Tình báo Mỹ nỗ lực “giải mã” vũ khí chiến thuật Triều Tiên vừa thử nghiệm

Dân trí Tình báo Mỹ và các chuyên gia quân sự đã đưa ra nhiều nhận định khác nhau về bản chất loại vũ khí chiến thuật mà Triều Tiên vừa thông báo thử nghiệm trong tuần này.
>>Vì sao Triều Tiên bất ngờ tuyên bố thử vũ khí chiến lược mới?
>>Triều Tiên muốn loại Ngoại trưởng Mỹ khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân
>>Mỹ nghi hoạt động bất thường của Triều Tiên ở cơ sở hạt nhân lớn

Tình báo Mỹ nỗ lực “giải mã” vũ khí chiến thuật Triều Tiên vừa thử nghiệm - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một đơn vị không quân Triều Tiên ngày 17/4. (Ảnh: Korea Times)

Ngày 18/4, Triều Tiên bất ngờ thông báo về một vụ thử nghiệm vũ khí dẫn đường chiến thuật mới sau nhiều tháng “im hơi lặng tiếng”. Truyền thông Triều Tiên cho biết vụ thử này được thực hiện dưới sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đài CNN dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết Washington không tin Triều Tiên đã thử thành công một vũ khí mới có khả năng tác chiến hoàn thiện. Đánh giá sơ bộ của tình báo Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng chỉ thử nghiệm các bộ phận của một vũ khí chống tăng.

Theo quan chức trên, đánh giá của Mỹ được đưa ra dựa trên việc xem xét các thông tin thu thập được từ vệ tinh và máy bay, trong đó không cho thấy có bất kỳ dấu hiệu nào của một vụ phóng vũ khí chiến thuật tầm ngắn hay tên lửa đạn đạo.

Mỹ tin rằng nếu Triều Tiên thực sự phóng một vũ khí chống tăng hoàn thiện, các hệ thống cảm biến của Mỹ có thể sẽ phát hiện được một số dấu hiệu cho thấy điều này. Tuy nhiên, theo lời quan chức Mỹ, điều này đã không xảy ra.

Quan chức Mỹ nói rằng các dữ liệu cảm biến được Mỹ xem xét cho thấy các bộ phận của vũ khí mà Triều Tiên phóng thử không tương thích với bất kỳ vũ khí quân sự hiện đại nào của quân đội Triều Tiên.

Một quan chức Mỹ quen thuộc với các hoạt động giám sát tên lửa Triều Tiên cho biết cả Bộ Chỉ huy Chiến lược của Mỹ và Bộ Chỉ huy Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) đều không quan sát thấy bất kỳ vụ thử nghiệm vũ khí nào của Triều Tiên. Điều đó loại trừ khả năng các vũ khí thử nghiệm bay cao vào bầu khí quyển, chẳng hạn tên lửa đạn đạo, nhưng cũng không loại trừ khả năng Triều Tiên thử nghiệm vũ khí ở độ cao thấp hơn.

Nhà phân tích Kim Dong-yub tại Seoul, người từng là cựu quan chức quân đội Hàn Quốc, cho biết hiện vẫn chưa rõ liệu có phải Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm cùng loại tên lửa đạn đạo mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng thị sát hồi tháng 11 năm ngoái hay không. Trong khi đó, Melissa Hanham, một chuyên gia về vấn đề không phổ biến vũ khí, cho rằng Triều Tiên có thể thử bất cứ thứ gì, từ vũ khí chống tăng cho tới tên lửa hành trình.

Vài giờ sau khi Triều Tiên thông báo về vụ thử vũ khí mới, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cũng lên tiếng cho rằng vụ thử lần này không liên quan tới tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

“Tôi sẽ không đi vào thông tin tình báo chi tiết, nhưng theo tôi vũ khí đó không phải là tên lửa đạn đạo. Và chúng tôi cũng không thay đổi lập trường hoặc các hoạt động của chúng tôi”, ông Shanahan nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc.

