Thứ sáu, 12/06/2020 - 06:20

Tố Mỹ hứa suông, Triều Tiên "dội gáo nước lạnh" vào quan hệ Trump - Kim

Dân trí

Giới chức Triều Tiên cho rằng, việc duy trì mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo cũng không mang lại tiến triển nào cho mối quan hệ Mỹ - Triều Tiên.

Tố Mỹ hứa suông, Triều Tiên dội gáo nước lạnh vào quan hệ Trump - Kim - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau ở Bàn Môn Điếm ở Khu phi quân sự liên Triều hôm 30/6/2019. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn KCNA dẫn lời Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son Gwon hôm nay 12/6 nói rằng, các chính sách của Mỹ cho thấy Mỹ tiếp tục là mối đe dọa lâu dài với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Ri cáo buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như chỉ tập trung vào "ghi điểm chính trị", cô lập Triều Tiên và đe dọa tấn công phủ đầu bằng hạt nhân, thay đổi chế độ ở Triều Tiên. Cách đây 2 năm thế giới từng rất kỳ vọng về sự cải thiện trong quan hệ Mỹ - Triều nhưng giờ đây nó đã trở thành sự tuyệt vọng. Chúng tôi sẽ không bao giờ trao cho người điều hành nước Mỹ một món quà nào khác để ghi điểm mà không nhận lại được gì", ông Ri nói và gọi những lời hứa của Mỹ là "hứa suông".

Ông nhấn mạnh: "Mục tiêu chiến lược của Triều Tiên là xây dựng một lực lượng đáng tin cậy hơn nữa có thể ứng phó với các mối đe dọa quân sự lâu dài từ Mỹ. Đó là thông điệp hồi đáp của chúng tôi tới Mỹ dịp kỷ niệm 2 năm sự kiện (hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều) 12/6".

Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng hiện chưa bình luận về những phát ngôn này của phía Triều Tiên.

Những bình luận của ông Ri được đưa ra vào đúng thời điểm tròn 2 năm kể từ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore. Hội nghị đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ và một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Tuy nhiên, hội nghị sau đó chỉ đưa ra một tuyên bố với 4 cam kết chung chung.

Kể từ đó đến nay, dù đã trải qua 2 hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington vẫn rơi vào bế tắc.

Triều Tiên hôm qua cảnh báo, Mỹ nên giữ im lặng về các vấn đề liên Triều nếu không muốn lĩnh “hậu quả khủng khiếp”.

Minh Phương

Theo Reuters

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm