Tình báo Mỹ "phát hoảng" vì lệnh giải mật của ông Trump

Một cựu luật sư cao cấp cho biết lệnh giải mật đe dọa sẽ tiết lộ các nguồn tin tình báo Mỹ và có thể “bóp méo” vai trò của các cơ quan tình báo và an ninh trong cuộc điều tra Nga.

Tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh Bộ trưởng Tư pháp William Barr giải mật tất cả thông tin tình báo biện minh cho cuộc điều tra đình đám của công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Theo tờ Politico, lệnh này sẽ tạo ra một cuộc đấu giữa Bộ Tư pháp và cộng đồng tình báo quốc gia. Hơn nữa, nó có thể dẫn đến việc nhiều quan chức xin thôi việc và đe dọa khả năng của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong việc quản lý nguồn tin và tình báo mật.

Điệp vụ bí mật sắp được bật mí?

Theo tờ The New York Times, cuộc điều tra và giải mật của Bộ trưởng Barr có thể gây ra rủi ro đối với “tài sản” của CIA. Tờ nhật báo còn mô tả về nhân vật được cho là đã nói với CIA về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và cũng là người gần gũi với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo đó, nguồn tin này là nam giới, còn sống, đã hợp tác với CIA từ lâu và có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp thông tin cho CIA.

Cựu quan chức CIA John Brennan xem nguồn tin này quan trọng đến mức ông có thể nộp báo cáo từ nguồn tin thẳng đến Nhà Trắng mà không phải thông qua tại cuộc họp hằng ngày của cơ quan tình báo với tổng thống vì sợ tài liệu sẽ bị phổ biến rộng rãi. Thay vào đó, ông sẽ đặt chúng trong một phong bì gửi cho cựu tổng thống Barack Obama.

Truyền thông Mỹ cho biết những mô tả kể trên đã đủ để cơ quan tình báo xác định danh tính của nhân vật bí ẩn này. Dựa vào các tài liệu tham khảo của cựu nhân viên tình báo Christopher Steele, có hai người phù hợp với mô tả mà tờ The New York Times cung cấp.

người thứ nhất là ông Vyacheslav Trubnikov, cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao và là cựu giám đốc của Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga. Đáng chú ý, ông Trubnikov được cho là có mối quan hệ với điệp viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Stefan Halper sau khi tham gia các khóa học do ông Halper đồng giảng dạy vào các năm 2012 và 2015.

Người thứ hai là một nhân vật khá “mờ ám” trong giới chính trị Nga, ông Vladislav Surkov. Theo tài liệu, ngoài việc là một cố vấn riêng của Tổng thống Putin về Ukraine, ông Surkov còn được cho là “nhà công nghệ chính trị”, hay là người tạo ra và định hình dư luận.

Ông James Baker, cựu luật sư cao cấp của FBI, cho biết lệnh giải mật đe dọa sẽ tiết lộ các nguồn tin tình báo Mỹ và có thể “bóp méo” vai trò của FBI và CIA trong cuộc điều tra Nga. “Đây là một cái tát đối với giám đốc cơ quan tình báo quốc gia” - tờ The Washington Post dẫn lời ông Baker cho biết.

Tình báo Mỹ phát hoảng vì lệnh giải mật của ông Trump - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Hành động “cầm đèn chạy trước ô tô”

Quyết định của Tổng thống Trump trao quyền cho Bộ trưởng Barr đã làm choáng váng các cựu nhân viên an ninh quốc gia Mỹ và đặt Bộ Tư pháp nước này trong tình thế phải “đụng độ” với cộng đồng tình báo quốc gia, theo tờ Business Insider.

Tổng thống Trump, ông Barr và một số quan chức khác lập luận rằng cuộc điều tra sẽ cho công chúng thấy được một cái nhìn chính đáng về việc chính phủ Mỹ lạm dụng thẩm quyền của mình nhằm phục vụ cho các động cơ chính trị. Trên tờ Politico, ông Trump còn bảo vệ quyết định của mình và xem nó là một động thái ủng hộ sự minh bạch. Hơn nữa, ông cũng ca ngợi Bộ trưởng Barr là nhân vật lý tưởng để đánh giá những gì nên được công bố.

1.271 và 1.931 là số tổ chức chính phủ và công ty tư nhân ở 10.000 địa điểm của Mỹ đang hoạt động chống khủng bố, an ninh nội địa và tình báo.

