Thứ tư, 22/08/2018 - 07:03

Tình báo Mỹ: Nga tìm tên lửa hạt nhân rơi xuống biển sau vụ phóng hỏng

Dân trí

Tên lửa hạt nhân được giới thiệu là "bất khả chiến bại" của Nga bị cho là đã rơi xuống biển sau một vụ phóng thử thất bại cuối năm ngoái và Moscow đang chuẩn bị tìm kiếm và trục vớt tên lửa này, CNBC dẫn báo cáo của giới tình báo Mỹ cho biết.


Tổng thống Nga Putin từng tiết lộ tên lửa mới của Nga có thể xuyên thủng mọi lá chắn tên lửa, bắn tới bất cứ đâu trên thế giới. (Ảnh minh họa: NBC)

Tổng thống Nga Putin từng tiết lộ tên lửa mới của Nga có thể xuyên thủng mọi lá chắn tên lửa, bắn tới bất cứ đâu trên thế giới. (Ảnh minh họa: NBC)

Hãng tin CNBC ngày 21/8 dẫn báo cáo tình báo của Mỹ cho biết, Nga sẽ tìm kiếm, trục vớt một tên lửa rơi xuống biển Barents sau vụ phóng thử thất bại hồi tháng 11 năm ngoái.

Hoạt động tìm kiếm sẽ có sự tham gia của 3 tàu, trong đó một tàu được trang bị thiết bị xử lý phóng xạ có thể bị rò rỉ từ lõi hạt nhân của tên lửa. Tuy nhiên, hiện chưa có lịch trình cụ thể cho hoạt động tìm kiếm này.

Báo cáo của tình báo Mỹ không đề cập đến bất cứ nguy cơ có thể xảy ra với sức khỏe con người và môi trường nếu lõi hạt nhân của tên lửa bị phá hủy khiến phóng xạ rò rỉ.

Tháng 3 năm nay, trong bài Thông điệp liên bang, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ tên lửa hạt nhân mới của Nga với tầm bắn không giới hạn, có thể xuyên thủng mọi lá chắn ở bất cứ đâu trên thế giới. Tuy nhiên đến nay, Nga được cho là vẫn chưa phóng thử thành công tên lửa này.

CNBC dẫn nguồn thạo tin cho biết, trong thời gian từ tháng 11/2017 đến tháng 2 năm nay, Nga đã tiến hành ít nhất 4 vụ phóng thử tên lửa hạt nhân mới, nhưng đều thất bại. Theo đánh giá của Mỹ, tên lửa bay xa nhất trong các lần phóng thử này cũng chỉ bay được khoảng 40km trong vòng hơn 2 phút trước khi mất kiểm soát và rơi. Chặng bay ngắn nhất chỉ vài km trong vòng vài giây. Trong khi đó, Nga bác bỏ thông tin về các vụ phóng hỏng.

Các vụ phóng thử được tiến hành bất chấp sự ngăn cản của các kỹ sư tham gia chương trình sản xuất rằng hệ thống của tên lửa vẫn chưa hoàn thiện.

Tên lửa hạt nhân mới của Nga được cho là được phát triển từ đầu những năm 2000 và sử dụng động cơ xăng để phóng đi, sau đó chuyển sang động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân trong quá trình bay.

Minh Phương

Theo CNBC