Thứ ba, 21/01/2020 - 20:26

Tiết lộ chi phí "khủng" bảo vệ an ninh vợ chồng Hoàng tử Harry tại Canada

Dân trí

Một cựu cảnh sát Canada dự đoán, vợ chồng Hoàng tử Harry sẽ được đảm bảo an ninh ngang Thủ tướng Canada và chi phí cho việc này không dưới 10 triệu USD.

Tiết lộ chi phí khủng bảo vệ an ninh vợ chồng Hoàng tử Harry tại Canada - 1

Hoàng tử Harry và gia đình được cho là sẽ chọn Canada làm ngôi nhà thứ 2 (Ảnh: Reuters)

Theo Dailymail, ngày càng có nhiều tranh cãi về chuyện ai sẽ trả tiền an ninh cho Hoàng tử Harry và gia đình nhỏ của anh sau khi cặp đôi từ bỏ các tước hiệu Hoàng gia Anh. Dường như đây là vấn đề phức tạp và chưa có quyết định cụ thể nên cung điện Buckingham đã từ chối đề cập trực tiếp vấn đề này trong tuyên bố ngày 18/1. 

Công tước Sussex và Nữ công tước Sussex cùng con trai Archie hiện đang ở Canada và cặp đôi được cho là sẽ chọn quốc gia Bắc Mỹ là ngôi nhà thứ 2. Việc cặp đôi hoàng gia chọn Canada làm nơi sinh sống, ngoài thời gian ở Anh, đang gây ra các câu hỏi rằng ai sẽ trả tiền để đảm bảo an ninh cho họ.

Một chuyên gia an ninh ước tính chi phí để bảo vệ vợ chồng Hoàng tử Harry có thể lên tới khoảng 10 triệu USD một năm, mặc dù chưa rõ liệu người đóng thuế Canada có phải chi trả toàn bộ chi phí hay không.

“Tôi tin rằng chính phủ Anh và Canada sẽ hợp tác để tìm ra phương án”, Chris Mathers, một cựu cảnh sát Canada hiện đang điều hành một công ty an ninh và điều tra tư nhân, cho hay. “Nhưng dù cách này hay cách khác, tiền thuế của bên nào đó sẽ được dùng để chi trả cho việc này”.

Ông Mathers dự đoán, chi phí an ninh của cặp đôi dự kiến sẽ lên rất cao, vì họ phải thiết lập từ con số không. 10 triệu USD chỉ là ước tính, và sẽ bao gồm các chi phí an ninh như tại nhà riêng của cặp đôi và các hoạt động thường ngày của họ, trong đó có đi lại. Theo ông, cặp đôi cũng có thể trả các chi phí này.

“Họ cần các vệ sĩ mọi thời điểm. Bạn phải trả lương cho những người này. Bạn cũng phải trả tiền cho các phương tiện và máy bay, tiền thiết bị liên lạc vì nó cần tinh vi để không ai có thể nghe lén”, ông nói.

Tiết lộ chi phí khủng bảo vệ an ninh vợ chồng Hoàng tử Harry tại Canada - 2

Meghan luôn có một vệ sĩ riêng tháp tùng mỗi khi ra ngoài ở London. 

Ông Mathews cho rằng nhà riêng của họ tại Canada phải được xây tường rào, có các camera giám sát và chuông báo động - những vấn đề có thể khiến chi phí an ninh bị đội lên.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã khẳng định với Nữ hoàng rằng gia đình Harry sẽ an toàn khi ở Canada, với việc Canada dự kiến sẽ chi trả khoảng một nửa trong chi phí 1,3 triệu USD chi phí an ninh thường niên - con số ước tính dựa trên chi phí an ninh hiện thời của vợ chồng Harry tai Anh.

Vợ chồng Hoàng tử Harry mới đây đã thông báo rút lui khỏi các nhiệm vụ hoàng gia cấp cao, phân bổ thời trong năm để sống giữa Anh và Bắc Mỹ và tiến tới độc lập về tài chính. Sau khi Hoàng tử Harry có cuộc gặp với Nữ hoàng Elizabeth II và các thành viên cấp cao khác trong gia đình để thảo luận các kế hoạch trong tương lai, cặp đôi giờ đây đang tiến gần hơn tới mong muốn của họ.

Hồi cuối tuần qua, cung điện Buckingham đã ra thông báo cho biết Hoàng tử Harry và người vợ Meghan sẽ không sử dụng các tước hiệu hoàng gia, thôi các nhiệm vụ chính thức và sẽ không nhận được các nguồn công quỹ.

Các đồn đoán giờ đây cho thấy cặp đôi dường như đang nghiêng về việc chọn bờ biển phía tây Canada là ngôi nhà của họ. Harry, Meghan và con trai Archie đã đi nghỉ tại một biệt thự gần Victoria trong dịp Giáng sinh và cặp đôi đã để Archie ở lại đây cùng bảo mẫu trong khi họ trở về Anh để bàn chuyện tương lai.

Meghan đã trở lại hòn đảo Vancouver hồi đầu tháng 2 và có 2 chuyến thăm bất ngờ tới các tổ chức từ thiện tại Vancouver.

Trích dẫn các nguồn tin giấu tên, trang tin The Sun của Anh gần đây cho biết Meghan đã nhắm tới việc mua một ngôi nhà trị giá 35 triệu USD ở phía tây Vancouver.

Tiết lộ chi phí khủng bảo vệ an ninh vợ chồng Hoàng tử Harry tại Canada - 3

Meghan có 2 vệ sĩ đi cùng khi đưa con trai đi dạo ở Canada ngày 20/1.

Ông Mathers cho hay các chi phí an ninh đối với gia đình Meghan có thể rất cao vì họ được xem là những nhân vật được bảo vệ ở phạm vi quốc tế, có nghĩa là “tất cả các quốc gia đều đồng ý đảm bảo an ninh khi họ tới thăm”. Tuy nhiên, báo Times của Anh đã chú ý tới một câu trên trang web của cặp đôi, rằng “Công tước và Nữ công tước Sussex được xem là những nhân vật được bảo vệ trên phạm vi quốc tế”, đã được gỡ bỏ.

Ông Mathers nói thêm, một lý do khác khiến chi phí an ninh lên cao là cặp đôi có thể là tâm điểm của hàng loạt mối đe dọa vì sự nổi tiếng và mối liên kết với hoàng gia Anh.

Tại Canada, mức độ an ninh như vậy cần được các sĩ quan cảnh sát đảm bảo, tương tự công tác đảm bảo an ninh cho thủ tướng nước này.

“Có thể sẽ có sự kết hợp nào đó giữa cảnh sát hoàng gia Canada và an ninh tư nhân. Thường cũng có sự kết hợp như vậy. Nhưng an ninh có vũ trang là điều mà họ cần và chỉ những người thực thi pháp luật mới mới được mang vũ khí”, ông Mathers nói.

Một cuộc thăm dò gần đây do Viện Angus Reid tiến hành cho thấy mặc dù người Canada thích Hoàng tử Harry hơn bất kỳ thành viên hoàng gia Anh nào khác nhưng điều này không có nghĩa là họ ủng hộ ý tưởng chi tiền thuế để bảo vệ cặp đôi hoặc chào đón họ.

Trong cuộc thăm dò, chỉ 3% nói chính phủ nên chi trả toàn bộ chi phí an ninh cho cặp đôi, trong khi 73% người nói cặp đôi nên tự trả chi phí an ninh và các chi phí khác.

An Bình

Tổng hợp