Tổ hợp S-400 đầu tiên đang trên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, hệ thống của Nga sẽ có tác động tích cực đối với an ninh toàn khu vực.
>>Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói Mỹ không bàn giao F-35 là "ăp cướp"
>>Ông Trump nói Thổ Nhĩ Kỳ "đúng" về thương vụ mua S-400 của Nga
>>Mỹ có thể không trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ S-400 với Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoga trong một cuộc họp báo ngày 8-7 thông báo các công tác chuẩn bị cho việc vận chuyển tổ hợp phòng không S-400 tới Thổ Nhĩ Kỳ đang được tiến hành theo đúng lịch trình. Đồng thời, việc đưa S-400 lên máy bay vận chuyển cũng đang được tiến hành, tin từ hãng thông tấn TASS.

“Công tác chuẩn bị cho việc bàn giao hệ thống S-400 tiếp tục. Việc chất hàng đang diễn ra. Ngày bàn giao S-400 đã được nhất trí”, Tổng thống Erdogan cho biết.

Tổ hợp S-400 đầu tiên đang trên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoga trong một cuộc họp báo ngày 8-7. Ảnh: Hurriyet Daily News

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Quốc phòng đang lên kế hoạch và chọn địa điểm để triển khai S-400 sau khi tiếp nhận từ Nga. Ông Erdogan nói rằng ông chắc chắn hệ thống tên lửa S-400 do Nga sản xuất sẽ có tác động tích cực tới an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ và toàn khu vực.

Kênh Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 5-7 dẫn một số nguồn tin cho hay việc vận chuyển S-400 tới Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắt đầu vào ngày 7-7. Theo dữ liệu của kênh Haberturk, tổ hợp S-400 đầu tiên sẽ được chất lên một máy bay vận tải và được giao vào tuần tới.

Cũng theo kênh Haberturk, chín chuyên gia kỹ thuật của Nga sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ trước ngày 8-7 nhằm giúp triển khai hệ thống S-400. Trong giai đoạn đầu tiên, một tổ hợp S-400 sẽ được chuyển tới Ankara, theo kênh Haberturk.

Người đứng đầu Ban thư ký Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir ngày 4-7 cho hay việc bàn giao S-400 có thể bắt đầu vào tuần tới. Trong khi đó, phía Nga không công bố chính xác ngày bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Điện Kremlin ngày 8-7 cho biết Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 6-7 đã thảo luận qua điện thoại về việc chuyển giao S-400, nói rằng thỏa thuận đang trong giai đoạn thực thi.

Khi được hỏi chi tiết về quá trình, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng ông không thể chia sẻ thông tin.

Căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ dâng cao trong những tháng gần đây xoay quanh chuyện Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tầm xa S-400 với Nga.

Đáp trả thương vụ giữa Mosow và Ankara, Washington đã đình chỉ bàn giao các linh kiện và các dịch vụ liên quan tới tiêm kích tàng hình F-35 trị giá hàng triệu USD cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổ hợp S-400 đầu tiên đang trên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ - 2

"Rồng lửa" S-400 của Nga. Ảnh: TASS

Sau các nỗ lực mua hệ thống phòng không từ Mỹ bất thành, Thổ Nhĩ Kỳ năm 2017 đã quyết định mua hệ thống phòng không của Nga trị giá 2,5 tỉ USD. Giới chức Mỹ sau đó lại đề nghị bán hệ thống Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thuyết phục nước này rút lại thỏa thuận S-400. Phía Mỹ lập luận rằng hệ thống S-400 không tương thích với khả năng tương tác của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), sẽ đặt ra mối đe dọa cho F-35 nên Thổ Nhĩ Kỳ không thể có cả hai khí tài này được.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh S-400 sẽ không được tích hợp vào hệ thống của NATO và sẽ không đặt ra đe dọa cho liên minh. Ankara nói rằng vì Mỹ ban đầu từ chối bán hệ thống tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ nên nước này mới tìm mua ở nơi khác, thêm rằng Nga đã đưa ra một thỏa thuận tốt hơn so với Mỹ, trong đó có cả chuyển giao công nghệ.

