Thứ hai, 19/12/2016 - 14:00

Toàn cảnh chiến trường Syria 2016: Khởi sắc nhưng vẫn lo âu

Bức tranh toàn cảnh chiến trường Syria tháng cuối năm 2016 tuy đã có khởi sắc nhưng vẫn còn rất nhiều lo âu.

Syria tiếp tục giành thắng lợi trên nhiều chiến trường

Trong ngày 18/12, Quân đội Syria và Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF- National Defense Forces) đã xóa sổ hoàn toàn một nhóm hỗn hợp khủng bố và chiến binh đối lập cố gắng mở cuộc tấn công thâm nhập vào làng Umm Walid, khu vực nông thôn của tỉnh As-Suwayda (còn gọi là Sweida).

Theo đó, lực lượng vũ trang Syria đã xóa sổ các nhóm khủng bố xung quanh căn cứ không quân Tha'lah tại Al-Sweida, sau khi một nhóm các chiến binh của Quân đội Syria Tự do (FSA) và Mặt trận phía Nam (Southern Front) cùng với tổ chức khủng bố Jabhat Fateh Al-Sham (trước đây là al-Nusra, chi nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Syria) cố gắng thâm nhập vào các làng xung quanh căn cứ quân sự này.

Theo một nguồn tin quân sự ở Damascus, Lực lượng Phòng vệ Quốc gia thuộc tỉnh Sweida đã tiêu diệt nhiều tay súng khủng bố, đồng thời tiến hành truy quét, tiêu diệt sạch tiểu đoàn hỗn hợp đã tấn công các khu vực xung quanh căn cứ không quân Tha'lah ở miền tây Al-Sweida.

Ngoài các hoạt động truy quét, sư đoàn thiết giáp số 5 Division của Quân đội Syria cũng đã thực hiện một cuộc phản công chống lại một nhóm tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở vùng nông thôn phía đông bắc của Al-Sweida, giết chết và làm bị thương một số chiến binh thánh chiến.

Vào đêm 18/12, máy bay chiến đấu Nga đã khởi động các cuộc không kích mãnh liệt vào các làng ở nông thôn phía Bắc tỉnh Hama, nhằm vào các mục tiêu mục tiêu phòng thủ của phiến quân Hồi giáo tại một số ngôi làng dọc theo biên giới Idlib.

Theo một phóng viên của Al-Masdar News ở Damascus, Không quân Nga đã tiến hành hơn 15 cuộc không kích tại vị trí quân sự ở miền bắc Hama, diệt gọn các mục tiêu khủng bố ở các làng Taybat Al-Imam, Helfaya, Kafr Zita và Al-Lataminah.

Máy bay phản lực của Nga được lệnh tấn công các vị trí thánh chiến sau khi báo cáo của lực lượng trinh sát phát hiện sự xuất hiện của các tay súng Hồi giáo tụ tập cho cuộc tấn công mới chống lại Quân đội Syria (SAA) và các đồng minh trong địa bàn nông thôn miền Bắc tỉnh Hama.

Quân đội Syria giành thắng lợi quan trọng ở thành phố Aleppo nhưng đã để mất Palmyra
Quân đội Syria giành thắng lợi quan trọng ở thành phố Aleppo nhưng đã để mất Palmyra

Các cuộc không kích của máy bay chiến đấu Nga đêm qua đánh dấu lần đầu tiên trong gần một tháng lực lượng không quân của Nhóm Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) ở Syria đã thực hiện các cuộc không kích mới chống lại các phiến quân thánh chiến ở miền bắc Hama.

Bản đồ xung đột Syria : Buồn vui lẫn lộn

Ngày 19/12, Al-Masdar News đưa ra đánh giá tổng quan về tình hình chiến sự ở Syria và Bản đồ toàn diện của cuộc xung đột Syria nửa đầu tháng 12/2016.

