Thứ sáu, 23/06/2017 - 20:41

Tìm ra “thủ phạm” thiêu rụi chung cư 24 tầng ở London

Dân trí

Cảnh sát London ngày 23/6 cho biết, vụ hỏa hoạn tại chung cư 24 tầng Grenfell bắt nguồn từ một tủ lạnh bị chập điện trong tòa nhà, trong khi đó vật liệu cách nhiệt và gạch bên ngoài tòa nhà không đảm bảo yêu cầu về phòng chống cháy nổ.


Ngọn lửa bao trùm chung cư Grenfell. (Ảnh: Reuters)

Ngọn lửa bao trùm chung cư Grenfell. (Ảnh: Reuters)

BBC dẫn thông tin từ cảnh sát London cho biết, hỏa hoạn tại Grenfell bắt nguồn từ vụ chập cháy một tủ lạnh hãng Hotpoint mang số hiệu FF175BP.

Ngọn lửa bắt nguồn từ chiếc tủ lạnh từ một căn hộ, sau đó đã lan nhanh và bao trùm khắp tòa chung cư do lớp phủ ngoài chung cư không đảm bảo an toàn.

Cảnh sát sẽ coi đây là một vụ ngộ sát và sai phạm về an toàn cháy nổ. Ngoài ra, giới chức năng cũng đã đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng tủ lạnh Hotpoint FF175BP. Loại tủ lạnh này được ngừng sản xuất từ năm 2009, nhưng trong khoảng thời gian từ tháng 3/2006 đến tháng 7/2009, 64.000 tủ lạnh loại này đã được bán ra thị trường. Hiện chưa rõ còn bao nhiêu tủ lạnh loại này vẫn được sử dụng.

Trước đó, một cư dân ở tầng 4 của tòa chung cư này cũng nói rằng, vụ hỏa hoạn có thể bắt nguồn từ chiếc tủ lạnh chập cháy trong căn hộ của ông. Sau khi phát hiện sự cố chập cháy, ông đã lập tức thông báo với cơ quan cứu hộ, đồng thời cảnh báo cho hàng xóm. Tuy nhiên, ngọn lửa đã lan quá nhanh và bao trùm tòa nhà chỉ trong khoảng nửa tiếng đồng hồ.

Vụ hỏa hoạn xảy ra đêm 13/6, rạng sáng 14/6, khiến ít nhất 79 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương và nhiều người mất tích. Giới chức địa phương lo ngại, số người thiệt mạng có thể vượt con số 100.

Minh Phương

Theo BBC