Tín hiệu chắc chắn Putin thêm một nhiệm kỳ Tổng thống Nga?

Chiến thắng trong cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga được xem như bước đệm để Tổng thống Putin tham gia chiến dịch tái tranh cử vào năm 2018.
>>Tổng thống Putin tính lập cơ quan “siêu tình báo” sau khi đảng cầm quyền thắng lớn
>>Xuất hiện ứng viên "lạ" kế nhiệm ông Putin

Đảng nước Nga thống nhất thắng lớn

Hãng thông tấn TASS của Nga ngày 19/9 dẫn thông báo của Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, với 93% số phiếu đã được kiểm, đảng Nước Nga thống nhất của Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev không chỉ giành thắng lợi mà còn bỏ xa các đảng khác trong cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga.

Theo kết quả kiểm phiếu chính thức chưa đầy đủ, đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền giành chiến thắng với tỷ lệ 51%. Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) giành được 15,1%; Đảng Cộng sản Nga được 14,9%; và Đảng nước Nga trung tả chỉ được 6,4%.

Trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia năm 2011, đảng Nước Nga thống nhất giành được 49% phiếu bầu.

Phát biểu với báo giới trước kết quả này, ông chủ điện Kremlin nói rằng chiến thắng dành cho đảng của ông cho thấy cử tri Nga vẫn tin tưởng vào các nhà lãnh đạo nước này, bất chấp Nga đang chìm sâu trong suy thoái kinh tế dưới tác động kép của giá dầu giảm sâu và lệnh trừng phạt của phương Tây.

Đảng nước Nga thống nhất giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga
Đảng nước Nga thống nhất giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga

Ông Putin mô tả kết quả của đảng “Nước Nga thống nhất” là rất tốt và nhấn mạnh rằng thành công này đã đạt được trong bối cảnh khó khăn trong nền kinh tế và giảm thu nhập thực tế.

“Trong các điều kiện khó khăn như vậy, người dân chắc chắn sẽ chọn sự ổn định và tin tưởng vào lực lượng chính trị hàng đầu, tin tưởng chính phủ đang dựa vào “Nước Nga thống nhất” trong Quốc hội, tin tưởng rằng chúng ta sẽ hoạt động một cách chuyên nghiệp và vì lợi ích của công dân”, tờ Sputnik dẫn lời ông Putin nhấn mạnh.

Đảng nước Nga thống nhất do Thủ tướng Dmitry Medvedev làm lãnh đạo, với tổng cộng 238 trong 450 ghế tại Hạ viện Nga. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ tổng thống Putin hiện nay là 80%.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khẳng định chiến thắng trên chứng tỏ sự tin tưởng mà người dân tiếp tục dành cho Tổng thống Putin. Tuy nhiên ông cũng từ chối đưa ra bình luận về khả năng tranh cử Tổng thống vào năm 2018 của ông Putin.

“Rõ ràng là đa số cử tri trên thực tế đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Putin. Lại một lần nữa, tổng thống nhận được sự tin tưởng rất ấn tượng từ người dân”, ông Peskov nói.

Ông Putin sẽ có thêm một nhiệm kỳ làm Tổng thống Nga?

Chiến thắng trong cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga hay còn gọi là Hạ viện đã thu hút đặc biệt sự chú ý của truyền thông phương Tây.

Theo hãng Reuters, những kết quả đạt được đối với Đảng “nước Nga thống nhất” được xem như bước đệm để Tổng thống Putin tham gia chiến dịch tái tranh cử vào năm 2018 nếu như ông chủ điện Kremlin có ý định.

Ông Putin sẽ có thêm một nhiệm kỳ làm Tổng thống Nga?
Ông Putin sẽ có thêm một nhiệm kỳ làm Tổng thống Nga?

Đặc biệt, đây sẽ là sự ủng hộ lớn từ người dân trong nước với Tổng thống Putin trong bối cảnh Nga đang phải hứng chịu lệnh trừng phạt từ phương Tây và tình trạng kinh tế sụt giảm.

Theo giới phân tích, Đảng Nước Nga thống nhất hưởng lợi từ sự gắn bó với ông Putin, người đã cầm quyền 17 năm trên cương vị Tổng thống hoặc Thủ tướng với tỷ lệ ủng hộ thường xuyên trên 80%. Đặc biệt, chủ tịch đảng này hiện nay là Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev lại là một đồng minh thân cận của ông Putin.

Giới chuyên gia cho rằng, hầu hết cử tri Nga hiện nay không nhận thấy có lựa chọn khả thi nào để thay thế cho Putin và các đồng minh của ông. Họ cũng lo sợ lặp lại tình trạng rối ren và bất ổn của thập niên 1990 sau khi Liên Xô tan rã, nếu Putin thôi cầm quyền.

