Tình báo Mỹ tố Trung Quốc giúp Saudi Arabia phát triển tên lửa

Theo nguồn tin tình báo Mỹ, Saudi Arabia đã nâng cấp đáng kể chương trình tên lửa đạn đạo nhờ sự hỗ trợ của Trung Quốc.
>>Trung Quốc hưởng lợi gì nếu thương vụ vũ khí Mỹ, Ả-rập Xê-út trục trặc?

Hãng tin CNN dẫn các nguồn thạo tin cho biết, chính phủ Mỹ vừa nhận được thông tin tình báo cho thấy Saudi Arabia đã nâng cấp đáng kể chương trình tên lửa đạn đạo nhờ sự hỗ trợ của Trung Quốc. Diễn biến mới này đã đe dọa các nỗ lực kéo dài nhiều thập kỷ qua của Mỹ nhằm hạn chế phổ biến tên lửa đạn đạo tại Trung Đông.

Tình báo Mỹ tố Trung Quốc giúp Saudi Arabia phát triển tên lửa - 1

Ảnh vệ tinh chụp ngày 13-11 năm 2018 cho thấy nhà máy sản xuất tên lửa của Saudi Arabia tại một cơ sở tên lửa ở thị trấn Al-Watah nước này. Ảnh: Washington Post.

Lo ngại về chương trình tên lửa của Saudi Arabia

Thông tin tình báo chỉ ra rằng Saudi Arabia đã mở rộng cả cơ sở hạ tầng và công nghệ tên lửa thông qua các giao dịch gần đây với Trung Quốc. Chính quyền Trump ban đầu đã không tiết lộ những diễn biến bí mật này cho các thành viên chủ chốt trong  Quốc hội, khiến nhiều nghị sĩ Dân chủ giận dữ khi phát hiện thông tin liên quan từ các kênh bên ngoài chính phủ. Các nghị sỹ cho rằng chính phủ đã cố tình phớt lờ về thông tin đó trong các cuộc họp.

Phát hiện nói trên làm gia tăng mối lo ngại của các nghị sĩ Mỹ về khả năng chạy đua vũ trang ở Trung Đông, đồng thời dấy lên hoài nghi liệu chính quyền ông Trump đã ngấm ngầm chấp thuận động thái của Saudi Arabia khi tìm cách chống lại Iran.

Nguồn tin tình báo cũng đặt ra câu hỏi về cam kết của chính quyền Tổng thống Trump trong việc không phổ biến tên lửa đạn đạo tại Trung Đông và liệu Quốc hội Mỹ có kịp thời nắm bắt những diễn biến trong chính sách đối ngoại của nước này tại khu vực đầy bất ổn đó hay không. Thông tin mới này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Quốc hội và Nhà Trắng về quan hệ với Saudi Arabia.

Bất chấp sự chỉ trích của lưỡng đảng về việc Saudi Arabia can thiệp vào cuộc xung đột tại Yemen và vai trò của nước này trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, Nhà Trắng vẫn muốn gây dựng một mối quan hệ gần gũi hơn với Saudi Arabia, thể hiện qua quyết định bán số vũ khí và đạn dược trị giá hàng tỷ USD cho Riyadh bất chấp sự phản đối từ Quốc hội.

Dù các nguồn tin tình báo chưa thể xác định được mục tiêu phát triển chương trình tên lửa của Saudia Arabia, nhưng động thái này có thể đánh dấu một bước tiến mới trong nỗ lực sở hữu đầu đạn hạt nhân mà Riyadh đang cố gắng đạt được.

Trong một cuộc phỏng vấn kéo dài 60 phút vào năm 2018, Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman tuyên bố rằng nếu Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, Saudia Arabia sẽ làm điều tương tự. Mặc dù là khách hàng mua vũ khí lớn nhất của Mỹ nhưng Saudi Arabia vẫn bị cấm tiếp cận với tên lửa đạn đạo của Mỹ theo quy định của Chế độ kiểm soát công nghệ tên lửa 1987 – một Hiệp ước đa quốc gia nhằm ngăn chặn việc mua bán các loại tên lửa có thể mang những vũ khí hủy diệt hàng loạt. Tuy nhiên, Saudi Arabia đã nhiều lần khẳng định lập trường rằng, họ cần phải bắt kịp với năng lực tên lửa của Iran và tìm kiếm sự giúp đỡ từ các quốc gia khác không ký Hiệp ước này, trong đó có Trung Quốc.

