Thứ năm, 11/04/2019 - 14:56

Tòa án Italy gây phẫn nộ vì tuyên nạn nhân “quá xấu để bị cưỡng hiếp”

Dân trí

Sự việc một tòa án ở Italy phán quyết rằng nạn nhân trông quá nam tính nên khó có thể bị nghi phạm cưỡng hiếp đã “thổi bùng” giận dữ tại nước này. Tòa án tối cao Italy đã vào cuộc và bác bỏ tuyên bố gây tranh cãi.

Tòa án Italy gây phẫn nộ vì tuyên nạn nhân “quá xấu để bị cưỡng hiếp” - 1

Tòa án tối cao Italy (Ảnh: NYpost)

Tòa án tối cao Italy ngày 10/4 nói rằng sự hấp dẫn của một nạn nhân không liên quan tới việc cân nhắc các vụ án cưỡng hiếp có thực sự xảy ra hay không. Đây là lý giải cho quyết định của tòa án này hồi tháng trước khi hủy bỏ một quyết định của tòa án địa phương về cáo buộc hiếp dâm đã được tuyên vào năm 2017 và yêu cầu xem lại bản án.

Cụ thể, 2 năm trước, tòa án thành phố Ancona đã bác đơn tố cáo hiếp dâm của một phụ nữ 22 tuổi người Peru với lý do rằng cô trông kém hấp dẫn nên cô không thể bị 2 nghi phạm người Nam Mỹ cưỡng hiếp vào tháng 3/2015.

Ban đầu, 2 người đàn ông đã bị kết án tội cưỡng hiếp vào năm 2016, nhưng họ đã kháng cáo lại bản án. Tháng 11/2017, phiên tòa do 3 nữ thẩm phán điều hành tại Acona đã kết luận rằng tố cáo của nạn nhân Peru là không đáng tin cậy vì diện mạo “nam tính” của cô.

Vụ việc không được biết đến rộng rãi chỉ cho tới tháng trước khi tòa tối cao Italy quyết định lật lại vụ việc. Trong thông báo hôm qua, họ nói rằng ngoại hình của nạn nhân là yếu tố “rất không liên quan” và không thể dựa vào đó để đưa ra quyết định rằng cô có đáng tin hay không.

Nạn nhân cho biết 1 trong 2 nghi phạm đã cưỡng hiếp cô, trong khi một người khác đứng canh chừng sau khi cả 2 chuốc thuốc cô. Các bác sĩ xác nhận các vết thương của nạn nhân cho thấy cô bị cưỡng hiếp và có một hàm lượng thuốc trong máu của cô.

Các phẩm phán tòa Acona đưa ra quyết định xóa bản án cho 2 nghi phạm dựa vào bức ảnh nạn nhân và tin tưởng lời nói của 2 người rằng cô trông không hấp dẫn đối với họ.

Hồi tháng trước, sau khi tòa tối cao đưa ra thông tin về vụ án, dư luận Italy đã rất bức xúc. Hàng trăm người tụ tập bên ngoài tòa án Ancona biểu tình phản đối bạo lực chống lại phụ nữ và tức giận về phán quyết của tòa dựa mà chỉ dựa vào ngoại hình nạn nhân.

Luật sư của nạn nhân, Cinzia Molinaro, trả lời Guardian tháng trước rằng quyết định của tòa Ancona “quá kinh khủng”. Bà Molirano cho biết thân chủ của bà đã trở về Peru vì cô bị chính cộng đồng địa phương tẩy chay sau khi nộp đơn khiếu nại vì bị hiếp dâm.

Đại diện tổ chức hoạt động vì quyền phụ nữ Rebel Network cho rằng phán quyết của tòa Ancona giống thời trung cổ: “Điều tệ hại nhất chính là thông điệp về văn hóa khi 3 nữ thẩm phán xóa cáo buộc cho 2 nam giới vì những người này nói rằng họ sẽ không muốn cưỡng hiếp một phụ nữ trông nam tính. Điều này thật sự đáng xấu hổ”.

Đức Hoàng

Theo Newsweek

Từ khóa: