Thứ hai, 03/12/2018 - 14:41

Tình tiết mới trong nghi án tỷ phú USD Trung Quốc cưỡng hiếp nữ sinh tại Mỹ

Dân trí

Nữ sinh viên người Trung Quốc, người đã cáo buộc tỷ phú thương mại điện tử Lưu Cường Đông hiếp dâm cô, đã kể lại chi tiết về buổi tối ngày xảy ra vụ việc và cho biết cô vẫn giữ bằng chứng về việc bị ông Lưu cưỡng hiếp.

Tỷ phú USD Lưu Cường Đông (Ảnh: Reuters)
Tỷ phú USD Lưu Cường Đông (Ảnh: Reuters)

Vài trò của một CEO khác

Đó là một buổi tối ngày thứ 5 hồi cuối tháng 8 khi một đám đông tụ tập trước nhà hàng sushi Origami ở Minneapolis, bang Minesota. Một vị khách trong số đó, nữ sinh viên 21 tuổi tại đại học Minnesota, nghĩ rằng cô sẽ đến dùng bữa tối với những tình nguyện viên khác.

Thay vào đó, xung quanh cô là hàng chục doanh nhân Trung Quốc, những học viên chương trình tiến sĩ mà cô đã tình nguyện tham gia và hỗ trợ trong thời gian trước. Trong số những vị khách có một người quen, đó là ông Charlie Yao, một giám đốc điều hành, người đã mời cô tham gia bữa tối.

Yao sắp xếp cho cô ngồi cạnh ông Lưu Cường Đông, một trong những người đàn ông giàu nhất Trung Quốc và là giám đốc điều hành của tập đoàn thương mại điện tử hùng mạnh JD.com. Vị khách nam ngồi cạnh ông Lưu từ đầu đã được đưa sang một bàn khác.

Thông tin trên đã được Bloomberg lấy được từ tài liệu của cảnh sát. Luật sư của nữ sinh trên, Wil Florin, cũng đề cập tới thông tin đó.

Vai trò của Yao trong việc mời nữ sinh viên tới bữa tối lần đầu tiên được tiết lộ trong 2 tháng qua. Trước đó, các thông tin chỉ gói gọn trong việc nữ sinh viên này đã tố cáo ông Lưu cưỡng hiếp cô tại căn hộ của cô gái trẻ ngày 30/8. Ông Lưu sau đó cũng bác bỏ mọi cáo buộc, trong khi đó Yao chưa lên tiếng về thông tin này.

Trong suốt bữa ăn tối, Lưu và những người đàn ông khác liên tục chúc rượu cô gái trẻ, đề nghị cô “cạn ly”. Trong tin nhắn tới bạn bè bằng ứng dụng WeChat, cô gái phàn nàn rằng cô bị ép uống rượu. Đã có tổng cộng 32 chai rượu được mua tới bữa tối, theo hồ sơ từ phía cảnh sát.

Charlie Yao là chủ tịch tập đoàn Jumbo Sheen Enterprises, một công ty về quản lý quỹ và đầu tư. Nữ sinh viên nói rằng cô gặp Yao nhờ làm tình nguyện viên trong dự án của các học viên tiến sĩ. Theo đó, cô đã tin tưởng Yao thông qua một vài cuộc trò chuyện và Yao thậm chí đã ngỏ lời mời cô làm việc ở công ty ông sau khi tốt nghiệp.

Theo luật sư Florin, ông Lưu đã nhờ ông Yao đảm bảo rằng nữ sinh viên sẽ tham gia bữa ăn.

Chờ kết luận chính thức

Sau khi đã uống rượu ở nhà hàng Nhật Bản, nữ sinh viên và ông Lưu đã di chuyển trên 1 chiếc limousine tới một địa điểm mà cô không thể xác định. Ở đằng sau xe, ông Lưu bị cáo buộc đã cưỡng hôn cô và kéo áo cô xuống. Cô gái đã phản kháng lại, nói rằng ông Lưu không nên làm như vậy vì ông đã có vợ con.

Sau đó, cô liên tục yêu cầu ông đưa cô trở về căn hộ mà cô đang thuê, ông Lưu được cho là được cho là đã bình tĩnh lại.

Sau khi đến căn hộ, nữ sinh viên ra khỏi xe và ông Lưu được cho là đã chạy theo và có hành động cố gắng xâm hại tình dục cô gái. Tỷ phú người Trung Quốc dường như đã ép cô gái trẻ vào nhà tắm và cô đã chống trả quyết liệt.

Theo nữ sinh viên, khi cô bước ra, ông Lưu đã cởi đồ, không chịu rời khỏi căn hộ và có hành động cưỡng ép cô. Cô cho biết vẫn đang giữ tấm ga trải giường làm bằng chứng.

Tới ngày 31/8, ông Lưu bị bắt giam trong 17 giờ đồng hồ trước khi được thả ra nhưng không bị cáo buộc bất cứ tội danh nào, và sau đó đã trở về Trung Quốc.

Luật sư của ông Lưu là Jill Brisbois cho rằng câu chuyện phía nữ sinh viên cung cấp có những thông tin không nhất quán, và cho biết cuộc điều tra đang diễn ra. Vào thời điểm này, ông Lưu không thể tự bào chữa cho mình trên truyền thông vì vậy ông Brisbois hối thúc dư luận nên chờ kết luận chính thức.

Sở cảnh sát Minneapolis đã hoàn thành vụ điều tra vào tháng 9 để chuyển lên cấp cao hơn. Phía công tố nói rằng họ đang tiếp tục đánh giá xem liệu tình tiết của vụ việc có thể khởi tố hình sự hay không.

Vụ việc đã làm ảnh hưởng trực tiếp tới JD.com, khi cổ phiếu của công ty đã giảm tới 33% từ cuối tháng 8 tới nay. Nếu ông Lưu bị truy tố, các chuyên gia cảnh báo rằng công ty thương mại điện tử của Trung Quốc sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

JD.com là công ty thương mại điện tử lớn thứ 2 Trung Quốc, đối thủ cạnh tranh số 1 với tập đoàn Alibaba. Hồi tháng 6, Google tuyên bố họ sẽ đầu tư 550 triệu USD vào JD.com. Công ty còn được nhận vốn đầu tư từ công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc Tencent, và hãng bán lẻ Walmart của Mỹ.

Ngoài ra, ông Lưu Cường Đông còn nổi tiếng với chuyện tình như tiểu thuyết với “hot girl trà sữa” Chương Trạch Thiên. Năm 2015, ông Lưu, khi đó 41 tuổi, đã kết hôn với cô Chương, 22 tuổi, trong cuộc hôn nhân tốn không ít giấy mực của truyền thông bấy giờ. Theo Forbes, ông Lưu sở hữu khối tài sản khoảng 7,4 tỷ USD và sau khi kết hôn với ông Lưu, cô Chương đã lọt danh sách nữ tỷ phủ giàu nhất Trung Quốc.

Đức Hoàng

Theo Sputnik, SCMP