Tình báo Mỹ tố Trung Quốc giúp Saudi Arabia phát triển tên lửa - 2

Thái tử Saudi Arabia, ông Mohammed Bin Salman tại chương trình 60 Minutes năm 2018. Ảnh:CBS News.

Bằng chứng xác minh

Theo CNN, Saudi Arabia được cho là đã mua tên lửa đạn đạo của Trung Quốc cách đây vài thập kỷ và đã đẩy mạnh các thỏa thuận mua bán loại vũ khí này kể từ năm 2007. Riyadh được đánh giá là không có khả năng chế tạo tên lửa, thậm chí là khó vận hành hiệu quả những loại tên lửa mà họ sở hữu. Thực chất, việc sở hữu những tên lửa đạn đạo do Trung Quốc sản xuất là một cách để nước này phô trương sức mạnh quân sự trước các đối thủ trong khu vực, đặc biệt là Iran.

Trong nhiều thập kỷ qua,  Mỹ đã nỗ lực rất nhiều để hỗ trợ Saudi Arabia trở thành quốc gia có tiềm lực mạnh nhất trong khu vực, phần lớn thông qua việc bán các máy bay quân sự cho nước này. Điều đó cũng nhằm ngăn chặn Saudia Arabia tìm cách nâng cấp năng lực tên lửa.

“Saudia Arabia không cần chạy đua với Iran để sản xuất hay sở hữu tên lửa đạn đạo bởi nước này đã có lợi thế quân sự tương đối lớn”, ông Behnam Taleblu, thuộc Tổ chức Defense of Democracies có trụ sở tại Washington cho biết.

Tuy nhiên đã có nhiều câu hỏi được đặt ra trong những tháng gần đây về việc lợi thế đó còn tồn tại hay không, đặc biệt trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và Riyadh đang phải đối mặt với mối đe dọa tên lửa đạn đạo từ các phe phái do Iran hậu thuẫn tại Yemen.

Những hình ảnh vệ tinh do tờ Bưu điện Washington đăng tải hồi tháng 1/2019 cho thấy Saudi Arabia đã xây dựng một nhà máy tên lửa đạn đạo. Các nhà phân tích nhận định, những hình ảnh này cho thấy các chi tiết tương đồng với công nghệ tên lửa của Trung Quốc. Hình ảnh vệ tinh thứ hai do CNN thu được cho thấy hoạt động tương tự tại địa điểm này vào ngày 14/5, ông Jeffrey Lewis, giám đốc Chương trình Không phổ biến hạt nhân Đông Á tại Viện Middlebury cho biết.

Nhà phân tích Behnam Taleblu nhận xét: “Việc Saudi Arabia quan tâm phát triển tên lửa đạn đạo rất đáng ngạc nhiên. Cả căn cứ tên lửa được báo cáo ở trên lẫn mối quan tâm của Saudi Arabia trong sản xuất nhiên liệu trong nước cho thấy ý muốn đối phó với Iran”.
 
Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia đều không phản hồi với các thông tin trên. Về phía Trung Quốc, Bộ Ngoại giao nước này cho biết, Trung Quốc và Saudi Arabia là “đối tác chiến lược toàn diện” và cả hai bên luôn “duy trì sự hợp tác thân thiện trong tất cả các lĩnh vực, kể cả trong lĩnh vực bán vũ khí. Sự hợp tác này không vi phạm luật pháp quốc tế và không liên quan đến việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt”.
 
Phát biểu với hãng tin CNN, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Saudi Arabia đã ký kết Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân và cam kết không bao giờ sở hữu vũ khí hạt nhân, còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao tái khẳng định cam kết của Mỹ thực hiện mục tiêu thúc đẩy một khu vực Trung Đông không có vũ khí hủy diệt hàng loạt.
 
