“Tổ chức phi chính phủ nước ngoài là những đại sứ giúp quảng bá hình ảnh Việt Nam”

Dân trí Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài ngày càng phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu đáng kể, song cũng tồn tại những thách thức trong quá trình thực thi các chương trình phát triển.
>>Tổ chức phi chính phủ Australia nhận Huân chương Hữu nghị
>>Việt Nam có quan hệ với gần 1.000 tổ chức phi chính phủ nước ngoài

“Tổ chức phi chính phủ nước ngoài là những đại sứ giúp quảng bá hình ảnh Việt Nam” - 1

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. (Ảnh: Thành Đạt)

Vào sáng nay 12/12, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã khai mạc Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Bùi Thanh Sơn khẳng định hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã ghi nhận những thành tựu rất đáng khích lệ.

“Hơn 5 năm qua, bên cạnh việc góp phần vào công cuộc giảm nghèo và phát triền bền vững tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước trên thế giới”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết: “Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được tổ chức nhằm đánh giá một cách toàn diện kết quả hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sau 6 năm kể từ Hội nghị lần thứ III năm 2013. Các bên sẽ cùng nhau trao đổi cởi mở và chân thành để rút ra các bài học kinh nghiệm về quan hệ hợp tác giữa các bên đối tác, chia sẻ thông tin về nhu cầu và ưu tiên của Việt Nam trong hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, thảo luận về phương hướng tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong những năm tới.

Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài diễn ra trong 2 ngày 12-13/12 với sự tham gia của hơn 700 đại biểu. Hội nghị tổ chức 6 hội thảo chuyên đề, thảo luận về các lĩnh vực ưu tiên gồm: Giáo dục, đào tạo và giáo dục nghề nghiệp; Y tế; Hợp tác giữa các doanh nghiệp nước ngoài và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài vì phát triển bền vững; Giải quyết các vấn đề xã hội và khắc phục hậu quả chiến tranh; Môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống, giảm nhẹ thiên tai và cứu trợ khẩn cấp; Giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội.

“Tổ chức phi chính phủ nước ngoài là những đại sứ giúp quảng bá hình ảnh Việt Nam” - 2

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. (Ảnh: Thành Đạt)

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết trong những năm qua, công cuộc giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam đã đạt được ​những thành tựu đáng kể, một phần nhờ vào sự đồng hành và hỗ trợ tuyệt vời từ bạn bè trên khắp thế giới, trong đó có các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

“Hơn cả giá trị viện trợ và tác động của các chương trình, dự án, các bạn còn là những đại sứ giúp giới thiệu về đất nước, văn hoá, con người Việt Nam, góp phần mở rộng quan hệ hợp tác, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và bạn bè khắp năm châu. Qua đó, các bạn đã đóng góp tích cực cho công tác đối ngoại nhân dân của Việt Nam”, bà Nguyễn Phương Nga nói.

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, trong thời gian qua, tư duy về mối quan hệ giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã dần thay đổi từ quan hệ cho - nhận đơn thuần sang quan hệ hợp tác, đối tác trong phát triển. Từ đó, những thay đổi trong mô hình hợp tác, những hướng đi mới trong công tác vận động viện trợ, những cách làm mới kết hợp chú trọng giữ gìn kiến thức, văn hóa bản địa và nâng cao năng lực cộng đồng, góp phần tích cực vào thực hiện các mục tiêu ưu tiên trong giảm nghèo và phát triển bền vững của Việt Nam đã được thực hiện.

“Với những nền tảng đã đạt được, tôi tin tưởng rằng cho dù còn nhiều thách thức phía trước, quan hệ đối tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tiếp tục được củng cố, đem lại hiệu quả thiết thực”, bà Nguyễn Phương Nga nói.

Bà Nguyễn Phương Nga bày tỏ mong muốn và tin tưởng sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ tích cực của các quốc gia, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các đối tác phát triển đối với công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển bền vững của Việt Nam.

