Thứ hai, 05/09/2016 - 08:12

Tình báo Mỹ “nói mát” Trung Quốc về sự cố tại sân bay

Dân trí

Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ đã đăng dòng trạng thái mỉa mai cách hành xử của Trung Quốc trên mạng xã hội Twitter sau sự cố xích mích giữa quan chức hai nước tại sân bay khi Tổng thống Mỹ Barack Obama hạ cánh xuống thành phố Hàng Châu hôm 3/9.

Quan chức Trung Quốc to tiếng với trợ lý báo chí Nhà Trắng trong phái đoàn tháp tùng Tổng thống Obama tới Hàng Châu (Ảnh: ABC)
Quan chức Trung Quốc to tiếng với trợ lý báo chí Nhà Trắng trong phái đoàn tháp tùng Tổng thống Obama tới Hàng Châu (Ảnh: ABC)

“Vẫn nhã nhặn như mọi khi, Trung Quốc” - đó là thông điệp đầy ẩn ý châm chọc được đăng tải trên tài khoản Twitter của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) vào chiều ngày 3/9, theo BBC. DIA cũng đính kèm theo thông điệp trên đường dẫn tới một bài báo của New York Times về cuộc cãi vã giữa quan chức Trung Quốc và Mỹ khi chuyên cơ chở Tổng thống Barack Obama hạ cánh xuống sân bay ở thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) để chuẩn bị tham dự hội nghị thượng đỉnh 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20).

Sau khi được đăng tải, thông điệp này đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và cả những quan chức Mỹ, những người đang dành nhiều quan tâm tới chuyến đi của ông Obama tới Trung Quốc.

“Ai là người quản lý tài khoản Twitter của DIA vào cuối tuần qua cần được trao huân chương và tăng lương ngay lập tức”, cựu quan chức Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Aki Peritz bình luận.

DIA giải thích về thông điệp được cho là mỉa mai Trung Quốc. (Ảnh: BBC)
DIA giải thích về thông điệp được cho là mỉa mai Trung Quốc. (Ảnh: BBC)

Tuy nhiên, vì lý do nào đó nên thông điệp này đã bị xóa không lâu sau đó, theo WSJ. Ngay trong đêm 3/9, cơ quan này tiếp tục đăng một dòng tin khác với hàm ý bào chữa cho thông điệp trước đó: “Một bài đăng (tweet) về một bài báo đã được gửi nhầm từ tài khoản này trong sáng ngày hôm nay. Điều đó không đại diện cho quan điểm của DIA. Chúng tôi xin lỗi”.

Trước đó, khi máy bay chở Tổng thống Obama và đoàn tháp tùng của ông vừa hạ cánh ở sân bay thành phố Hàng Châu, một quan chức Trung Quốc đã cản trở cố vấn an ninh Mỹ Susan Rice khi bà đi qua khu vực dành cho truyền thông và tiến tới đoàn xe hộ tống ông Obama trên đường băng. Vụ việc này đã khiến hai quan chức này mâu thuẫn và đôi co với nhau. Sau đó, một nhân viên mật vụ Mỹ đã phải tới can thiệp. Ngoài ra, quan chức Trung Quốc trên cũng nổi nóng và đôi co với một trợ lý báo chí khác của Nhà Trắng liên quan tới cách thức tác nghiệp của phóng viên tại sân bay.

Video quan chức Trung Quốc quát trợ lý báo chí Nhà Trắng

Thành Đạt

Theo BBC