Tranh cãi giữa các phe phái tại Mỹ

Khi nhận được thông tin về việc Saudi Arabia phát triển tên lửa đạn đạo với sự hỗ trợ của Trung Quốc, Thượng nghị sĩ Dân chủ Robert Menendez, bang New Jersey đã yêu cầu tổ chức một cuộc họp kín với sự tham gia của các thành viên trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện để bàn thảo về vấn đề này. Một số nguồn tin cho biết, những phân tích được trình bày trong cuộc họp kín diễn ra hôm 9/4 đi xa hơn câu chuyện của tờ Bưu điện Washington và cung cấp các bằng chứng xác thực cho thấy Saudia Arabia đã phát triển chương trình tên lửa tới một mức độ có thể gây xung đột trực tiếp với chính sách của Mỹ nhằm hạn chế phổ biến tên lửa tại Trung Đông.

Một ngày sau cuộc họp này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có phiêu điều trần về ngân sách trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Chỉ trong vài giờ, tranh cãi về chia sẻ thông tin tình báo nóng dần lên, biến phiên điều trần về vấn đề ngân sách thành cuộc tranh luận nảy lửa về sự thay đổi chính sách của Mỹ đối với vấn đề ngăn chặn phổ biến tên lửa đạn đạo tại Trung Đông. Ông Menendez đã chỉ trích ông Pompeo về quyết định của chính quyền không chia sẻ thông tin mật với các thành viên trong Ủy ban này. “Điều này không thể chấp nhận được. Bộ Ngoại giao cần phải làm tốt hơn công việc tương tác với chúng tôi, thông báo thông tin và đáp ứng các yêu cầu của chúng tôi”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: “Đã có những người hối thúc Mỹ theo đuổi một lập trường khác trong quan hệ với Saudi Arabia , không bán công nghệ cho họ. Tôi nghĩ rằng họ đang thấy nguy cơ rủi ro mà điều đó mang lại. Sẽ tốt hơn nếu Mỹ tham gia vào các giao dịch đó thay vì Trung Quốc”. 

Theo Hồng Anh

VOV.VN

MỚI NHẤT
Moscow cáo buộc tàu chiến Mỹ “cắt mặt” nguy hiểm tàu Nga ở Hoa Đông
Moscow cáo buộc tàu chiến Mỹ “cắt mặt” nguy hiểm tàu Nga ở Hoa Đông

(Dân trí) - Quân đội Nga đã cáo buộc một tàu chiến Mỹ có động thái bẻ lái, “cắt mặt” nguy hiểm tàu Nga khi 2 bên đang di chuyển trên khu vực biển Hoa Đông.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:37

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam bị cách chức do vi phạm luật chống tham nhũng
Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam bị cách chức do vi phạm luật chống tham nhũng

(Dân trí) - Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyun đã bị cách chức vì vi phạm luật chống tham nhũng và một số vấn đề khác trong thời gian công tác.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:07

Thúc đẩy quan hệ giữa Hoa Kỳ và các nước dọc sông Mekong
Thúc đẩy quan hệ giữa Hoa Kỳ và các nước dọc sông Mekong

Ngày 6/6, tại Washington DC, Trung tâm quốc tế Meridian đã tổ chức Diễn đàn ngoại giao Meridian về hợp tác Mekong - Hoa Kỳ. Tại diễn đàn này, các đại biểu đã trao đổi về chủ đề “Thúc đẩy quan hệ giữa Hoa Kỳ và các nước dọc sông Mekong”.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 02:58

Tướng Mỹ: Sự răn đe của Washington buộc Iran phải “lùi bước” tại vùng Vịnh
Tướng Mỹ: Sự răn đe của Washington buộc Iran phải “lùi bước” tại vùng Vịnh

(Dân trí) - Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho rằng Iran đã chọn cách “lùi bước” sau khi chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng quân sự Mỹ tại vùng Vịnh.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 02:43

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Đối thủ của đối thủ có là bạn ?
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Đối thủ của đối thủ có là bạn ?