Nhiều suy đoán đã được đưa ra về loại vũ khí mà Triều Tiên vừa thử nghiệm. Một nhà phân tích Hàn Quốc nói với AP rằng những thông tin do truyền thông Triều Tiên tiết lộ về vụ thử vũ khí mới cho thấy đây có thể là một loại tên lửa hành trình mới. Một chi tiết khác đáng chú ý được truyền thông Triều Tiên đề cập là sự xuất hiện của Pak Jong Chon, tư lệnh Bộ Chỉ huy pháo binh Triều Tiên, tại vụ thử nghiệm.

“Chúng tôi không biết đó là vũ khí gì nhưng có thể đó là hệ thống chiến thuật kiểu như hệ thống tên lửa phóng loạt hay hệ thống phòng vệ bờ biển, phòng vệ trên không”, Vipin Narang, phó giáo sư khoa học chính trị tại Viện Công nghệ Massachusetts Mỹ, nói với báo Telegraph.

Thông điệp của Triều Tiên

Tình báo Mỹ nỗ lực “giải mã” vũ khí chiến thuật Triều Tiên vừa thử nghiệm - 2

Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 vào tháng 11/2017. (Ảnh: KCNA)

 

CNN dẫn lời quan chức Mỹ cho biết Mỹ tin rằng vụ thử lần này của Triều Tiên nhiều khả năng do nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ đạo để gửi một thông điệp tới Washington rằng, Bình Nhưỡng vẫn có khả năng thử nghiệm vũ khí song không tạo ra động thái khiêu khích.

Triều Tiên đã dừng tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo từ cuối năm 2017 để xây dựng bầu không khí hòa dịu cho các cuộc đàm phán ngoại giao với Mỹ. Tuy nhiên, vào tháng 3 năm nay, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui bất ngờ cảnh báo về nguy cơ dừng các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ, đồng thời để ngỏ khả năng tiến hành trở lại các vụ thử vũ khí gây tranh cãi.

Một số chuyên gia cho rằng Triều Tiên lần này nhiều khả năng không phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa hoặc tầm trung, vốn là những vũ khí nằm trong diện bị cấm. Việc Bình Nhưỡng chỉ thử nghiệm vũ khí ở cấp độ nhẹ hơn được cho là nhằm chứng minh với người dân trong nước rằng chính quyền Triều Tiên vẫn đang duy trì chương trình phát triển vũ khí, đồng thời trấn an các quan chức quân sự nước này, những người đang lo ngại việc bắt tay ngoại giao với Mỹ có thể cho thấy sự yếu thế của Triều Tiên.

Trả lời câu hỏi về thông điệp của Triều Tiên gửi tới Mỹ khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử vũ khí và yêu cầu thay thế Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bằng một nhà đàm phán “chín chắn hơn”, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tỏ ra thận trọng.

“Khi bạn kết hợp nhiều thông điệp khác nhau, bạn có thể đưa ra nhiều kết luận khác nhau. Tôi muốn chúng tôi xem xét các thông tin tình báo mà chúng tôi thu thập được rồi sau đó mới xác định xem thông điệp thực sự (của Triều Tiên) là gì. Các bạn có thể diễn giải ra nhiều vấn đề. Nhưng tôi sẽ không vội đưa ra nhận định”, ông Shanahan cho biết.

Theo Eric Brewer, cựu giám đốc phụ trách chống phổ biến vũ khí tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, vụ thử vũ khí lần này của Triều Tiên “không đáng quan ngại”. Ông Brewer cho rằng những động thái khiêu khích ở cấp độ thấp như vậy là điều có thể dự đoán được từ trước.

