Chủ nhật, 02/09/2018 - 10:43

Tiết lộ các cuộc điện đàm giữa Yeltsin và Clinton về Putin

Dân trí

Cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin từng nói với cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton nguyên nhân vì sao ông tin tưởng muốn chọn ông Vladimir Putin làm người kế nhiệm, Sputnik dẫn các thông tin được giải mất cho biết.

Ông Boris Yeltsin (trái) và ông Vladimir Putin. (Ảnh: RIA Novosti)
Ông Boris Yeltsin (trái) và ông Vladimir Putin. (Ảnh: RIA Novosti)

Sputnik trích dẫn tài liệu được giải mật ghi chép cuộc điện đàm giữa ông Clinton và ông Yeltsin ngày 8/9/1999 cho biết cựu Tổng thống Nga khi đó đã nói với cựu Tổng thống Mỹ rằng ông đã lựa chọn ông Putin làm người kế nhiệm.

“Tôi chắc chắn rằng, ông ấy sẽ được ủng hộ khi trở thành ứng viên cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2000. Chúng tôi đang nỗ lực cho việc đó”, ông Yeltsin nói. Cựu Tổng thống Nga thừa nhận rằng ông đã dành rất nhiều thời gian để tìm kiếm ứng viên phù hợp.

“Cuối cùng, tôi đã gặp ông ấy. Chính là ông ấy, Putin. Tôi đã nghiên cứu lý lịch, những mối quan tâm, mạng lưới quan hệ của ông ấy…”, ông Yeltsin cho hay.

Ông Yeltsin mô tả ông Putin, khi đó 46 tuổi, là một người cứng rắn, có thể nhìn nhận nhiều vấn đề cùng lúc và rất toàn diện, mạnh mẽ, cũng như hòa đồng. Khi đó, ông Putin đang giữ chức Thủ tướng Nga.

“Tôi chắc chắn là ông Putin sẽ trở thành một đối tác chất lượng của ông”, ông Yeltsin quả quyết với ông Clinton.

Ông Clinton và ông Putin sau đó gặp nhau bên lề tại hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) từ ngày 9-12/9/1999. Họ đã bắt tay nhau tại sự kiện này.

Trong một cuộc hội thoại vào năm 1999, khi ông Clinton hỏi rằng ai sẽ thắng cuộc bầu cử, ông Yeltsin đã dự đoán: “Là Putin, chắc chắn rồi. Ông ấy sẽ trở thành người kế nhiệm của Boris Yeltsin. Ông ấy là một người có tư tưởng dân chủ, và hiểu rất rõ phương Tây”.

Ông Yeltsin cũng từng đánh giá ông Putin là một người cứng rắn và sẽ theo đuổi đến cùng con đường đưa nước Nga tới dân chủ, phát triển kinh tế, và thiết lập các mối quan hệ ngoại giao mới.

Ông Putin lần đầu trở thành tổng thống Nga vào năm 2000, tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 vào năm 2004. Tới năm 2008, ông nhậm chức Thủ tướng Nga do Hiến pháp nước này quy định một tổng thống không được tại nhiệm quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp nhau. Năm 2012, ông tiếp tục quay trở lại chính trường với chức tổng thống Nga. Tháng 3 năm nay, ông thắng nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 với 76,69 % phiếu bầu.

Ông Boris Yeltsin (1931-2007) là Tổng thống đầu tiên của Nga. Ông được coi là người đã hướng nước Nga đến nền kinh tế thị trường và theo giới quan sát, một trong những di sản tốt nhất mà ông đã để lại chính là việc tin tưởng và lựa chọn ông Putin làm người kế nhiệm.

Đức Hoàng

Theo Sputnik