Chuyến thăm Moscow của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được kỳ vọng sẽ là cú huých đưa quan hệ Trung - Nga lên một tầm cao mới, tìm kiếm thêm đồng minh trong cuộc chiến không khoan nhượng với Mỹ.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 01:46

Tổng thống Pháp hứng chỉ trích vì không mời ông Putin tham gia lễ kỷ niệm Normandy
Tổng thống Pháp hứng chỉ trích vì không mời ông Putin tham gia lễ kỷ niệm Normandy

(Dân trí) - Phe đối lập tại Pháp đã chỉ trích chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron vì không mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tới lễ kỷ niệm 75 năm ngày quân Đồng minh đổ bộ Normandy.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 12:08

Thượng úy phi công Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp khóa huấn luyện phi công tại Mỹ
Thượng úy phi công Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp khóa huấn luyện phi công tại Mỹ

(Dân trí) - Thượng úy Đặng Đức Toại đã trở thành phi công quân sự Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp khóa huấn luyện thuộc Chương trình Lãnh đạo Hàng không (ALP) của Không quân Mỹ.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 11:58

Gọi Đài Loan là “quốc gia”, Mỹ có thể gây căng thẳng với Trung Quốc
Gọi Đài Loan là “quốc gia”, Mỹ có thể gây căng thẳng với Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ có thể sẽ gây căng thẳng với Trung Quốc khi đưa hòn đảo Đài Loan vào danh sách “các quốc gia” trong báo cáo mới của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 10:45

Mỹ tiếp tục trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ vì kiên quyết mua “rồng lửa” S-400 của Nga
Mỹ tiếp tục trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ vì kiên quyết mua “rồng lửa” S-400 của Nga

(Dân trí) - Mỹ được cho là đã quyết định dừng nhận thêm phi công Thổ Nhĩ Kỳ để đào tạo lái máy bay chiến đấu F-35, trong bối cảnh Washington nhiều lần dọa loại Ankara ra khỏi chương trình này vì mua S-400 của Nga.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 10:00

Tổng thống Putin "thách đấu" nữ nhà báo Mỹ trên sàn judo
Tổng thống Putin "thách đấu" nữ nhà báo Mỹ trên sàn judo

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hóm hỉnh thách đấu một nữ nhà báo Mỹ trên sàn judo sau khi từ chối lên sàn đấm bốc "so găng" với người phụ nữ này.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:30

Đệ nhất phu nhân Mỹ bị chỉ trích vì đeo kính tại lễ kỷ niệm cuộc đổ bộ Normandy
Đệ nhất phu nhân Mỹ bị chỉ trích vì đeo kính tại lễ kỷ niệm cuộc đổ bộ Normandy

(Dân trí) - Bà Melania Trump phải đối mặt với các chỉ trích vì đã đeo kính trong lễ tưởng niệm 75 năm cuộc đổ bộ của quân Đồng minh xuống Normandy, Pháp.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 08:34

Tổng thống Putin lên tiếng giữa lúc Iran “căng như dây đàn”
Tổng thống Putin lên tiếng giữa lúc Iran “căng như dây đàn”

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã lên tiếng phản đối chính sách của Mỹ nhằm vào Iran giữa lúc căng thẳng trong khu vực ngày càng leo thang.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Putin cảnh báo Mỹ, tuyên bố không đưa quân tới Venezuela
Tổng thống Putin cảnh báo Mỹ, tuyên bố không đưa quân tới Venezuela

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga không có ý định triển khai binh sĩ hay thiết lập căn cứ quân sự tại Venezuela.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:56

Hôm nay bầu Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an: Việt Nam ứng cử
Hôm nay bầu Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an: Việt Nam ứng cử

Nếu giành chiến thắng, Việt Nam sẽ tiếp tục đánh dấu một bước tiến lớn hơn về sự tham gia của mình vào các hoạt động chung của Liên Hợp Quốc.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:25

Ông Putin: Mỹ không hứng thú đàm phán lại hiệp ước hạt nhân START
Ông Putin: Mỹ không hứng thú đàm phán lại hiệp ước hạt nhân START

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay cho biết Moscow đã chuẩn bị để từ hỏ hiệp ước hạt nhân New START với Mỹ vì Washington dường như không hứng thú với việc đàm phán lại.