(Theo báo cáo của The Washington Post năm 2010)

Cựu luật sư cao cấp của CIA và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), ông Robert Deitz, mô tả lệnh mới của ông Trump là “sự xúc phạm trực tiếp” đến quan chức lãnh đạo của cộng đồng tình báo. Thông thường, trong một cuộc điều tra như vậy, ông Barr sẽ chuẩn bị một báo cáo về vấn đề này và yêu cầu các nhà lãnh đạo cấp cao tại NSA, CIA, Văn phòng giám đốc Tình báo Quốc gia và các cơ quan khác giải mật những tài liệu cụ thể mà không làm tổn hại đến quá trình thu thập thông tin tình báo. Theo ông Deitz, hành động của Bộ trưởng Barr chẳng khác nào “cầm đèn chạy trước ô tô”.

Quan trọng hơn, nhiều quan chức cho rằng lệnh giải mật của tổng thống đã tạo ra mối đe dọa trực tiếp đến tính mạng và sự an toàn của các nguồn tin tình báo Mỹ ở nước ngoài. “Có một lý do tại sao CIA rất cảnh giác trong việc bảo vệ các nguồn tin của mình. Bởi vì cuộc sống của họ được đặt ở trên ranh giới với cái chết. Ông Barr hoặc không biết điều đó hoặc ông ta không quan tâm. Dù sao đi nữa, điều này thật khủng khiếp” - một cựu nhân viên tình báo trả lời phỏng vấn trên tờ Business Insider.

Bên cạnh đó, việc chính trị hóa các nguồn tin và phương pháp điệp vụ có thể gây tác động lớn đến khả năng thu thập thông tin của nhân viên. Cựu nhân viên FBI Frank Montoya Jr. lo ngại sẽ chẳng có nguồn tin nào chịu hợp tác với cơ quan tình báo nếu danh tính của họ không được bảo vệ. Tính mạng của nguồn tin sẽ bị nguy hiểm nếu thông tin cá nhân của họ trở nên công khai, cựu nhân viên này nói thêm.

Theo tờ The Guardian, để tìm kiếm các nguồn tin từ nhiều quốc gia như Iran hay CHDCND Triều Tiên, cơ quan tình báo Mỹ sẽ gửi các điệp viên tham gia những hội nghị khoa học hoặc thậm chí tổ chức những sự kiện giả của chính họ. Theo một cựu điệp viên CIA, mỗi dịch vụ tình báo trên thế giới đều làm việc với các hội nghị và tìm cách để đưa người của họ đến tham gia.

Nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Quan hệ quốc tế Prague (Cộng hòa Czech) Mark Galeotti cho biết việc tuyển dụng nguồn tin là một quá trình lâu dài mà bước đầu tiên là sắp xếp điệp viên có mặt ở cùng sự kiện với đối tượng. “Mặc dù ban đầu chỉ là những cuộc trao đổi bình thường nhưng lần sau khi gặp lại, họ có thể hỏi: “Tôi đã thấy bạn ở Istanbul phải không nhỉ?”” - ông Galeotti trả lời tờ The Guardian. 

Theo Hà Minh Thu

Pháp luật Việt Nam

MỚI NHẤT
Nga bác phán quyết của tòa quốc tế về việc thả thủy thủ Ukraine
Nga bác phán quyết của tòa quốc tế về việc thả thủy thủ Ukraine

(Dân trí) - Điện Kremlin đã phản bác phán quyết của tòa án quốc tế về việc trả tự do cho 24 thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ trong vụ đụng độ tại eo biển Kerch năm ngoái.

Thứ hai, 27/05/2019 - 08:17

Sức mạnh đáng gờm của lực lượng tàu ngầm Iran
Sức mạnh đáng gờm của lực lượng tàu ngầm Iran

Iran là một trong những nước có lực lượng tàu ngầm hùng hậu về số lượng và đáng gờm về sức mạnh.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:18

Trung Quốc nổi giận đùng đùng vì Mỹ - Đài Loan họp an ninh
Trung Quốc nổi giận đùng đùng vì Mỹ - Đài Loan họp an ninh

Trung Quốc hôm 27-5 phản ứng kịch liệt về cuộc họp hiếm hoi giữa các quan chức an ninh Mỹ và Đài Loan.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:13

Ông Kim Jong-un vắng bóng bí ẩn sau các vụ phóng tên lửa
Ông Kim Jong-un vắng bóng bí ẩn sau các vụ phóng tên lửa

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã vắng bóng bí ẩn trên truyền thông suốt hơn 2 tuần qua sau khi giám sát một loạt các vụ thử tên lửa hồi tháng này.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:09

Tổng thống Trump nói lý do Mỹ chưa sẵn sàng ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Tổng thống Trump nói lý do Mỹ chưa sẵn sàng ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Trung Quốc đã tìm cách thương lượng lại một thỏa thuận mà hai bên nhất trí trước đó, vì vậy Washington chưa thể ký kết thỏa thuận này.

