Thứ ba, 10/03/2015 - 10:17

Tình nghi nữ sĩ quan tình báo liên quan đến khủng bố Paris

Cảnh sát Pháp đã bắt giữ bốn nghi phạm có liên quan đến Amedy Coulibaly, kẻ đã giết hại 5 người trong loạt khủng bố ở Paris hồi đầu năm nay.

Đáng chú ý, trong số các nghi can có một nữ sĩ quan làm việc tại trung tâm tình báo của cảnh sát Pháp.
 
Theo hãng tin RT (Nga), các nghi can đang bị thẩm tra về mối liên hệ với chuỗi 3 vụ khủng bố liên tiếp hồi đầu năm nay khiến 17 người thiệt mạng, bao gồm cả vụ thảm sát tòa soạn Charlie Hebdo.

Theo phương tiện truyền thông của Pháp đưa tin, một trong số các nghi phạm được xác định là nữ cảnh sát Emmanuelle. Cô đã chuyển sang đạo Hồi từ 2 năm trước. Vào thời điểm cuộc tấn công diễn, cô đang trực tại một trung tâm chỉ huy tình báo của cảnh sát Pháp khu vực ngoại ô phía Đông Paris.

Theo một số nhân chứng, vào ngày diễn ra vụ khủng bố, Emmanuelle đã đổi mũ cảnh sát của cô bằng chiếc khăn trùm đầu Hồi giáo sau khi rời khỏi chỗ làm. Nguồn tin thân cận trong cuộc điều tra cho biết, hiện chưa có bằng chứng nào trực tiếp liên hệ giữa cô và cuộc tấn công khủng bố.

Tình nghi nữ sĩ quan tình báo liên quan đến khủng bố Paris
 Amedy Coulibaly đã thực hiện một vụ khủng bố bắt cóc con tin tại Paris hồi đầu năm 2015, làm 4 người thiệt mạng (Ảnh: AFP)

Emmanuelle bị cáo buộc đã xâm nhập lấy thông tin trên hệ thống về bạn trai cô - Amar R. – cũng là một trong 4 người đang bị thẩm vấn. Emmanuelle đã cố  tìm hiểu chính quyền đang có những thông tin gì về bạn trai mình - người được cho là một người họ hàng của tên khủng bố Coulibaly. Theo tờ Le Figaro, Emmanuelle đã bị đình chỉ nhiệm vụ cuối tháng trước.
Amar R. được nhìn thấy gần siêu thị đồ ăn kiêng và đi cùng với Coulibaly ngay trước khi cuộc tấn công diễn ra vào ngày 9-1. Anh ta đã bị bắt vào 23-1 do Tây Ban Nha truy tố tội buôn bán ma túy và buôn lậu vũ khí. Tuy nhiên, cho tới hiện tại, anh ta không bị thẩm tra về những cuộc tấn công ở Paris.

Thông tin chi tiết về 2 nghi phạm còn lại chưa được công bố.

Một nghi can liên quan đến loạt khủng bố tại Paris là một sĩ quan tình báo cảnh sát (Ảnh minh họa)

Một nghi can liên quan đến loạt khủng bố tại Paris là một sĩ quan tình báo cảnh sát (Ảnh minh họa)

Tên Coulibaly đã bắn chết một nữ cảnh sát không vũ trang vào ngày 8-1 trước khi tiến hành vụ bắt cóc con tin tại siêu thị Porte Vincennes phía Đông Paris vào ngày hôm sau. Sau khi hắn ta bắn chết 4 người khác, cảnh sát đã xông vào tòa nhà và hạ gục đối tượng.

Trong cuộc bao vây, Coulibaly đã nói với các nhà chức trách rằng hắn đã phối hợp tấn công với những kẻ thực hiện vụ thảm sát Charlie Hebdo, nhưng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào cụ thể. Vợ của hắn là Hayat Boumeddiene đã tới Thổ Nhĩ Kỳ một tuần trước vụ khủng bố và đến Syria vào ngày 8-1.
 
Theo Ánh Ngọc
Pháp luật TPHCM