Thuận lợi và thách thức

“Tổ chức phi chính phủ nước ngoài là những đại sứ giúp quảng bá hình ảnh Việt Nam” - 3

Giám đốc Quốc gia Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế Dragana Strinic phát biểu tại Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. (Ảnh: Thành Đạt)

Thay mặt cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam, bà Dragana Strinic, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế (Save the Children), đã chia sẻ những khó khăn, thách thức và lợi thế của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài khi triển khai hoạt động tại Việt Nam.

Về lợi thế, bà Dragana Strinic đánh giá cao sự hỗ trợ mạnh mẽ của các cơ quan chính phủ Việt Nam trong việc chia sẻ và cung cấp các thông tin cần thiết cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, bao gồm Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế, đồng thời tích hợp các mục tiêu phát triển vào các chính sách và kế hoạch, từ đó tạo điều kiện cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tập trung vào các chương trình phát triển tại Việt Nam.

Ngoài ra, bà Dragana Strinic cũng nhấn mạnh lợi thế hợp tác với trung tâm dữ liệu của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (VUFO NGO-RC). Trung tâm đã chủ động kết nối với các tổ chức phi chính phủ cả trong và ngoài nước cùng nhiều đối tác khác trong vòng 25 năm qua.

Về thách thức, bà Dragana Strinic đề cập tới việc củng cố và thay đổi các quy định pháp lý liên quan tới hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam. Giám đốc Quốc gia Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế cho biết đã nhận được sự tham vấn rộng rãi của chính phủ, song vẫn hy vọng những điều chỉnh về quy định pháp lý sẽ tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho các chương trình của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Thách thức thứ hai bà Dragana Strinic nhắc tới là việc suy giảm tài trợ cho Việt Nam, đặc biệt là các nhà tài trợ truyền thống. Theo bà Dragana Strinic, cần có cách tiếp cận tổng hợp, trong đó kết hợp chuyên môn, công nghệ đổi mới, tài nguyên, hỗ trợ của chính phủ, doanh nghiệp, các nhà tài trợ quốc tế các tổ chức xã hội và cả cộng đồng trong việc nghiên cứu và tìm ra những cách tiếp cận mới nhằm huy động và kết hợp các nguồn lực.

“Tổ chức phi chính phủ nước ngoài là những đại sứ giúp quảng bá hình ảnh Việt Nam” - 4

Hơn 700 đại biểu trong và ngoài nước dự Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. (Ảnh: Thành Đạt)

Về đề xuất khuyến nghị, bà Dragana Strinic cho rằng các mục tiêu và chỉ số phát triển bền vững phải tiếp tục là định hướng cho công việc của tất cả các bên liên quan, tập trung vào nhóm dân số dễ bị tổn thương và thúc đẩy các cơ hội phát triển bình đẳng.

Theo đó, chính phủ cần đảm bảo hướng tiếp cận tích hợp, sự hợp tác liên ngành mạnh mẽ và trao đổi học hỏi, cơ chế tài trợ sáng tạo và đầy đủ, bao gồm cả khu vực tư nhân. Về phía các tổ chức phi chính phủ quốc tế và các đối tác, cần đảm bảo phối hợp chặt chẽ hơn, các chương trình linh hoạt, tận dụng các kỹ năng và công nghệ, đồng thời có cơ chế trách nhiệm giải trình mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra, bà Dragana Strinic cho biết cũng cần tạo điều kiện trao đổi học tập giữa các tỉnh thành, cơ quan chính phủ, thực hiện các pháp lệnh về dân chủ cơ sở mạnh mẽ hơn nữa, cho phép người dân Việt Nam, bao gồm cả trẻ em tham gia vào việc lập kế hoạch, đưa ra những quyết định liên quan tới cuộc sống của họ.

