Thứ sáu, 05/10/2018 - 20:05

Tiết lộ phòng ở của Tổng thống Putin khi còn là học viên trường tình báo

Dân trí

Một chương trình truyền hình của Nga đã tiết lộ về căn phòng được cho là nơi Tổng thống Nga Vladimir Putin từng ở khi ông là học viên của học viện Tình báo Nước ngoài của Nga.

Tiết lộ phòng ở của Tổng thống Putin khi còn là học viên trường tình báo

Ảnh chụp ông Putin vào những năm 1980 khi ông đã trở thành mật vụ KGB (Ảnh: ZUMA PRESS)
Ảnh chụp ông Putin vào những năm 1980 khi ông đã trở thành mật vụ KGB (Ảnh: ZUMA PRESS)

Kênh truyền hình Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga ngày 4/10 đã công bố đoạn video ghi lại nơi được cho là căn phòng ký túc mà Tổng thống Nga Putin từng ở khi theo học tại Học viện Tình báo Nước ngoài của Nga vào những năm 1980.

Ngôi trường này được thành lập vào năm 1938 và có tên gọi đầu tiên là Trường Nhiệm vụ Đặc biệt. Vào thời điểm ông Putin được cho là theo học tại đây, ngôi trường có tên là Học viện Cờ đỏ của Ủy ban An ninh Quốc gia Liên Xô (KGB).

Người dẫn chương trình của kênh Zvezda nói rằng các học viên của học viện, bao gồm ông Putin đều sinh sống trong cùng một khuôn viên và sử dụng bí danh vì lý do bảo mật.

“Học viên Platov (bí danh của ông Putin) từng sống trong căn phòng này trong 1 năm”, người dẫn chương trình tiết lộ và đi vào một căn phòng có 3 giường, 1 chiếc bàn và 1 tivi.

Theo người dẫn chương trình, nội thất của căn phòng hiện tại thoải mái hơn rất nhiều so với nội thất thời ông Putin vẫn đang theo học.

Một điểm đặc biệt khác là con số bên ngoài căn phòng đã bị Zvezda làm nhòe đi. Người dẫn chương trình cho biết động thái này nhằm tránh một cuộc cạnh tranh “ngầm” không cần thiết giữa các học viên hiện tại để có cơ hội sống trong căn phòng mà cựu học viên Putin từng sống.

Theo truyền thống Nga, từ trước khi tốt nghiệp phổ thông, ông Putin đã ấp ủ ước mơ làm việc trong ngành tình báo. Ông từng đi tới phòng tiếp đón tiếp công dân của Cục Tình báo Liên Xô để tìm hiểu làm thế nào có thể trở thành một sĩ quan tình báo. Tại đây, ông được dặn dò rằng, nếu muốn làm trong ngành này, trước hết ông phải đăng ký gia nhập quân đội hoặc hoàn thành bậc đại học, đặc biệt ưu tiên ngành luật.

Chính vì vậy, khi đó ông Putin đã chăm chỉ học tập, chuẩn bị hành trang và đỗ vào sinh viên khoa luật Đại học Quốc gia Leningrad và nhận bằng tốt nghiệp năm 1975. Sau đó, ông được tuyển vào đào tạo và làm việc tại KGB.

Đức Hoàng

Theo Sputnik