Thứ tư, 17/07/2019 - 22:13

Tòa án Nga gia hạn giam giữ 6 thủy thủ Ukraine

Dân trí

Một tòa án ở Moscow đã gia hạn giam giữ thêm 3 tháng đối với 6 thủy thủ đầu tiên trong số 24 thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ trong vụ đụng độ tại eo biển Kerch năm ngoái.

Tòa án Nga gia hạn giam giữ 6 thủy thủ Ukraine - 1

Các thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ (Ảnh: Tass)

“Tòa án quyết định gia hạn giam giữ thêm 3 tháng đối với Vlasyuk, Gritsenko, Drach, Zinchenko, Golovash và Popov, kéo dài đến ngày 24/10”, thẩm phán tòa Lefortovo ở Moscow hôm nay 17/7 thông báo.

Thông báo của thẩm phán đề cập tới tên của 6 thủy thủ đầu tiên trong số 24 thủy thủ hải quân Ukraine bị Nga bắt giữ trong vụ đụng độ tại eo biển Kerch năm 2018. Các thủy thủ còn lại dự kiến cũng sẽ bị xem xét gia hạn giam giữ tương tự trong thời gian tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 6 từng tuyên bố, số phận của các thủy thủ Ukraine gắn liền với việc thả các công dân Nga đang bị bắt giữ tại Ukraine. Moscow muốn Kiev trả tự do cho những người này. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin ngày 15/7 cho biết Nga và Ukraine đang thảo luận về việc trao đổi các thủy thủ bị bắt giữ.

Ukraine hồi tháng 5 đã đề nghị Tòa án Quốc tế về Luật biển yêu cầu Nga trả lại các tàu của UKraine, thả các thủy thủ bị bắt giữ, cho phép họ quay trở lại Ukraine, chấm dứt việc truy tố hình sự các thủy thủ và không tiến hành các cuộc điều tra mới. Tòa án sau đó đã ra phán quyết yêu cầu Nga phải thả các thủy thủ và tàu hải quân Ukraine. 

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga cho biết các tuyên bố của Nga và Ukraine khi ký và phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 đã loại trừ khả năng sử dụng cơ chế giải quyết tranh chấp theo công ước đối với vụ việc xảy ra vào ngày 25/11/2018 tại eo biển Kerch.

Moscow tuyên bố sẽ không thực thi các phán quyết của tòa quốc tế trong các vấn đề liên quan tới biên giới lãnh thổ, quân đội và an ninh quốc gia của Nga.

Vào ngày 25/11/2018, 3 tàu hải quân Ukraine bị Moscow cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga khi đi từ biển Đen vào biển Azov qua eo biển Kerch. Để ngăn 3 tàu Ukraine, lực lượng an ninh Nga đã nổ súng.

24 thủy thủ bị Nga bắt giữ đều mang quốc tịch Ukraine. Họ bị cáo buộc xâm phạm biên giới Nga theo Bộ luật Hình sự Nga. Nếu bị kết tội, các thủy thủ này có thể đối mặt với mức án 6 năm tù giam.

Thành Đạt

Theo Tass