Thứ tư, 07/06/2017 - 16:27

Tiết lộ âm mưu khủng khiếp của IS ở Philippines

Dân trí

Một đoạn video vừa được tiết lộ cho thấy, phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) âm mưu lập ra một đế chế nữa ở Philippines, tương tự như ở Iraq và Syria, báo The Australian cho biết ngày 7/6.


Tên Isnilon Hapilon (giữa) được cho là đang lên kế hoạch lập một đế chế Hồi giáo ở Philippines. (Ảnh: AP)

Tên Isnilon Hapilon (giữa) được cho là đang lên kế hoạch lập một đế chế Hồi giáo ở Philippines. (Ảnh: AP)

Phiến quân Hồi giáo Maute thân IS hôm 23/5 đã tấn công và chiếm đóng thành phố Marawi trên đảo Mindanao ở miền nam Philippines. Giới chức Philippines hiện giờ tin rằng cuộc tấn công này nằm trong kế hoạch của IS nhằm lập ra một đế chế Hồi giáo giống như ở Syria hay Iraq.

Bằng chứng được đưa ra dựa vào các video từ một chiếc điện thoại mà quân đội Philippines đã thu giữ được từ một ngôi nhà ở Marawi bị phiến quân chiếm đóng hôm 23/5.


Tên Isnilon Hapilon trong đoạn video. (Ảnh: AP)

Tên Isnilon Hapilon trong đoạn video. (Ảnh: AP)

Trong đoạn video, Isnilon Hapilon, một trong những tên khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới được bầu là thủ lĩnh của tất cả các nhóm có liên hệ với IS, được nhìn thấy đang thảo luận với những phiến quân khác về mục tiêu sắp tới của tổ chức. Theo đó, chúng lên kế hoạch chiếm đóng một thành phố lớn của Philippines, lập thành trì giống Mosul ở Iraq hay Raqqa ở Syria.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines, Tướng Eduardo Ano, xác nhận đoạn video là bằng chứng mới cho thấy âm mưu của phiến quân không chỉ là nổi loạn mà thực tế là nhằm bành trướng sang Philippines bằng việc chiếm đóng toàn bộ thành phố Marawi và lập ra nhà nước riêng.

Các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ Philippines với phiến quân Hồi giáo Maute ở Marawi hai tuần qua khiến ít nhất 180 người thiệt mạng. Mặc dù đã suy yếu đáng kể, song một bộ phận còn lại của phiến quân Maute tiếp tục tìm cách cố thủ ở Marawi. Chúng ẩn náu trong các hầm tránh bom kiên cố, tích trữ lương thực và vũ khí.

Minh Phương

Theo The Australian

Tin liên quan

Phiến quân tấn công thành phố của Philippines

Mới nhất