Chủ nhật, 21/04/2019 - 06:22

Tìm thấy hàng loạt vali giấu tiền tại nhà riêng của tổng thống Sudan bị phế truất

Dân trí

Cảnh sát đã tìm thấy nhiều vali giấu tiền mặt ước tính lên tới hơn 130 triệu USD trong nhà riêng của tổng thống Sudan bị phế truất Omar al-Bashir.

Tìm thấy hàng loạt vali giấu tiền tại nhà riêng của tổng thống Sudan bị phế truất - 1

Cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir (Ảnh: Reuters)BBC dẫn thông tin từ các công tố viên Sudan ngày 20/4 cho biết, lực lượng an ninh đã tìm thấy các vali chứa tiền mặt gồm nhiều loại tiền tệ khác nhau như euro, USD và nội tệ Sudan trong nhà riêng của ông al-Bashir.

Cụ thể, các vali này chưa hơn 351.000 USD, 6 triệu Euro và 5 tỷ nội tệ Sudan. Số tiền được tìm thấy ước tính hơn 130 triệu USD và có cân nặng khoảng 50kg.

Hãng tin Radio Dabanga đã đăng tải một bức ảnh cho thấy các binh sĩ Sudan đang đứng trước các bao tải đựng đầy tiền thu giữ được từ nhà riêng của ông al-Bashir. Đây là các bao tải loại 50kg.

Ông al-Bashir bị quản thúc tại nhà riêng sau khi các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng lật đổ nhà lãnh đạo này. Hiện ông này bị giam giữ tại nhà tù với an ninh nghiêm ngặt ở Kobar để chờ kết quả điều tra nghi vấn rửa tiền. Bộ trưởng Tư pháp Sudan ngày 20/4 cho biết sẽ lập một ủy ban mới để giảm sát các cuộc điều tra chống tham nhũng.

Quân đội Sudan lật đổ ông al-Bashir hôm 11/4, tuy nhiên, người biểu tình tuyên bố sẽ tiếp tục xuống đường cho đến khi một chính quyền dân sự được thiết lập. Ông Bashir đã nắm quyền ở Sudan gần 30 năm qua và đang đối mặt với phán quyết của Tòa án hình sự quốc tế. Mặc dù vậy, quân đội Sudan cho biết, họ không có ý định dẫn độ ông Bashir, mà sẽ xét xử ông ấy trong nước.

Minh Phương
Theo BBC

Từ khóa:

Mới nhất