Cũng theo ông Brewer, mục đích của Triều Tiên khi tuyên bố thử vũ khí là nhằm gia tăng sức ép lên chính quyền Tổng thống Donald Trump sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

“Tôi không nghĩ có bất kỳ lý do nào để lên án hay làm rùm beng vụ thử vũ khí lần này”, ông Brewer nói khi được hỏi liệu chính quyền Mỹ có nên phản ứng công khai với hành động thử vũ khí của Triều Tiên hay không.

“Sẽ là khôn ngoan hơn nếu chúng ta tiếp tục tập trung vào việc thúc đẩy tiến trình ngoại giao và phớt lờ những lời bình luận về Triều Tiên”, cựu quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Tổng thống Trump trở thành "khách VIP" nước ngoài đầu tiên của tân Nhật Hoàng
Tổng thống Trump trở thành "khách VIP" nước ngoài đầu tiên của tân Nhật Hoàng

(Dân trí) - Hoàng đế mới của Nhật Bản chưa chính thức lên ngôi, nhưng ông đã có một vị khách nước ngoài đầu tiên trong danh sách chờ: Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:28

Cuộc sống "hai mặt" của những quân nhân đồng tính trong quân đội Hàn Quốc
Cuộc sống "hai mặt" của những quân nhân đồng tính trong quân đội Hàn Quốc

(Dân trí) - Quan hệ đồng giới tại xã hội Hàn Quốc là hành vi hợp pháp. Tuy nhiên, trong quân đội, việc quan hệ tình dục giữa các quân nhân là phạm pháp và những binh sĩ “giới tính thứ 3” phải chịu đựng cuộc sống "hai mặt" để không bị phát hiện.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:11

Thượng đỉnh Nga - Triều: Nước cờ nhiều toan tính của các bên
Thượng đỉnh Nga - Triều: Nước cờ nhiều toan tính của các bên

(Dân trí) - Khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chuẩn bị có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng này, Moscow dường như đang tìm cách thể hiện vai trò quan trọng tại một “điểm nóng” toàn cầu.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 03:31

“Tố” thầy hiệu trưởng quấy rối tình dục, nữ sinh Bangladesh bị thiêu chết
“Tố” thầy hiệu trưởng quấy rối tình dục, nữ sinh Bangladesh bị thiêu chết

(Dân trí) - Một nữ sinh 19 tuổi ở Bangladesh đã bị đám đông dùng dầu hỏa và châm lửa thiêu chết sau khi cô từ chối rút lại cáo buộc bị thầy giáo hiệu trưởng tấn công tình dục.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 02:53

Pháp triển khai binh sĩ, xe tăng sát biên giới Nga
Pháp triển khai binh sĩ, xe tăng sát biên giới Nga

(Dân trí) - Pháp sẽ triển khai một đơn vị quân sự tại Estonia, cách biên giới Nga chỉ khoảng 140km trong một nỗ lực nhằm tăng cường hiện diện của NATO ở các quốc gia Baltic bất chấp sự chỉ trích của Moscow.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 02:38

Trung Quốc lên tiếng về các tranh cãi quanh “Vành đai, con đường” trước thượng đỉnh
Trung Quốc lên tiếng về các tranh cãi quanh “Vành đai, con đường” trước thượng đỉnh

(Dân trí) - Trước hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới, nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Quốc hôm nay nói rằng dự án “Vành đai và Con đường” không phải là một “công cụ địa chính trị” hay một cuộc khủng hoảng nợ cho các quốc gia tham gia, nhưng Bắc Kinh hoan nghênh các gợi ý mang tính xây dựng nhằm giải quyết các lo ngại về sáng kiến này.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 02:37

Ra mắt viên kim cương xanh “đẹp không tì vết”
Ra mắt viên kim cương xanh “đẹp không tì vết”

(Dân trí) - Botswana ngày 18/4 đã ra mắt viên kim cương màu xanh 20,46 carat có tên gọi Okavango Blue được coi là "gần như không tì vết".