“Rồng lửa” S-400 Triumf là hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa hiện đại nhất, đi vào biên chế trong quân đội Nga năm 2007. S-400 được thiết kế để phá hủy máy bay, tên lửa hành trình và đạn đạo, gồm cả tên lửa tầm trung. S-400 cũng có thể hạ gục các mục tiêu ở khoảng cách 400 km và ở độ cao tới 30 km.

Theo Daily Sabah, người phát ngôn Đảng Công lý và Phát triển (AK) cầm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ Ömer Çelik ngày 6-7 tái khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm củng cố hệ thống phòng không của nước mình khi các mối đe dọa tiếp tục xuất hiện từ Syria, Iraq và Đông Địa Trung Hải.

 “Việc tăng cường hệ thống phòng thủ của Thổ Nhĩ Kỳ là một đòi hỏi của an ninh quốc gia với tư cách là một quốc gia có chủ quyền. Không nên có bất cứ lỗ hổng an ninh nào cho Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Celik cho hay, viện dẫn những diễn biến gần đây ở Syria, Iraq và Đông Địa Trung Hải là các đe dọa an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Kêu gọi sự ủng hộ của các đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề S-400, ông Celik cho rằng: “Việc bảo vệ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ là bảo vệ biên giới của NATO và châu Âu, cũng như vì an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Trả lời câu hỏi về việc S-400 sẽ được triển khai ở đâu, ông Celik nói: “Hệ thống này sẽ được triển khai theo cách đáp ứng nhu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ ở mức tối đa”.

MỚI NHẤT
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung "căng hơn trước"
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung "căng hơn trước"

Mỹ và Trung Quốc dự kiến nối lại đàm phán thương mại trong tuần này nhưng sau 1 năm kể từ khi thương chiến nổ ra, vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy hai phía đã thu hẹp được những khác biệt.

Thứ tư, 10/07/2019 - 10:22

Tổng thống Trump bị tuyên vi hiến vì chặn tài khoản Twitter
Tổng thống Trump bị tuyên vi hiến vì chặn tài khoản Twitter

(Dân trí) - Một tòa án liên bang Mỹ đã tuyên bố Tổng thống Donald Trump vi phạm Hiến pháp nước này vì ông đã chặn tài khoản mạng xã hội Twitter của những người mà ông không cùng quan điểm.

Thứ tư, 10/07/2019 - 09:12

Mỹ lên tiếng khi Trung Quốc yêu cầu hủy thương vụ vũ khí 2,2 tỷ USD với Đài Loan
Mỹ lên tiếng khi Trung Quốc yêu cầu hủy thương vụ vũ khí 2,2 tỷ USD với Đài Loan

(Dân trí) - Mỹ nói rằng thương vụ vũ khí 2,2 tỷ USD họ bán cho Đài Loan nhằm mục tiêu mang lại hòa bình cho châu Á, sau khi Trung Quốc yêu cầu Washington hủy bỏ ngay lập tức thỏa thuận này.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:25

Mỹ lập liên minh quân sự kiểm soát vùng biển ngoài khơi Iran
Mỹ lập liên minh quân sự kiểm soát vùng biển ngoài khơi Iran

(Dân trí) - Mỹ đang lên kế hoạch tập hợp đồng minh để tạo thành liên minh quân sự bảo vệ các vùng biển chiến lược ngoài khơi Iran sau các vụ tấn công tàu chở dầu gần đây.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:49

Anh nói ông Trump “sai lầm” vì công kích dữ dội Thủ tướng May và Đại sứ tại Mỹ
Anh nói ông Trump “sai lầm” vì công kích dữ dội Thủ tướng May và Đại sứ tại Mỹ

(Dân trí) - Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã trực tiếp đáp trả Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter sau khi ông chủ Nhà Trắng công kích dữ dội Thủ tướng Anh Theresa May và Đại sứ của nước này tại Mỹ Kim Darroch.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:44

Iran dọa tiêu diệt tàu sân bay Mỹ bằng tên lửa
Iran dọa tiêu diệt tàu sân bay Mỹ bằng tên lửa

(Dân trí) - Bộ trưởng Iran cảnh báo tên lửa của nước này có thể xóa sổ các tàu sân bay Mỹ tại vùng Vịnh nếu Washington tấn công Tehran.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:47

Bê bối Đại sứ Anh tại Mỹ: Bài học đắt giá
Bê bối Đại sứ Anh tại Mỹ: Bài học đắt giá

Vụ lùm xùm lộ lọt thông tin ngoại giao của Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch cho thấy sự rạn nứt lâu nay trong quan hệ London - Washington. Nhưng không chỉ có vậy. Tổng hợp và bình luận của Báo Thế giới & Việt Nam.

