Thứ sáu, 23/01/2015 - 15:22

Tình báo Mỹ biết trước về âm mưu khủng bố Paris?

Dân trí

Một cựu nhân viên tình báo Mỹ ngày 22/1 cho hay giới tình báo Mỹ đã biết trước về vụ tấn công khủng bố Paris nhưng không tiết lộ vì các "chương trình bí mật" của họ.

Nhà bình luận chính trị và cựu nhân viên tình báo Mỹ Scott Rickard. (Ảnh:

Nhà bình luận chính trị và cựu nhân viên tình báo Mỹ Scott Rickard. (Ảnh: RT)

Kênh truyền hình Press TV dẫn lời nhà bình luận chính trị và cựu nhân viên tình báo Mỹ Scott Rickard ngày 22/1 đưa ra thông tin trên và cho hay tình báo Mỹ có xu hướng “làm ngơ” trong những trường hợp như vậy vì các chương trình an ninh của họ.

Ông Rickard lấy trường hợp của Umar Farouk Abdulmutallab, một thành viên của nhánh al-Qaeda tại Yemen và còn được gọi là "kẻ đánh bom đồ lót". Kẻ này đã giấu thuốc nổ trong đồ lót và âm mưu đánh bom một chuyến bay tới thành phố Detroit, bang Michigan (Mỹ) vào ngày Giáng sinh năm 2009. Abdulmutallab đã bị tù chung thân sau khi chất nổ không phát nổ như dự kiến mà chỉ gây ra một đám cháy nhỏ trên máy bay.  

Rickard cho biết tình báo Mỹ biết trước về âm mưu của Abdulmutallab, nhưng vẫn để đối tượng này tiến hành kế hoạch.“Tình báo Mỹ và phương Tây có các thông tin về hành tung của Abdulmutallab. Thậm chí, họ còn giúp hắn đi qua sân bay ở Amsterdam (Hà Lan) lúc kẻ này trên đường đến Mỹ để thực hiện âm mưu”, ông nói.

Rickard nhận định, điều đó còn rõ ràng hơn trong trường hợp các vụ tấn công ở Paris, thủ đô nước Pháp mới đây.

Ông Rickard cho rằng một số người trong cộng đồng tình báo Mỹ đã để các nghi phạm tiến hành hay ít nhất là để họ bị cáo buộc tiến hành các vụ tấn công Paris. Sau đó, như một hệ quả, những hoạt động quân sự và chống khủng bố sẽ được tăng cường. Đồng thời các quốc gia sẽ sát cánh bên nhau, hợp tác trao đổi thông tin chống chủ nghĩa khủng bố, còn Mỹ có thể tự do theo đuổi các chương trình an ninh và nghe lén.

Trên thực tế, sau thảm kịch tại Paris, lãnh đạo nhiều nước đã tăng cường đối thoại chống chủ nghĩa khủng bố và chú trọng đẩy mạnh thông tin tình báo. Cũng theo ông Rickard, hiện Mỹ đang nắm giữ thông tin của nhiều kẻ khủng bố. 

Tuy nhiên, cựu nhân viên tình báo Mỹ Scott Rickard vẫn chưa đưa được bằng chứng để xác thực những nhận định của mình. 

Thoa Phạm
Theo Press TV

Mới nhất