Thứ sáu, 19/04/2019 - 12:45

Giáo hoàng rửa và hôn chân tù nhân
Giáo hoàng rửa và hôn chân tù nhân

(Dân trí) - Giáo hoàng Francis ngày 18/4 đã thực hiện nghi lễ rửa và hôn chân cho 12 tù nhân ở một nhà tù phía nam thủ đô Rome (Italy) và kêu gọi họ giúp đỡ lẫn nhau.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 11:06

"Thâm cung bí sử" Nhà Trắng được tiết lộ trong báo cáo của công tố viên đặc biệt
"Thâm cung bí sử" Nhà Trắng được tiết lộ trong báo cáo của công tố viên đặc biệt

(Dân trí) - Cuộc điều tra kéo dài 22 tháng của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 đã hé lộ ra những chuyện “thâm cung bí sử” trong Nhà Trắng.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 10:58

Lời chúc mừng Tổng thống Trump gửi Triều Tiên giữa lúc đàm phán bế tắc
Lời chúc mừng Tổng thống Trump gửi Triều Tiên giữa lúc đàm phán bế tắc

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump gửi lời chúc mừng ngày sinh của cố lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành nhằm thể hiện mong muốn của nhà lãnh đạo Mỹ trong việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Bình Nhưỡng.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 10:46

Các cường quốc chạy đua chế tạo ngư lôi chống ngư lôi
Các cường quốc chạy đua chế tạo ngư lôi chống ngư lôi

Tên lửa phòng không chống tên lửa không còn là điều gì mới mẻ. Nhưng chế tạo ngư lôi chống ngư lôi là ý tưởng vẫn trong giai đoạn phát triển và cuộc đua giữa các cường quốc ngày càng gấp rút.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 10:09

Cuộc điều tra từng khiến ông Trump lo sợ đặt "dấu chấm hết" cho nhiệm kỳ tổng thống
Cuộc điều tra từng khiến ông Trump lo sợ đặt "dấu chấm hết" cho nhiệm kỳ tổng thống

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tin rằng việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 sẽ đặt dấu chấm hết cho nhiệm kỳ tổng thống của ông, Reuters dẫn báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho biết.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghị sĩ Dân chủ cáo buộc Bộ trưởng Tư pháp Mỹ "bóp méo" báo cáo điều tra Trump - Nga
Nghị sĩ Dân chủ cáo buộc Bộ trưởng Tư pháp Mỹ "bóp méo" báo cáo điều tra Trump - Nga

(Dân trí) - Sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Bar công bố bản báo cáo điều tra nghi vấn Tổng thống Donald Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016, hai nghị sĩ kỳ cựu, đại diện cho đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đã phát đi thông báo cáo buộc ông Barr “cố tình bóp méo” nội dung văn bản này.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:08

Nghi vấn "thủ phạm" gây ra vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris
Nghi vấn "thủ phạm" gây ra vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris

(Dân trí) - Các nhà điều tra tin rằng, sự cố chập điện có thể là nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp) tối 15/4.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:40

Nga cảnh báo Mỹ “không đùa” khi dọa can thiệp quân sự vào Venezuela
Nga cảnh báo Mỹ “không đùa” khi dọa can thiệp quân sự vào Venezuela

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc Mỹ tuyên bố can thiệp quân sự vào Venezuela hoàn toàn có khả năng xảy ra, chứ không chỉ là mối đe dọa “mơ hồ” trừu tượng.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:19

Mỹ lên tiếng sau khi Triều Tiên đề nghị gạt Ngoại trưởng Pompeo khỏi đàm phán hạt nhân
Mỹ lên tiếng sau khi Triều Tiên đề nghị gạt Ngoại trưởng Pompeo khỏi đàm phán hạt nhân

(Dân trí) - Washington cho biết vẫn sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán về giải trừ hạt nhân với Bình Nhưỡng sau khi Triều Tiên đề nghị Mỹ thay đổi thái độ và thay trưởng đoàn đàm phán.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 06:58

Mỹ "căng như dây đàn" trước giờ công bố báo cáo 400 trang của công tố viên đặc biệt
Mỹ "căng như dây đàn" trước giờ công bố báo cáo 400 trang của công tố viên đặc biệt

(Dân trí) - Nước Mỹ đang mong chờ bản báo cáo 400 trang điều tra nghi vấn Tổng thống Donald Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016. Căng thẳng giữa 2 đảng chính trị đã leo thang căng thẳng khi 2 bên đều có những phản ứng gay gắt lẫn nhau.