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:19

Nga nói Iran chưa làm gì sai khi tăng làm giàu uranium
Nga nói Iran chưa làm gì sai khi tăng làm giàu uranium

(Dân trí) - Nga cho biết họ không muốn căng thẳng tại khu vực về vấn đề Iran tăng nhiệt, kêu gọi Tehran kiềm chế. Tuy nhiên, Moscow cho rằng Iran chưa vi phạm bất cứ điều khoản nào trong các thỏa thuận về hạt nhân khi tăng lượng uranium làm giàu.

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:13

Tổng thống Trump công kích Đại sứ Anh là “thùng rỗng kêu to”
Tổng thống Trump công kích Đại sứ Anh là “thùng rỗng kêu to”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục công kích cá nhân Đại sứ Anh Kim Darroch, gọi nhà ngoại giao này là “ngốc nghếch”, “thùng rỗng kêu to” sau khi thông tin ông Darroch nhận định ông chủ Nhà Trắng “thiếu năng lực” bị rò rỉ.

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:11

Thủ đô Wasington ngập nặng vì mưa lớn, Nhà Trắng cũng không thoát
Thủ đô Wasington ngập nặng vì mưa lớn, Nhà Trắng cũng không thoát

(Dân trí) - Nhiều khu vực ở thủ đô Washington của Mỹ đã bị ngập nặng do một trận mưa lớn kéo dài hôm qua. Mưa như trút nước khiến cả Nhà Trắng cũng bị nước tràn vào ở tầng hầm.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:17

Số phận bấp bênh của những cô dâu nước ngoài bị chồng Hàn Quốc bạo hành
Số phận bấp bênh của những cô dâu nước ngoài bị chồng Hàn Quốc bạo hành

(Dân trí) - Các chuyên gia Hàn Quốc cho rằng thái độ gia trưởng của đàn ông nước này cùng với những hạn chế về pháp luật về hôn nhân và nhập cư tại quốc gia Đông Á là 2 trong số nhiều nguyên nhân khiến một số phụ nữ nhập cư bị bạo hành ở Hàn Quốc.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:34

Việt Nam đề nghị Hàn Quốc xử lý nghiêm vụ bạo hành cô dâu Việt
Việt Nam đề nghị Hàn Quốc xử lý nghiêm vụ bạo hành cô dâu Việt

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã đề nghị chính quyền sở tại điều tra, xử lý nghiêm vụ bạo hành cô dâu Việt theo đúng quy định của pháp luật Hàn Quốc, nhằm ngăn ngừa các hành vi tương tự trong tương lai.

Thứ ba, 09/07/2019 - 05:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà báo Hàn Quốc: Chúng tôi xấu hổ vì vụ cô dâu Việt bị bạo hành
Nhà báo Hàn Quốc: Chúng tôi xấu hổ vì vụ cô dâu Việt bị bạo hành

(Dân trí) - Viết riêng cho Dân trí, nhà báo Hàn Quốc Lee Sang-ki cho biết hầu hết người dân nước này đều cảm thấy đau lòng và xấu hổ về vụ một người chồng Hàn Quốc đánh đập dã man người vợ Việt.

Thứ ba, 09/07/2019 - 04:22

Báo Hàn Quốc: Không bảo vệ được cô dâu ngoại quốc là nỗi hổ thẹn quốc gia
Báo Hàn Quốc: Không bảo vệ được cô dâu ngoại quốc là nỗi hổ thẹn quốc gia

(Dân trí) - Truyền thông Hàn Quốc đã đồng loạt lên án vụ cô dâu Việt Nam bị chồng bạo hành và gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực gia đình tại nước này.

Thứ ba, 09/07/2019 - 03:15

Tương lai nào cho Liên minh châu Âu - Ukraine?
Tương lai nào cho Liên minh châu Âu - Ukraine?

Đối với Tổng thống Ukraine Zelensky, hội nghị thượng đỉnh lần này có thể coi là điểm tham chiếu cho giai đoạn mới hội nhập Châu Âu của đất nước.