Bài báo cho biết, tháng 12 đã được chứng minh là tháng quan trọng nhất trong năm 2016, sau khi một số địa bàn kiểm soát của các bên thay đổi chóng mặt, trong cuộc chiến phức tạp đã kéo dài gần 6 năm qua ở Syria.

Những tin tức lớn nhất trên chiến trường Syria trong tháng 12 là việc Quân đội Syria đã giành thắng lợi lịch sử ở khu vực phía đông thành phố Aleppo, dẫn đến sự đầu hàng của những tổ chức khủng bố và phiến quân, tại vùng kiểm soát cuối cùng của chúng.

Cục diện phía Bắc Syria đang rất có lợi cho quân đội Syria bởi họ đã kiểm soát được thành phố lớn thứ 2 của Syria, tiến đến cách khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ khoảng vài chục km, hỗ trợ đắc lực cho người Kurd đánh chiếm vị trí của các lực lượng thân Ankara như Quân đội Syria Tự do (FSA) hay tổ chức khủng bố Jabhat Fateh Al-Sham (tức al-Nusra đổi tên).

Ở chiến trường ngoại ô thủ đô Damascus, lực lượng vũ trang Syria tấn công mạnh mẽ buộc phiến quân Harakat Ahrar al-Sham và Jabhat Fateh Al-Sham phải chấp thuận đầu hàng ở các thị trấn Khan Al-Sheih, Al-Tal, và Kanakir sau 5 năm chiến tranh ở vùng Tây Ghouta.

Với việc loạt thị trấn nằm ở phía Tây Damascus đã trở lại dưới sự kiểm soát của quân chính phủ, quân đội Syria bây giờ có thể tập trung vào 2 mục tiêu chính trên chiến trường Damascus và phía Nam là Cao nguyên Golan và Đông Ghouta.

Bản đồ tình hình chiến sự trên các chiến trường Syria, tính đến ngày 18/12
Bản đồ tình hình chiến sự trên các chiến trường Syria, tính đến ngày 18/12

Bên cạnh đó, quân đội Syria cũng gánh chịu những thiệt hại nặng nề khi ở phía đông bắc của Damascus, thành phố Syria cổ Palmyra (Tadmur) đã một lần nữa bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm giữ sau một cuộc tấn công thần tốc.

Hiện IS còn đang bao vây chặt chẽ và tấn công mãnh liệt vào căn cứ không quân T4, các Lực lượng vũ trang Syria với sự hỗ trợ hỏa lực của Không quân Nga đang nỗ lực cố thủ sân bay này và chờ quân tiếp viện đến vùng Sa mạc này để phản công, lật ngược tình thế.

Ngoài việc chiếm giữ Palmyra và tấn công sân bay quân sự T4, uy hiếp al-Qyratayn, những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo chiếm giữ tất cả các mỏ dầu khí phía đông tỉnh Homs - một yếu tố quan trọng để chúng có thêm nguồn lực tài chính để trỗi dậy một lần nữa.

Do đó, trong vài ngày tới quân đội Syria sẽ phải tập trung mọi nguồn lực, điều động lực lượng đặc nhiệm Tiger từ Aleppo về chiến trường Palmyra để nhanh chóng tái chiếm thành cổ, giải vây cho căn cứ T4 và chiếm lại các mỏ dầu ở phía đông tỉnh Homs.

Hiện nay, thành phố Aleppo đang nằm dưới sự kiểm soát của Syria nhưng còn nhiều vùng khác của tỉnh đang nằm trong tay al-Nusra và FSA, việc chiếm lại chúng cũng đòi hỏi phải huy động binh lực rất lớn, bên cạnh đó cũng cần phải tính đến sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, việc các nhóm phiến quân và khủng bố chạy đến tỉnh Idlib và xây dựng thế trận phòng thủ của chúng trong gần ba tháng cũng biến tỉnh này trở thành một cứ điểm rất mạnh, lượng vũ trang Syria vẫn còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn đi đến thắng lợi cuối cùng.

Theo Huy Bình

Đất Việt