế đội bay cho lần xuất kích tiếp theo. Trong chiến dịch tại Iraq nó còn phải bay xa hơn bởi B-2 đóng tại căn cứ Diego Garcia.

Những phi vụ sau này ở Iraq diễn ra từ căn cứ không quân Whiteman ở Missouri. Điều này khiến nhiều phi vụ kéo dài hơn 30 giờ và có một phi vụ đã kéo dài hơn 50 giờ.

Theo Nguyễn Đông

Đất Việt