“Việt Nam là quốc gia có tốc độ phát triển rất nhanh, do vậy các chương trình của chúng tôi buộc phải nhanh chóng điều chỉnh để tận dụng được công nghệ và kỹ năng sẵn có ở đất nước của các bạn”, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế nhấn mạnh.

Hiện nay có khoảng 500 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã đăng ký và hoạt động thường xuyên tại Việt Nam với tổng giá trị viện trợ giải ngân từ 270 - 300 triệu USD/năm. Hoạt động viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được triển khai ở 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong các lĩnh vực khác nhau, trong đó tập trung vào các lĩnh vực mà Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn và có nhu cầu lớn.

Thành Đạt

MỚI NHẤT
Khoảnh khắc hố tử thần “nuốt trọn” hàng loạt ô tô
Khoảnh khắc hố tử thần “nuốt trọn” hàng loạt ô tô

(Dân trí) - Các ô tô đã lao xuống hố khi đoạn đường trên tuyến tàu điện ngầm đang được xây dựng ở Trung Quốc bị đổ sập.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 10:14

Người phụ nữ đầu tiên vượt qua thử thách tuyển chọn của đặc nhiệm Mỹ SEAL
Người phụ nữ đầu tiên vượt qua thử thách tuyển chọn của đặc nhiệm Mỹ SEAL

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong lịch sử của Đặc nhiệm Hải quân Mỹ (Navy SEAL), một người phụ nữ đã vượt qua tất cả các bài đánh giá, tuyển chọn của lực lượng này.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 09:46

Con trai ông Trump bị chỉ trích vì nghi bắn chết động vật quý hiếm
Con trai ông Trump bị chỉ trích vì nghi bắn chết động vật quý hiếm

(Dân trí) - Con trai cả của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Donald Trump Jr, đã bị các nhà hoạt động về quyền động vật chỉ trích sau khi rộ thông tin rằng ông có thể đã bắn chết một con cừu thuộc loài có nguy cơ tuyệt chủng trong chuyến đi săn ở Mông Cổ.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 09:03

Hong Kong rúng động vụ học sinh văng khỏi xe buýt đang chạy
Hong Kong rúng động vụ học sinh văng khỏi xe buýt đang chạy

(Dân trí) - Cảnh sát Hong Kong đã điều tra vụ việc gây rúng động khi một học sinh tiểu học bị rơi ra khỏi xe buýt trong lúc phương tiện này đang di chuyển trên đường.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 08:23

Thế giới có công ty 2.000 tỷ USD đầu tiên
Thế giới có công ty 2.000 tỷ USD đầu tiên

(Dân trí) - Tập đoàn Saudi Aramco của Ả rập Xê út chính thức trở thành doanh nghiệp đầu tiên có giá trị thị trường cán mốc 2.000 tỷ USD.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 08:13

Video Mỹ thử tên lửa đạn đạo từng bị cấm bởi hiệp ước hạt nhân
Video Mỹ thử tên lửa đạn đạo từng bị cấm bởi hiệp ước hạt nhân

(Dân trí) - Mỹ đã thực hiện vụ phóng thử một tên lửa đạn đạo từng bị cấm bởi hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), thỏa thuận kiểm soát vũ khí giữa Mỹ và Nga mà Washington đã chính thức rút khỏi hồi tháng trước.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 08:01

Anh bắt người Việt vận chuyển 350.000 USD cần sa qua bưu điện
Anh bắt người Việt vận chuyển 350.000 USD cần sa qua bưu điện

(Dân trí) - Một người đàn ông Việt Nam đã bị cáo buộc có liên quan tới một bưu kiện cần sa trị giá 260.000 bảng Anh (khoảng 350.000 USD).

Thứ sáu, 13/12/2019 - 07:23

Ông Trump mỉa mai cô bé Greta Thunberg được chọn là "Nhân vật của năm"
Ông Trump mỉa mai cô bé Greta Thunberg được chọn là "Nhân vật của năm"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai mỉa mai nhà hoạt động khí hậu Greta Thunberg, gọi cô bé 16 tuổi này là người có vấn đề về "kiểm soát cơn giận".