Ngay cả bản thân Tổng thống Putin cũng nhiều lần úp mở về khả năng tham gia tranh cử vào năm 2018.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ báo kinh tế Mỹ Bloomberg đầu tháng 9 năm nay, ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh, Nga sẽ căn cứ vào tình hình giải quyết một số nhiệm vụ để quyết định sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống năm 2018 như thế nào và ai sẽ ra tranh cử. Hiện nay, bản thân ông tạm thời vẫn chưa có quyết định liên quan.

“Sau khi bầu cử Quốc hội các cấp, tôi vẫn còn giữ vị trí Tổng thống 2 năm nữa. Bây giờ có lẽ còn quá sớm để nói về điều này. Bản thân tôi cũng chưa có quyết định”, ông Putin khẳng định.

Tổng thống Putin cho rằng, dù ai lãnh đạo đất nước đều cần phải “đủ trẻ nhưng trưởng thành”.

“Tôi có thể tham gia tranh cử hoặc không. Nếu như tôi không tham gia, một người lãnh đạo đất nước mới sẽ được chọn, một Tổng thống Nga mới mà người dân sẽ quyết định xem họ bỏ phiếu cho ai”, ông Putin nói thêm.

Ở một diễn biến khác, trong bài phân tích được Trung tâm Carnegie Moskva đăng tải, phương Tây cũng đưa ra các cáo buộc về việc Nga sử dụng đòn tuyên truyền về mối đe dọa phương Tây cùng sự quyết đoán để che giấu những vấn đề nội tại.

Theo bài phân tích, cùng với những diễn biến tại Ukraine, khủng hoảng kinh tế, các đòn trừng phạt từ phương Tây, và việc giảm giá dầu đã làm trầm trọng thêm nỗi lo về một cuộc cách mạng sắc màu tại Nga. Để đối phó với tình hình này, Điện Kremlin thắt chặt kiểm soát chính trị trong nước.

Nga cũng có những bước đi đầy bất ngờ và không “theo ý” của phương Tây để ứng phó với sức ép như khởi động cuộc can thiệp quân sự tại Syria và tiếp tục tăng cường lực lượng vũ trang. Chiến thuật này đã đem lại hiệu quả khi tỷ lệ người dân Nga ủng hộ Tổng thống Putin tăng cao.

Trong một cuộc thăm dò dư luận do Trung tâm Nghiên cứu dư luận Nga (VTsIOM) tiến hành, 74% người được hỏi cho biết, ủng hộ ông Putin tranh cử và sẵn sàng bỏ phiếu cho ông vào năm 2018; 15% không ủng hộ và 11% chưa quyết định.

Nếu tranh cử và giành chiến thắng năm 2018, nhiệm kỳ của ông Putin sẽ kết thúc vào năm 2024, sẽ trở thành nhà lãnh đạo Nga có thời gian phục vụ lâu nhất, sau nhà lãnh đạo Josef Stalin.

Theo Tuấn Hùng

Đất Việt

MỚI NHẤT
Máy bay do thám U-2 của Mỹ vỡ thành từng mảnh khi gặp nạn, phi công thiệt mạng
Máy bay do thám U-2 của Mỹ vỡ thành từng mảnh khi gặp nạn, phi công thiệt mạng

(Dân trí) - Một phi công đã thiệt mạng và một người khác bị thương khi một máy bay do thám U-2 của Không quân Mỹ gặp nạn ngay sau khi cất cánh ở phía bắc California.

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:00

Ông Putin tính toán gì với kế hoạch tạo ra KGB phiên bản 2.0?
Ông Putin tính toán gì với kế hoạch tạo ra KGB phiên bản 2.0?

Việc cải tổ các cơ quan an ninh và thực thi pháp luật sau những bê bối gần đây sẽ củng cố vị thế của Tổng thống Putin trước cuộc bầu cử năm 2018.

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:00

Ái nữ nhà Trump bắt đầu được Mật vụ Mỹ bảo vệ
Ái nữ nhà Trump bắt đầu được Mật vụ Mỹ bảo vệ

(Dân trí) - Ivanka Trump, con gái của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump bắt đầu được nhân viên Mật vụ Mỹ bảo vệ kể từ ngày 19/9, báo USToday cho biết.

Thứ tư, 21/09/2016 - 08:39

Sự khác biệt giữa Barack Obama và Donald Trump qua hai bức ảnh
Sự khác biệt giữa Barack Obama và Donald Trump qua hai bức ảnh

Trang Indy100 vừa đăng một bài viết so sánh giữa hai tấm ảnh đi trong mưa của Tổng thống Mỹ Barack Obama và ứng viên tổng thống Donald Trump đang thu hút sự chú ý trên Twitter.