Thứ hai, 27/05/2019 - 06:05

Ông Trump nói Mỹ không thay đổi chế độ hay gây tổn hại cho Iran
Ông Trump nói Mỹ không thay đổi chế độ hay gây tổn hại cho Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ tại Iran, thay vào đó mục tiêu mà Washington hướng tới là vũ khí hạt nhân của Tehran.

Thứ hai, 27/05/2019 - 04:54

Người Trung Quốc “lo sốt vó” về tác động của chiến tranh thương mại với Mỹ
Người Trung Quốc “lo sốt vó” về tác động của chiến tranh thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Giữa lúc chiến tranh thương mại với Mỹ đang tiếp diễn, giới thượng lưu ở Trung Quốc được dự đoán có thể sẽ tìm cách bảo đảm khối tài sản bằng cách quy đổi ra vàng và ngoại tệ, hoặc chuyển tài sản ra nước ngoài.

Thứ hai, 27/05/2019 - 03:56

Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un thông minh, biết nên từ bỏ vũ khí hạt nhân
Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un thông minh, biết nên từ bỏ vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nhận định nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là người “rất thông minh” và hiểu rằng nên từ bỏ vũ khí hạt nhân để phát triển đất nước.

Thứ hai, 27/05/2019 - 03:06

Tân Nhật hoàng đón tiếp Tổng thống Trump trong cuộc gặp lịch sử
Tân Nhật hoàng đón tiếp Tổng thống Trump trong cuộc gặp lịch sử

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp Nhật hoàng Naruhito kể từ khi Nhật hoàng đăng quang hồi đầu tháng này.

Thứ hai, 27/05/2019 - 11:58

Giới chức an ninh Mỹ, Đài Loan tổ chức cuộc gặp hiếm hoi sau 40 năm
Giới chức an ninh Mỹ, Đài Loan tổ chức cuộc gặp hiếm hoi sau 40 năm

(Dân trí) - Các quan chức an ninh cấp cao giữa Mỹ và Đài Loan đã gặp nhau để tăng cường hợp tác, cuộc gặp đầu tiên như vậy trong 4 thập niên qua, giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thứ hai, 27/05/2019 - 11:39

Vịnh Ba Tư "dậy sóng" khi Mỹ - Iran leo thang căng thẳng
Vịnh Ba Tư "dậy sóng" khi Mỹ - Iran leo thang căng thẳng

(Dân trí) - Iran đã quyết định không theo đuổi chính sách “kiên nhẫn chiến lược” như nước này đã từng thực hiện trước đây sau hàng loạt động thái cứng rắn của Mỹ tại vịnh Ba Tư.

Thứ hai, 27/05/2019 - 11:06

Tiết lộ thói quen của Tổng thống Trump trên chuyên cơ Không Lực Một
Tiết lộ thói quen của Tổng thống Trump trên chuyên cơ Không Lực Một

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là không bao giờ ngủ khi di chuyển trên chuyên cơ Không Lực Một. Ông thường họp và bàn luận với các trợ lý cũng như gọi điện trò chuyện với bạn bè cho tới khi máy bay hạ cánh.

Thứ hai, 27/05/2019 - 10:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Iran mời láng giềng vùng Vịnh ký hiệp ước không tấn công lẫn nhau
Iran mời láng giềng vùng Vịnh ký hiệp ước không tấn công lẫn nhau

(Dân trí) - Iran đã đề xuất các nước láng giềng thuộc vùng Vịnh về việc ký một hiệp ước về việc không tấn công lẫn nhau. Tehran cũng khẳng định họ sẵn sàng đàm phán với mọi nước trong vùng Vịnh nhưng khước từ thương lượng trực tiếp hay gián tiếp với Mỹ.

Thứ hai, 27/05/2019 - 10:08

Nhà sáng lập Huawei phản đối Trung Quốc trả đũa Apple
Nhà sáng lập Huawei phản đối Trung Quốc trả đũa Apple

(Dân trí) - Nhà sáng lập Huawei cho biết ông sẽ là người đầu tiên phản đối nếu Trung Quốc trả đũa Apple - hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, bất chấp việc Washington từng “mạnh tay” với Huawei.