Thứ năm, 18/04/2019 - 10:12

Vì sao Triều Tiên bất ngờ tuyên bố thử vũ khí chiến lược mới?
Vì sao Triều Tiên bất ngờ tuyên bố thử vũ khí chiến lược mới?

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng việc Triều Tiên bất ngờ công bố thử nghiệm vũ khí chiến lược mới là nhằm gửi thông điệp tới cả Mỹ và Trung Quốc rằng họ có thể đã hết đi sự kiên nhẫn với lệnh trừng phạt mà Liên Hợp Quốc đang áp lên Bình Nhưỡng.

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:58

Mỹ dừng công bố tổng kho vũ khí hạt nhân
Mỹ dừng công bố tổng kho vũ khí hạt nhân

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạm dừng việc tiết lộ quy mô hiện tại của kho vũ khí hạt nhân của nước này vốn được chính phủ trước đó thực hiện.

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:44

Ông Kim Jong-un sẽ lần đầu gặp thượng đỉnh ông Putin vào cuối tháng 4
Ông Kim Jong-un sẽ lần đầu gặp thượng đỉnh ông Putin vào cuối tháng 4

(Dân trí) - Điện Kremlin xác nhận Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ lần đầu gặp thượng đỉnh Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối tháng 4.

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:28

Triều Tiên phát hành tem về chuyến thăm Việt Nam của ông Kim Jong-un
Triều Tiên phát hành tem về chuyến thăm Việt Nam của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Để kỷ niệm chuyến thăm hữu nghị của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến Việt Nam hồi đầu tháng trước, Triều Tiên đã phát hành mẫu tem mới đánh dấu sự kiện này.

Thứ năm, 18/04/2019 - 05:39

Đoàn nghị sĩ Mỹ thăm Văn Miếu, nhấn mạnh hợp tác song phương với Việt Nam
Đoàn nghị sĩ Mỹ thăm Văn Miếu, nhấn mạnh hợp tác song phương với Việt Nam

(Dân trí) - Trong chuyến thăm tới Văn Miếu Quốc Tử Giám, các nghị sĩ Mỹ đã bày tỏ sự kỳ vọng về việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương với Việt Nam trên mọi lĩnh vực.

Thứ năm, 18/04/2019 - 05:19

Nhà thờ Đức Bà Paris có thể đóng cửa 5-6 năm sau hỏa hoạn kinh hoàng
Nhà thờ Đức Bà Paris có thể đóng cửa 5-6 năm sau hỏa hoạn kinh hoàng

(Dân trí) - Trong khi công tác đánh giá thiệt hại sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng ngày 15/4 vẫn tiếp tục, một đại diện của Nhà thờ Đức Bà Paris cho biết, nhà thờ có thể đóng cửa trong vòng 5-6 năm để phục vụ công tác khôi phục.

Thứ năm, 18/04/2019 - 04:27

Ấn Độ cảnh báo Pakistan: New Delhi sở hữu "mẹ của các loại bom hạt nhân"
Ấn Độ cảnh báo Pakistan: New Delhi sở hữu "mẹ của các loại bom hạt nhân"

(Dân trí) - Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi nói rằng New Delhi sở hữu “mẹ của các loại bom hạt nhân” và sẽ không bao giờ chịu khuất phục trước những đe dọa hạt nhân từ quốc gia láng giềng trong khu vực Nam Á, Pakistan.

Thứ năm, 18/04/2019 - 04:21