Thứ tư, 21/09/2016 - 08:30

Ông Obama kêu gọi giải quyết tranh chấp Biển Đông tại Liên Hợp Quốc
Ông Obama kêu gọi giải quyết tranh chấp Biển Đông tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Trong bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ trước toàn thể Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 20/9, ông Barack Obama đã đề cập tới vấn đề Biển Đông đồng thời nhấn mạnh việc tìm kiếm giải pháp hòa bình trong quá trình giải quyết các tranh chấp tại khu vực này.

Thứ tư, 21/09/2016 - 07:55

Đại sứ đặc biệt Việt - Nhật thăm trẻ em khuyết tật
Đại sứ đặc biệt Việt - Nhật thăm trẻ em khuyết tật

(Dân trí) - Đại sứ hữu nghị đặc biệt Việt - Nhật Ryotaro Sugi đã có chuyến thăm trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) và tặng quà, giao lưu cùng các học sinh khuyết tật của ngôi trường này.

Thứ tư, 21/09/2016 - 07:48

Tổng thống Duterte: Philippines cần Mỹ ở Biển Đông
Tổng thống Duterte: Philippines cần Mỹ ở Biển Đông

(Dân trí) - Sau những phát ngôn khiến đồng minh Mỹ “phật lòng”, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua khẳng định ông không muốn quân đội Mỹ rời đi bởi Manila cần sự bảo vệ của Washington trước bất cứ nguy cơ xâm chiếm chủ quyền nào ở Biển Đông.

Thứ tư, 21/09/2016 - 07:08

Báo Australia: Xác định được vị trí tên lửa ngắm bắn MH17
Báo Australia: Xác định được vị trí tên lửa ngắm bắn MH17

(Dân trí) - Các nhà điều tra nói rằng họ đã xác định được vị trí đặt tên lửa bắn rơi máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi tháng 7/2014, báo Sydney Morning Herald của Australia cho biết.

Thứ tư, 21/09/2016 - 06:25

Binh sĩ Ấn Độ, Pakistan đọ súng ở biên giới sau vụ tấn công đẫm máu
Binh sĩ Ấn Độ, Pakistan đọ súng ở biên giới sau vụ tấn công đẫm máu

(Dân trí) - Các binh sĩ Ấn Độ và Pakistan hôm nay đã đọ súng qua khu vực biên giới tranh chấp tại Kashmir, hai ngay sau vụ tấn công đẫm máu nhằm vào một căn cứ quân sự của Ấn Độ mà New Delhi cáo buộc các phiến quân tại Pakistan là thủ phạm. Các binh sĩ Ấn Độ cũng tiêu diệt 8 kẻ xâm nhập lãnh thổ nước này ở Kashmir.

Thứ ba, 20/09/2016 - 10:59

Vì sao Đặc nhiệm SEAL giải cứu hụt hai giáo sư bị bắt cóc?
Vì sao Đặc nhiệm SEAL giải cứu hụt hai giáo sư bị bắt cóc?

Con tin cần giải cứu trong chiến dịch này là hai giáo sư người Mỹ và Australia giảng dạy tại Đại học Mỹ ở thủ đô Kabul của Afghanistan.

Thứ ba, 20/09/2016 - 10:00

Bộ trưởng Y tế Nga cứu mạng một hành khách trên chuyến bay đi New York
Bộ trưởng Y tế Nga cứu mạng một hành khách trên chuyến bay đi New York

(Dân trí) - Một máy bay từ Moscow đi New York đã buộc phải hạ cánh xuống St. Petersburg sau khi một nữ hành khách bị đột quỵ. Bộ trưởng Y tế Nga, người cũng có mặt trên chuyến bay, đã trợ giúp kịp thời để cứu mạng cô.

Thứ ba, 20/09/2016 - 09:35

Quan chức công cán nước ngoài tìm cách "thoát xác"
Quan chức công cán nước ngoài tìm cách "thoát xác"

Theo thông tin từ Gazette, một trong những tờ nhật báo hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ, tính đến thời điểm này đã có đến 7.800 cảnh sát cùng với gần 350 quân nhân lực lượng hiến binh Thổ Nhĩ Kỳ bị sa thải.

Thứ ba, 20/09/2016 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách hãng súng AK đối phó với cấm vận phương Tây
Cách hãng súng AK đối phó với cấm vận phương Tây

Bị hạn chế xuất khẩu sản phẩm truyền thống là súng AK do cấm vận của phương Tây, hãng Kalashnikov đã tìm ra cách đối phó trong thời buổi khó khăn.

Thứ ba, 20/09/2016 - 07:00

Bất an nội sinh
Bất an nội sinh

Những vụ đánh bom mới rồi ở New York và New Jersey lại một lần nữa phơi bày những nguy cơ an ninh hiện tại đối với nước Mỹ.