Thứ ba, 09/07/2019 - 02:39

Mỹ diễn tập tiêu diệt mục tiêu bằng hệ thống phòng không "cơn lốc lửa" tại Đông Âu’
Mỹ diễn tập tiêu diệt mục tiêu bằng hệ thống phòng không "cơn lốc lửa" tại Đông Âu’

(Dân trí) - Mỹ cùng quân đội các nước đồng minh và đối tác đã thực hiện cuộc tập trận phòng không tầm ngắn ở Ba Lan với hệ thống phòng thủ “cơn lốc lửa” AN/TWQ-1 Avenger và “kẻ hủy diệt” FIM-92 Stinger.

Thứ ba, 09/07/2019 - 02:31

Lãnh đạo Hong Kong thông báo dự luật dẫn độ “đã chết”
Lãnh đạo Hong Kong thông báo dự luật dẫn độ “đã chết”

(Dân trí) - Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong tuyên bố dự luật dẫn độ gây tranh cãi “đã chết”, đồng thời thừa nhận nỗ lực của chính quyền trong việc thông qua dự luật đã “thất bại hoàn toàn”.

Thứ ba, 09/07/2019 - 10:38

Canh bạc có tính toán của Iran
Canh bạc có tính toán của Iran

Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố vẫn để ngỏ cánh cửa ngoại giao nhằm cứu thỏa thuận hạt nhân nhưng không hy vọng vào cộng đồng quốc tế

Thứ ba, 09/07/2019 - 10:29

Em gái ông Kim Jong-un vào nhóm 9 người quyền lực nhất Triều Tiên?
Em gái ông Kim Jong-un vào nhóm 9 người quyền lực nhất Triều Tiên?

(Dân trí) - Dựa vào vị trí ngồi của bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong một sự kiện quan trọng, giới quan sát phỏng đoán rằng bà Kim có thể mới được thăng chức và trở thành nhân vật quyền lực thứ 9 trong chính quyền Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 09/07/2019 - 10:17

Hàn Quốc lập đội hỗ trợ khẩn cấp giúp đỡ cô dâu Việt bị bạo hành
Hàn Quốc lập đội hỗ trợ khẩn cấp giúp đỡ cô dâu Việt bị bạo hành

(Dân trí) - Bộ trưởng Bình đẳng giới Hàn Quốc đã tới thăm hỏi và cam kết hỗ trợ cô dâu Việt Nam bị chồng bạo hành vào cuối tuần trước.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:57

Mỹ đề nghị Đức đưa quân tới Syria “thế chân”, Berlin thẳng thừng từ chối
Mỹ đề nghị Đức đưa quân tới Syria “thế chân”, Berlin thẳng thừng từ chối

(Dân trí) - Đức đã từ chối yêu cầu từ phía đồng minh thân thiết Mỹ về việc triển khai lực lượng mặt đất tới Syria trong bối cảnh Mỹ đang thu hẹp hiện diện quân sự tại đây.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:15

Ukraine đề xuất mua thêm vũ khí Mỹ bất chấp Nga phản đối
Ukraine đề xuất mua thêm vũ khí Mỹ bất chấp Nga phản đối

(Dân trí) - Ukraine lần đầu tiên đề xuất mua thiết bị quân sự của Mỹ thông qua một chương trình đặc biệt của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:42

Ông Trump công khai chỉ trích Thủ tướng May, tuyên bố “cạch mặt” Đại sứ Anh
Ông Trump công khai chỉ trích Thủ tướng May, tuyên bố “cạch mặt” Đại sứ Anh

(Dân trí) - Sau khi những nhận định tiêu cực của Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch về ông Donald Trump bị tiết lộ trên truyền thông, Tổng thống Mỹ đã chỉ trích dữ dội Thủ tướng Anh Theresa May vì bà ủng hộ nhà ngoại giao này. Ông chủ Nhà Trắng cũng tuyên bố Mỹ sẽ “cạch mặt” ông Darroch trong các hoạt động về sau.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:40

Mỹ chấp thuận bán lô vũ khí hơn 2 tỷ USD cho Đài Loan
Mỹ chấp thuận bán lô vũ khí hơn 2 tỷ USD cho Đài Loan

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn kế hoạch bán vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:01