Thứ sáu, 27/09/2019 - 11:19

Tòa án Nhật Bản xử phúc thẩm nghi phạm sát hại bé Nhật Linh

Dân trí

Tòa án tối cao Tokyo ngày 26/9 đã bắt đầu phiên phúc thẩm xét xử nghi phạm trong vụ sát hại bé gái người Việt Lê Thị Nhật Linh.

Tòa án Nhật Bản xử phúc thẩm nghi phạm sát hại bé Nhật Linh - 1

Nghi phạm Shibuya Yasumasa (Ảnh: NHK)

Theo trang tin Kyodo News, nghi phạm Yasumasa Shibuya, 48 tuổi, không nhận tội tại phiên xử phúc thẩm đầu tiên liên quan tới cái chết của Lê Thị Nhật Linh, bé gái Việt Nam 9 tuổi.

Nghi phạm Yasumasa Shibuya đang phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc liên quan tới vụ sát hại bé Nhật Linh. Shibuya chính là hội trưởng hội phụ huynh tại trường tiểu học nơi Nhật Linh từng theo học.

Nhật Linh, học sinh lớp 3, đã bị bắt cóc khi đang trên đường tới trường và sau đó bị giết hại vào ngày 24/3/2017. Thi thể của Linh được tìm thấy trong tình trạng không quần áo bên bờ mương ở thành phố Abiko, tỉnh Chiba. Các vật dụng của em bị rải ở bờ sông Tone thuộc tỉnh Ibaraki lân cận.

Các công tố viên Nhật Bản ngày 26/5/2017 đã ra quyết định khởi tố nghi phạm Yasumasa Shibuya với cáo buộc về tội bắt cóc, thực hiện hành vi dâm ô, giết người và bỏ lại thi thể của nạn nhân.

Quyết định của các công tố viên được đưa ra dựa trên bằng chứng, trong đó có mẫu ADN lấy từ thi thể nạn nhân trùng khớp với nghi phạm Shibuya và tóc được tìm thấy trên xe ô tô của nghi phạm trùng với mẫu ADN của nạn nhân.

Các kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy bé gái dường như bị sát hại không lâu sau khi bị bắt cóc. Tuy nhiên, đến nay, nghi phạm vẫn bác bỏ cáo buộc có liên quan đến cái chết của Nhật Linh.

Tháng 7/2018, tòa án Chiba đã ra phán quyết tù chung thân đối với nghi phạm Shibuya vì hành vi bắt cóc, tấn công tình dục và sát hại Nhật Linh trước khi bỏ rơi thi thể bé.

Tòa án Nhật Bản xử phúc thẩm nghi phạm sát hại bé Nhật Linh - 2

Anh Lê Anh Hào, cha bé Nhật Linh, trả lời phóng viên trước tòa án Tokyo hôm 26/9 (Ảnh: Kyodo)

Anh Lê Anh Hào, cha của bé Nhật Linh đã thu thập chữ ký của 1,34 triệu người đề nghị tử hình nghi phạm Shibuya.

“Nếu Linh còn sống, cháu đã học lớp 6 rồi. Cháu có thể có rất nhiều kế hoạch cho tương lai của mình”, anh Hào nói trước khi bắt đầu phiên xử phúc thẩm ngày 26/9.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo sau phiên phúc thẩm, anh Hào cho biết anh hy vọng vào công lý và mong tòa sẽ đưa ra mức phạt tử hình đối với nghi phạm.

“Tôi hy vọng tòa sẽ sớm đưa ra phán quyết tử hình”, anh Hào nói.

Anh Hào cho biết anh vẫn chưa nhận được lời xin lỗi từ nghi phạm Shibuya và cũng không chấp nhận phán quyết tù chung thân từ tòa cấp dưới. Anh Hào kêu gọi các thẩm phán xem xét tới sự thiếu nhất quán trong lời khai của nghi phạm, bao gồm các tuyên bố liên quan vấn đề sức khỏe của hắn, từ đó khiến bồi thẩm đoàn không chắn chắn và dẫn tới một bản án nhẹ hơn.

“Hãy đặt chính các bạn vào vị trí của tôi. Nếu Yasumasa Shibuya bắt cóc con bạn, bạn sẽ tha thứ cho hắn chứ?”, anh Hào nói, đồng thời cho biết quá trình xét xử kéo dài khiến anh cảm thấy mệt mỏi.

“Những ký ức đau khổ nhất khi tôi đi làm và nhìn thấy những người bạn của Linh trên đường đi học. Tôi tự hỏi chính mình: “Tại sao con bé không còn ở đó nữa? Tại sao những chuyện này xảy ra với con bé. Tôi không biết phải làm gì””, anh Hào chia sẻ thêm.

Thành Đạt

Theo Kyodo