Thứ năm, 06/06/2019 - 10:57

Dàn lãnh đạo thế giới kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ huyền thoại Normandy
Dàn lãnh đạo thế giới kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ huyền thoại Normandy

(Dân trí) - Đông đảo các nhà lãnh đạo thế giới và các cựu chiến binh hôm nay đã đổ về vùng Normandy của Pháp để kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ lịch sử của quân Đồng minh lên bãi biển Normandy, mở màn cho cuộc tổng phản công của quân Đồng minh chống Phát xít trên các mặt trận.

Thứ năm, 06/06/2019 - 10:49

Nga nói Mỹ từng thừa nhận trưng cầu ý dân ở Crimea là hợp lệ
Nga nói Mỹ từng thừa nhận trưng cầu ý dân ở Crimea là hợp lệ

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ từng bí mật thừa nhận với ông rằng kết quả trưng cầu ý dân để Crimea sáp nhập về Nga là hợp lệ.

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:05

Luật sư Singapore bị bắt vì tham gia vụ lừa đảo 24 triệu USD
Luật sư Singapore bị bắt vì tham gia vụ lừa đảo 24 triệu USD

(Dân trí) - Một luật sư Singapore từng mất tích cùng 24 triệu USD đã bị bắt và bị buộc tội lừa đảo. Nếu bị kết án, người này đối mặt 10 năm tù cùng khoản tiền phạt.

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:00

Tranh cãi chuyện chi phí của các con ông Trump khi tháp tùng cha thăm Anh
Tranh cãi chuyện chi phí của các con ông Trump khi tháp tùng cha thăm Anh

(Dân trí) - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa một số người con không có vai trò trong chính phủ Mỹ sang thăm cấp nhà nước Anh đã làm dấy lên các thắc mắc rằng ngân sách Mỹ có phải chi tiền cho những nhân vật này hay không.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:44

Bức ảnh "tố" mối quan hệ căng thẳng giữa Thủ tướng Đức và Tổng thống Trump
Bức ảnh "tố" mối quan hệ căng thẳng giữa Thủ tướng Đức và Tổng thống Trump

(Dân trí) - Bức ảnh chụp cuộc gặp riêng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Anh dường như phản ánh mối quan hệ căng thẳng giữa 2 nhà lãnh đạo của quốc gia đồng minh thân thiết.

Thứ năm, 06/06/2019 - 05:49

Lý do tàu sân bay Mỹ chưa tiến vào Vịnh Ba Tư đối đầu Iran
Lý do tàu sân bay Mỹ chưa tiến vào Vịnh Ba Tư đối đầu Iran

(Dân trí) - Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ vẫn hoạt động trên biển Ả rập thay vì tiến vào Vịnh Ba Tư để đáp trả mối đe dọa từ Iran như tuyên bố trước đó.

Thứ năm, 06/06/2019 - 05:38

Tổng thống Trump dọa tiếp tục đánh thuế ít nhất 300 tỷ hàng hóa Trung Quốc
Tổng thống Trump dọa tiếp tục đánh thuế ít nhất 300 tỷ hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng họ có thể đánh thuế ít nhất thêm 300 tỷ hàng hóa Trung Quốc, nhưng ông tin rằng Bắc Kinh sẽ muốn thương lượng trong cuộc chiến thương mại căng thẳng với Mỹ.

Thứ năm, 06/06/2019 - 05:34

Tiết lộ “bí quyết” ông Trump giữ được tài sản “khủng” sau ly hôn
Tiết lộ “bí quyết” ông Trump giữ được tài sản “khủng” sau ly hôn

Những hợp đồng tiền hôn nhân là cách ôngTrump tránh được những lùm xùm về chia tài sản sau 2 lần ly hôn và giữ được khối tài sản khổng lồ của mình.

Thứ năm, 06/06/2019 - 04:18

Nga - Trung Quốc xích lại gần nhau giữa “bão” căng thẳng với Mỹ
Nga - Trung Quốc xích lại gần nhau giữa “bão” căng thẳng với Mỹ

Chuyến thăm Nga của ông Tập Cận Bình thu hút sự chú ý đặc biệt từ dư luận giữa bối cảnh Trung-Mỹ căng thẳng thương mại và Nga-Mỹ đang lạnh nhạt với nhau.

Thứ năm, 06/06/2019 - 04:08