Thứ sáu, 13/12/2019 - 06:57

Không quân Mỹ, Nga và Trung Quốc: Nước nào thống trị bầu trời?
Không quân Mỹ, Nga và Trung Quốc: Nước nào thống trị bầu trời?

Một báo cáo mới đây đã cho thấy quy mô của các lực lượng không quân trên thế giới mà theo đó Mỹ, Nga và Trung Quốc là những nước đứng đầu.

Thứ năm, 12/12/2019 - 08:55

“Ăn miếng, trả miếng” Đức, Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Berlin
“Ăn miếng, trả miếng” Đức, Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Berlin

(Dân trí) - Nga đã quyết định trục xuất 2 nhà ngoại giao của Berlin làm việc ở Đại sứ quán Đức ở Nga, nhằm đáp trả động thái tương tự hồi tuần trước của Đức với nhà ngoại giao Moscow.

Thứ năm, 12/12/2019 - 08:51

Thủ tướng Hun Sen lên tiếng bảo vệ cầu thủ bóng đá Campuchia gốc Việt
Thủ tướng Hun Sen lên tiếng bảo vệ cầu thủ bóng đá Campuchia gốc Việt

(Dân trí) - Thủ tướng Hun Sen đã động viên cầu thủ Campuchia gốc Việt Keo Sok Pheng không nản lòng sau khi anh này sút hỏng phạt đền trong trận tranh huy chương đồng bộ môn bóng đá nam SEA Games 30 tại Philippines.

Thứ năm, 12/12/2019 - 08:21

100 ngày dự báo tương lai Tổng thống Trump
100 ngày dự báo tương lai Tổng thống Trump

Tác động của tiến trình luận tội hiện tại và tỉ lệ ủng hộ tổng thống khó có thể áp dụng để dự đoán kết quả kỳ bầu cử năm 2020 đối với một ứng viên phi truyền thống như ông Donald Trump.

Thứ năm, 12/12/2019 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Tàu sân bay duy nhất của Nga bị cháy trong quá trình sửa chữa
Tàu sân bay duy nhất của Nga bị cháy trong quá trình sửa chữa

(Dân trí) - Một đám cháy đã bùng lên trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, tàu sân bay duy nhất của Nga, khiến một số người bị thương, 1 người vẫn đang mất tích.

Thứ năm, 12/12/2019 - 05:13

Ẩu đả giữa phiên họp quốc hội, nghị sĩ Ukraine nhập viện vì chấn động não
Ẩu đả giữa phiên họp quốc hội, nghị sĩ Ukraine nhập viện vì chấn động não

(Dân trí) - Một nghị sĩ Ukraine đã phải nhập viện sau khi tham gia vào một trận ẩu đả ngay giữa quốc hội với phe đối lập.

Thứ năm, 12/12/2019 - 04:01

Trung Quốc xuất hiện "thành phố ma" vì thương chiến với Mỹ
Trung Quốc xuất hiện "thành phố ma" vì thương chiến với Mỹ

(Dân trí) - Thương chiến Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong hơn 1 năm qua đã khiến nhiều doanh nghiệp lớn chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc, khiến những khu vực vốn sầm uất, đông đúc bỗng chốc vắng vẻ, thậm chí bị ví như những "thành phố ma".

Thứ năm, 12/12/2019 - 03:06

5 nữ tướng trẻ đẹp "phất cờ" lập chính phủ liên minh Phần Lan
5 nữ tướng trẻ đẹp "phất cờ" lập chính phủ liên minh Phần Lan

Cư dân mạng không ngớt lời ca ngợi Phần Lan là một quốc gia tiến bộ trước thông tin bà Sanna Marin, 34 tuổi, trở thành nữ thủ tướng trẻ nhất trên thế giới.