Thứ hai, 27/05/2019 - 08:39

Video F-16 Mỹ “cải trang” thành Su-57 Nga lần đầu cất cánh
Video F-16 Mỹ “cải trang” thành Su-57 Nga lần đầu cất cánh

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã đăng tải video ghi lại chuyến bay lần đầu tiên của máy bay chiến đấu F-16 trong diện mạo như máy bay Su-57 do Moscow chế tạo.

Thứ hai, 27/05/2019 - 08:16

Quan chức Nhà Trắng gây tranh cãi khi nói về điểm chung giữa ông Trump và ông Kim
Quan chức Nhà Trắng gây tranh cãi khi nói về điểm chung giữa ông Trump và ông Kim

(Dân trí) - Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders đã gây tranh cãi trên mạng xã hội Twitter khi tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có chung quan điểm về cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là một người có chỉ số IQ thấp.

Thứ hai, 27/05/2019 - 08:04

Trung Quốc lo thiệt hại lớn vì chiến tranh thương mại, buộc phải tính lại chi tiêu cho Hải quân
Trung Quốc lo thiệt hại lớn vì chiến tranh thương mại, buộc phải tính lại chi tiêu cho Hải quân

(Dân trí) - Hải quân Trung Quốc buộc phải xem xét lại các kế hoạch đóng tàu trong bối cảnh đối mặt với các thách thức kinh tế, chiến lược và kỹ thuật ở cả trong và ngoài nước. Và các nhà quan sát cho rằng, dù hiện đại hóa nhanh chóng nhưng quân đội Trung Quốc vẫn chưa thể sánh kịp Mỹ.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:50

Thủ lĩnh đối lập Venezuela bác tin đàm phán, đòi Tổng thống Maduro từ chức
Thủ lĩnh đối lập Venezuela bác tin đàm phán, đòi Tổng thống Maduro từ chức

(Dân trí) - Thủ lĩnh đối lập Venezuela cho biết cuộc gặp với phái đoàn chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro thực chất diễn ra theo sự dàn xếp của Na Uy và không phải là các cuộc đối thoại trực tiếp.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:09

Nga thử nghiệm hơn 100 loại vũ khí mới ở Syria
Nga thử nghiệm hơn 100 loại vũ khí mới ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga đang tiếp tục thử nghiệm các loại vũ khí hiện đại ở Syria và các tỉnh Hama, Idlib là những nơi thử nghiệm vũ khí mới nhất của Nga - theo báo Ad-Diyar (Lebanon).

Chủ nhật, 26/05/2019 - 10:01

NATO đòi Nga thả tàu và thủy thủ Ukraine ngay lập tức
NATO đòi Nga thả tàu và thủy thủ Ukraine ngay lập tức

(Dân trí) - NATO yêu cầu Nga thả các tàu và trả tự do cho các thủy thủ Ukraine bị Moscow bắt giữ trong vụ đụng độ tại eo biển Kerch năm ngoái.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 08:47

3 rào cản khiến Mỹ, Iran không thể đối thoại
3 rào cản khiến Mỹ, Iran không thể đối thoại

Theo hãng tin Sputnik, đại diện thường trực của Iran tại Liên Hiệp Quốc cho biết nước ông nhìn thấy thiện ý của Mỹ trong việc tham gia đối thoại, nhưng cho biết có ba trở ngại lớn ngăn chặn con đường dẫn đến một giải pháp ngoại giao của cuộc khủng hoảng hiện nay.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 08:32

Cháu nội ông Lý Quang Diệu kết hôn với bạn trai đồng giới
Cháu nội ông Lý Quang Diệu kết hôn với bạn trai đồng giới

(Dân trí) - Lý Hoàn Vũ, cháu nội cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, đã kết hôn với bạn trai đồng giới tại Nam Phi sau nhiều năm yêu nhau.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 06:52

Chỉ huy Iran nói quân đội Mỹ tại Trung Đông “yếu nhất lịch sử”
Chỉ huy Iran nói quân đội Mỹ tại Trung Đông “yếu nhất lịch sử”

(Dân trí) - Phó Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran nhận định sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Trung Đông đang ở giai đoạn “yếu nhất trong lịch sử”.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 05:54

Tổng thống Trump chụp ảnh “tự sướng” cùng Thủ tướng Nhật Bản trên sân golf
Tổng thống Trump chụp ảnh “tự sướng” cùng Thủ tướng Nhật Bản trên sân golf

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã dành cho nhau những khoảnh khắc vui vẻ trên sân golf trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày của ông chủ Nhà Trắng.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 04:31