Thứ ba, 20/09/2016 - 06:00

IS bán nội tạng chiến binh tử trận để bù tiền thâm hụt
IS bán nội tạng chiến binh tử trận để bù tiền thâm hụt

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đem nội tạng của các chiến binh tử trận hoặc bị thương ra bán ở chợ đen để lấy tiền bù lỗ cho các khoản thu từ dầu mỏ bị cạn kiệt do các cuộc không kích của liên quân quốc tế tại khu vực Trung Đông.

Thứ ba, 20/09/2016 - 05:54

Mỹ đặt tên cho "sát thủ" tàng hình B-21
Mỹ đặt tên cho "sát thủ" tàng hình B-21

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã công bố tên chính thức cho dòng máy bay ném bom tàng hình tầm xa mới B-21. Đây là máy bay ném bom đầu tiên của Mỹ được chế tạo trong thế kỷ này, trong khi tổng chi phí của dự án lên tới 80 tỷ USD.

Thứ ba, 20/09/2016 - 05:53

Trump và Hillary tiếp tục "đấu tố" nhau
Trump và Hillary tiếp tục "đấu tố" nhau

Sau loạt vụ tấn công ở Manhattan, New Jersey, và Minnesota cuối tuần qua, hai ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump liên tục "đấu tố" nhau về năng lực chống khủng bố cả trong và ngoài nước.

Thứ ba, 20/09/2016 - 05:00

Chiến hạm săn ngầm Nga lộ diện trước mắt thường
Chiến hạm săn ngầm Nga lộ diện trước mắt thường

Dù sở hữu dàn hỏa lực cực mạnh nhưng khu trục hạm săn ngầm Udaloy-1 của Nga lại dễ dàng bị phát hiện bằng mắt thường từ khoảng cách hàng chục km.

Thứ ba, 20/09/2016 - 04:00

“Săn cáo” đến “Lưới trời”: Quan tham Trung Quốc trốn ra nước ngoài cũng không thoát
“Săn cáo” đến “Lưới trời”: Quan tham Trung Quốc trốn ra nước ngoài cũng không thoát

(Dân trí) - Hàng nghìn quan tham ở Trung Quốc cả trong nước và cả những đối tượng đào tẩu ra nước ngoài đã sa lưới kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền và đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng.

Thứ ba, 20/09/2016 - 03:17

Nga trang bị hệ thống ngắm bắn vô cùng hiện đại cho trực thăng
Nga trang bị hệ thống ngắm bắn vô cùng hiện đại cho trực thăng

Sau khi phân tích kết quả từ chiến dịch không kích khủng bố ở Syria, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định thử nghiệm hệ thống ngắm bắn 360 độ cho trực thăng tấn công Mi-35 Super Crocodile và trực thăng vận tải Mi-8AMTSh Terminator.

Thứ ba, 20/09/2016 - 03:00

Bush “cha” sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton
Bush “cha” sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ một thành viên trong gia đình Kennedy, cựu Tổng thống Mỹ George H. W. Bush (Bush “cha”), một thành viên kỳ cựu thuộc đảng Cộng hòa, sẽ bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Thứ ba, 20/09/2016 - 02:59

Tàu chiến tối tân của Mỹ trục trặc sau 3 ngày hoạt động
Tàu chiến tối tân của Mỹ trục trặc sau 3 ngày hoạt động

(Dân trí) - Chỉ 3 ngày sau khi được biên chế chính thức, tàu tác chiến cận bờ mới nhất của Hải quân Mỹ USS Montgomery đã phát sinh lỗi khiến nó phải bỏ dở hành trình và quay về sửa chữa.

Thứ ba, 20/09/2016 - 02:00

Quân đội Syria tiêu diệt toàn bộ đội tiên phong của Jabhat en-Nusra
Quân đội Syria tiêu diệt toàn bộ đội tiên phong của Jabhat en-Nusra

Quân đội Syria, được lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga yểm trợ, đã đánh tan đội tiên phong của nhóm khủng bố Jabhat en-Nusra, tiêu diệt hơn 100 chiến binh, phá hủy nhiều vũ khí và phương tiện cơ giới.

Thứ ba, 20/09/2016 - 02:00

Ai đang phá vỡ "cơ hội vàng" ở Syria ?
Ai đang phá vỡ "cơ hội vàng" ở Syria ?

Được ví là “cơ hội vàng” để giải quyết khủng hoảng, nhưng lệnh ngừng bắn mới tại Syria do Nga và Mỹ làm trung gian đang có nguy cơ bị đổ vỡ sau các vụ không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu khiến gần 200 binh sỹ Syria thương vong cuối tuần qua.

Thứ ba, 20/09/2016 - 01:00