Thứ năm, 12/12/2019 - 02:29

Bị phiến quân Hồi giáo phục kích, hơn 70 binh sĩ Niger thiệt mạng
Bị phiến quân Hồi giáo phục kích, hơn 70 binh sĩ Niger thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 73 binh sĩ Niger thiệt mạng sau khi một nhóm phiến quân Hồi giáo tấn công vào một doanh trại quân đội ở miền tây nước này đêm 10/12.

Thứ năm, 12/12/2019 - 02:21

Tìm thấy tranh nghệ thuật 66 triệu USD sau hơn 20 năm bị đánh cắp
Tìm thấy tranh nghệ thuật 66 triệu USD sau hơn 20 năm bị đánh cắp

(Dân trí) - Một bức tranh của họa sĩ người Áo Gustav Klimt bị đánh cắp 23 năm bất ngờ được tìm thấy trong một hốc tường của một phòng triển lãm ở Italy.

Thứ năm, 12/12/2019 - 12:47

Hàn Quốc lập nhóm điều tra sau vụ 160 sinh viên Việt Nam "mất tích"
Hàn Quốc lập nhóm điều tra sau vụ 160 sinh viên Việt Nam "mất tích"

(Dân trí) - Cơ quan xuất nhập cảnh Hàn Quốc và đại diện Bộ Giáo dục nước này đã cử một nhóm công tác xuống gặp gỡ đại học Quốc gia Incheon sau vụ 164 sinh viên nước ngoài, trong đó có 160 người Việt Nam mất liên lạc bí ẩn trong 15 ngày.

Thứ năm, 12/12/2019 - 11:15

Thổ Nhĩ Kỳ dọa “cấm cửa” Mỹ khỏi căn cứ quân sự vì căng thẳng S-400
Thổ Nhĩ Kỳ dọa “cấm cửa” Mỹ khỏi căn cứ quân sự vì căng thẳng S-400

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ cân nhắc sẽ yêu cầu Mỹ rời căn cứ không quân quan trọng tại Trung Đông nếu Washington trừng phạt Ankara vì mua tổ hợp phòng không S-400 của Nga.

Thứ năm, 12/12/2019 - 09:51

Ông Trump tính đường khác để "giải quyết sạch sẽ" vụ luận tội?
Ông Trump tính đường khác để "giải quyết sạch sẽ" vụ luận tội?

Hai nguồn tin hôm 11-12 cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng về một phiên xét xử luận tội ngắn hơn tại thượng viện sau tuyên bố ban đầu rằng ông muốn có phiên điều trần đầy đủ và kéo dài.

Thứ năm, 12/12/2019 - 09:29

Kinh hoàng khoảnh khắc nhân viên sở thú Pakistan bị sư tử trắng tấn công
Kinh hoàng khoảnh khắc nhân viên sở thú Pakistan bị sư tử trắng tấn công

(Dân trí) - Do làm sai quy tắc an toàn, một nhân viên sở thú Pakistan đã bị một con sư tử trắng tấn công trước sự sợ hãi, hốt hoảng của khách tham quan.

Thứ năm, 12/12/2019 - 09:04

Mỹ cảnh báo Triều Tiên gánh hậu quả nếu gửi "quà giáng sinh"
Mỹ cảnh báo Triều Tiên gánh hậu quả nếu gửi "quà giáng sinh"

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo Triều Tiên sẽ phải gánh hậu quả nếu Bình Nhưỡng thực hiện những lời đe dọa sẽ thử vũ khí vào dịp giáng sinh và năm mới.

Thứ năm, 12/12/2019 - 08:32

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nêu 4 đóng góp của công tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nêu 4 đóng góp của công tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã góp phần đưa hình ảnh và những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam đến với thế giới, và nhờ đó hình ảnh, vị thế, uy tín của Việt Nam trong thời gian qua trên trường quốc tế được nâng cao.

Thứ năm, 12/12/2019 - 07:56